Gói Gọn Trong Tay Tất Tần Tật Ưu Nhược Điểm Social Media Marketing

LƯỢT XEM: 2440
Đặc điểm Social Media Marketing

Trong vài năm qua, Social Media đã phát triển không ngừng. Ban đầu chỉ từ một phương tiện để mọi người hòa nhập vào xã hội thì nay nó đã trở thành một trong những phương thức marketing và quảng bá doanh nghiệp mạnh mẽ nhất. Social Media Marketing – tiếp thị truyền thông mạng xã hội là thuật ngữ chỉ mọi hoạt động marketing được thực hiện thông qua nền tảng truyền thông mạng xã hội bất kỳ: Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, v.v. 

Social Media Marketing phát triển mạnh mẽ dựa trên những lợi thế to lớn mà các hoạt động của nó mang lại. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đưa Social Media Marketing vào kế hoạch quảng cáo của mình. Thực tế cho thấy những doanh nghiệp sử dụng Social Media Marketing trong chiến dịch của mình thúc đẩy ngân sách tăng lên gấp đôi.

Mọi thứ đều có hai mặt và không ngoại trừ Social Media Marketing. Social Media Marketing chỉ thật sự thành công nếu được thực hiện đúng cách và hiệu quả. Nắm rõ những quy tắc trong Social Media Marketing để đảm bảo rằng thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn không bị tổn hại nào.

Đừng theo xu hướng và nhảy vào Social Media Marketing khi bạn chưa có bất kỳ trang bị nào. Hãy nghiên cứu và nắm đầy đủ thông tin về mọi khía cạnh của hoạt động marketing này trước khi bạn quyết định dùng nó. Dưới đây là danh sách tổng hợp các ưu điểm – nhược điểm của Social Media Marketing mà bạn phải thâu tóm ngay cho mình.

1 Nhược điểm của Social Media Marketing

<b>Nhược điểm của Social Media Marketing</b>
Nhược điểm của Social Media Marketing
  • Tốn thời gian:

Đây là một trong những nhược điểm lớn nhất của Social Media Marketing mà bạn phải đối mặt khi sử dụng nó. Để hoạt động marketing đạt hiệu quả, bạn cần nên dành càng nhiều thời gian để làm mới các trang của mình với nội dung đủ phù hợp để khiến khán giả của bạn quan tâm và tương tác. 

Bạn phải thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm ra những gì khán giả của mình cần. Ngoài ra, bạn phải phản hồi kịp thời và nhanh chóng với những khán giả đã để lại nhận xét hoặc đặt câu hỏi trên mạng xã hội của bạn. Tất cả những điều này làm cho Social Media Marketing chiếm phần lớn hầu hết thời gian trong ngày của bạn.

  • Mất thời gian dài để thấy tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI):

Mọi hoạt động marketing đều có một mục tiêu. Đối với một số người, đây chỉ là việc cải thiện cơ sở khách hàng của họ. Một số khác thì là về việc tăng lưu lượng truy cập. Những người còn lại đó là về tăng doanh số. 

Tùy thuộc vào mục tiêu marketing mà công ty của bạn muốn đạt được, Social Media Marketing có thể mất nhiều thời gian trước khi bạn có thể thấy tỷ lệ hoàn vốn đầu tư. Nếu bạn mới tham gia Social Media Marketing, bạn cần biết rằng đây không phải là một kênh thần thánh ngay lập tức biến mong muốn của bạn thành hiện thật. Đôi khi bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để thấy được điều đó.

  • Nguy cơ để công chúng biết đến mặt tiêu cực:

Social Media Marketing là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy một công ty phát triển nhưng cũng chính nó có thể kéo công ty của bạn xuống hoặc tác động tiêu cực đến doanh nghiệp.

Khi bạn quyết định dùng Social Media Marketing, bạn nên chuẩn bị tâm lý để bước vào một thế giới mới cũng như đưa doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn đến những mối đe dọa mới. Internet chứa đầy những thành phần sai trái và vô đạo đức, những người luôn muốn thấy doanh nghiệp của bạn thất bại. Họ sẽ nói xấu doanh nghiệp của bạn và đăng bình luận tiêu cực ngay cả khi họ không biết công ty của bạn làm gì.

Nếu không có sự quản lý thích hợp, những tiêu cực công khai như vậy có thể lan truyền và gây tổn hại không thể khắc phục được đến uy tín của doanh nghiệp bạn.

  • Mất kiểm soát:

Khuyết điểm này có thể diễn ra song song với điều vừa nêu trên. Khi một nhân viên hoặc khách hàng cũ không hài lòng với doanh nghiệp, đăng một vài nhận xét tiêu cực về thương hiệu hoặc công ty của bạn, thông tin này có thể nhanh chóng lan truyền và thường rất khó kiểm soát. Social Media Marketing sẽ nắm quyền điều khiển các chủ doanh nghiệp và nhà tiếp thị.

  • Làm loãng tiếng nói thương hiệu:

Khi có nhiều hơn một cá nhân xử lý tương tác và đăng thông tin trên kênh Social Media của bạn. Đôi khi một loạt tiếng nói khác biệt không có sự đồng bộ hoàn hảo giữa các cá nhân dẫn đến nhầm lẫn cho khán giả. Từ đó một số họ có thể mất niềm tin khi theo dõi thương hiệu của bạn.

>>>> Tham khảo: Bật Mí Cách Tối Đa Lượng Truy Cập Social Media Đến Website Của Bạn

2 Ưu điểm của Social Media Marketing

<b>Ưu điểm của Social Media Marketing</b>
Ưu điểm của Social Media Marketing
  • Chi phí thấp:

Đây là một trong những lợi thế chính của Social Media Marketing so với Marketing truyền thống, và thậm chí với các hình thức Digital Marketing khác. Việc tham gia mọi nền tảng Social Media lớn là hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tương tác với khách hàng tiềm năng của mình dễ dàng và miễn phí. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có lợi nhuận cao hơn để công ty phát triển và trỏe nên chuyên nghiệp thì bạn cần đầu tư một số tiền vào hoạt động marketing của mình. Việc này sẽ sinh lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp của bạn với chi phí chỉ bằng một phần của Marketing truyền thống nhưng vẫn đạt được lợi nhuận tương đương.

  • Khán giả rộng lớn:

Đây là một lợi thế lớn khác của Social Media Marketing. Việc quảng bá công ty hay hoạt động kinh doanh hoặc sản phẩm của bạn trên các nền tảng Social Media đều mang lại cho bạn cơ hội tiếp cận hàng triệu người. 

Hình thức Marketing truyền thống chỉ phục vụ cho đối tượng được xác định trước. Tuy nhiên đối với Social Media Marketing thì không có giới hạn. Nó phá vỡ mọi rào cản về nhân khẩu học, có thể là tuổi tác, giới tính hoặc địa vị xã hội.

  • Nhanh chóng:

Nếu bạn đang tìm kiếm một trong những cách nhanh nhất để tiếp cận đối tượng bằng tin tức hoặc một dạng thông tin khác thì Social Media Marketing là lựa chọn tốt nhất của bạn. Social Media Marketing có thể dựa vào hành động và cho kết quả nhanh chóng. 

Ngay khi bạn xuất bản nội dung trên nền tảng Social Media, nó sẽ hiển thị ngay lập tức cho khán giả của bạn trên toàn thế giới. Hiện nay, mọi người liên kết các tài khoản Social Media với trang web của họ để thông tin vừa được đăng tải trên trang web cũng xuất hiện cùng lúc trên các nền tảng truyền thông xã hội.

  • Tương tác:

Niềm tin rất quan trọng trong kinh doanh. Càng nhiều khách hàng tin tưởng vào công ty của bạn thì họ càng thấy tự tin hơn khi mua sản phẩm của bạn và bảo trợ cho dịch vụ của bạn. Social Media Marketing được xây dựng dựa trên sự tương tác. Đó cũng là một đặc trưng của Social Media.

Social Media Marketing cho phép thực hiện tương tác nhiều hơn giữa các doanh nghiệp và khách hàng. Đây cũng chính là thiếu sót lớn trong hình thức Marketing truyền thống. Các khách hàng hiện tại và tiềm năng có thể sử dụng các phương tiện này để truyền đạt nỗi sợ hãi của họ, đặt câu hỏi và đưa ra các đề xuất có liên quan. Sự tương tác thường xuyên này sẽ xây dựng mối quan hệ lâu dài và tạo ra kết quả có lợi cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

  • Trung thành với thương hiệu:

Sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng càng lớn thì khách hàng càng cảm thấy thoải mái. Từ đó kết quả cuối cùng là họ sẽ trung thành với thương hiệu của bạn. Khách hàng trung thành sẽ sẵn sàng quảng bá doanh nghiệp bạn với người khác cả khi không được yêu cầu hay được trả tiền để làm việc này. 

Nó cũng giúp tăng danh tiếng của công ty bạn trên mạng trực tuyến. Tương tác thường xuyên với khách hàng của bạn để họ thấy rằng bạn thật sự quan tâm đến họ. Điều này cũng sẽ khiến họ tin tưởng hơn vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Seo cộng hưởng hi vọng danh sách ưu điểm và khuyết điểm của Social Media Marketing đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về hình thức Marketing này. Chúc bạn sớm thành công!

>>>> Tham khảo: Lộ Diện 7 Công Cụ Giám Sát Social Media Cực Đỉnh Bạn Phải Đoạt Ngay

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress