7 Xu Hướng Digital Marketing Thế Giới Năm 2019 Cập Nhật Mới Nhất

LƯỢT XEM: 3324
7 Xu Hướng Digital Marketing Thế Giới Năm 2019

Nếu trước đây, hình thức marketing phổ biến chỉ là đăng nội dung lên các phương tiện truyền thông xã hội thì ngày nay, tương tác của khách hàng là những gì mà các marketer cần quan tâm. Nếu bạn không đánh thức khách hàng bằng nội dung hấp dẫn hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện, bạn sẽ bị tụt lại phía sau.

Nếu bạn vẫn cảm thấy áp lực quay cuồng trong năm 2018, thì Khang xin nói nhỏ với bạn rằng, năm 2019 hứa hẹn sẽ… phức tạp hơn nữa! Đó là tất cả những gì mà xu hướng Digital Marketing hiện đại đang thay đổi cuộc chơi.

Dưới đây là 7 xu hướng tiếp thị truyền thông quan trọng cần chú ý năm 2019. Anh em đừng bỏ lỡ!

1 Tiếp Thị Đa Kênh (Omnichannel Marketing)

<b>Tiếp Thị Đa Kênh (Omnichannel Marketing)</b>

Omnichannel là một thuật ngữ bị phê phán rất nhiều. Nhưng nó không chỉ là một từ thông dụng. Cách tốt nhất để hiểu omnichannel là so sánh nó với thuật ngữ đa kênh.

Trong chiến lược tiếp thị đa kênh, bạn cần thiết lập các điểm tiếp thị khác nhau nhằm củng cố tình cảm và để giúp khách hàng dễ dàng hơn trong hành trình mua hàng của họ.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một kênh để thu hút khách truy cập vào trang web của mình và sau đó gửi email để duy trì khách hàng tiềm năng.

Các hình thức kết hợp, “Omni,” có nghĩa là “tất cả”, “tất cả mọi thứ,” hoặc “trên mọi nẻo đường hoặc nơi.” Một cách đơn giản, một chiến lược tiếp thị omnichannel có nghĩa là bạn tạo ra điểm tiếp xúc marketing thống nhất, làm việc cùng nhau trên tất cả các kênh có sẵn. Ít nhất, bạn tạo các điểm tiếp xúc nhất quán trên tất cả các kênh mà khách hàng của bạn sử dụng.

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng phương tiện truyền thông xã hội (Social Media), tìm kiếm và email làm kênh tiếp thị.

Mặc dù Social Media vẫn là kênh tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu chiếm đến 81% theo khảo sát của Clutch nhưng khách hàng không chỉ tương tác với thương hiệu của bạn chỉ bằng cách bình luận trên các bài đăng trên Facebook.

Các kênh truyền thông phải kể đến:

 • Podcast
 • Ứng dụng trên smartphone
 • Phát sóng trực tiếp
 • Trò chuyện trực tiếp
 • Tin nhắn
 • PR và thông cáo báo chí
 • Quảng cáo offline
 • Gửi thư trực tiếp
 • Sự kiện offline
 • Chatbots và trợ lý ảo

Tất cả các kênh này có thể củng cố chiến lược tiếp thị hiện tại của bạn – vào thời điểm này bạn có thể gọi là digital marketing “truyền thống”.

Omnichannel đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng. Đó là bởi vì 70% người tiêu dùng sử dụng ba kênh trở lên để nghiên cứu mua hàng. Chiến lược đa kênh là cách tốt nhất của công ty bạn để xây dựng trải nghiệm khách hàng có một không hai cho khách hàng của bạn.

Lấy ví dụ về Bank of America: Với ứng dụng điện thoại thông minh BofA miễn phí, khách hàng có thể thực hiện tất cả các giao dịch ngân hàng của mình khi đang di chuyển. Trợ lý ảo có tên là Eric Erica thậm chí có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng và giúp khách hàng đưa ra quyết định tài chính.

Bank of America cung cấp nội dung hữu ích cho khách hàng hiện tại thông qua email, ứng dụng và trang web của họ. Họ cũng gửi dịch vụ sản phẩm mới trực tiếp hoặc thông qua ứng dụng của họ.

Omnichannel không chỉ quan trọng để tạo ra doanh nghiệp mới. Đó là một chiến lược cần thiết để xây dựng trải nghiệm khách hàng tích cực làm tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn.

Theo Tập đoàn Aberdeen, các công ty có chiến lược tiếp thị đa kênh mạnh mẽ đã tăng 9,5% hàng năm trong doanh thu hàng năm của họ và giữ lại trung bình 89% khách hàng của họ.

Bạn đã sẵn sàng cho omnichannel? Những kênh nào khách hàng của bạn sử dụng nhiều nhất?

2 Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là phát minh tiên tiến của công nghệ hiện đại.

AI là một máy tính hoặc robot có thể thu thập các phần thông tin về một tình huống thông qua các cảm biến hoặc thông qua dữ liệu đầu vào mà con người cung cấp. Sau đó, nó có thể sử dụng thông tin này để giải quyết vấn đề hoặc thực hiện các nhiệm vụ.

Cụ thể hơn, AI là một hệ thống máy tính có thể thực hiện một nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh của con người. Đây cũng là lý do chính khiến mọi người sợ AI.

AI có nhiều ứng dụng tiềm năng trong tiếp thị. Nhưng vào năm 2019, hầu hết bạn sẽ thấy AI được triển khai để tiếp thị nội dung, dịch vụ khách hàng và quảng cáo.

Trước khi bạn bắt đầu lo lắng, hãy biết rằng AI hiện không được định vị để làm cho mọi công việc của nhà tiếp thị nội dung trở nên lỗi thời. AI chủ yếu được sử dụng ngày nay để xác định xu hướng, đánh dấu dữ liệu và thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Vào năm 2016, Gartner đã dự đoán rằng 20% tất cả nội dung kinh doanh sẽ là tác phẩm của trí tuệ nhân tạo vào năm 2018. Mặc dù độ chính xác của dự đoán này chưa được thử nghiệm, nhưng hầu hết mọi người đã đọc các bài báo viết bằng AI theo cách này hoặc cách khác (dù họ có nhận ra hay không).

AI đặc biệt giỏi trong việc tạo ra các bản tóm tắt tin tức về dữ liệu kinh doanh hoặc thể thao. Những bài viết này có thể không có cùng cảm xúc   như những bài viết của con người nhưng chúng giúp tiết kiệm cho các tổ chức tin tức một lượng lớn thời gian và tiền bạc.

Trong tương lai, AI có thể sẽ bắt nguồn phần lớn nội dung trên internet. AI có thể tạo ra một số báo cáo ban đầu, nhưng sẽ tùy thuộc vào con người để làm cho nội dung có thể liên quan.

3 Chatbots

<b>Chatbots</b>

Chatbots đang được sử dụng ở khắp mọi nơi, từ các trang web kinh doanh đến các ứng dụng di động và tin tức truyền thông xã hội.

Chúng có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau, nhưng hầu hết chúng thường được sử dụng để trả lời các câu hỏi đơn giản hoặc giúp người dùng hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản.

Một số chatbot tiên tiến nhất được các công ty doanh nghiệp triển khai dưới dạng trợ lý ảo hoặc thậm chí là các máy đào kỹ thuật số.

Những ứng dụng của chatbot bao gồm:

 • Định hướng nhóm khách hàng tiềm năng
 • Hỗ trợ mua sắm
 • Hướng dẫn duyệt trang web
 • Nghiên cứu kiến ​​thức
 • Tuyển dụng nhân tài
 • Tự phục vụ
 • Khả năng tiếp cận

Chatbots thậm chí có sẵn cho các doanh nghiệp nhỏ. Có rất nhiều nền tảng AI trò chuyện với bên thứ ba mà các doanh nghiệp có thể tận dụng để chào đón khách truy cập, trả lời câu hỏi của họ và đưa họ đi xa hơn để mua hàng.

>> Tìm hiểu chi tiết hơn về chatbot: Chatbot Là Gì? Tại Sao Nó Được Coi Là Xu Hướng Marketing Tương Lai?

4 Quảng cáo lập trình tự động (Programmatic Advertising)

Quản lý quảng cáo là một công việc đòi hỏi các marketer phải theo dõi thường xuyên. Nhưng với rất nhiều kênh mới để tiếp cận khách hàng, ngay cả một nhóm quảng cáo cũng không đủ thời gian trong ngày để theo kịp. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều công ty đang cố gắng để AI chiếm lĩnh nó.

Quảng cáo tự động là một quá trình sử dụng AI để mua và đặt quảng cáo dựa trên các thuật toán nhắm mục tiêu. Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì đó là vì nó đã được sử dụng rộng rãi. Đến năm 2020, hơn 86% tất cả quảng cáo hiển thị kỹ thuật số sẽ được mua thông qua các kênh tự động.

Quảng cáo tự động đang ngày càng mở rộng, nó chỉ xuất hiện trên các kênh truyền thông mà còn xuất hiện trên cả Quảng cáo hiển thị trực tuyến và quảng cáo ngoài trời .

Sự khác biệt chính giữa quảng cáo lập trình tự động và quảng cáo truyền thống là nó có thể xảy ra trong thời gian thực mà không cần bạn trực tiếp quản lý. Điều này giúp các nhà quảng cáo tối đa hóa khả năng tương tác với người dùng hơn.

Ngay cả các nhà quảng cáo nhỏ cũng có thể tận dụng quảng cáo lập trình tự động để tối đa hóa ROI. Ngoài ra, tận dụng các quảng cáo tự động có thể giúp họ xác định xem các quảng cáo này có thành công hay không.

Quảng cáo lập trình dựa trên sự kết hợp của tự động hóa, dữ liệu lớn và chuyên môn kỹ thuật. Bạn vẫn cần vốn nhân lực để làm điều đó, điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng có.

Ngày nay và cả trong tương lai, hình thức quảng cáo tự động là lựa chọn phù hợp cho các thương hiệu có sức hấp dẫn trên thị trường.

5 Cá nhân hóa

Nếu bạn đã từng vẽ chân dung khách hàng mục tiêu, bạn đã quen với việc cá nhân hóa.

90% dân số Hoa Kỳ thấy nội dung tiếp thị được cá nhân hóa rất hấp dẫn, đặc biệt từ năm 2017, chỉ có 4% cho rằng nó không hoặc không hấp dẫn chút nào. Theo Forbes, 44% người tiêu dùng nói rằng họ có khả năng mua lại từ một công ty sau khi trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa.

Cá nhân hóa tiếp thị có rất nhiều lợi ích:

 • Trải nghiệm khách hàng tốt hơn
 • Tăng sự trung thành với thương hiệu
 • Thêm doanh thu
 • Cơ hội bán hàng qua kênh
 • Tính nhất quán thương hiệu

Cho dù đó là tên trên cốc Starbucks hay trên tin nhắn video, mọi người biết rằng các thương hiệu mà mình yêu thích dần nhận ra họ và quan tâm đến trải nghiệm của họ. Điều này trái ngược hoàn toàn với các chiến thuật tiếp thị cũ.

Cá nhân hóa đang mang một ý nghĩa hoàn toàn mới nhờ tự động hóa tiếp thị và các công nghệ khác. Ví dụ: cá nhân hóa email sẽ sớm vượt xa việc tự động điền tên của người nhận trong dòng chủ đề.

Danh bạ sẽ được phân đoạn tự động dựa trên các tham số mới, như lịch sử tìm kiếm và hoạt động ngoài trang web. Email sẽ được gửi dựa trên hồ sơ dữ liệu của khách hàng, không chỉ đơn giản vì múi giờ và dự đoán sơ bộ về tỷ lệ mở email vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Nói chung, cá nhân hóa sẽ là công cụ số 1 để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi trên mọi kênh tiếp thị:

 • Đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa
 • Tin nhắn truyền thông xã hội được cá nhân hóa
 • Tin nhắn video được cá nhân hóa
 • Email được nhắm mục tiêu và kích hoạt
 • Cá nhân hóa email nâng cao
 • Phân đoạn liên lạc tự động
 • Quảng cáo kỹ thuật số cá nhân
 • Cá nhân hóa nội dung web

Những doanh nghiệp ưu tiên tạo ra trải nghiệm cá nhân cho khách hàng của họ sẽ gặt hái được nhiều phần thưởng.

6 Tiếp Thị Video

<b>Tiếp Thị Video</b>

Tiếp thị video đã là một chiến thuật quan trọng cho các thương hiệu lớn trong nhiều năm. Nhưng trình video tiếp cận đang dần thay đổi từng ngày.

Dự kiến đến năm 2020, video sẽ chiếm hơn 85% tổng lưu lượng truy cập internet của người tiêu dùng ở Hoa Kỳ. Hầu hết các video mọi người xem sẽ không được tải lên bởi các thương hiệu hoặc doanh nghiệp – chúng sẽ được tải lên bởi các cá nhân.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều doanh nghiệp có với tiếp thị video là khía cạnh sản xuất. Họ muốn video của họ trông chuyên nghiệp – giống như chúng được sản xuất bởi các đạo diễn Hollywood.

Nhưng bất cứ ai cũng có thể khai thác lợi ích của video bằng cách sử dụng các công cụ ghi âm đơn giản. Hầu hết mọi người không tìm kiếm các hiệu ứng đặc biệt rực rỡ trên YouTube. Họ chỉ muốn nội dung tốt mang tính giải trí, nhiều thông tin và hướng đến câu chuyện.

HubSpot giới thiệu series video về “Brilliant” kể câu chuyện của một doanh nhân vượt qua những thách thức quan trọng và xây dựng một doanh nghiệp thông qua sự kiên trì và quyết tâm.

Đây là những loại video thu hút sự chú ý và lan truyền. Thay vì bán phần mềm, HubSpot đã tìm ra cách xây dựng một cộng đồng xung quanh thương hiệu của mình. Và loại nhận diện thương hiệu là vô giá.

Các nhà tiếp thị có thể sử dụng video cho một số chiến lược, thậm chí cho quảng cáo. Dưới đây là một số loại video tiếp thị mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện trong năm 2019:

 • Video hướng dẫn
 • Giới thiệu sản phẩm
 • Phỏng vấn Influencer
 • Lời chứng thực của khách hàng
 • Video hậu trường (như câu chuyện về nhân viên và thương hiệu)
 • Video văn hóa công ty
 • Video sự kiện
 • Hội thảo

Tất nhiên, một trong những cách dễ nhất để tiếp thị video là sử dụng webcam. Ngày càng có nhiều thương hiệu đăng bài phỏng vấn, cuộc gọi và câu hỏi chung lên phương tiện truyền thông xã hội bằng video.

Kiểu tiếp thị nhân bản hóa này không chỉ có nhiều khả năng nhận được lượt chia sẻ, lượt thích và bình luận. Nó có thể làm nên điều kỳ diệu cho hình ảnh của một thương hiệu và giúp các doanh nghiệp tự xác lập mình là người có ảnh hưởng trong thị trường của họ.

7 Xu hướng SEO mới

Vào tháng 7 năm 2018, Google đã tung ra bản cập nhật Trang PageSpeed ​​của mình. Đây chỉ là một trong một chuỗi dài các cập nhật thuật toán tìm kiếm đã giữ chân được các nhà tiếp thị kỹ thuật số.

Ví dụ: Google hiểu ý định của người dùng tốt hơn bao giờ hết. Các thuật toán của nó có thể đưa ngữ cảnh của người dùng, như vị trí của người dùng, lịch sử tìm kiếm và thông tin khác vào phương trình tìm kiếm. Đó là lý do tại sao khi bạn tìm kiếm, các nhà hàng Trung Quốc của Nhật Bản tại New York, bạn không có danh sách mọi nhà hàng Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Với bản cập nhật mới nhất, Google cho biết họ sẽ ưu tiên các trang web tải nhanh hơn các trang web tải chậm khi xếp hạng chúng trong kết quả tìm kiếm.

Các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự thay đổi này. Họ có thể lưu trữ trang web của họ trong môi trường máy chủ được chia sẻ có nguồn lực hạn chế. Họ cũng không có tài nguyên phát triển web giống như các ông lớn.

Một khảo sát năm 2016 cho thấy chỉ 21% doanh nghiệp nhỏ có kế hoạch cải thiện hiệu suất trang web của họ vào năm đó.

Ngoài các thuật toán được cập nhật của Google, cách mọi người tìm kiếm cũng đã thay đổi. Nhiều người đang sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm hơn bao giờ hết. Đối với nhiều người, điện thoại thông minh của họ là công cụ quan trọng nhất để truy cập trực tuyến.

Tìm kiếm địa phương và tìm kiếm hình ảnh cũng đã trở thành yếu tố quan trọng để các nhà tiếp thị xem xét. 30% tất cả các tìm kiếm di động có liên quan đến vị trí và 46% của tất cả các tìm kiếm Google cục bộ. Các doanh nghiệp phục vụ cho một cơ sở khách hàng địa phương nên tập trung rộng rãi vào chiến lược SEO địa phương của họ vào năm 2019.

Theo một báo cáo năm 2017, 27% của tất cả các tìm kiếm trên 10 trang tìm kiếm chính là cho hình ảnh.

Để tối ưu hóa cho SEO  năm 2019, các doanh nghiệp nên làm như sau:

 • Tạo các trang định hướng cho người dùng trong tâm trí, không chỉ riêng cho công cụ tìm kiếm
 • Ưu tiên trải nghiệm người dùng dễ dàng
 • Tích hợp các loại phương tiện khác nhau vào mỗi trang
 • Thực hiện chiến lược backlinking mũ trắng
 • Tối ưu hóa tốc độ tải trang
 • Sử dụng đánh dấu bản đồ
 • Sử dụng sơ đồ trang web
 • Tập trung vào video
 • Tạo thêm nội dung văn bản dài
 • Tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương

Bất kỳ doanh nghiệp nào tạo ra một phần lớn doanh thu của mình thông qua các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) không thể bỏ qua các chiến thuật này vào năm 2019.

9 kỹ thuật SEO bắt kịp xu hướng giúp traffic đổ ào ào vào website của bạn

8 Hãy chuẩn bị cho bối cảnh Digital Marketing đang ngày một thay đổi

Cho dù bạn cảm thấy bị bỏ lại phía sau hay bạn sắp thực hiện cải tiến tiếp thị lớn tiếp theo, một điều chắc chắn là: Các doanh nghiệp không thể ngừng phát triển các khả năng mới để tiếp thị hoạt động của họ!

Theo Statista, 48% doanh nghiệp nhỏ đều tập trung đầu tư vào việc nâng cấp phần mềm và hệ thống máy tính vào năm 2017. Trong khi đầu tư phần mềm có thể tạo ra sự khác biệt, chỉ có 15% doanh nghiệp nhỏ chọn giới thiệu tự động hóa tiếp thị vào năm 2017.

Để cạnh tranh vào năm 2019, bạn sẽ cần triển khai các công cụ marketing gọn gàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn nên nhớ: cho dù bạn quan tâm đến AI hay các công cụ cá nhân hóa thì hãy tập trung vào các đổi mới tiếp thị phù hợp với ngành kinh doanh của bạn và phải phù hợp với thị trường Việt Nam.


Tóm tắt 7 xu hướng digital marketing sẽ chi phối thế giới trong năm 2019

Bài viết này của Seo cộng Hưởng nhằm cho bạn cái nhìn tổng thể về xu hướng digital marketing thế giới đang thay đổi như thế nào nhưng không có nghĩa là bạn phải chạy theo tất cả. Vì thực chất thị trường và đối tượng người dùng Việt có những đặc trưng riêng. Bạn cần có sự chọn lọc và học hỏi để đưa ra những chiến lược marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp trong thì tương lai. Chúc bạn thành công!

20 Phản hồi
 1. Vương Gia

  chính bởi sự phát triển và thay đổi ko ngừng mà mình thích làm marketing mà nhất là SEO, đc thử sức với nhiều thách thức!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress