Tổng Hợp Ưu Nhược Điểm Của Digital Marketing Bạn Cần Bỏ Túi

LƯỢT XEM: 3675
Digital Marketing

Digital Marketing là một khái niệm đang dần trở nên quen thuộc với tất cả mọi người và Khang đã có bài viết tổng quan về nó. Các quy trình được áp dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng qua internet hay các nền tảng kỹ thuật số khác nhìn chung khá giống với nỗ lực tiếp thị truyền thống. Do đó, rất dễ dàng để bạn thực hiện được 1 kế hoạch Digital Marketing ngay bây giờ.

Nếu bạn không có các tài nguyên, nền tảng và quy trình cụ thể cần thiết thì rất có thể bạn sẽ tiêu tiền vô ích vì không thực sự nhắm đến khách hàng mục tiêu cho sản phẩm của mình. Trước khi bước chân vào lĩnh vực Digital Marketing, cùng Khang xem xét ưu nhược điểm của Digital Marketing để có thể đánh giá chính xác mức độ thực thi cho chiến dịch của bạn. Cùng Khang theo dõi bài viết bên dưới nhé!

1 Ưu điểm của Digital marketing là gì?

<b>Ưu điểm của Digital marketing là gì?</b>
Ưu điểm Digital Marketing
 • Chi phí thấp

Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, Digital Marketing sẽ là lựa chọn tối ưu. Có một số nền tảng thậm chí có thể được vận hành miễn phí nếu bạn sẵn sàng dành thời gian đầu tư vào đó. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang phải trả tiền cho chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số trong lĩnh vực của bạn, chi phí bỏ ra vẫn thấp hơn 50 – 75% so với các nỗ lực tiếp thị tương đương có cùng khả năng tiếp cận.

 • Tiếp cận số lượng khán giả lớn

Đối với marketing truyền thống, bạn thường phải nhắm mục tiêu vào một nhân khẩu học tổng quát ( độ tuổi, giới tính… ) thì digital marketing có thể tiếp cận toàn bộ thế giới, không có giới hạn cho phạm vi của quá trình này. Miễn ai đó được kết nối với internet theo 1 cách nào đó và bài viết của bạn có thể tiếp cận “ điểm chạm “ của họ bằng một thông điệp truyền thông.

 • Tiếp cận được nhiều nhân khẩu học

Đây có thể là lợi thế lớn nhất bạn nhận được khi thực hiện kế hoạch Digital Marketing. Cho dù nhân khẩu học được nhắm mục tiêu cụ thể đến mức nào, bạn vẫn có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu bằng thông điệp truyền thông riêng cho từng nhóm. Xem xét giới tính, tuổi tác, trình độ kinh tế xã hội của đối tượng sử dụng internet một cách thường xuyên.

 • Tiếp cận nhanh chóng

Theo thống kê của Brain, khoảng thời gian trực tuyến của 1 người bình thường trung bình là 8.25 giây. Điều đó khẳng định, Digital Marketing đủ nhanh để theo kịp khiến họ phải  chú ý đến bạn nhanh hơn. Một cập nhập trạng thái, một bài đăng hữu ích hay một nhận xét phản hồi là tất cả những gì cần thiết để đưa thông điệp của bạn đến gần khách hàng tiềm năng.

 • Tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng

Khoảng 2 trong 3 người trưởng thành có quyền truy cập internet, thường xuyên sử dụng blog, phương tiện truyền thông xã hội, hay các công cụ giao tiếp trực tuyến khác và tự đưa ra quyết định mua sắm. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp cận được những người quyết định tiêu tiền của họ thay vì tiếp cận những người cần hỏi người khác nếu mua sản phẩm bạn cung cấp.

 • Tăng tương tác thương hiệu 

Các giao dịch kinh doanh được thực hiện thường liên quan đến 2 yếu tố: sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề tốt như thế nào và mối quan hệ của bạn với khách hàng sâu sắc ra sao? Digital Marketing luôn khuyến khích các tương tác thương hiệu, giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ hiệu quả. Miễn là các sản phẩm, dịch vụ của bạn cung cấp một giải pháp giá trị mạnh mẽ, bạn luôn có cơ hội để bán hàng.

 • Mở rộng dịch vụ khách hàng

Một trong những trở ngại lớn nhất của khách hàng về một thương hiệu hoặc công ty là dịch vụ chăm sóc khách hàng không đảm bảo. Nếu bạn luôn xuất hiện trên Twitter, Facebook hoặc trả lời nhanh các email được gửi, bạn có thể vượt qua các vấn đề nhất định có thể xảy ra trong quá trình bán hàng. Điều này có thể giúp thương hiệu của bạn loại bỏ được các phản hồi tiêu cực gây tổn hại danh tiếng của bạn nếu nó xảy ra đủ thường xuyên.

 • Tạo mức độ trung thành thương hiệu

Mối quan hệ tạo ra lòng trung thành. Lòng trung thành tạo ra cơ hội kinh doanh lặp đi lặp lại. Thu hút khách hàng lặp lại sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc liên tục tiếp cận với những người mua lần đầu. Tiếp thị kỹ thuật số có thể giúp bạn thiết lập lòng trung thành mà bạn sẽ cần để củng cố sự hiện diện của doanh nghiệp.

2 Nhược điểm của Digital Marketing

<b>Nhược điểm của Digital Marketing</b>
Nhược điểm Digital Marketing
 • Tiêu tốn nhiều thời gian

Theo dữ liệu được biên soạn bởi Social Media Today, hơn 60% các nhà tiếp thị kỹ thuật số dành ít nhất 6 giờ mỗi ngày cho các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của họ.

Khoảng 1 trong 3 nhà tiếp thị kỹ thuật số nói rằng họ dành hơn 11 giờ làm việc trực tuyến mỗi ngày. Điều này khẳng định, mặc dù có thể không tốn nhiều chi phí để có được một chiến dịch tiếp thị và vận hành, nhưng bạn cần phải đầu tư trí tuệ, mồ hôi, công sức vào đó.

 • Có những phản ứng tiêu cực

Digital Marketing có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn với khách hàng mục tiêu theo từng nhóm nhân khẩu học. Vấn đề duy nhất ở đây là không phải tất cả mọi người đều có phản ứng tích cực với những nỗ lực của bạn, sẽ có những phản hồi tiêu cực, đặc biệt là những người có thể cảm thấy như thương hiệu của bạn đã làm mất niềm tin của họ theo một cách nào đó. Có những trò đùa, những kẻ lừa đảo, kẻ gửi thư rác và một số rắc rối khác có thể đang rình rập gây tiếng xấu cho doanh nghiệp của bạn. Cần chú ý hơn.

 • Khó kiểm soát kết quả chiến dịch

Đôi khi điều này có thể là một điều tốt vì chiến dịch của bạn trở nên lan truyền và cuối cùng bạn nhận được rất nhiều phản hồi tích cực bất ngờ với thông điệp thương hiệu của bạn.

Nó cũng có thể là một điều xấu khi ai đó thực hiện chiến dịch tiếp thị của bạn, xuất bản nội dung tiêu cực về nó và bài đăng của họ lan truyền. Bạn thực sự có thể làm mọi thứ để khắc phục nhưng danh tiếng thương hiệu của bạn ít nhiều đã bị mờ nhạt .

 • Khó khăn khi xác định ROI

Chỉ 1 trong 3 người làm Digital Marketing báo cáo rằng họ có thể đo lường một cách đáng tin cậy kết quả họ nhận được từ các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của họ. Một trong 3 nhà tiếp thị kỹ thuật số khác nói rằng họ không biết liệu họ có đang đo chính xác các chỉ số của họ. Các nhà tiếp thị kỹ thuật số khác trong nhóm 3? Vâng – họ thậm chí không biết cách đo lường ROI của mình. Đây là vấn đề bạn phải sắp xếp trước khi bắt đầu chiến dịch của mình.

 • Nền tảng trực tuyến bị mất kiểm soát

Khi làm việc trực tuyến, về cơ bản, bạn đang dựa vào các dịch vụ của người khác đáng tin cậy và dễ tiếp cận. Nếu các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn xoay quanh Facebook và trang web đó bị ngừng hoạt động kéo dài, chiến dịch của bạn cũng bị ngừng hoạt động kéo dài.

 • Dễ bị sao chép

Chỉ cần hai lần nhấp chuột, đối thủ hoàn toàn có thể sao chép thông tin từ các nỗ lực chiến dịch của bạn. Đôi khi tất cả những gì cần làm chỉ là đổi logo của bạn thành một logo khác của đối thủ. Bạn phải thận trọng khi thực hiện Digital Marketing để đảm bảo rằng những nỗ lực của bạn sẽ không bị đối thủ cạnh tranh sử dụng.

 • Dễ bị lu mờ dần 

Với thời điểm người người, nhà nhà tràn ngập thông tin khiến nhiều người hoặc đọc lướt thông tin hoặc hoàn toàn bỏ qua nó vì họ cảm thấy quá tải. Nếu chiến dịch của bạn giống như quảng cáo trên internet, bạn có thể thấy nhiều người đang bỏ qua những gì bạn nói chỉ vì họ có thông tin mệt mỏi.

 • Gây ấn tượng đầu tiên về bạn

Ấn tượng đầu tiên là cực kỳ quan trọng với một thương hiệu, chúng có thể là khía cạnh quan trọng nhất của nỗ lực cho chiến dịch marketing. Nếu ấn tượng đầu tiên về chiến dịch của bạn là không chuyên nghiệp theo bất kỳ cách nào, thì sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ không được thực hiện nghiêm túc bởi đa số những người gặp phải nó. Bạn phải nhắm mục tiêu mọi người theo những cách phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để thiết lập ấn tượng đầu tiên tích cực.

Những ưu và nhược điểm của Digital marketing cho thấy tầm quan trọng của việc quảng cáo trực tuyến và  thông điệp truyền tải. Nếu bạn có thể thiết lập một đề xuất giá trị hấp dẫn và sau đó thực hiện theo lời hứa đó, thì bạn sẽ có thể tăng cơ hội trải nghiệm một chiến dịch thành công.

Bạn đã tham gia vào ít nhất một chiến dịch Digital marketing trong quá khứ? Bạn nghĩ là những ưu và nhược điểm chính của Digital marketing nên được xem xét trước khi bắt đầu một chiến dịch là gì? Hãy để lại những suy nghĩ của mình tại mục bình luận bên dưới nhé. Ở trên chỉ là một vài quan điểm của Seo cộng hưởng, rất mong có thể nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các bạn. Khang chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress