Web 2.0 là gì và những lợi ích mà nó đem lại trong SEO

LƯỢT XEM: 8697
Web 2.0 là gì

Mục đích của bài viết này là để trả lời câu hỏi: Web 2.0 là gì? Vì vậy, hãy dành chút thời gian để xem lại quá trình hình thành và phát triển của nó để hiểu thêm về khái niệm này và cách thức Web 2.0 có thể giúp bạn theo quan điểm SEO.

1 Web 2.0 là gì?

Theo Wikipedia thì “Khái niệm Web 2.0 đầu tiên được Dale Dougherty, phó chủ tịch của OReilly Media, đưa ra tại hội thảo Web 2.0 lần thứ nhất vào tháng 10 năm 2004.”

Web 2.0 là một thuật ngữ mô tả sự đa dạng về khía cạnh tương tác và hợp tác của Internet. Thuật ngữ này xuất hiện vào năm 2004-2005 và còn được gọi là “trang web cộng đồng”. Về cơ bản, nó đại diện cho thế hệ thứ hai của phát triển trang web, những trang thuận tiện cho việc chia sẻ, cung cấp dịch vụ và thông tin an toàn và đảm bảo sự hợp tác trên Internet. Người phát minh và quảng bá cho thuật ngữ này là Tim O’Reilly.

Web 2.0 xuất hiện như là bước tiếp theo của quá trình chuyển đổi từ Web 1.0, vốn là đại diện cho thế hệ Web đầu tiên. Trước đó, tất cả các trang web đều là trang web tĩnh (HTML + CSS) do hạn chế về công nghệ. Về sau xuất hiện các trang web được xây dựng trên CMS (Hệ thống quản lý nội dung), diễn đàn, blog, v.v …

2 Đặc điểm của Web 2.0

<b>Đặc điểm của Web 2.0</b>

Thông tin trên Web không chỉ được đăng tải bởi các phương tiện truyền thông đại chúng, chính phủ và các công ty tư nhân như trước đây nữa mà điều này còn được thực hiện bởi các cá nhân, những người kết nối thông qua các mạng thông tin (như các trang web xã hội, blog, v.v.).

Web 2.0 cho phép tạo blog, wiki, tải lên nội dung media và các trang mạng xã hội. Các tính năng chính của Web 2.0 bao gồm các trang web mạng xã hội, nền tảng tự xuất bản (ví dụ: blog dễ sử dụng và các công cụ tạo trang web của WordPress), “gắn thẻ” (cho phép người dùng gắn nhãn trang web, video hoặc ảnh theo cách nào đó), nút “like” (cho phép người dùng biểu thị rằng họ hài lòng với nội dung trực tuyến) và đánh dấu trang xã hội.

Người dùng có thể cung cấp dữ liệu trên trang web 2.0 và thực hiện kiểm soát phần nào đối với dữ liệu đó.

3 Các tính năng chính của Web 2.0

<b>Các tính năng chính của Web 2.0</b>

Các tính năng chính của Web 2.0 gồm:

Miễn phí phân loại thông tin

Cho phép người dùng phân loại chung và tìm thông tin (ví dụ: “gắn thẻ” trên các trang web, hình ảnh, video hoặc liên kết)

Trải nghiệm người dùng phong phú

Nội dung động (dynamic content) đáp ứng input của người dùng (ví dụ: người dùng có thể “nhấp” vào hình ảnh để phóng to nó hoặc tìm hiểu thêm thông tin)

Sự tham gia của người dùng

Thông tin trao đổi theo hai hướng, giữa chủ sở hữu trang web và người dùng trang web, qua các đánh giá, bình phẩm và nhận xét trực tuyến. Người dùng trang web cũng thường sáng tạo nội dung cho những người dùng khác đọc (ví dụ: Wikipedia, một bách khoa toàn thư trực tuyến mà bất kỳ ai cũng có thể viết hoặc chỉnh sửa bài viết của nó)

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Các trang Web 2.0 đã phát triển các giao diện lập trình ứng dụng API, cho phép tự động sử dụng, chẳng hạn như “ứng dụng” Web (ứng dụng phần mềm) hoặc một mashup

Người dùng tham gia đông đảo

Khả năng tiếp cận web gần như toàn diện dẫn đến sự phân hóa theo mối quan tâm, từ cơ sở người dùng Internet truyền thống (người có xu hướng là tin tặc và người có sở thích máy tính) đến đa dạng hơn về người dùng.

4 Web 2.0 và sự ảnh hưởng của nó

Các website  đang ngày càng tốt hơn trong việc phục vụ người dùng. Có rất nhiều trang web chuyển tiếp sang mô hình web 2.0 với trải nghiệm người dùng và chức năng – theo quan điểm SEO, chúng tôi gọi là web 2.0 Submission. Chuyện này không quá khó như vẫn tưởng.

Web 2.0 submission là một kỹ thuật trực tuyến giúp bạn có thể chia sẻ nội dung của mình thông qua các hubpage, squidoo, trang blog, v.v. Khi nhắc đến việc dùng Web 2.0 để tạo backlink, bạn đang nhắc đến các trang web nơi người dùng tạo nội dung. Ví dụ:

  • Livejournal
  • Squidoo
  • WordPress
  • Blogger
  • v.v.

Tất cả đều là ví dụ về trang Web 2.0. Chúng rất quan trọng vì chúng cho bạn khả năng xuất bản nội dung của mình và tạo backlink trên đó.

Nếu nội dung của bạn là duy nhất, nó có thể làm nên điều kỳ diệu với kết quả của bạn trên SERPs. Chưa kể đến việc nó có thể tạo ra lưu lượng truy cập riêng bởi vì, nếu nội dung đó đủ thú vị. Hãy đảm bảo là tạo thông tin mọi người sẽ muốn đọc.

Bây giờ bạn đã biết web 2.0 là gì rồi, hãy để tôi cung cấp cho bạn danh sách các trang Web 2.0 có thể giúp tăng thứ hạng của bạn.

5 Các trang Web 2.0 nổi tiếng mà chắc ai cũng biết

<b>Các trang Web 2.0 nổi tiếng mà chắc ai cũng biết</b>

Xin lưu ý rằng danh sách này không đầy đủ có thể còn nhiều hơn nữa và nếu bạn biết, hãy để lại ở bình luận phía dưới để mọi người cũng trao đổi nhé!

Phần tốt nhất về web 2.0 là các trang web này có thể truyền lượng lớn niềm tin và uy tín cho trang web của bạn. Tôi sẽ cố gắng giữ trong danh sách những trang Web 2.0 quan trọng nhất (và có uy tín tên miền cao). Đối với một số trang web 2.0 này, khá dễ dàng để có được một backlink.

Wikipedia

Uy tín tên miền: 1000000… rất lớn, liên kết no-follow, nhưng nếu bạn nhận được backlink từ trang web này, nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng của bạn. Những lợi ích khác là nó có tốc độ thu thập dữ liệu nhanh.

MẸO: hãy tạo một hồ sơ công ty trên Wikipedia.

Alexa.com/siteinfo

Một trang web khác với 92 uy tín tên miền. Bạn có thể đi truy cập vào liên kết và gửi trang web của bạn. Đơn giản vậy thôi.

WordPress.com

Tại đây bạn có thể dễ dàng tạo một blog với quyền kiểm soát toàn diện đối với các thuộc tính liên kết và anchor text. Các lựa chọn thay thế khác: Blogger và những trang khác – chỉ cần tìm kiếm trên Google và bạn sẽ tìm thấy nhiều hơn lựa chọn hơn nữa.

Quora.com

Bạn làm gì ở trang này? Đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi. Hãy tưởng tượng một câu hỏi có hàng ngàn lượt xem và câu trả lời của bạn được đặt lên hàng đầu. Sẽ có rất nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

MẸO: Câu trả lời dài có thể mang lại cơ hội xuất hiện trên top đầu tốt hơn.

Growth.org

Rất nhiều doanh nghiệp từng chủ yếu sử dụng (vẫn sử dụng) trang này để có một backlink, nhưng lại có tiềm năng mang về lưu lượng truy cập lớn từ trang này nếu được sử dụng tốt. Nhưng tôi lại là một người ưa công nghệ – ghét dành thời gian cho những nền tảng như vậy. Hãy cố gắng tận dụng tối đa – nó thực sự hiệu quả.

Mạng xã hội như: Pinterest, Reddit, Linkedin, Facebook, Twitter, Instagram, v.v.

Danh sách này có thể rất dài nhưng tôi sẽ giới hạn tại đây vào thời điểm này. Hy vọng bài viết này sẽ cho các bạn câu trả lời rõ ràng về web 2.0 submission.

Hi vọng bài viết này của dịch vụ Seo Cộng Hưởng đã giúp bạn hiểu Web 2.0 là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến SEO. Tốt nhất bạn nên sử dụng bản web 2.0 ngay từ bây giờ để tối ưu SEO tốt hơn!

 

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress