Cách Khắc Phục Canonical Trong SEO Bắt Buộc Phải Biết Để Lên Đỉnh

LƯỢT XEM: 2078
redirect-301-302

Canonical là kết quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không mong muốn có thể phát sinh nếu trang web được truy cập bởi công cụ tìm kiếm hoặc khách truy cập từ các URL khác nhau.

Nó không chỉ làm cho công việc của bạn xuất hiện dưới dạng nội dung trùng lặp đối với công cụ tìm kiếm, mà còn có thể khiến khách truy cập, truy cập vào các trang khác với trang chủ. Tệ hơn nữa, nó có thể khiến công cụ tìm kiếm chọn sai URL cho trang chủ từ đó phá hủy mọi nỗ lực SEO của bạn.

Sẽ có vấn đề xảy ra nếu “chuyển hướng 301” không theo thứ tự hoặc bạn không kiểm soát chúng hoàn toàn.

Giả sử trang web của bạn là: http://yourpage.com

Nếu chuyển hướng 301 của bạn không theo thứ tự, nó có thể được truy cập thông qua các dạng: 

 • http://yourwebsite.com/index.html
 • http://yourwebsite.com
 • http://your website.com/index.html

Một trang web có thể có hàng trăm URL do các thông số khác nhau như trang liên hệ, trang chủ, phản hồi và nhiều trang khác. Vấn đề phát sinh là trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm chọn URL không phải là trang chủ để lập chỉ mục.

Bạn có thể tưởng tượng điều gì đó có thể xảy ra nếu công cụ tìm kiếm sử dụng các thông số được tìm thấy trên trang đó để xếp hạng trang web của bạn. Nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm hãy chắc chắn rằng bạn đã sửa chữa các vấn đề trước khi nó tìm ra lỗi sai của bạn. 

Khách truy cập trang web có thể bị đẩy lùi nếu họ truy cập trang liên hệ lần đầu tiên thay vì trang chủ. Hãy nhớ duy trì Serpbook để nghiên cứu các từ khóa mà khách truy cập sử dụng để truy cập vào trang chủ của bạn.

Nó làm cho công việc dễ dàng hơn và cải thiện thứ hạng trên Google, Bing, MSN hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác để thu thập dữ liệu trên URL và tổng hợp URL khác dẫn đến cùng một trang.

Vấn đề bất lợi hơn là khi bạn có cả URL wwwkhông phải www trong trang web của mình. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng chuyển hướng 301 vĩnh viễn hoặc thẻ liên kết với sự trợ giúp của Rel Canonical.

Chuyển hướng 301 là lời nhắc cho các công cụ tìm kiếm hoặc khách truy cập biết rằng trang họ đang cố gắng truy cập đã chuyển vĩnh viễn sang một vị trí khác.

Rel Canonical là một thẻ cho phép các công cụ tìm kiếm biết rằng trang mà nó đang truy cập là bản sao của một trang khác. Tuy nhiên, Rel Canonical không ngăn khách truy cập truy cập vào trang sai.

Các thủ tục dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục vĩnh viễn các vấn đề mà bạn gặp phải và giúp bạn duy trì thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. 

1 Window Server

Nếu bạn đang sử dụng Window Server, bạn cần có quyền quản trị để truy cập vào máy chủ. Sau đó, bạn có thể chuyển hướng 301 như sau:

 1. Mở “All programs” và chọn công cụ quản trị
 2. Sau đó chọn “Internet Information Services”
 3. Tìm miền và nhấp chuột phải vào tên miền để chọn “properties”
 4. Trong thuộc tính chọn “Home Directory”
 5. Di chuyển đến “a redirection to a URL” và nhập URL bạn muốn khách truy cập và công cụ tìm kiếm sử dụng để truy cập trang web của bạn
 6. Kết thúc bằng cách nhấp vào “OK”

2 Sử dụng chuyển hướng Apache 301

Máy chủ Apache có một tệp được gọi là htaccess, được viết dưới dạng “.htaccess.bạn nên sử dụng tệp này để thực hiện lời nhắc chuyển hướng 301.

Điểm lợi của tập tin này là nó có thể được chỉnh sửa bởi nhiều text editors bao gồm notepad. Để thực hiện lệnh, hãy làm theo các bước sau:

 • Chọn “redirect” làm dấu nhắc .htaccess.
 • Đặt mã là “301
 • “Mã 302″ được sử dụng để chuyển hướng trang tạm thời, do đó, nó không hữu ích trong việc sửa chữa các vấn đề
 • Tiếp đó, bạn cần phải nhập URL mà bạn không cần là “//yoursite.html” và lưu ý rằng tên miền đã bị loại trừ
 • Chính trang mà bạn muốn chuyển hướng đến. Ví dụ: Http://www.yoursite.com/newpage.html.

Do đó, việc chuẩn hóa của bạn sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, nếu bạn không có URL www, bạn có thể:

 • RewriteEngine “on”
 • Rewritecond% {http_host} ^ site.com
 • Rewriterule ^ (. *) $ http: //www.your site / $ 1 [301, nc]

Lệnh này sẽ dẫn đến chuyển hướng 301 vĩnh viễn cho bất kỳ ai hoặc bất kỳ công cụ nào cố gắng nhập “không phải www. URL” và chúng sẽ tự động được gửi đến “www”.

3 Chuyển hướng được mã hóa

Nếu bạn không thể truy cập máy chủ để thực hiện chuyển hướng 301 vĩnh viễn, bạn cần “chuyển hướng 301 mã hóa”. Một mã sẽ thực hiện chuyển hướng, bỏ qua các tiêu đề đã được sửa đổi và chỉ định bot đến chính URL mà bạn đã chọn để lập chỉ mục.

Ví dụ: Nếu công cụ tìm kiếm tìm thấy mã như vậy trong trang liên hệ, công cụ tìm kiếm sẽ không lập chỉ mục cho đến khi tìm thấy trang không có mã như vậy.

Các mã này khác với các ngôn ngữ lập trình khác nhau:

Trong ngôn ngữ PHP, sử dụng: <?header(“HTTP/1.1301MovedPermanently”).

Sau đó là Header (“Location:http://www.yoursite.com/”);?>

Với java JSP: response.setStatus (301); 

Sau đó response.setHeader (“Location”,”http://www.yoursite.com/”) response.setHeader / “connection”, “close”)%>

Nếu bạn không phải là lập trình viên thì bạn phải thuê ngoài các dịch vụ này vì nếu bạn gây rối với tệp .htaccess. trang web của bạn có thể dễ dàng bị hỏng.

4 Rel Canonical

Cuối cùng, bạn có thể xử lý vấn đề Canonical bằng cách sử dụng Rel Canonical. Đây là những thẻ mà bạn có thể thêm vào phần <head> của trang để chỉ định URL bạn muốn được sử dụng trong trang cụ thể đó.

Ví dụ: <link rel = ”canonical” href = ”http://www.site.com/correct-location/” />

Khi các công cụ tìm kiếm truy cập vào trang web, Rel Canonical sẽ thông báo cho bot biết rằng URL cắt giảm là URL bạn đã chọn để được lập chỉ mục.

Thẻ liên kết này không thể chuyển hướng khách truy cập trang web vì nó không ảnh hưởng đến cách trang web của bạn hoạt động. Để chuyển hướng khách truy cập của bạn, bạn phải dựa vào các phương pháp khác để khắc phục sự cố Canonical. Bạn hãy nhớ rằng cần thêm thẻ này vào mỗi trang trong trang web ngoài những trang bạn muốn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và các công cụ tìm kiếm sẽ chỉ lập chỉ mục trang không được gắn thẻ.

Kết luận:

Theo Seo cộng hưởng, chọn phương pháp tốt nhất để xử lý việc chuẩn hóa sẽ phụ thuộc vào máy chủ, khả năng truy cập vào máy chủ và bí quyết kỹ thuật của bạn.

Sửa chữa các vấn đề Canonical là một cách hữu ích để tăng cường SEO và đánh bại đối thủ cạnh tranh của bạn. Ngoài ra nó còn đảm bảo chuyển hướng 301 mà bạn có trên trang web hoạt động tốt.

Kiểm tra mọi trang trên trang web của bạn để chắc chắn mọi thứ đều theo thứ tự, mặc dù chuyển hướng 301 là lời nhắc vĩnh viễn. Điều quan trọng là phải biết cách Google Engine và khách truy cập xem trang web của bạn.

Rel Canonical ít phức tạp nhưng nó làm chậm trang web của bạn bằng cách phân số của một giây. Mỗi khi bạn thêm một trang trong trang web của mình, hãy nhớ đảm bảo rằng vấn đề chính sẽ không phát sinh.

>>>> Tham khảo: Thẻ Canonical Là Gì? | Cách Kiểm Tra Canonical Trong SEO

1 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress