Hướng Dẫn Xây Dựng PBN – Hạn Chế Footprints

LƯỢT XEM: 3116
PBN SEO

Bạn đã từng nghe nói về PBN, bạn không chắc chính xác nó là gì tại sao lại sử dụng chúng?

PBNchiến thuật mũ đen thuần túy, thao túng kết quả từ công cụ tìm kiếm, chiến thuật này đã được sử dụng cách đay nhiều năm, được du nhập và sử dụng nhiều tại Việt Nam khoản thời gian 2014 đến nay.

1 PBN là gì? Có hiệu quả không?

PBN viết tắt Private Blog Network là hệ thống domain có chất lượng tốt về backlink, được các SEOer dùng để xây dựng liên kết nhằm mục địch xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên.

PBN rất hiệu quả trong việc xây dựng backlink giúp tăng thứ hạng từ khóa nhanh chóng.

2 PBN có phải là điểm yếu của Google?

<strong>PBN có phải là điểm yếu của Google?</strong>
Xây dựng PBN

Chắc chắn là có, PBN đánh vào yếu tố thao túng thuật toán xếp hạng dựa vào sức mạnh của backink chất lượng, Google chỉ cho biết làm thế nào để có kết quả chính xác chỉ khi dùng quảng cáo adwords mang lại doanh thu hơn 40 tỷ USD/1 năm, trên kết quả tìm kiếm tự nhiên khuyên bạn tạo ra nội dung chất lượng.

Việc lỗ hỏng từ PBN là điều ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả tìm kiếm, Google luôn tìm mọi cách để ngăn chặn sự thao túng này.

3 Có nên đầu từ PBN?

Liên kết vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong xếp hạng tìm kiếm, khi bạn có một hệ thống backlink chất lượng bạn dễ dàng đẩy nhanh tốc độ của dự án, kiếm soát được backlink.

Khi bạn muốn tạo dựng một thương hiệu, dự án dài hạn hoặc có nhiều dự án SEO, bạn dễ dàng rút backlink khi dự án không còn hoạt động, để đẩy backlink sang dự án mới và cũng có thể bán backlink kiếm thêm một ít lợi nhuận.

Nếu như PBN không tác động tích cực tới kết quả tìm kiếm Google sẽ không khuyên mọi người nên tránh xa chiến lược.
Google luôn tìm cách ngăn chặn thao túng bằng PBN đó là Footprints. Thực tế Footprints có thể đánh sập cả hệ thống PBN của bạn chỉ trong một đêm, khi Google đã tìm ra được dấu vết này.

4 Footprints PBN là gì?

<strong>Footprints PBN là gì?</strong>
Footprints PBN

Footprints trong PBN là quá trình xây dựng hệ thống PBN lặp đi lặp lại, để lại những dầu vết và Google dễ dàng nhận biết được bạn đang thao túng thuật toán, nhằm trục lợi.

Các cấp độ của Footprints

 • Cấp độ rất nguy hiểm

Mua domain cùng 1 thời gian. Chúng ta đều biết các tên miền cũ đều đã không còn sử dụng, nếu như chúng ta nóng vội mua cùng 1 lúc sẽ để lại dấu vết trên lịch sử domain.

Mua domain để chung chủ sở hữu bao gồm tên, email, số điện thoại, địa chỉ… không có lý do gì để một người cùng lúc sở hữu nhiều domain với cùng một chủ sở hữu đều có backlink liên kết tới cùng một trang, chỉ có thể là thao túng kết quả tìm kiếm.

Lưu ý: việc ẩn thông tin chủ sở hữu tên miền chỉ có tác dụng với những người muốn biết thông tin tên miền, nhưng đối với Google thì không thể, chỉ có thể là thay đổi với nhiều thông tin người dùng khác nhau.

Cùng sử dụng đặt các domain trên cùng một hosting và khi tiến hành liên kết, thì liên kết đến cùng một URL.

Cùng giao diện website: chắc bạn cũng đã biết Google không thể xem website trực quan như chúng ta được mà chỉ có thể đọc nội dung qua những dòng code, sử dụng cùng giao diện sẽ có cùng những dòng code giống nhau.

Khi chúng ta dùng hàng trăm, hàng ngàn USD để mua domain và hệ thống, và vì tiết kiệm dùng cùng một giao diện mà đã giết chết đi đứa con cưng của mình.

Sử dụng chung cùng Gmail để cài mã code analytics, adsense. Tôi khẳng định rằng gmail là thuộc quyền sở hữu của Google, chính vì điều đó Google có thể tra bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo.

 • Cấp độ Footprints tương đối

Ở cấp độ này chỉ tương đối bạn cũng cần phải tránh, nếu không một ngày đẹp trời nào đó cả hệ thống PBN bị tê liệt.
Cùng nền tảng website: hiện tại website có rất nhiều nền tảng khác nhau như WordPress, PHP, Joomla, APS…  hiện tại WordPress đang chiếm nhiều nhất hơn 60%, nhưng không thể vì thế mà tất cả các website trỏ đến cùng nền tảng WordPress.

Content kém chất lượng: spin content, chắc bạn không quá lạ lẫm  ới spin content, Google có thể nhận biết ngay, Mặt khác việc spin làm nội dung cực kỳ kém, không tạo ra giá trị cho người dùng. Chắn bạn cũng đã biết traffic là một điều quan trọng tác động tới website, hay xây dựng PBN giống như một site chất lượng, giá trị sẽ mang lại nhiều hơn cho bạn.

Cài đặt cùng Plugin: Google đọc plugin qua các dòng code, cài đặt cùng thì Google sẽ hiểu bạn đang để lại dấu vết.

Cùng mã chăn các bọ phân tích SEO như Ahrefs, majectic…

Bạn hãy tạo những site PBN thật sự tự nhiên.

 • Nhược điểm PBN

Chi phí cao. Trung bình một PBN chất lượng dao động từ 3-4 triệu, chi phí này bao gồm mua domain, hosting, xây dựng content và thời gian nhận viên thiết lập hệ thống.

PBN không dành cho những SEO mới kỹ thuật còn kém. Như Khang đã nói, kinh nghiệm chưa được nhiều thì xây dựng hệ thống sẽ để lại Footprints và tê liệt hệ thống.

Chưa kể việc chọn domain như thế nào là tốt, mang lại hiệu quả nhất có thể.

Chọn PBN
Tìm kiếm PBN

5 Cách chọn PBN chất lượng

<strong>Cách chọn PBN chất lượng</strong>
Hướng dẫn xây dựng PBN

Tìm kiếm PBN

Tìm kiếm PBN có tại các sàn đấu giá. Khang khuyên bạn nên tới 3 sàn đấu giá lớn nhất hiện nay là: Godaddy, Namejet và snapnames.

Các công cụ cần có để check chỉ số backlink SEO: Ahrefs, majectic, Moz,Registercompass, Wayback Machine. Các công cụ này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về domain muốn mua.

Ahrefs giúp chúng ta xem được từng backlink, mật độ anchor text, để nhận biết có spam hay tối ưu hóa quá liều hay không.

Chắc bạn cũng đã biết rằng SEO không còn là thời hoàng kim cùa cuộc đua về số lượng backlink, mà cần chất lượng và sự liên quan của các backlink.

Lượng anchotext hướng tới thương hiệu. Tránh mua những tên miền có lượng anchotext theo từ khóa, có nguồn backlink bẩn từ diễn đàng, web sex.

Majectic sẽ giúp chúng ta nhận biết sự liên quan chủ đề của backlink theo ngành nghề và vị trí baclink, đặt biệt là chỉ số TF và CF là 2 chỉ số khác thao túng nhất hiện nay.

Bạn biết chỉ số DR, UR của Ahrefs chứ chỉ cần bơm một lượng backlink sẽ đẩy chỉ số lên ngay. Ngoài ra bạn cần để ý tớ số lượng backlink 3 tháng gần nhất để tránh trường bị đẩy giá domain, mua phải domain ảo.

Wayback Machine giống như sơ đồ tri thức từ Google sẽ có những hình ảnh cụ thể của lịch sử domain qua các năm, biết chính xác domain trước đây đã từng hoạt động về lĩnh vực.

Các chỉ số tham khảo: TF, CF>10,CF/TF không được vướt quá 2 lần, DR, UR >20

 • Chỉ số DA: đo lường độ uy tín của domain
 • Chỉ số PA: do lường dự trên số lượng và sức mạnh của Backlink
 • Chỉ số TF: cũng giống như PA TF đánh giá sự uy tín của tên miền
 • Chỉ số CF: do lường độ mạnh mẽ của domain

Các công cụ phân tích SEO chỉ cho chúng ta những con số tương đối, điều quan trọng là Google không nghĩ hay phân tích như Ahrefs, majestic, Moz…  từ thời điểm hnoj ngừng cập nhật Pagerank, không có cách nào đánh chính xác chất lượng một tên miền.

Xây dựng PBN

Xây dựng PBN cần hạn chế về những vấn đề Footprints nhưng để vượt qua được duyệt thủ công từ nhân viên Google là điều khó khăn đối với những hệ thống mạnh.

Chúng ta cần phục hồi các link cũ từ bài viết trước đây, redirect toàn bộ link về domain gốc nếu những toàn bộ backlink là chất lượng.

Phục hồi toàn bộ trang chủ, Trang giới thiệu công ty, tầm nhìn, sứ mệnh, tác giả, liên hệ, logo (nếu trước đây là một doanh nghiệp)…

Tạo nội dung mới cho website

Đây là trường hợp mọi người hay mắc sai lầm nhất, nội dụng bạn thêm mới khác biệt, sai lệch hoàn toàn so với trước đây, khả năng tương lai sẽ bị đánh giá thủ công.

Bạn cần thêm nội dung phù hợp để che giấu sự thật đằng sau đang xây dựng nhằm mục đích xây dựng liên kết.

Tránh sử dụng công cụ spin content, nội dung mỏng, xây dựng mục đích nhằm đặt backlink, bạn nên chọn những từ khóa cùng chủ đề, mang lại nhiều traffic, có độ cạnh tranh thấp. Gợi ý bạn có thể dung Ahrefs để tìm kiếm những chủ để cạnh tranh thấp mang lại nhiều traffic.

Hạn chế đặt backlink theo dạng footer tại trang chủ dễ bị Fooprint, bạn có thể viết bài chất lượng và điều hướng sức mạnh bằng Internal link tới bài viết.

Hướng dẫn trỏ link

Đặt backlink mình khuyến khích các bạn nên để theo anchortext thương hiệu, URL trần sẽ tối ưu hơn.

Trỏ link trực tiếp

 • Trỏ link bằng trực tiếp anchortext thời gian tác động nhanh tầm 3 tháng, đổi lại mức độ rủi ro cao. Ở đây là có thể tối ưu hóa quá liều, dễ dính Footprints do cùng anchotext…
 • Trỏ link bằng anchortext thương hiệu, URL: thời gian tác động tới thứ hạng từ khóa chậm trung bình rơi vào tầm 6 tháng, nhưng đổi lại nhận được sự an toàn.

Trỏ link gián tiếp

Có thể chúng ta ta thêm tầng hai để trỏ link, việc trỏ link gián tiếp sẽ giúp chúng ta được an toàn qua một lớp bảo vệ, hạn chế được rủi ro sập hệ thống tác động tiêu cực đến website chính, nhưng đổi lại thời gian tác động tới từ khóa chậm hơn.

 • Trỏ link bằng anchotext từ khóa thời gian tác động trung bình từ 4 tháng
 • Trỏ link bằng URL, Thương hiệu thời gian rất chậm, từ 6 tháng trở lên

Tóm lại việc trỏ baclink trực tiếp hay gián tiếp tùy thuộc vào kinh nghiệm của người xây dựng hệ thống cũng như kế hoặc SEO phú hợp với KPI đặt ra.

Dùng backlink PBN cần đảm bảo tỉ lệ backlink được cân bằng, tránh dùng 100% là backlink PBN, tỉ trọng có thể là: 3/7; 2/8; 1/10 cân bằn với baclink forum, Social tùy theo từng thị trường, mức độ rủi ro, cũng như kế hoạch đề ra.

Giải pháp thay thế đầu tư PBN, bạn có thể mua backlink từ PBN hoặc Guest post, giải pháp này giúp bạn được an toàn khi chưa có kinh nghiệm xây dựng hệ thống PBN, cũng như chi phí hạn chế. Nhưng cũng có nhược điểm: người bán phải chất lượng và có uy tín.

Kết Luận:

PBN tác động tích cực tới kết quả thứ hạng tìm kiếm và có những rủi ro lớn khi Google Update hệ thống, seo cộng hưởng khuyên bạn hãy thận trọng!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress