Youtube Marketing: Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Cho Người Mới Bắt Đầu

LƯỢT XEM: 13697
youtube marketing

Nếu bạn là một trong những người thường xuyên xem clip trên Youtube thì có bao giờ bạn tự hỏi lý do gì bạn nhìn thấy những video này? Và có thể kiếm tiền từ nó không?

Đó là đối với những người chưa biết Youtube Marketing là gì và đang tập tành tìm hiểu. Hãy đọc từ đầu đến cuối.

Còn đối với các Marketer đang muốn phát triển doanh nghiệp với Youtube. Hãy đọc từ nửa sau bài viết này nếu như bạn không muốn mất thời gian tìm hiểu Youtube là gì?.

Và bài viết cũng khá dài, Khang hi vọng bạn có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu hết các khía cạnh của Youtube Marketing.

Bắt đầu nào!

quảng cáo kênh Youtube

Nội dung

1 YOUTUBE MARKETING LÀ GÌ?

<span style=YOUTUBE MARKETING LÀ GÌ?" />

Youtube hiện tại là một trong những kênh Marketing giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hay thương hiệu thông qua các video với nội dung viral.

Không giống như các nền tảng mạng xã hội (MXH) khác, YouTube chỉ để lưu trữ nội dung video. Nếu bạn tạo một kênh YouTube để chỉ tải lên một video và không có ý định duy trì nó, có thể bạn cần suy xét lại.

Bạn cần phải dành nhiều thời gian để lập kế hoạch, quay phim, chỉnh sửa, tiếp thị và phân tích nội dung của mình một cách nhất quán. Bạn cũng cần xác định các mục tiêu cho thương hiệu của mình và lập kế hoạch để các video có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu này theo một cách cụ thể. Nếu bạn có thể dành lượng thời gian và năng lượng thích hợp cho nền tảng này, bạn sẽ có thể tạo nội dung hấp dẫn, có thể chia sẻ cho các đối tượng đang phát triển của mình.

Có gì mới khi quảng cáo với YouTube?

Vào tháng 1/2017, Google tuyên bố sẽ thực hiện các thay đổi đối với AdWords để cho phép các nhà quảng cáo tiếp cận nhiều người xem hơn trên YouTube – đặc biệt là trên các thiết bị di động, nơi diễn ra 50% lượt xem trên YouTube.

Trong số các thay đổi được đưa ra, có thể thông báo lớn nhất là các nhà quảng cáo sẽ sớm có thể nhắm mục tiêu người xem dựa trên lịch sử tìm kiếm Google của họ, ngoài các hành vi xem của họ mà YouTube đã nhắm mục tiêu.

Các Marketer hiện có thể nhắm mục tiêu quảng cáo vào những người đã tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định gần đây để nhắm mục tiêu quảng cáo video phù hợp. Nếu nội dung của quảng cáo video có liên quan chặt chẽ đến tìm kiếm mà người xem đang nghiên cứu, họ có thể sẽ xem toàn bộ quảng cáo hoặc chuyển từ quảng cáo đến trang web của bạn.

Bên cạnh đó, từ khóa nhắm mục tiêu trên YouTube tương đối ít tốn kém hơn so với tìm kiếm truyền thống của Google (SEO). Khi nhắm mục tiêu YouTube bao gồm lịch sử tìm kiếm, đó có thể là một cách hiệu quả hơn để nhắm mục tiêu đối tượng của bạn với một hình thức nội dung hấp dẫn hơn – video.

>> Ưu Nhược Điểm Của Quảng Cáo Trên Youtube: Nên Hay Không?

3 loại quảng cáo video YouTube chính

Có ba loại quảng cáo video chính mà bạn có thể đầu tư trên YouTube: TrueView, Preroll và Bumpers.

Loại 1: Quảng cáo TrueView

Quảng cáo TrueView là loại quảng cáo video tiêu chuẩn trên YouTube. Các nhà quảng cáo chỉ trả tiền cho quảng cáo TrueView khi người xem xem hoặc tương tác với quảng cáo của họ (ví dụ: bằng cách nhấp vào lời gọi hành động) và video có thể dễ dàng tùy chỉnh để chia sẻ nhiều nội dung.

Nhà quảng cáo chỉ trả tiền khi người dùng xem quảng cáo ít nhất 30 giây hoặc cho đến khi kết thúc video hoặc nếu người xem thực hiện hành động, chẳng hạn như nhấp vào lời gọi hành động. YouTube yêu cầu quảng cáo TrueView có thể bỏ qua có độ dài từ 12 giây đến 6 phút và quảng cáo TrueView không thể bỏ qua có độ dài 15-20 giây.

Có hai loại quảng cáo TrueView mà bạn có thể tối ưu hóa kênh YouTube của mình:

 • Quảng cáo khám phá video

Phát hiện video Quảng cáo YouTube hiển thị trên trang chủ YouTube, trang kết quả tìm kiếm và dưới dạng video liên quan trên các trang xem video YouTube. Xem ví dụ ở hình dưới:

quảng cáo trueview

Quảng cáo hiển thị  xuất hiện dưới dạng video liên quan trên thanh bên video bên phải:

quảng cáo khám phá video

Khi người dùng nhấp vào quảng cáo, trang video đích nằm ở  vị trí trên cột bên phải nơi quảng cáo hiển thị biểu ngữ sẽ xuất hiện.

quảng cáo video trueview

 • Quảng cáo trong luồng

Quảng cáo trong luồng TrueView phát trước khi ai đó xem video họ đã chọn trên YouTube. Người xem đôi khi có thể bỏ qua quảng cáo sau khi xem nó trong 5 giây.

Bạn cũng có thể làm cho chúng phát ở bất cứ đâu trong Mạng hiển thị của Google (GDN) – hoặc các trang web đã mua không gian quảng cáo video của Google.

Quảng cáo trong luồng cho phép các nhà tiếp thị tùy chỉnh quảng cáo video với các CTA và văn bản khác nhau, ví dụ như quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua của Grammarly như hình bên dưới.

Quảng cáo trong luồng

Loại 2. Quảng cáo Preroll

Một số quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua và có thể phát trước, giữa video hoặc sau video chính. Chúng được gọi là quảng cáo Preroll và chúng có thể có thời lượng từ 15 – 20 giây.

Dưới đây là ví dụ về quảng cáo video không thể bỏ qua trước nội dung chính trên YouTube:

Quảng cáo Preroll

Ngoài ra còn có các quảng cáo video giữa video đang chạy không thể bỏ qua, xuất hiện giữa chừng một video YouTube có độ dài 10 phút hoặc dài hơn.

Vì quảng cáo Preroll không thể bỏ qua, những video này nên được tạo tốt nhất bằng các lời gọi hành động (CTA) để bạn có thể tối ưu hóa sự chú ý mà bạn muốn từ người xem. Nói cách khác, khuyến khích người xem nhấp vào quảng cáo của bạn và nhận lại một cái gì đó.

Hãy nhớ rằng YouTube bán không gian video Preroll trên cơ sở trả tiền cho mỗi lần nhấp (PPC). Nên, hãy làm cho nhấp chuột phải đáng giá.

Loại 3. Quảng cáo đệm

Quảng cáo đệm là loại quảng cáo video YouTube thứ ba và ngắn nhất có sẵn cho bạn. Chỉ 6 giây một lần, các điểm quảng cáo này phát trước video được chọn của người xem. 

Loại video quảng cáo này rõ ràng không thể kể một câu chuyện đủ hay chỉ trong 6 giây, nhưng chúng tạo ra những bổ sung tuyệt vời cho các chiến dịch video lớn hơn trong một sự kiện hoặc ra mắt sản phẩm mới.

Chỉ cần chắc chắn sử dụng 6 giây này một cách khôn ngoan và chỉ bao gồm các thành phần của thương hiệu bạn muốn khán giả nhớ đến.

2 CÁCH TẠO KÊNH YOUTUBE

<span style=CÁCH TẠO KÊNH YOUTUBE" />

Bạn đã tạo một video marketing và bạn muốn quảng cáo trên YouTube? Đã đến lúc tạo chiến dịch quảng cáo video của bạn. Bắt đầu với bước đầu tiên là tạo kênh Youtube cho riêng bạn.

Tạo tài khoản Google

Trước khi bắt đầu quay video, bạn sẽ cần thiết lập kênh YouTube của mình. Điều này có thể có chút phức tạp.

Có thể bạn đã biết, YouTube thuộc sở hữu của Google. Do đó, khi đăng ký tài khoản Gmail, bạn sẽ tự động có quyền truy cập vào tài khoản YouTube và hơn nữa.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp, có thể bạn không muốn liên kết email của mình với kênh YouTube của doanh nghiệp – đặc biệt khi bạn cần chia sẻ quyền truy cập tài khoản với các thành viên khác trong nhóm, hoặc đối tác là đại lý.

Nhưng để tránh phức tạp, Khang khuyên bạn nên tạo một tài khoản email chung cho nhiều người cùng sử dụng.

Để bắt đầu, hãy truy cập Google, và nhấp vào “Sign in – đăng nhập” ở góc phía trên, bên phải.

đăng nhập Google

Nhấp chuột vào “Create account – tạo tài khoản”. Bạn sẽ thấy các tùy chọn xuất hiện: tạo tài khoản cho chính mình, hoặc để quản lý doanh nghiệp của bạn. Vì tài khoản YouTube này sẽ dành cho doanh nghiệp của bạn, hãy chọn để “To manage your business – để quản lý doanh nghiệp của tôi”.

tạo tài khoản Google

Để chính thức tạo tài khoản Google của bạn, hãy nhập tên, địa chỉ email và mật khẩu mong muốn trước khi nhấp vào “Next”. Sau đó, nhập email khôi phục và ngày sinh, giới tính và số điện thoại của bạn. Lưu ý: Google yêu cầu tất cả người dùng có độ tuổi tối thiểu là 13 tuổi.

tài khoản Google doanh nghiệp

Cuối cùng, đồng ý với Chính sách bảo mật và Điều khoản dịch vụ của Google và xác minh tài khoản của bạn bằng mã được gửi qua tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại. Chúc mừng! Bạn bây giờ là chủ sở hữu của một tài khoản Google.

Tạo tài khoản thương hiệu YouTube

Bây giờ là lúc bạn cần phải thiết lập Tài khoản thương hiệu YouTube.

Tài khoản thương hiệu cho phép người dùng quản lý quyền chỉnh sửa và tạo dựng sự hiện diện trực tuyến toàn diện hơn.

Để bắt đầu, hãy truy cập YouTube. Ở góc trên bên phải, lưu ý rằng bạn có thể đã đăng nhập vào tài khoản Google mới của mình. (Nếu chưa, hãy nhấp vào “Sign in” và nhập tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản Google mới của bạn.)

Khi đã đăng nhập, hãy nhấn vào mô-đun tài khoản của bạn và nhấp vào “My channel – kênh của tôi” trong menu thả xuống.

kênh youtube của tôi

Bạn sẽ thấy tùy chọn tạo kênh ngay lập tức. KHÔNG nhập tên của bạn và hay nhấp vào “Create Channel”. Thay vào đó, hãy nhấp vào “use a business or other name” ở phía dưới.

tạo kênh Youtube mới

Bây giờ, bạn đã thấy nhắc nhở tạo Tài khoản Thương hiệu. Nhập tên Tài khoản thương hiệu của bạn và nhấp vào “Create”.

Lưu ý: Bạn luôn có thể cập nhật hoặc thay đổi tên kênh từ phần cài đặt tài khoản của mình, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không chắc chắn hoàn toàn về nhãn hiệu đã chọn.

Tùy chỉnh tài khoản thương hiệu YouTube 

Bây giờ, hãy tùy chỉnh tài khoản thương hiệu của bạn. Nhấp vào “Customize Channel”để bắt đầu.

Tùy chỉnh tài khoản thương hiệu YouTube 

Bắt đầu bằng cách thêm channel icon (biểu tượng kênh) channel art (ảnh nghệ thuật cho kênh). Đây sẽ là những phần đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi truy cập vào tài khoản YouTube của bạn, do đó, hãy đảm bảo sử dụng những hình ảnh dễ nhận biết và phù hợp với thương hiệu của bạn về tổng thể.

Để thêm biểu tượng kênh, nhấp vào hình ảnh tài khoản mặc định có màu xanh lam ở góc trên – bên trái của kênh, để tải lên hình ảnh.

Lưu ý: Có thể mất vài phút để biểu tượng kênh của bạn xuất hiện sau khi tải lên.

Tiếp theo, tải lên ảnh nghệ thuật cho kênh của bạn. Nhấp vào nút màu xanh lam “Add channel art” nằm ở giữa kênh của bạn. Kiểm tra các mẫu ảnh nghệ thuật cho kênh YouTube để được hướng dẫn thiết kế cụ thể.

Sau khi bạn tải lên biểu tượng và ảnh nghệ thuật cho kênh, hãy thêm mô tả kênh, email của công tyliên kết đến trang web của công ty bạn và các nền tảng mạng xã hội khác trong tab “About”.

mô tả kênh Youtube

Với việc hoàn thành cấu hình cơ bản, đã đến lúc để thêm một vài nét hoàn thiện!

Trước khi tiếp tục, cần phải hiểu rõ một điều: bạn có thể tùy chỉnh giao diện của kênh YouTube của mình cho những khách truy cập đã đăng ký, cho khách truy cập chưa đăng ký. Điều này có nghĩa là, những khách truy cập chưa đăng ký sẽ thấy nội dung nổi bật khác với những người đã đăng ký, quan tâm.

Một trong những cách chính để bạn có thể tận dụng tính năng này là, tạo đoạn giới thiệu kênh YouTube. Đoạn giới thiệu kênh là phiên bản video của phần mô tả của bạn, và được hiển thị cho tất cả người xem chưa đăng ký kênh của bạn.

đoạn giới thiệu thiệu kênh Youtube

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa? Đầu tiên, đảm bảo tính năng tùy chỉnh kênh đã được bật. Để thực hiện việc này, nhấp vào biểu tượng bánh răng bên cạnh nút “Subscribe” màu đỏ ở góc trên bên phải của kênh của bạn.

Tiếp theo, hãy đảm bảo đã bật tùy chọn “Customize the layout of your channel – Tùy chỉnh bố cục kênh” và nhấn vào “Save”.

Tùy chỉnh bố cục kênh

Bây giờ bạn đã thiết lập kênh để tùy chỉnh, hãy tải lên đoạn giới thiệu của bạn.

Nhấp vào nút tải lên có hình mũi tên ở góc trên, bên phải, và chọn tệp video của bạn. Hãy nhớ thêm từ khóa vào phần tên và mô tả trailer của bạn.

Khi video của bạn đã được tải lên, hãy nhấp vào tab “For new visitors” trên trang chủ của kênh. Sau đó nhấp vào “Channel Trailer”.

tùy chỉnh kênh cho người mới đăng ký

Cuối cùng, chọn đoạn video giới thiệu bạn đã tải lên, hoặc nhập vào URL của video mà bạn muốn trình chiếu, và nhấn “Save”.

Đặt quyền truy cập cho tài khoản thương hiệu YouTube 

Trước khi bắt đầu triển khai kế hoạch Marketing trên YouTube của mình, bạn nên quyết định thành viên nào trong nhóm của mình sẽ cần quyền truy cập vào tài khoản này. Việc cấp quyền truy cập cho các thành viên trong nhóm sẽ cho phép họ hỗ trợ quản lý kênh thông qua tài khoản Google của riêng họ.

Khi bạn cấp quyền truy cập vào tài khoản Google, có ba tùy chọn cho vai trò:

 •   Owner – Chủ sở hữu có toàn quyền chỉnh sửa đối với tất cả các tài sản của công ty trên Google. Họ có thể thêm hoặc xóa người quản lý, chỉnh sửa thông tin doanh nghiệp, phản hồi đánh giá,…
 • Manager – Người quản lý có quyền chỉnh sửa giống như Chủ sở hữu, ngoại trừ việc họ không thể thêm hoặc xóa vai trò của trang hoặc xóa danh sách. Bất cứ ai thực hiện chỉnh sửa kênh YouTube cũng phải có vai trò là Người quản lý hoặc Chủ sở hữu.
 •  Communications Manager – Người quản lý truyền thông có thể trả lời các đánh giá, và thực hiện một số hành động khác, nhưng họ không thể sử dụng trình quản lý video trên YouTube, tải lên nội dung hoặc xem phân tích.

Để thêm các cá nhân vào tài khoản của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng tài khoản Google của bạn ở góc trên bên phải để mở menu thả xuống, và nhấp vào “Setting”.

Nhấp vào “Add or remove managers”.

Nhấp vào “Manage Permissions”.

tùy chỉnh người quản lý kênh Youtube

Sau đó, chọn biểu tượng hình người ở góc trên bên phải, để mời người dùng mới. Để cấp quyền cho một người, hãy nhập vào địa chỉ Gmail của họ và chỉ định vai trò của họ.

Cách tạo kênh YouTube thứ hai

Bạn đang tìm cách tạo thêm một kênh nữa từ cùng một tài khoản Google? Rất may là YouTube cho phép bạn làm điều này.

Có lẽ bạn muốn có một kênh riêng cho video cá nhân, hoặc bạn muốn khởi động thương hiệu thứ hai dưới cùng một thực thể kinh doanh. Dù là lý do nào thì quá trình này cũng dễ thực hiện. Sau đây, là cách thực hiện:

 1. Truy cập tài khoản YouTube Studio của bạn và mở Creator Studio Classic
 2. Nhấp vào biểu tượng tài khoản của bạn ở góc trên bên phải, và nhấn vào biểu tượng bánh răng bên cạnh “Creator Studio”
 3. Bên dưới “Your account”, nhấp vào “See all my channel or create a new channel”
 4. Nhấp vào “+ Create a new channel”
 5. Tạo và tùy chỉnh Tài khoản thương hiệu mới (theo hướng dẫn ở trên).

3 CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA KÊNH THƯƠNG HIỆU YOUTUBE

<span style=CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA KÊNH THƯƠNG HIỆU YOUTUBE" />

Kênh YouTube được xem là một thực thể thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp (Khang vẫn thường nhắc đến các khái niệm này trong các khóa đào tạo SEO của mình), cho nên nó cũng cần được đầu tư bài bản.

Khi bạn tạo và tùy chỉnh kênh của mình, hãy thực hiện theo các hướng dẫn cho thương hiệu YouTube sau đây để bạn có thể thiết lập chính xác sự nhận diện kênh của mình, và bắt đầu thu hút người đăng ký theo dõi.

Tên kênh

Tên kênh của bạn được liên kết với mỗi video bạn đăng tải. Hãy chắc chắn rằng nó chính xác và phù hợp với các MXH khác (cũng thuộc hệ sinh thái của doanh nghiệp) 

Biểu tượng kênh

Google khuyên bạn nên tải lên hình ảnh vuông hoặc tròn với độ phân giải 800px x 800px. Biểu tượng kênh của bạn cũng giống như ảnh đại diện trên Facebook. Hình ảnh này sẽ được sử dụng trên tất cả các nền tảng thuộc Google của bạn như Gmail.

Hãy cân nhắc sử dụng logo của công ty. Còn nếu bạn là cá nhân, hãy dùng một ảnh chân dung chuyên nghiệp.

Ảnh nghệ thuật cho kênh

Tải lên hình ảnh với độ phân giải 2560px x 1440px có tỷ lệ tốt trên cả máy tính để bàn, máy tính bảng, thiết bị di động và TV. Bạn không thể biết được người dùng sẽ xem video của bạn trên thiết bị nào.

Mô tả kênh

Mô tả của bạn sẽ cung cấp thêm thông tin về công ty, và giải thích loại nội dung video mà bạn dự định chia sẻ.

Các công cụ tìm kiếm sẽ xem xét phần mô tả khi xác định cách xếp hạng hồ sơ của bạn, vì vậy hãy kết hợp các từ khóa có liên quan trong phần giới thiệu tổng quan về bạn. Chúng tôi sẽ nói thêm về cách tối ưu hóa các mô tả cho video cụ thể ở phần dưới.

Đoạn giới thiệu kênh

Đoạn giới thiệu của bạn phải ngắn và hấp dẫn (khoảng 30 – 60 giây). 

Hãy tập trung vào việc cho khách truy cập biết kênh của bạn nói về chủ đề gì. Đừng quên khuyến khích họ đăng ký theo dõi.

Đoạn giới thiệu của bạn không bị gián đoạn bởi quảng cáo, điều này sẽ khiến người dùng tập trung vào lý do tại sao họ nên xem nhiều video hơn từ thương hiệu của bạn.

URL của kênh

Kênh của bạn chỉ có thể đủ điều kiện để thực hiện tùy chỉnh URL khi có hơn 100 người theo dõi, có biểu tượng kênh, ảnh nghệ thuật cho kênh, và tất cả đã hiện diện hơn 30 ngày. Hãy có gắng có thêm nhiều người đăng ký càng tốt.

Liên kết kênh

Liên kết đến tất cả các tài khoản truyền thông mạng xã hội khác, và các trang web có liên quan từ phần “About” trong kênh của bạn. Giúp người đăng ký dễ dàng kết nối với bạn dù ở bất kỳ đâu.

4 CÁCH TỐI ƯU HÓA VIDEO CHUẨN SEO TRÊN YOUTUBE

<span style=CÁCH TỐI ƯU HÓA VIDEO CHUẨN SEO TRÊN YOUTUBE" />

 

Giờ đây, kênh YouTube của bạn đã được thiết lập và hoạt động, hãy chuyển sang vấn đề tối ưu hóa tìm kiếm.

Có lẽ bạn biết YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai, sau Google ở thời điểm hiện tại chứ?

Mặc dù việc tạo nội dung hấp dẫn là điều bắt buộc, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất để đạt hiệu quả. Có một số điều bạn có thể làm để tối ưu hóa video của mình để xếp hạng cao trên cả YouTube và trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bước đầu tiên để trở thành một chuyên gia tiếp thị YouTube chuyên nghiệp là tạo và tối ưu hóa metadata (siêu dữ liệu) video của bạn.

Nói một cách đơn giản, siêu dữ liệu cung cấp cho người xem thông tin về video của bạn, trong đó bao gồm tiêu đề của video, mô tả, thẻ, danh mục, hình thu nhỏ, phụ đề và chú thích đóng (CC).

Cung cấp thông tin chính xác trong siêu dữ liệu video giúp đảm bảo rằng, video được YouTube lập chỉ mục chính xác và xuất hiện khi người dùng đang tìm kiếm các video giống như video của bạn.

Hãy cô đọng và thẳng thắn khi điền vào siêu dữ liệu – nội dung đó có thể bị xóa nếu bạn cố gắng quảng bá nó với các từ khóa không liên quan.

Tối ưu tiêu đề

Cũng giống như với SEO onpage, việc tối ưu hóa tiêu đề và mô tả video của bạn rất quan trọng.

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên mà mọi người đọc khi lướt qua một danh sách các video, vì vậy hãy đảm bảo rằng các tiêu đề của bạn rõ ràng và hấp dẫn – nó sẽ khiến người tìm kiếm tò mò về nội dung của bạn, hoặc thể hiện rõ ràng, video của bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề.

Thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để hiểu rõ hơn những gì người xem đang tìm kiếm. Đưa vào các thông tin và từ khóa quan trọng nhất ngay trong phần đầu của tiêu đề. Cuối cùng, đặt tiêu đề trong khoảng 60 ký tự để dòng văn bản không bị cắt trong các trang kết quả.

Tối ưu mô tả

YouTube sẽ chỉ hiển thị hai đến ba dòng đầu tiên (khoảng 100 ký tự) trong phần mô tả video của bạn. Để đọc phần còn lại, người xem sẽ cần phải nhấp vào dòng chữ “Show more”. Vì lý do đó, luôn đưa các liên kết hoặc CTA quan trọng vào phần đầu của mô tả của bạn, và viết nội dung sao cho thu hút lượt xem và mức độ tương tác.

Dưới phần này, hãy đưa vào phần dịch nội dung video. Phần dịch cho video có thể cải thiện đáng kể SEO của bạn, vì video của bạn thường có nhiều từ khóa. Thêm mô tả kênh mặc định, bao gồm các liên kết đến các kênh xã hội, video credit, và tín hiệu gian cụ thể của video. Bạn cũng có thể bao gồm #hashtags vào trong tiêu đề và mô tả video của mình – chỉ cần đảm bảo sử dụng chúng hợp lý.

tối ưu video chuẩn SEO

Tối ưu thẻ tag

Tiếp theo, làm nổi bật các từ khóa chính của bạn trong các tag.

Thẻ tag liên kết video của bạn với các video tương tự, giúp mở rộng phạm vi của nó. Khi gắn thẻ tag vào video, hãy gắn thẻ tag các từ khóa quan trọng nhất trước, và cố gắng đưa vào một tổng hợp tốt nhất gồm các từ khóa phổ biến hơn và từ khóa đuôi dài.

Tối ưu thể loại

Sau khi bạn tải lên video, YouTube sẽ cho phép bạn chọn thể loại video trong phần “Advanced setting”. Các thể loại video nhóm các video của bạn với nội dung liên quan trên nền tảng.

YouTube cho phép bạn sắp xếp video của mình vào một trong các thể loại sau:

 • Film & Animation (Phim & Hoạt hình)
 • Autos & Vehicles (Ô tô & Xe cộ)
 • Music (Âm nhạc)
 • Pets & Animals (Thú cưng & Động vật)
 • Sports (Thể thao)
 • Travel & Events (Du lịch & Sự kiện)
 • Gaming (Chơi game)
 • People & Blog (Con người & Blog)
 • Comedy (Hài kịch)
 • Entertainment (Giải trí)
 • News & Politics (Tin tức & Chính trị)
 • How-to & Style (Làm thế nào & Phong cách)
 • Educations (Giáo dục)
 • Science & Technology (Khoa học & Công nghệ)
 • Nonprofits & Activism (Phi lợi nhuận & Hoạt động).

Tối ưu hình đại diện thu nhỏ

Hình thu nhỏ của video là hình ảnh mà người xem nhìn thấy khi xem trên danh sách các kết quả video, và ảnh của bạn có thể có tác động lớn đến số lượt nhấp và lượt xem video mà bạn nhận được.

YouTube sẽ tự động tạo một vài tùy chọn cho hình thu nhỏ cho video của bạn, nhưng Khang khuyên bạn nên tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh.

YouTube báo cáo rằng, “90% video có hiệu suất tốt nhất trên YouTube có hình thu nhỏ tùy chỉnh”.

Khi làm phim, hãy nghĩ đến những bức ảnh chất lượng cao miêu tả chính xác video của bạn. YouTube khuyên bạn nên sử dụng hình ảnh có độ phân giải 1280px x 720 px để đảm bảo rằng hình thu nhỏ của bạn hoạt động tốt cho tất cả kích cỡ màn hình.

Lưu ý: Bạn phải xác minh tài khoản YouTube của mình để tải lên hình ảnh thu nhỏ tùy chỉnh. Bạn có thể làm điều này bằng cách truy cập youtube.com/verify và nhập vào mã xác minh YouTube gửi cho bạn.

Tệp SRT (Phụ đề & chú thích đóng CC)

Phụ đề và chú thích đóng không chỉ hữu ích với người xem mà chúng còn giúp tối ưu hóa video của bạn cho mục đích tìm kiếm, bằng cách trao cho bạn một cơ hội khác để làm nổi bật các từ khóa quan trọng.

Bạn có thể thêm phụ đề hoặc chú thích đóng bằng cách tải lên bản ghi văn bản (text transcript) được hỗ trợ, hoặc tệp phụ đề được hẹn giờ.

Bạn cũng có thể cung cấp nội dung đầy đủ của video, và dùng bộ chỉnh thời gian của YouTube để tạo phụ đề tự động, nhập phụ đề hoặc bản dịch khi bạn xem video, hoặc thuê một chuyên gia để dịch hoặc phiên âm video của bạn.

Để thêm phụ đề hoặc chú thích đóng, hãy truy cập kênh của bạn và nhấp vào “YouTube Studio”, phần thay thế của YouTube cho Trình quản lý video trước đây.

youtube studio

Khi đã vào YouTube Studio của mình, hãy nhấp vào “Videos” trên menu bên trái. Tìm video mà bạn muốn thêm phụ đề hoặc chú thích đóng, và nhấp vào tiêu đề để mở phần cài đặt video.

phụ đề video youtube

Mở tab “Advanced – nâng cao”, và chọn ngôn ngữ cho video.

thiết lập phụ đề cho video

Khi bạn chọn một ngôn ngữ, tùy chọn để “Upload Subtitles/CC – tải phụ đề lên” sẽ có thể kích hoạt. Nhấn vào tùy chọn đó, và chọn tải lên phụ đề của bạn hoặc chú thích đóng có hoặc không có thời gian.

Thẻ và màn hình kết thúc (Chú thích)

Thay vì chú thích (đã ngưng sử dụng vào tháng 5/2017), YouTube khuyến khích người dùng kết hợp thẻ và màn hình kết thúc trong video của mình để thăm dò người xem, liên kết đến các trang web bên ngoài, hoặc hướng mọi người đến các video khác.

Rất may, thẻ và màn hình kết thúc cũng dễ thêm vào như là chú thích. Thẻ là các thông báo nhỏ, hình chữ nhật xuất hiện ở góc trên bên phải của cả màn hình máy tính để bàn và thiết bị di động. Bạn có thể thêm vào tối đa năm thẻ cho mỗi video, nhưng nếu bạn đưa vào nhiều thẻ, hãy đảm bảo là sắp xếp chúng đều nhau để cho người xem có thời gian để thực hiện hành động mong muốn.

Thẻ không có sẵn trong YouTube Studio. Để thêm thẻ, nhấp vào “Creator Studio Classic – Tạo Studio phiên bản cũ” trong menu bên trái để làm theo các bước sau.

Tạo Studio phiên bản cũ

Khi ở trong Creator Studio, hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh chữ “Edit” để thấy menu thả xuống bên cạnh video của bạn và chọn “Cards – thẻ”.

chỉnh sửa thẻ video

Sau đó, nhấp vào “Add Cards” và chọn tạo Video hoặc Danh sách phát, Kênh, Cuộc thăm dò hoặc Thẻ liên kết. (Dưới đây là thẻ Video có liên kết được đề xuất với video khác trên kênh.)

tạo thẻ cho video

Khi bạn đã tạo thẻ của mình, hãy kéo nó vào vị trí trong video bạn muốn nó xuất hiện. Những thay đổi của bạn sẽ được lưu tự động.

Màn hình kết thúc cho phép bạn kéo dài video của mình thêm 5-20 giây để hướng người xem đến các video hoặc kênh khác trên YouTube, khuyến khích người xem đăng ký theo dõi kênh của bạn, hoặc quảng bá các liên kết bên ngoài, chẳng hạn như các liên kết trực tiếp đến trang web của bạn.

Để thêm màn hình kết thúc, hãy truy cập vào trình quản lý video của bạn, nhấp vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh chữ “Edit” và chọn “End screen”.

thêm màn hình kết thúc video

Sau đó chọn những yếu tố bạn thích để đưa vào màn hình kết thúc. Bạn có thể thêm các yếu tố bằng cách đưa vào màn hình kết thúc mà bạn đã sử dụng cho video khác, sử dụng mẫu hoặc tạo theo cách thủ công.

Lưu ý: YouTube yêu cầu người dùng quảng cáo một video YouTube khác, hoặc danh sách phát tại một phần của màn hình kết thúc.

Danh sách phát

Có phải bạn đang tạo video xung quanh một vài chủ đề cụ thể? Danh sách phát có thể là công cụ hoàn hảo cho bạn!

Danh sách phát cho phép bạn sắp xếp một bộ sưu tập video từ cả kênh của bạn và các kênh khác.

Danh sách phát không chỉ giúp tổ chức kênh của bạn và khuyến khích người xem tiếp tục xem nội dung tương tự, mà còn được hiển thị riêng trong phần kết quả tìm kiếm. Việc tạo danh sách phát cung cấp cho bạn nhiều nội dung có thể khám phá hơn.

Để tạo danh sách phát mới, hãy truy cập vào video mà bạn muốn thêm và nhấp vào “+Add to” ở dưới video. Tiếp theo, chọn vào mục “Create new playlist”. Nhập tên của danh sách phát bạn muốn làm nổi bật và nhấp vào “Create”.

>> Chỉ Có Chuyên Gia Thật Sự Mới Biết 13 Cách Tối Ưu Video Chuẩn SEO

5 CÁCH TẠO VIDEO CHO YOUTUBE

<span style=CÁCH TẠO VIDEO CHO YOUTUBE" />

Bây giờ, kênh YouTube của bạn đã được thiết lập, đã đến lúc bắt đầu đăng tải video được rồi.

Trong phần này, Khang sẽ nói về một số loại video khác nhau mà bạn có thể tạo, cũng như cách quay và chỉnh sửa chúng. 

Tám loại video YouTube phổ biến

Trước khi bạn bắt đầu quay video, hãy quyết định loại video nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Trong một bài viết gần đây từ Huffington Post, các công ty có thành công lớn nhất trên YouTube đã tiến hành xếp hạng các loại video khác nhau, theo mức độ quan trọng và hiệu quả của chúng. Sau đây là thứ tự xếp hạng của các dạng video theo bài viết đó.

#1. Lời chứng thực của khách hàng

Lời chứng thực của khách hàng là các cuộc phỏng vấn ngắn với khách hàng hài lòng. Lời chứng thực của khách hàng có thể giúp xây dựng uy tín của công ty và sản phẩm.

#2. Video giới thiệu sản phẩm theo yêu cầu

Video giới thiệu là những đoạn nội dung ngắn, thể hiện lợi ích và cách sử dụng sản phẩm đúng cách.

#3 Video giải thích và hướng dẫn

Các video giải thích là các video chuyên sâu, giải thích cách sử dụng sản phẩm hoặc các phần khác nhau của sản phẩm hoặc dịch vụ. Hướng dẫn có thể được dùng để trả lời các câu hỏi hỗ trợ khách hàng hoặc giải thích một tính năng mới của sản phẩm.

#4 Phỏng vấn lãnh đạo suy nghĩ

Các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia, hoặc các nhà lãnh đạo suy nghĩ có thể giúp khuếch đại uy tín của công ty bạn trong ngành.

#5 Đánh giá dự án và nghiên cứu tình huống

Đánh giá dự án hoặc nghiên cứu tình huống, tóm tắt một chiến dịch hoặc dự án thành công và thường bao gồm số liệu thống kê và kết quả.

#6 YouTube Live

YouTube Live cho phép phát nội dung đang diễn ra cho người xem. Video trực tiếp cho phép bạn dễ dàng chia sẻ những khoảnh khắc chưa được chọn lọc, và cho phép khán giả của bạn thực hiện tương tác bằng cách để lại bình luận và phản ứng theo thời gian thực. Các video trực tiếp trên YouTube được ghi lại và xuất hiện như mọi video được tải lên khác.

Phát trực tiếp từ kênh YouTube của bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng camera + ở góc trên cùng bên phải, và chọn “Go live”.

#7 Video blog

Video blog là video hàng ngày hoặc hàng tuần, ghi lại cuộc sống hàng ngày hoặc các sự kiện. Bạn cũng có thể quay video tóm tắt, hoặc làm nổi bật một bài đăng trên blog, để khán giả của bạn có nhiều lựa chọn để xem nội dung.

#8 Video sự kiện

Các video sự kiện truyền tải trải nghiệm trực tiếp tại một hội nghị hoặc triển lãm, và có thể là một cách tuyệt vời để thể hiện sự phấn khích của đám đông.

Viết kịch bản cho video Youtube

Xác định mục đích

Cũng như đối với bất kỳ chiến dịch hay nội dung được đăng tải nào, điều quan trọng là phải đưa ra những gì bạn muốn thực hiện với video của mình, trước khi bạn bắt đầu thực hiện những chi tiết cơ bản để tạo dựng nó.

 • Bạn muốn tăng nhận thức cho thương hiệu của mình
 • Hướng lưu lượng truy cập inbound tới trang web?
 • Thêm người đăng ký theo dõi kênh của bạn?
 • Tăng lượng chia sẻ trên MXH?
 • Hay làm một điều gì đó hoàn toàn khác biệt?

Việc đặt ra một mục đích duy nhất vào thời điểm bắt đầu quá trình sản xuất chính là chìa khóa của vấn đề, và sẽ cho phép bạn tập trung vào kịch bản của video và chiến lược để hoàn thành nó. Hoàn toàn ổn khi đặt ra nhiều mục đích cho kênh YouTube của bạn, như tăng nhận thức về thương hiệu và thêm người đăng ký, nhưng tốt nhất vẫn là tập trung một mục đích cho mỗi video.

Tạo bảng phân cảnh và viết lời thoại

Khi bạn đã thiết lập mục đích cho video, hãy bắt đầu suy nghĩ sáng tạo và tạo các bảng phân cảnh của bạn. Bảng phân cảnh giống như một bản thiết kế cho video của bạn, và đóng vai trò làm sườn cho cảnh quay.

Thậm chí, bạn có thể từng thấy chúng trước đây. Bảng phân cảnh trông giống như những mẩu truyện tranh, và nó bao gồm những phác thảo thô về các cảnh khác nhau cùng với thông tin mô tả ngắn về cảnh, vị trí camera và chuyển động, và lời thoại. Chúng có mức độ chi tiết khác nhau, nhưng ít nhất, bảng phân cảnh của bạn nên có:

 •  Khung cho mỗi cảnh chính hoặc thay đổi vị trí
 • Thông tin mô tả cơ bản về cảnh (thời gian trong ngày, thời tiết, tâm trạng của các nhân vật, v.v.)
 • Lời thoại cho mỗi cảnh
 • Hướng đặt camera cho các chi tiết chuyển động và cảnh quay (tức là góc hẹp, trung bình hoặc góc rộng)

Quyết định thêm các yếu tố đa phương tiện khác

Nếu video của bạn sẽ bao gồm đồ họa, trang chiếu tiêu đề, hoặc các yếu tố đa phương tiện khác, bạn nên lên kế hoạch trước cho vị trí và nội dung của các phần đó. Các yếu tố này có thể được kết hợp vào bảng phân cảnh của bạn để nội dung video được liền mạch.

Xác định thời lượng của video

Khi bạn tạo bảng phân cảnh, bạn cũng sẽ quyết định thời lượng cho video của mình. Trên YouTube, những video dưới 2 phút nhận được mức độ tương tác cao nhất.

Video của bạn phải đủ dài để truyền tải các thông điệp chính, phù hợp với mục đích của nó. Nếu bạn tạo một video dài hơn, hãy thử nghiệm cách bạn trình bày nội dung – nhịp điệu, các tiểu phần (story arc), và hình ảnh – để khiến người xem quan tâm xuyên suốt.

Chọn một (hoặc nhiều) địa điểm quay video

Bạn đã xác định được mục đích của video, tạo bảng phân cảnh và quyết định độ dài video lý tưởng cần có để truyền tải thông điệp của bạn. Giờ là lúc tìm địa điểm quay phim của bạn.

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, bước này được gọi là khảo sát địa điểm. Và giống như những bước khác trong quy trình này, nó là một phần quan trọng trong việc tạo ra một video hấp dẫn.

Để bắt đầu, hãy xem bảng phân cảnh của bạn, và soạn ra danh sách các địa điểm khác nhau mà mỗi cảnh yêu cầu. Tùy thuộc vào ý tưởng video của bạn, có thể bạn chỉ cần một vị trí, hoặc bạn có thể cần vị trí mới cho mỗi cảnh.

Bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí gia đình có thể là nguồn lực tuyệt vời cho việc tìm kiếm địa điểm bạn cần. Hãy nhớ rằng, đối với một số địa điểm, như doanh nghiệp và tài sản tư nhân khác, bạn sẽ cần sự cho phép của chủ sở hữu để quay phim. Để mọi thứ đơn giản, tốt nhất bạn nên tìm vị trí mong muốn thông qua những người bạn quen biết – ít nhất là cho vài sản phẩm đầu tiên của bạn.

Ghé thăm từng địa điểm trước khi tiến hành ghi hình. Trong các chuyến đi thăm dò của mình, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có thể ghi lại được những cảnh quay mong muốn cho video của mình. Thông thường, tốt hơn hết là phải có không gian đủ rộng để bạn có thể điều chỉnh vị trí camera khi cần. Bạn cũng nên kiểm tra xem có tiếng ồn lớn hay tiếng ồn xung quanh, như đường xá náo nhiệt hoặc các thiết bị điều hòa không khí, có thể gây nhiễu âm thanh của bạn khi quay phim hay không, và xem xét ánh sáng và thời gian trong ngày. Căn phòng có thể có đủ ánh sáng vào buổi sáng, nhưng bạn có thể cần mang theo bộ đèn chiếu sáng để quay phim vào buổi chiều hoặc tối.

6 mẹo cần biết để quay video chất lượng

Sau tất cả công tác chuẩn bị, bây giờ là lúc bắt đầu quay video của bạn.

Bạn không có một chiếc camera quá tuyệt, hay là ngân sách để thuê ngoài? Đừng lo! Những tiến bộ trong camera của điện thoại thông minh đã đủ để giúp quay nội dung tuyệt vời chỉ với một chiếc điện thoại.

Nếu bạn đang quay video bằng điện thoại, hãy đảm bảo là xoay nó sang ngang, và quay phim ở chế độ landscape. Điều này sẽ giúp ngăn việc cắt hoặc tạo khung vụng về khi tải video lên YouTube, vốn hỗ trợ định dạng landscape. Cho dù bạn đang quay phim với thiết bị nào, những mẹo này có thể giúp video của bạn trở nên chuyên nghiệp và hấp dẫn người xem.

 • Sử dụng chân máy

Bạn muốn người xem tập trung vào câu chuyện của mình, chứ không phải sự rung lắc của camera. Đối với những cảnh tĩnh, hãy đảm bảo rằng bạn đặt camera trên chân máy hoặc bề mặt cân bằng khác.

 • Đặt camera ở chế độ thủ công (manual mode)

Nếu có thể, hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công toàn diện. Điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh tiêu cự và các cài đặt khác khi cần thiết, để phơi sáng và lấy nét đúng cách cho cảnh quay.

 • Quay từ các góc và khoảng cách khác nhau

Đối với mỗi cảnh, hãy đảm bảo bạn quay phim từ một vài vị trí để bạn có thể chỉnh sửa giữa các clip. Đối với một cuộc phỏng vấn hoặc video tập trung vào một cá nhân, điều này có thể là di chuyển camera từ góc quay chính diện sang quay phim từ góc 45 độ.

Bạn cũng có thể cố gắng di chuyển máy ảnh gần hơn và xa hơn, hoặc phóng to và thu nhỏ để góc nhìn đa dạng hơn. Cắt giữa các góc và khoảng cách khác nhau sẽ giúp video của bạn có góc nhìn thú vị và hấp dẫn với người xem.

 • Quay nhiều hơn bạn cần

Bạn luôn có thể cắt bỏ các cảnh quay, nhưng đôi khi, bạn không thể quay trở lại và quay thêm. Để đảm bảo bạn sẽ có các clip mình cần, hãy quay nhiều cảnh của mỗi phân cảnh. Để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ một khoảnh khắc nào, hãy đếm ngược từ 5, trước khi bạn bắt đầu hành động, và trước khi bạn hoàn thành việc ghi âm.

 • Kết hợp di chuyển 

Nếu bạn có thanh trượt hoặc Steadicam, hãy thử kết hợp sự di chuyển của camera vào video của bạn. Ngay cả những chuyển động tinh tế từ trái sang phải, hoặc từ trong ra ngoài cũng có thể tăng thêm sự hấp dẫn cho clip của bạn.

 • Sử dụng micro tốt

Nếu bạn dự định thu âm giọng nói trong video của mình, hãy chắc chắn sử dụng micrô chất lượng cao để thu âm thanh. Có nhiều lựa chọn micro khác nhau ghi âm thanh tách biệt với camera. Thậm chí có những micro bạn có thể cắm vào điện thoại thông minh của mình để có âm thanh tốt hơn khi đang di chuyển.

Chỉnh sửa nội dung video của bạn

Công cụ

Có nhiều lựa chọn về công cụ và phần mềm chỉnh sửa. Tùy thuộc vào hệ điều hành, máy tính của bạn có thể đi kèm với phần mềm chỉnh sửa miễn phí như iMovie hoặc Windows Movie Maker.

Các chương trình này cung cấp các công cụ chỉnh sửa cơ bản, như là khả năng ghép các clip lại với nhau, thêm tiêu đề và thêm một số hiệu ứng và chỉnh sửa màu sắc.

Ngoài ra còn có các tùy chọn cao cấp hơn, đắt tiền hơn, như Final Cut Pro X hoặc Adobe Premiere CC, cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa. Thậm chí YouTube cũng có nền tảng chỉnh sửa trực tuyến của riêng mình, bạn có thể sử dụng để biên tập các clip và chỉnh sửa video của mình.

>> Tóm Gọn Trong Tay 10 Công Cụ Hỗ Trợ Xây Dựng Video Hiệu Quả

Hình thu nhỏ của video

Khi video của bạn đã sẵn sàng để tải lên, YouTube cho phép bạn chọn hình thu nhỏ của video sẽ xuất hiện trên kênh của bạn, trong kết quả tìm kiếm và trên cột bên phải. Chúng tôi khuyên bạn nên tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh riêng – như chúng ta đã nói ở trên.

Watermarks

Bạn cũng có thể thêm watermark tùy chỉnh cho tất cả các video của mình. Để làm như vậy, chuyển đến phần xây dựng thương hiệu trong Creation Studio. Watermark đóng vai trò là nút đăng ký theo dõi tùy chỉnh mà người xem có thể nhấp vào bất cứ lúc nào khi xem video của bạn.

Để thêm watermark, hãy truy cập YouTube Studio và nhấp vào “Settings”.

cài đặt watermark cho video

Nhấn vào “Other settings” > “Channel branding”

cài watermark cho video

Bạn sẽ được chuyển tới một màn hình nơi bạn có thể chọn “Add a watermark”. Thực hiện theo các hướng dẫn để tải lên một tập tin.

Hiệu ứng âm nhạc và âm thanh

Chất lượng âm nhạc chuyên nghiệp và hiệu ứng âm thanh có thể tạo ra sự khác biệt giữa một video thành công và một video có vẻ nghiệp dư. May là, hiện đã có thể sử dụng âm thanh chất lượng như ở rạp chiếu phim, ngay cả khi video của bạn không có ngân sách cỡ như Hollywood.

Khi chọn nhạc cho video, trước tiên hãy xem xét không khí chung mà bạn muốn tạo ra. Âm nhạc là một trong những công cụ có giá trị nhất để tạo nên màu sắc cho video, và thường truyền đạt thông tin về phong cách chỉnh sửa, chuyển động của camera và hành động trên camera. Nếu bạn giới thiệu thương hiệu của mình cho một đối tượng mới, có lẽ bạn muốn chọn âm nhạc lạc quan và tràn đầy năng lượng.

Phần quan trọng thứ hai khi chọn nhạc là có các quyền cần thiết để sử dụng bài hát. Những gì bạn đang tìm kiếm ở đây là những bài hát được đánh dấu “royalty free”. Điều này không có nghĩa là những bài nhạc này là miễn phí, nhưng nó có nghĩa là bạn chỉ phải trả một mức giá cố định để sử dụng bài nhạc, và sẽ không phải trả thêm tiền bản quyền hoặc lệ phí cấp giấy phép trên đó.

YouTube có thư viện hiệu ứng âm thanh và âm nhạc miễn phí có thể dùng cho video của bạn. Một số nguồn nhạc miễn phí khác là Pond5, Epidemic Sound và PremiumBeat. Cả hai dịch vụ đều có hàng ngàn bài hát được thu âm và sản xuất chuyên nghiệp, thuộc vô số thể loại với độ dài và nhịp điệu khác nhau. Cả PremiumBeat và Pond5 đều là thư viện lớn cung cấp các hiệu ứng âm thanh để thêm bố cục và độ sâu cho video của bạn. Đôi khi, chỉ cần một lớp hiệu ứng âm thanh tinh tế trong nền của một cảnh, đã đủ để tăng chất lượng sản xuất video của bạn và thực sự kéo khán giả vào câu chuyện.

6 CHIẾN LƯỢC YOUTUBE MARKETING

<span style=CHIẾN LƯỢC YOUTUBE MARKETING" />

Giờ đây, bạn đã tạo một video và tối ưu hóa cho tìm kiếm, hãy chuyển đến cách marketing kênh YouTube và các video trên YouTube của bạn.

Mặc dù xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm và có số lượng người đăng ký theo dõi lớn là mục tiêu lý tưởng, những mục tiêu này có thể khó đạt được khi bạn chỉ mới bắt đầu.

Đó là lý do tại sao việc luôn truyền bá về kênh YouTube và video của bạn trên các nền tảng khác lại rất quan trọng. May là, YouTube và các nền tảng khác giúp bạn dễ dàng chia sẻ nội dung video.

Dưới đây là một số mẹo về cách quảng bá tốt nhất cho nội dung YouTube của bạn trên các kênh khác.

Truyền thông mạng xã hội

Chia sẻ video của bạn trên MXH là một cách dễ dàng để thêm nhận thức cho video của bạn và thu hút người xem.

YouTube giúp việc quảng bá video của bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác diễn ra cực kỳ đơn giản. Để chia sẻ video, chỉ cần nhấp vào tab “Share” ở bên dưới video. Ở đó bạn có thể chọn nền tảng để quảng bá video. YouTube thậm chí còn cung cấp một URL rút ngắn cho video của bạn để thuận tiện cho việc đăng tải.

Khi quảng bá cáo kênh YouTube hoặc video của bạn trên các trang MXH thuộc hệ sinh thái của công ty, hãy xem xét chiến lược marketing tốt nhất.

Chỉ đơn giản chia sẻ video trên dòng thời gian, hoặc newfeed của bạn có thể không phải là lựa chọn hiệu quả nhất. Hãy nghĩ về lý do tại sao bạn lại thực hiện video. Có thể bạn đã tạo một video hướng dẫn, vì người dùng đã đặt rất nhiều câu hỏi về cách sử dụng sản phẩm của bạn.

Trong trường hợp này, tốt nhất là thực hiện trả lời những câu hỏi đó bằng liên kết dẫn đến video của bạn.

Nếu bạn đã tạo video như một phần của một chiến dịch lớn hơn hoặc theo xu hướng toàn cầu, hãy đảm bảo là bạn đã gắn #hashtags có liên quan thích hợp. Nếu bạn đã tạo một video để xây dựng nhận thức về thương hiệu, hãy xem xét việc đưa liên kết đó vào phần tiểu sử của bạn.

Bài viết blog và trang web

Giới thiệu kênh YouTube và video của bạn trên trang web và blog của bạn.

Đầu tiên, thêm biểu tượng theo dõi YouTube vào trang web và blog, để khán giả có thể dễ dàng tìm thấy kênh của bạn. Tiếp theo, nhúng các video có liên quan vào các bài đăng trên trang web, hoặc các bài đăng trên blog.

Hãy xem xét việc tạo video YouTube để đăng cùng với bài đăng cụ thể trên blog, hoặc chia sẻ video đánh giá của khách hàng hoặc nghiên cứu tình huống trên trang web của bạn. Việc này không chỉ giúp giới thiệu kênh và video YouTube của bạn, mà còn thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Để thêm video YouTube vào blog hoặc trang web của bạn, hãy sao chép mã nhúng ở phần dưới video mà bạn muốn làm nổi bật. Hãy xem hướng dẫn tạo mã nhúng theo từng bước tại đây.

E-mail

Trong khi bạn đang tìm kiếm và thu hút khách hàng và khách hàng tiềm năng mới, thì cũng đừng quên những khách hàng có sẵn. Hãy chia sẻ nội dung video và kênh của bạn với danh sách email có liên quan.

Khuyến khích những người trong danh sách liên hệ của bạn kiểm tra bài đăng trên blog mà bạn đã nhúng video vào, để tăng lưu lượng truy cập tới cả video và trang web của bạn, hoặc hướng họ đến danh sách phát có liên quan mà bạn quản lý. Gửi một email gồm bản tin có thông tin có giá trị và video là một cách tuyệt vời khác để giữ cho những người trong danh sách liên hệ của bạn tiếp tục tham gia.

Trang Q&A

Các video của bạn có giúp giải quyết vấn đề hoặc trả lời câu hỏi không? Nếu vậy, việc tham gia vào các trang web hỏi đáp phổ biến như Quora có thể là một thủ thuật marketing tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn. Hãy theo dõi câu hỏi và chia sẻ nội dung video mà người dùng sẽ thấy hữu ích.

Phối hợp với các đối tượng khác

Công ty của bạn có mối quan hệ với một công ty khác có sự nhận diện tuyệt vời trên YouTube hay không? Hãy gửi cho họ yêu cầu hợp tác! Cộng tác với những người khác là một cách thú vị để cả hai kênh cùng tiếp xúc với đối tượng khán giả khác. Hãy cùng tạo một video hoặc danh sách phát. Có rất nhiều lựa chọn để hợp tác sáng tạo với các thương hiệu khác, chỉ cần đảm bảo rằng đối tượng và mục tiêu của họ tương tự như của bạn. Quan hệ đối tác nên phù hợp với chiến lược marketing của bạn.

Tương tác với người xem

Cuối cùng, hãy chắc chắn thực hiện tương tác với người xem của bạn. Trả lời các bình luận, trả lời các câu hỏi, yêu cầu phản hồi và cảm ơn người xem đã hỗ trợ. Đây là một nhiệm vụ khá dễ quên hoặc bị bỏ qua, vì vậy hãy cố gắng dành thời gian để kiểm tra các tương tác với video và trả lời người dùng.

>> Cách Quảng Cáo Trên Youtube Hiệu Quả – Ngân Sách “Nhỏ Giọt” Cũng Làm Được

7 8 MẸO TIẾP THỊ KÊNH VỚI YOUTUBE MARKETING

Dưới đây là một số mẹo về cách quảng bá tốt nhất nội dung YouTube của bạn.

 1. Giữ thương hiệu kênh của bạn giống với các tài khoản truyền thông xã hội khác của bạn
 2. Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả của bạn cho mục đích SEO và tìm kiếm
 3. Làm nổi bật người thật hoặc khuôn mặt hoạt hình trong video của bạn, không chỉ tập trung vào từ ngữ hoặc B-roll
 4. Chọn hình thu nhỏ của video thể hiện chính xác nội dung video của bạn
 5. Bao gồm lời kêu gọi hành động (CTA) trong mỗi video
 6. Giúp người dùng dễ dàng chia sẻ video của bạn
 7. Tạo danh sách phát có nét đặc trưng của video của bạn và những video khác
 8. Xuất bản video thường xuyên, và xem xét thực hiện một loạt video

8 HIỂU VỀ YOUTUBE ANALYTICS

Bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức cho kênh YouTube của mình. Bạn đã tạo nội dung hấp dẫn, tối ưu hóa nó cho SEO, và chia sẻ nó trên các nền tảng khác nhau, bây giờ là lúc đánh giá thành công của bạn.

Mới đầu, YouTube Analytics có thể sẽ gây nản chí, khi phải đối mặt với thử thách diễn giải một loạt các con số và đồ thị lạ mắt. Rất may là, khi đã làm quen rồi thì YouTube Analytics lại trở nên khá đơn giản.

Xác định mục đích của bạn

Trước tiên, bạn không thể nào đo lường được thành công của mình nếu không định rõ mục đích.

Nếu bạn đã quay video, chỉnh sửa, tải lên, tối ưu hóa và chia sẻ video của mình, và vẫn không biết mục đích mà bạn đang cố gắng đạt được là gì, thì chúng ta đang có vấn đề rồi đây. Vì mục đích sẽ định hướng chiến lược video của bạn từ đầu đến cuối.

Bạn nên tập trung vào việc nhắm một mục đích cho mỗi video.

Một số mục đích cho video phổ biến nhất là: tăng nhận thức về thương hiệu, lượt xem, nhấp chuột hoặc liên kết inbound hoặc lượt chia sẻ lên MXH.

Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng Youtube phục vụ cho mục đích Marketing của mình, mục đích có thể là tăng tỷ lệ mở của một loạt email, hoặc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên trang đích. YouTube là một nền tảng tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới, YouTube cho phép video của bạn được xem thông qua tìm kiếm không phải trả tiền hoặc quảng cáo phải trả tiền. Video là một cách tuyệt vời để nhân bản hóa thương hiệu của bạn, bằng cách giới thiệu nhân viên, khách hàng hoặc đối tác thực sự. Nó cũng cho phép bạn xây dựng uy tín, bằng cách xuất bản nội dung giàu thông tin giúp bạn nhắm mục tiêu đến người mua hàng.

Việc quảng bá video thông qua quảng cáo phải trả tiền so với tìm kiếm không phải trả tiền, có thể ảnh hưởng đến loại video bạn cần tạo. Nếu bạn có kế hoạch tăng nhận thức theo cách tự nhiên, hãy xem xét quay video về lịch sử phát triển của công ty, đánh giá của khách hàng hoặc hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Các số liệu chính để theo dõi

Sau khi nói về tầm quan trọng của xác định mục đích, chúng ta có thể bắt đầu thảo luận về cách đo lường thành công của video một cách hiệu quả. Thoạt nhìn, YouTube Analytics có thể khá khó khăn. Mặt khác, hẳn là bạn thấy khá khó chịu khi đăng một video và không nhận được nhiều lượt xem, hoặc nhiều lượt tương tác như mong đợi.

YouTube analytics cho bạn thấy, cách người xem tìm thấy nội dung của bạn, thời gian họ xem và mức độ tương tác với nội dung đó. Hãy bắt đầu bằng cách xem qua những chỉ số nào mà bạn có thể đo lường, và làm thế nào để có được chúng.

Đầu tiên, hãy truy cập youtube.com/analytics. Bạn sẽ được chuyển đến bảng điều khiển phân tích, trong đó hiển thị báo cáo tổng quan về cách hoạt động của video trong 28 ngày vừa qua. Bạn có thể điều chỉnh khung thời gian phân tích bằng cách nhấp vào menu thả xuống ở góc trên bên phải. Báo cáo tổng quan làm nổi bật một số số liệu hiệu suất hàng đầu, số liệu về tương tác, nhân khẩu học, nguồn lưu lượng truy cập và nội dung phổ biến.

Bạn cũng có thể lọc kết quả của mình theo nội dung, loại thiết bị, địa lý hoặc vị trí, tất cả nội dung video hoặc danh sách phát, trạng thái của người đăng ký, dạng phát lại, lưu lượng truy cập theo các sản phẩm YouTube khác nhau, và bản dịch. Ngoài việc lọc kết quả, YouTube cho phép hiển thị kết quả của bạn theo nhiều dạng biểu đồ khác nhau, và thậm chí dưới dạng bản đồ tương tác.

Mặc dù không có cách tiếp cận nào phù hợp cho mọi báo cáo và đo lường sự thành công của một chiến dịch, dưới đây là một vài số liệu chính mà bạn nên chú ý.

 • Watch time và Audience retention

Watch time (giờ xem) cho thấy tổng số phút khán giả của bạn đã dành để xem toàn bộ nội dung video trên kênh của bạn. Nó giúp bạn thấy được những phần nào mà người xem nội dung thực sự đang tiêu thụ, thay vì chỉ nhấp vào và rời khỏi ngay sau đó.

Watch time rất quan trọng vì nó là một trong những yếu tố xếp hạng của YouTube.

Một video có thời gian xem cao hơn có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả. YouTube cung cấp báo cáo chi tiết đơn lẻ về thời gian xem, lượt xem, thời lượng xem trung bình và phần trăm trung bình đã xem cho từng video, vị trí, ngày xuất bản và hơn nữa.

Phần trăm trung bình đã xem của video, hoặc tỷ lệ giữ chân người xem, chỉ ra phần trăm trung bình của mỗi video mà khán giả của bạn xem trên mỗi lượt xem.

Tỷ lệ phần trăm cao hơn, đồng nghĩa với việc có nhiều khả năng khán giả của bạn sẽ xem video đó cho đến khi kết thúc. Hãy thử đặt thẻ và màn hình kết thúc trong video có phần trăm trung bình đã xem cao, để cải thiện số lượt xem mà lời kêu gọi hành động (CTA) của bạn nhận được.

 • Traffic sources

Báo cáo về traffic resources – nguồn lưu lượng truy cập, cho thấy cách người xem tìm thấy nội dung của bạn trực tuyến. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về nơi quảng bá tốt nhất nội dung YouTube của bạn.

Ví dụ: bạn có thể xem liệu người xem có tìm thấy nội dung của bạn thông qua tìm kiếm trên YouTube hoặc Facebook hay không. Để xem báo cáo lưu lượng truy cập chuyên sâu hơn, nhấp vào danh mục nguồn lưu lượng tổng thể. Dữ liệu này có thể giúp tinh chỉnh chiến lược marketing YouTube của bạn. Hãy chắc chắn tối ưu hóa siêu dữ liệu của bạn dựa trên những phát hiện này.

 • Demographics

Báo cáo demographics – nhân khẩu học, giúp bạn hiểu về đối tượng của mình, thông qua báo cáo về độ tuổi và giới tính của họ.

Sau đó, bạn có thể chia nhỏ thành các nhóm tuổi và giới tính theo các tiêu chí khác như vị trí địa lý. Báo cáo này sẽ giúp bạn tiếp thị tốt hơn cho khán giả trên YouTube của mình, và đoán biết nội dung của bạn có cộng hưởng với chân dung người mua mà bạn đã thiết lập hay không.

Hãy làm cho video Youtube Marketing của bạn mạnh mẽ hơn với chân dung người mua.

 • Engagement Reports

Engagement reports – Báo cáo tương tác, giúp bạn tìm hiểu nội dung nào đang cộng hưởng với khán giả của bạn.

Tại đây bạn có thể thấy những gì người xem đang nhấp, chia sẻ, bình luận và quảng bá. Bạn cũng có thể xem thẻ và màn hình kết thúc của bạn đang hoạt động như thế nào trong các báo cáo tương tác này. Các báo cáo về thẻ và màn hình kết thúc cũng giúp bạn tìm hiểu những gì khán giả của bạn đang tương tác để bạn có thể tối ưu hóa lời gọi hành động của mình trong các video trong tương lai.

9 CÁCH CHẠY CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO TRÊN YOUTUBE

Ngoài việc hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào nội dung của bạn, còn có một số lựa chọn trả phí để quảng bá video của bạn trên YouTube. Trong phần này, chúng tôi sẽ đi sâu vào một số điều cơ bản về cách chạy chiến dịch quảng cáo trên YouTube.

Chi phí quảng cáo trên YouTube

YouTube sử dụng mô hình trả phí cho mỗi lượt xem (CPV), có nghĩa là bạn chỉ trả tiền khi có ai đó tương tác với quảng cáo video của bạn. Nếu quảng cáo của bạn bị bỏ qua, bạn sẽ không bị tính phí cho lượt xem đó. Chi phí chính xác cho mỗi lần nhấp khác nhau, tùy theo khả năng cạnh tranh của từ khóa, nhưng, trung bình, nó rơi vào khoảng 1.500 VND. Khi bạn đặt ngân sách chiến dịch hàng ngày, YouTube sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cho đến khi dùng hết ngân sách hàng ngày đó.

Thiết lập chiến dịch quảng cáo YouTube của bạn

Bạn có thể tạo một chiến dịch bằng cách sử dụng bất kỳ video nào mà bạn đã tải lên kênh YouTube của mình.

Trước tiên, hãy truy cập tài khoản Google AdWords của bạn, và chọn “New Campaign”.

Chọn “Video” làm loại chiến dịch của bạn.

Tiếp theo, hãy chọn mục tiêu để có thể chuyển đến phần các cài đặt chiến dịch được đề xuất. Bạn có thể chọn:

 • Sales – Bán hàng
 • Leads – Khách hàng tiềm năng
 • Website traffic – Lưu lượng truy cập trang web
 • Product and brand consideration – lưu ý đến sản phẩm và thương hiệu
 • Brand awareness – Nhận thức thương hiệu và phạm vi tiếp cận ảnh hưởng.

Lưu ý: Bạn cũng có thể tiếp tục mà không cần đặt ra mục tiêu, dù là Google Ads sẽ không đưa ra đề xuất theo từng bước.

Tiếp theo, chọn tên, ngân sách và thời gian cho chiến dịch của bạn. Trong bước này, bạn cũng sẽ chọn chiến lược đặt giá thầu, mạng quảng cáo và ngôn ngữ đích và (các) vị trí. Bạn cũng có thể xác định loại trừ bất kỳ nội dung nào, chọn thiết bị bạn muốn quảng cáo của mình được hiển thị, và giới hạn tần suất quảng cáo của bạn.

Kéo xuống để xây dựng quảng cáo của bạn. Đặt tên cho nhóm quảng cáo của bạn và điều chỉnh yếu tố nhân khẩu học để xác định đối tượng của bạn. Bạn cũng có thể đặt từ khóa, chủ đề và vị trí để thu hẹp phạm vi tiếp cận của chiến dịch của mình. Cuối cùng, quyết định giá thầu cho quảng cáo của bạn.

Cuối cùng, tạo quảng cáo video của bạn. Nhập URL cho video của bạn và chọn định dạng quảng cáo video. Chỉ định nơi bạn muốn dẫn người xem đến khi họ nhấp vào quảng cáo của bạn – và đừng quên lời kêu gọi hành động CTA.

Nhấp vào “Save & Continue”, để xem quảng cáo của bạn. Xin chúc mừng! Chiến dịch quảng cáo YouTube của bạn đã sẵn sàng.

Xem chi tiết hơn các bước thiết lập chiến dịch quảng cáo Video:

Triển Ngay Các Bước Tạo Quảng Cáo Video Trên Google Ads Cực Cụ Thể

10 TỐI ƯU QUẢNG CÁO VIDEO TRÊN YOUTUBE

Bước tối ưu quảng cáo sau khi chạy thường bị bỏ qua. Đây là một trong những lý do tại sao quảng cáo của bạn không hiệu quả. Vậy phải tối ưu những gì và tối ưu như thế nào? Có 10 yếu tố cần cân nhắc khi tối ưu quảng cáo Video trên Youtube:

1. Xác định các số liệu và mục tiêu quảng cáo
2. Theo dõi các vị trí có hiệu suất thấp
3. Sử dụng hình ảnh thu nhỏ tùy chỉnh
4. Mở rộng nội dung quảng cáo bằng các thẻ
5. Tạo nút call-to-action
6. Tạo màn hình kết thúc trên YouTube
7. Sử dụng Negative Remarketing
8. Sử dụng chú thích liên quan chặt chẽ
9. Hạn chế người xem
10. Cân nhắc tạo quảng cáo dài hơn

Xem chi tiết và cụ thể hơn tại:

10 Mẹo Tối Ưu Quảng Cáo Youtube “Gà” Đến Mấy Cũng Làm Được

Kết

Với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động, YouTube không chỉ đơn thuần là nơi chứa các video hài hước nữa.

Video làm tăng lưu lượng truy cập tự nhiên lên 157% từ các công cụ tìm kiếm. YouTube là một nền tảng Marketing quan trọng, mang lại cho thương hiệu của bạn cơ hội quảng bá nội dung theo cách thực sự trực quan và hấp dẫn.

Mặc dù, thực thi chiến lược YouTube Marketing ban đầu có vẻ khó khăn, nhưng nền tảng này giúp dễ dàng chia sẻ và chuyển hóa nội dung. Đối tượng của bạn muốn học hỏi, giải trí và gắn kết với thương hiệu của bạn thông qua video, vì vậy hãy chắc chắn thực hiện theo hướng dẫn này để thực hiện tốt nhất chiến lược Marketing trên YouTube của bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới cho Khang, đừng ngại hỏi nhé!

*Nguồn nội dung và hình ảnh tham khảo:

https://blog.hubspot.com/marketing/youtube-video-advertising-guide

https://www.hubspot.com/youtube-marketing

https://dealersolutions.info/the-what-why-and-how-of-youtube-marketing/

Ngoài ra nếu bạn muốn học Seo hãy đến với Seo Cộng Hưởng để chúng ta cùng lên top nhé!

20 Phản hồi
  1. đồ ăn đi bạn, mình thấy cái này muôn đời ko lỗi thời. Nhưng bạn nên tự định hướng cái gì mình muốn, đừng chạy theo xu thế quá. khó mà bền dc.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress