Sử Dụng SERP Để Xây Dựng Danh Sách Từ Khóa Bất Khả Chiến Bại

LƯỢT XEM: 3546
Sử Dụng SERP Để Xây Dựng Danh Sách Từ Khóa

Có rất nhiều cách để tạo ra một danh sách từ khóa tiềm năng. Ở bài viết này, Khang sẽ cung cấp những hướng dẫn hữu ích về cách xây dựng danh sách từ khóa chiến lược cho bạn đơn giản và dễ dàng thông qua ba tính năng của SERP: 

  • People also ask box – chiếc hộp chứa các câu hỏi liên quan
  • Related searches – các tìm kiếm liên quan
  • People also search for box – chiếc hộp chứa các xuất liên quan cho đối tượng tìm kiếm

Khang sẽ giúp bạn nắm trong tay tất cả các truy vấn được Google đánh giá cao. Giờ thì chúng ta bắt đầu nhé!

1 Google approved search terms – Thuật ngữ tìm kiếm được Google chấp thuận

<b>Google approved search terms – Thuật ngữ tìm kiếm được Google chấp thuận</b>
Thuật ngữ tìm kiếm được Google chấp thuận

Tính năng này giúp bạn sở hữu khối lượng từ khóa khổng lồ – cả ba tính năng này đều liên kết với SERP từ các thuật ngữ có liên quan về mặt ngữ nghĩa với truy vấn ban đầu của người tìm kiếm. Do đó, nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách người dùng theo dõi, thu hẹp hoặc tinh chỉnh các tìm kiếm của họ và tiết lộ các chủ đề có liên quan có thể bị bỏ qua.

Google đã nỗ lực rất nhiều để hiểu và lập bản đồ về cách các chủ đề và truy vấn được liên kết. Các tính năng SERP này là kết quả trực tiếp của tất cả các nghiên cứu đó. Google thực sự là nguồn dữ liệu phong phú cung cấp cho bạn cách thức và những gì mọi người đang tìm kiếm. Đó là lý do tại sao ta phải tận dụng triệt để các tính năng SERP.

2 The “People Also Ask” – “Mọi người cũng hỏi”

<b>The “People Also Ask” – “Mọi người cũng hỏi”</b>
Hộp “Mọi người cũng hỏi”

Có lẽ bạn đã khá quen thuộc với tính năng này. Khi bạn đặt một câu hỏi nào đó trong hộp tìm kiếm trên Google, nó đều gợi ý các câu hỏi liên quan đến truy vấn ban đầu của bạn, sau đó mở rộng để tiết lộ câu trả lời mà Google đã lấy từ các trang web khác.

Các câu hỏi PAA sẽ là những bổ sung tuyệt vời cho bộ từ khóa và là nguồn tài nguyên truyền cảm hứng xây dựng chiến lược nội dung của bạn. Những cách thể hiện khác nhau từ cùng một câu hỏi cơ bản có thể giúp bạn mở rộng về các chủ đề – một phần nội dung có thể trả lời các câu hỏi PAA mà người dùng tìm kiếm.

Hộp PAA trước đó được sử dụng để hiển thị từ một đến bốn câu hỏi Q&A nhưng bây giờ thì là vô hạn. Bạn có thể để bao nhiêu câu hỏi tùy thích. Tính năng này cung cấp cho bạn nguồn cung SERP dường như vô tận để theo dõi.

Những câu hỏi này đến từ đâu? Có phải thực sự từ người dùng hỏi họ? Google không phải lúc nào cũng chọn những câu hỏi này dựa trên các truy vấn tìm kiếm thực tế vì một số trả về khối lượng tìm kiếm bằng 0 khi được theo dõi.

Google đang nỗ lực hết sức để hiểu các truy vấn tìm kiếm thực tế và đưa ra các tìm kiếm tiếp theo có liên quan để tiết kiệm thời gian cho người dùng. Nếu bạn có mặt trên những SERP mà người tìm kiếm quyết định đưa ra lời đề nghị thì bạn đã thành công.

Để nắm bắt tất cả các tính năng ẩn trong PAA, bạn nên tạo một báo cáo cần thiết (có đuôi.CSV). Đối với mỗi từ khóa của bạn trả về hộp PAA, báo cáo này sẽ liệt kê các câu hỏi liên quan mà mọi người cũng hỏi (đừng lo lắng, bạn sẽ chỉ nhận được số lượng PAA tồn tại trước khi mọi thứ trở nên quá tải) và các URL Google có nguồn gốc từ các câu trả lời cộng với thứ tự chúng xuất hiện.

3 Related searches – Tìm kiếm liên quan

<b>Related searches – Tìm kiếm liên quan</b>
Tìm kiếm liên quan

Một nguồn khác để tìm các từ khóa đó là sử dụng các tìm kiếm liên quan được tìm thấy ở dưới cùng của SERP. Khi được nhấp, chúng sẽ trở thành truy vấn tìm kiếm của SERP mới.

Chẳng hạn, nếu chúng ta quan tâm đến việc xếp hạng các khóa học Digital Marketing chuyên nghiệp và tốt nhất thì việc xem nhanh các tìm kiếm liên quan sẽ tiết lộ SERPs thay thế mà Google nghĩ rằng những người tìm kiếm của bạn có thể quan tâm như Khóa Digital Marketing FullStack chuyên nghiệp dành cho người mới bắt đầu, Khóa học SEO nâng cao,…. Chúng giúp bạn hiểu cách người tìm kiếm tinh chỉnh hoặc mở rộng theo truy vấn ban đầu của họ.

Báo cáo tìm kiếm liên quan của Moz sẽ giúp bạn không phải tự mình thu thập các tìm kiếm liên quan. Nó sẽ gom tất cả chúng và kết hợp lại thành một bảng tính .CSV chi tiết và rõ ràng.

4 People also search for boxHộp “Mọi người cũng tìm kiếm” 

<b>People also search for box</b><b><i> – </i></b><b>Hộp “Mọi người cũng tìm kiếm” </b>
Hộp “Mọi người cũng tìm kiếm”

Thuật ngữ People also search for box (PASF) đối với SERP không phải quá mới.

Giờ đây, hộp PASF cũng tự gắn vào các URL tự nhiên và chứa các truy vấn bổ sung (tối đa trên 8 máy tính để bàn, trên 6 thiết bị di động) liên quan đến URL hiển thị. 

Tính năng SERP này yêu cầu bạn nhấp vào kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và sau đó điều hướng trở lại SERP trước khi nó thành hiện thực.

Rõ ràng việc thu thập các điều khoản này sẽ liên quan đến rất nhiều công việc nhưng có một cách để bỏ qua tất cả những điều đó. Đoạn mã JavaScript có nguồn gốc từ Carlos Canterello sẽ tiết lộ tất cả các hộp PASF trên SERP. Với 8 thuật ngữ PASF trên mỗi kết quả tự nhiên từ SERP, bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng từ khóa. 

5 Đánh giá từ khóa

<b>Đánh giá từ khóa</b>
Đánh giá từ khóa

Mặc dù Google đưa ra các đề xuất tuyệt vời nhưng để chắc chắn các từ khóa thật sự phù hợp bạn cần tiến hành kiểm tra từ khóa.

Đầu tiên, bạn cần kết hợp tất cả các truy vấn vào một danh sách chính và thực hiện một số công việc để tìm ra những gì hữu ích và loại bỏ những truy vấn đó không có ý nghĩa gì.

Khi đã hài lòng với danh sách mới, bạn cần theo dõi chúng trong một vài ngày để xem xét kỹ hơn. Bạn nên đóng gói và gắn thẻ các truy vấn mới vào các nhóm tính năng SERP. Bạn nên loại bỏ các từ khóa không có khối lượng tìm kiếm để giảm thiểu sự lộn xộn và tập trung vào các truy vấn tiềm năng thúc đẩy lưu lượng truy cập.

Bạn cũng nên xóa các từ khóa có khối lượng tìm kiếm dưới 100 và nhớ rằng khối lượng tìm kiếm là tương đối. Khối lượng tìm kiếm thấp có thể liên quan tới ngành bạn đang tham gia. Chỉ có bạn mới có thể quyết định việc giữ lại các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp trong hộp công cụ.

Phần kết

Bây giờ bạn đã biết cách thu thập và xây dựng danh sách từ khóa có liên quan từ dự án nghiên cứu người tiêu dùng hàng tỷ đô la của Google (SERP) giờ đã đến lúc để tìm hiểu các bước tiếp theo cho chiến lược SEO.

Nếu bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu sâu hơn nữa, hãy đọc bài viết nghiên cứu và xây dựng danh sách từ khóa chiến lược. Ngoài ra còn rất nhiều phần hay trong khóa học Seo của Seo Cộng Hưởng. Bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại Comment hoặc liên hệ trực tiếp nhé!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress