UTM Là Gì Và Cách Sử Dụng Tối Ưu Chuyển Đổi Hiệu Quả Nhất Cho Marketer

LƯỢT XEM: 3686
UTM là gì

Trong thời đại truyền thông phát triển cực thịnh như hiện tại, chúng ta bắt gặp rất nhiều loại hình tiếp thị và quảng cáo mà đôi khi chúng ta thậm chí không thể thấy tất cả chúng.

Nếu doanh nghiệp của bạn thực hiện nhiều loại hình tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) cả online và offline, chà khá là nhiều luôn đấy, thì làm thế nào bạn có thể đo lường được hết hiệu quả hoạt động của chúng?

Phải nói là vô cùng khó khăn!

Nếu bạn là chuyên gia marketing của một Agency thì điều này còn khó khăn hơn, bởi vì bạn có trách nhiệm hiển thị kết quả cho khách hàng của mình.

Nhưng rất may là có cách. Một cách tuyệt vời để theo dõi kết quả của bạn chính là sử dụng mã UTM.

Kỹ thuật đơn giản này có thể liên kết các thực tiễn tiếp thị của bạn với Google Analytics và cung cấp cho bạn dữ liệu bạn cần để đo lường và đánh giá hiệu quả chính xác hơn. Dựa trên số liệu chú không phải sự phỏng đoán.

Tìm hiểu ngay công cụ bá đạo này!

1 Mã UTM là gì?

<b>Mã UTM là gì?</b>
Ví dụ về các mã UTM trong một URL

Mã UTM – Urchin Tracking Module là mã code có thể được thêm vào bất kỳ đường dẫn URL nào để giúp theo dõi các chiến dịch quảng cáo từ Google Analytics.

Với mỗi URL có sẵn trên website, bạn phải nhập thêm thông tin mã UTM để có thể phân tích được nguồn truy cập về sau.

  • Cho phép Google Analytics cho bạn biết người tìm kiếm đến từ đâu cũng như chiến dịch nào dẫn họ đến bạn.
  • Cung cấp cho bạn khả năng theo dõi cách quảng cáo trên báo cáo hàng tuần, quảng cáo trên radio hoặc quảng cáo trên TV hoạt động mà không phải tạo trang đích tùy chỉnh cho mỗi chiến dịch.

Ví dụ, bằng cách tạo mã UTM cho quảng cáo truyền hình và quảng cáo in, bạn có thể lấy dữ liệu để tạo thêm lưu lượng truy cập, chuyển đổi…

Ngoài ra còn có một số giá trị khác mà bạn có thể thêm vào mã của mình để theo dõi các điều khoản bạn đang theo dõi hoặc thậm chí nội dung cụ thể.

  • Đối với nội dung, bạn có thể theo dõi 2 quảng cáo khác nhau bao gồm cùng một thông điệp nhưng văn bản khác nhau để xem quảng cáo nào hoạt động tốt hơn.

Khi biết các giá trị bạn muốn theo dõi, bạn có thể chỉ cần truy cập Trình tạo URL của Google, nhập các giá trị này vào các tham số, nhấp vào tạo các URL bạn đã đặt.

Điều tuyệt vời về mã UTM là bạn có thể thay đổi mã bất cứ khi nào bạn muốn chẳng hạn điều chỉnh phương tiện truyền thông, thời gian đang chạy quảng cáo hoặc bất kỳ yếu tố nào khác bạn cần điều chỉnh.

2 Danh sách các mã UTM

<strong>Danh sách các mã UTM</strong>
Danh sách các mã UTM thường dùng

Dưới đây là danh sách các mã UTM có sẵn có thể được bao gồm trong một URL. Nhìn chung, nó sẽ cấu tạo kiểu:

  • Nếu một URL có dấu chấm hỏi “?”, thì sau đó là một tham số. Ví dụ: http://[URL trang đích có sẵn từ đầu]/?
  • Các tham số riêng lẻ sau dấu chấm hỏi được phân cách bằng dấu và “&”. Ví dụ: utm_source=facebook&utm_campaign=viddyoze_private&utm_medium=cpc&utm_term=videotool&utm_content=broad

Thứ tự xuất hiện các tham số riêng lẻ trong URL không quan trọng.

Tuy nhiên, lưu ý rằng vì khoảng trắng không được phép trong URL, bất kỳ khoảng trắng nào cũng phải được biểu thị bằng mã thoát %2B hoặc được thay thế bằng dấu cộng “+”.

utm_campaign – Tên của chiến dịch để nhóm một chiến dịch có nhiều biến thành một phần trong Google Analytics.

utm_content – Mô tả vị trí của liên kết trong nội dung. Thường được sử dụng để mô tả một liên kết trên cùng một trang với một liên kết khác đang trỏ đến cùng một nguồn.

Ví dụ: bạn có thể có utm_content là thanh bên, chân trang, v.v. tùy thuộc vào vị trí của liên kết trên trang.

utm_medium – Loại tiếp thị của liên kết, các giá trị có thể bao gồm quảng cáo, đài phát thanh, phương tiện truyền thông xã hội, truyền hình, v.v.

utm_source – Nguồn giới thiệu đang gửi cho bạn lưu lượng truy cập.

Utm_term – Các từ khóa được sử dụng trong chiến dịch hoặc tìm kiếm.

Sau khi bạn đã tạo URL bằng mã UTM, bạn có thể sử dụng trình rút ngắn URL để liên kết dễ chia sẻ hơn.

Ví dụ một URL được gắn các UTM hoàn chỉnh

http://www.abcppc.com/?utm_source=Chicago%2BTribune&utm_medium=Newspaper%2BOc/10&utm_campaign = Chicago% 2BPPC% 2BSale

3 Theo dõi URL bằng mã UTM

Cuối cùng, khi một URL có mã UTM được tạo và chia sẻ hoặc sử dụng, bạn có thể bắt đầu theo dõi tiến trình thông qua Google Analytics. Tất cả các chiến dịch có thể được tìm thấy trong “Acquisition and Campaigns.”

Với Google Analytics, giờ đây bạn có thể theo dõi chiến dịch ngoại tuyến của mình mà không cần xây dựng một trang web hoàn toàn mới bằng cách xem trong phần Standard Reporting (Báo cáo chuẩn) >> Traffic Sources (Nguồn truy cập) >> Sources (Nguồn cấp) và cuối cùng bằng cách nhấp vào Campaigns (Chiến dịch).

Bạn sẽ thấy tên Chiến dịch của mình theo sau là mức độ bạn đang làm cho một quảng cáo hoặc chiến lược nhất định. 

Chắc hẳn rất nhiều bàn À, Ồ vì có thể đã từng thấy những mã này nhưng không biết nó là gì thôi, đúng không nào?

Kết:

Hi vọng bài viết này của Seo cộng hưởng sẽ giúp bạn có thêm cách thức đo lường hiệu quả công việc tốt hơn. Hẹn các bạn ở bài viết hướng cách tạo UTM và theo dõi chuyển đổi ở bài sau nhé!

10 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress