5 Ứng Dụng Thực Tế Ảo Tạo Chiến Lược Marketing Bá Đạo Vượt Đối Thủ

LƯỢT XEM: 5402
công nghệ thực tế ảo trong Marketing

Giữa một thế giới tràn ngập công nghệ hiện đại và dễ tiếp cận, nếu bỏ qua thực tế ảo cho chiến lược Marketing của bạn thì thật là quá thiếu sót rồi. Có thể ở Việt Nam công nghệ thực tế ảo còn khá mới nhưng không phải là không có người đã sử dụng. Vậy lý do gì khiến bạn còn chần chừ?

1 Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) là gì?

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) có lẽ bạn đã nghe những cụm từ này rất nhiều gần đây. Sự khác biệt giữa VR và AR là gì?

  • Công nghệ VR – Thực tế ảo là thuật ngữ để chỉ việc đặt người dùng vào trong trải nghiệm đa chiều đầy màu sắc, rõ nét đến kinh ngạc dù thực chất đó chỉ là… ảo!
  • Công nghệ AR – Thực tế tăng cường là công nghệ giúp lồng ghép không giản ảo vào thế giới thực bằng cách sử dụng một thiết bị, chẳng hạn như camera trên điện thoại thông minh của bạn. Bạn có biết game Pokémon Go gây sốt một thời không? Nó chính là công nghệ AR.

VR cùng với AR đang trở nên phổ biến và tác động của nó đến kinh tế được dự đoán sẽ đạt 29,5 tỷ đô la vào năm 2020.

2 Lợi ích của việc sử dụng VR trong chiến lược tiếp thị của bạn

<b>Lợi ích của việc sử dụng VR trong chiến lược tiếp thị của bạn</b>

Khi kết hợp chiến lược truyền thông Marketing của bạn, VR mang đến một vài lợi ích bất ngờ:

Trải nghiệm độc đáo

Bằng cách sử dụng VR như một cách để tiếp cận khách hàng của bạn, bạn sẽ mang đến cho họ trải nghiệm hoàn toàn độc đáo ghi điểm thương hiệu ngay lập tức!

Nó giúp hình thành một kết nối sâu sắc hơn giữa bạn và khách hàng. Họ không tương tác với thương hiệu của bạn trong các kênh thông thường, chẳng hạn như nền tảng xã hội, PR hoặc quảng cáo truyền hình. Nó hoàn toàn mới và gây thú vị với trải nghiệm cực đã về thương hiệu của bạn – sự sáng tạo luôn ghi điểm trong thời đại có quá nhiều thứ na ná nhau như thế này.

Bạn có thể quyết định những gì họ nhìn thấy và hành động mà không có sự can thiệp từ bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì khác.

Tránh các công cụ chặn quảng cáo

Việc sử dụng các công cụ chặn quảng cáo đã tăng 30% trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2016, ngày càng nhiều người sử dụng các công cụ chặn khi họ duyệt internet.

VR cung cấp một cách giải quyết bằng cách tạo ra toàn bộ môi trường và trải nghiệm để khán giả mục tiêu của bạn chìm đắm trong đó. Mặc dù toàn bộ trải nghiệm VR có thể là một quảng cáo, nhưng nó không được định vị theo cách truyền thống, khiến khán giả của bạn dễ tiếp nhận nội dung của nó hơn. Cái gì mới thì luôn rất kích thích mà!

Cũng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy những nội dung quảng cáo “ẩn thân” trong một trải nghiệm VR tạo ra nhiều cuộc gọi hiệu quả hơn. 70% người dùng cũng đã tìm loại hình quảng cáo này hơn hẳn các mô tuýp khác.

Các nền tảng Mạng Xã Hội đang phát triển VR

Facebook đã tiết lộ về Oculus Go – Trải nghiệm VR trên di động mà không cần PC. Đây là tín hiệu cho thấy Facebook đang đầu tư vào không gian VR.

Với sự thu hút cực mạnh đằng sau công nghệ này, dân số nói chung có nhiều khả năng áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của họ. Thêm vào đó, nó cung cấp một nền tảng nơi các thương hiệu có thể giới thiệu trải nghiệm VR của họ. Không có gì lạ khi các công ty ở khắp mọi nơi đang nhảy lên tàu chiến này để cưỡi sóng VR.

Nhưng làm thế nào bạn có thể sử dụng VR như một thương hiệu?

“Bước đầu tiên là tìm hiểu xem VR phù hợp với chiến lược tiếp thị của bạn như thế nào, bước thứ hai là thuyết phục khán giả của bạn bước vào.” –  LọpHenry Cowling – Giám đốc sáng tạo của UNIT9 chia sẻ.

3 Tiếp thị VR trong Marketing du lịch

Thực tế ảo sinh ra dường như là để dành cho ngành du lịch. Từ việc đưa người dùng lên các chuyến bay, cho phép họ tham quan phòng khách sạn, có rất nhiều cách thú vị để mang đến cho khán giả trải nghiệm mà họ sẽ không bao giờ quên.

Một ứng dụng của VR trong du lịch được đánh giá cao chính là The Wild Trust of South & West Wales. Từ việc bay cùng chim bói cá, đến lặn với cá heo, họ đã sử dụng VR để nắm bắt bản chất của những địa điểm mà họ thăm quan quanh xứ Wales.

Bạn có thể trải nghiệm đên hai lần bằng hai cách: bạn có thể sử dụng tai nghe như Oculus Rift để được đắm mình hoàn toàn hoặc bạn có thể truy cập trang web của họ để xem video 3D có cùng nội dung.

4 Tiếp thị VR trong bất động sản

Hãy tưởng tượng bạn không phải chạy đi xem từng căn hộ này đến căn hộ khác để rồi khá thất vọng khi vừa bước vào cửa vì thấy mọi thứ không như bạn mong muốn. Chà, điều này nhanh chóng được các nhà môi giới sử dụng VR để lập bản đồ toàn bộ ngôi nhà để bạn có thể nhìn thấy sự thoải mái trên chiếc ghế sofa của chính mình.

Both Giraffe360 ở Anh và  Matterport ở Mỹ là hai công ty bất động sản cực thành công khi áp dụng VR. Công nghệ và nền tảng chụp thực tế 3D của họ không chỉ tạo ra 3D mà cả VR cũng có thể được trải nghiệm trên GearVR, Oculus Go và Google Cardboard. Họ tiếp tục đi đầu trong công nghệ bất động sản, mang đến cho khán giả trải nghiệm VR làm tăng thêm sự thích thú cho một tình huống cho khách hàng.

5 Tiếp thị VR trong cải thiện thiết kế nhà

Không cần phải cố gắng tưởng tượng nhà bếp hay phòng tắm trong mơ của bạn sẽ như thế, bạn muốn kiểm tra không gian nhà có đủ cho chiếc bàn 12 chỗ đó không vì công nghê thực tế ảo VR đã giúp bạn mô phỏng các thiết kế nhà hoàn hảo nhất.

Lowe đặc biệt giỏi trong việc tích hợp VR vào chiến lược tiếp thị của họ. Nhằm mục đích cho những khách hàng không tự tin thực hiện các dự án cải tạo nhà riêng của họ, Holoroom tại cửa hàng của Lowe cho phép người dùng thử các dự án này trong một không gian ảo, và nhìn thấy những sáng tạo của họ ra đời.

6 Tiếp thị VR trong bán lẻ

Các cửa hàng bán lẻ đã phải vật lộn với các công ty chỉ có internet, giảm giá, vì vậy VR có thể lôi kéo khách hàng quay lại cửa hàng không? Hay thậm chí có thể là một cách để các công ty chỉ có internet cung cấp nhiều trải nghiệm mua sắm bán lẻ hơn?

Dù bằng cách nào, có rất nhiều cơ hội để các thương hiệu bán lẻ kết nối với khán giả của họ thông qua VR.

.Một nhà bán lẻ đã sử dụng VR là Barneys New York. Vào tháng 3 năm nay, họ đã phát động chiến dịch Mùa xuân kết hợp các vũ công, công nghệ và thời trang với nhau bằng cách kể chuyện mạnh mẽ. Quay một màn trình diễn của các vũ công sử dụng máy ảnh 360 độ, họ đã trình diễn các bộ sưu tập thời trang mới nhất. Barneys sau đó đã mang đến cho khán giả những cơ hội khác nhau để tương tác và trên đường đi bộ về các vũ công để xem các bộ sưu tập qua VR. Người dùng có thể xem bằng tai nghe của chính họ hoặc vào cửa hàng và thử trải nghiệm ngoài đó.

7 Tương lai của công nghệ VR

<b>Tương lai của công nghệ VR</b>

Nói một cách đơn giản, tương lai của VR hoàn toàn phụ thuộc vào sự nắm bắt của cộng đồng, điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ dễ dàng của công nghệ. Ngày nay, điểm truy cập cho công nghệ vẫn là một rào cản lớn đối với hầu hết doanh nghiệp.

Nhưng cũng đã có những dấu hiệu đầy hứa hẹn như việc phát hành phim hoạt hình của Apple và thực tế là các thương hiệu lớn và nền tảng xã hội đang đầu tư vào thị trường VR mới nổi, chắc chắn có vẻ rất ngon!

Tuy nhiên, có những hạn chế, nhất là để đánh giá ROI. Hiện tại, không có cách đánh giá rõ ràng ROI cho VR, điều này khiến rất nhiều thương hiệu tiềm năng không thể “dám chơi” trong không gian thực tế ảo.

Nhưng nếu bạn không phải là người tiên phong xu hướng, chiếm thị phần, tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ bằng VR thì bạn nghĩ sẽ là ai? Tất nhiên là đối thủ của bạn!

Hi vọng qua bài viết này của Seo cộng hưởng có thể sẽ không tác động mạnh đến sự thay đổi chiến lược marketing của bạn nhưng cũng đủ để bạn biết VR là gì mà nên nắm bắt cơ hội ngay khi có thể.

Chúc bạn thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress