UGC Là Gì? Làm Sao Để Tận Dụng Triệt Để Sức Mạnh Của UGC Cho SEO?

LƯỢT XEM: 3774
UGC là gì?

Trước hết bạn cần biết UGC là gì và các mặt lợi và hại của nó ảnh huởng đến kết quả SEO. Nên nhớ, nó rất “tốt” và cũng khá “xấu”, đừng sơ sẩy!

Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu những ưu điểm của UGC và các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng nó giúp ích, không làm “tổn thương” đến hiệu quả SEO của bạn.

1 UGC là gì?

UGC là từ viết tắt của User-Generated Content – nghĩa là độ tương tác sâu của người dùng là nội dung được tạo ra bởi người dùng.

Đánh giá, video, hình ảnh, câu hỏi, câu trả lời, nhận xét… do người dùng tạo có thể cung cấp cho trình thu thập thông tin tìm kiếm thêm thông tin để tìm hiểu xem trang của bạn nói về điều gì và mức độ phù hợp với truy vấn của người tìm kiếm.

UGC cũng tạo ra ý thức cộng đồng làm cho thương hiệu của bạn trở nên gần gũi hơn, cung cấp cho bạn phương tiện để thu thập phản hồi và cho phép đối tượng của bạn lấy thông tin trực tiếp từ các đồng nghiệp của họ.

Nhưng UGC không phải lúc nào cũng tốt, UGC có thể có chất lượng thấp, spam, trùng lặp từ các trang web khác,… và tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến SEO.

2 UGC giúp SEO hưởng lợi như thế nào?

<b>UGC giúp SEO hưởng lợi như thế nào?</b>

 

Những gì Khang muốn giới thiệu là cách nào để có được nhiều nội dung do người dùng tạo ra hơn trên trang.

“Một cách đơn giản để làm điều đó có thể là để mọi người bình luận” – John Mueller của Google đã nói trong Reddit AMA năm ngoái.

Cung cấp thêm ngữ cảnh cho các trình thu thập tìm kiếm là một trong những lợi thế lớn nhất của UGC và cho phép người truy cập nhận xét, để lại đánh giá.

3 Các loại UGC và ưu điểm của nó

<b>Các loại UGC và ưu điểm của nó</b>

Ngoài những lợi ích trên, mỗi loại UGC đều có những ưu điểm riêng gồm:

Đánh giá và lời chứng thực

“Các đánh giá của khách hàng có thể hữu ích cho việc đánh giá danh tiếng của một cửa hàng hoặc doanh nghiệp” – Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của chính Google.

Các công cụ tìm kiếm đã kết nối hàng ngàn tìm kiếm đánh giá của người dùng để phân tích hiệu quả của các đánh giá đó đồng thời để cho người dùng của bạn để lại đánh giá ở những nơi trên website của bạn thu hút được họ.

Diễn đàn thảo luận và phần Hỏi & Đáp

Bằng cách lưu trữ một trong những phần này, bạn có thể kiểm duyệt một số cuộc trò chuyện xung quanh thương hiệu của mình.

Người dùng cũng có thể trả lời các câu hỏi và cung cấp cho nhau những hiểu biết hữu ích, loại bỏ khối lượng công việc cho nhân viên.

ví dụ UGC hỏi và đáp trên Amazon

Phần hỏi và trả lời của Khách hàng trên các trang sản phẩm của Amazon là một ví dụ tuyệt vời vì nó cho phép người dùng hỏi cộng đồng và sắp xếp các câu trả lời hiện có để tìm thông tin họ đang tìm kiếm.

Bài đăng

Loại UGC này thường dễ chia sẻ hơn các bài đánh giá hoặc chủ đề thảo luận và có thể tăng lưu lượng truy cập đến tên miền của bạn.

Bình luận

Tính linh hoạt của bình luận đối với nhiều lĩnh vực, có thể hoạt động song song với các loại UGC khác và có thể giúp tăng sự tham gia của trang web.

Hình ảnh

Gần một phần tư của tất cả các tìm kiếm trên web được thực hiện thông qua Google Images, do đó, cho phép người dùng tải lên nội dung trực quan của họ có thể thu hút nhiều khách truy cập trang hơn thông qua tìm kiếm hình ảnh.

Video

Video do người dùng gửi có thể chia sẻ, có thể mời nhiều người tham gia tương tác và thậm chí mở ra cánh cửa tiếp thị lan truyền diện rộng cho doanh nghiệp của bạn

Ví dụ điển hình nhất về video có tốc độ lan truyền mạnh chính video được đăng trên Youtube..

4 Các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến UGC

“Tất nhiên, rủi ro lớn nhất đối với UGC là sự kiểm soát” – David Stein, phó chủ tịch SEO và nội dung tại Wunderman Thompson Memphis cho biết.

Thật tuyệt nếu bạn có thể đảm bảo các đánh giá tốt và các bình luận xung quanh sản phẩm/dịch vụ của bạn đều tích cực. Nhưng, không hẳn là vậy.

Đối với các doanh nghiệp có tầm nhìn rất cụ thể cho việc xây dựng thương hiệu của họ, điều này có thể là không thông minh. Nói chung, nếu người dùng có thể thêm nội dung của họ vào trang web của bạn, thì người gửi thư rác cũng có thể. Nhiều trang đã phải tắt phần bình luận của người dùng do spam vượt quá các bình luận mang tính xây dựng. Nếu không được kiểm tra, spam có thể tác động tiêu cực đến SEO của bạn.

Có khá nhiều công cụ giúp bạn kiểm soát và kiểm duyệt các bình luận và xếp hạng, đánh giá đó nhưng vô hình chung các công cụ này cũng loại bỏ ít nhiều lợi ích mà UGC mang lại.

“Tùy thuộc vào thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ mà nó cung cấp và danh tiếng mà nó có, UGC có thể gặp nhiều rắc rối hơn giá trị của nó” – Mitch Stein chỉ ra.

Ngoài ra, sự phong phú của UGC sẽ không có lợi cho bạn nếu chất lượng thấp. Đó là lý do tại sao cần có sự cảnh giác để đảm bảo rằng khán giả của bạn có một môi trường an toàn khuyến khích họ đóng góp và hy vọng sẽ thêm vào các nỗ lực SEO của bạn.

Một số cân nhắc UGC cụ thể hơn có thể đặt ra những thách thức lớn cho thương hiệu của bạn:

  • Đánh giá

Các đánh giá thấp cho dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn đang bán là bất lợi cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Thật không may, với sự gia tăng của các đánh giá giả trên các trang web thương mại điện tử lớn, một đánh giá tốt cũng có thể khiến khách hàng nghi ngờ.

  • Diễn đàn thảo luận và phần Hỏi & Đáp

Người dùng có thể tạo các cuộc thảo luận hoặc kẻ gửi thư rác có thể xâm nhập vào các chủ đề của bạn, cả hai điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến SEO và trải nghiệm người dùng của bạn.

  • Bài đăng

Trang web của bạn có thể được liên kết với các lượt xem mà người dùng của bạn xuất bản và hành vi của họ; nếu không được kiểm tra, điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của bạn. Người dùng cũng có thể xuất bản lại nội dung của họ trên các trang của bạn, chia các tín hiệu xếp hạng của bạn cho các truy vấn có liên quan.

  • Nhận xét

Kẻ gửi thư rác có thể cố gắng giảm lưu lượng truy cập khỏi nội dung của bạn hoặc đánh lừa khán giả của bạn.

  • Hình ảnh và video

Người dùng có thể tải lên nội dung không phù hợp hoặc, nếu bạn cho phép nhúng, nội dung được nhúng có thể thay đổi mà bạn không biết (vì nó được lưu trữ ở nơi khác).

5 Khai thác tối đa SEO từ UGC của bạn

<b>Khai thác tối đa SEO từ UGC của bạn</b>

Nhiều nhược điểm được trình bày ở trên có thể được loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu đến mức có thể quản lý được. Đây là những gì bạn có thể làm để gặt hái những phần thưởng của UGC mà không phải chịu nhiều hậu quả.

Loại bỏ thư rác

Điều này có thể được tự động hóa, chẳng hạn như phát hiện và lọc nội dung bằng các liên kết (hoặc ít nhất là gắn cờ chúng để xem xét sau).

Sử dụng Plugin chống thư rác tận dụng công nghệ CAPTCHA và tiết lộ các URL được liên kết là một giải pháp tự động có thể giúp bảo vệ các chủ đề thảo luận, phần đánh giá và nhận xét của bạn.

Nếu dữ liệu người dùng của bạn có kích thước có thể quản lý, bạn có thể tự phê duyệt nhận xét trước khi chúng được publish. Bạn cũng sẽ muốn theo dõi các tài khoản đăng bài bất thường trong khoảng thời gian tương đối ngắn để loại bỏ người dùng với mục đích xấu.

Áp dụng thẻ nofollow cho tất cả các liên kết xuất hiện trong UGC của bạn cũng có thể giúp duy trì SEO của bạn bằng cách hiển thị các trình thu thập công cụ tìm kiếm mà trang web của bạn không cung cấp cho các điểm đến khả nghi.

Quản lý nội dung trùng lặp và chất lượng thấp

Nếu các công cụ tìm kiếm thấy rằng bạn đang tham gia vào các hoạt động lừa đảo bằng các nội dung trùng lặp, copy, nó có thể xóa hoàn toàn các trang của bạn khỏi kết quả tìm kiếm.

Sao chép UGC có thể xảy ra nếu người dùng của bạn đăng nhiều nội dung tương tự (như câu hỏi thường gặp) hoặc nếu bạn cho phép họ xuất bản lại nội dung của họ trên trang web của bạn. Khi cùng một nội dung được đăng ở nhiều nơi trên internet, các công cụ tìm kiếm phải xác định kết quả nào sẽ trả lại cho người tìm kiếm (vì họ không muốn cung cấp cùng một kết quả nhiều lần).

Khi ai đó tiến hành tìm kiếm và nhiều trang web hiển thị cùng một nội dung, các công cụ tìm kiếm sau đó sẽ chọn kết quả phù hợp nhất dựa trên đánh giá trên mỗi URL. Về cơ bản, UGC trùng lặp của bạn đang cạnh tranh với các phiên bản của chính nó trên các trang web khác.

Giảm khả năng hiển tự nhiên cho tất cả các trang lưu trữ nội dung trùng lặp là một cách hay. Điều này là do các liên kết ngược có thể được phân phối đến nhiều trang cho chủ đề cụ thể đó, thay vì chỉ tất cả các tín hiệu liên kết đến một trang và tăng PageRank của trang đó.

Bạn có thể làm việc để giải quyết các trường hợp trùng lặp nội dung bằng cách hợp nhất UGC của bạn và bằng cách thêm một tính năng cho phép người dùng chỉ định một URL chuẩn để công cụ tìm kiếm biết phiên bản nào là phiên bản gốc.

Ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để kiểm duyệt, sẽ có lúc bạn phải làm mới hoặc dọn dẹp nội dung cũ, chất lượng thấp. Làm như thế nào thì mời bạn xem bài viết này: Lý do bạn nên làm sống lại các nội dung cũ ngay khi đọc xong bài viết này!

Hợp nhất UGC của bạn

Bằng cách kết hợp nội dung chồng chéo vào ít trang hơn, bạn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng của mình và giảm khả năng trình thu thập tìm kiếm bỏ lỡ bất cứ điều gì. Điều này sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng nó đặc biệt hữu ích cho các cuộc thảo luận trên diễn đàn và các phần Hỏi & Đáp.

Khi bạn đang di chuyển các bình luận, đóng các luồng không hoạt động và không xuất bản các URL không cần thiết, hãy đảm bảo thêm chuyển hướng 301 vào các trang mới hợp nhất của bạn.

Quản lý UGC của riêng bạn

Phương pháp này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn những gì xuất hiện trên trang web của mình và, bằng cách mở rộng, những gì được liên kết với thương hiệu của bạn.

Nhúng nội dung phương tiện truyền thông xã hội bằng cách sử dụng hashtag thương hiệu của bạn là một cách tuyệt vời để thu thập UGC mà bạn có thể sàng lọc trước khi xuất bản.

Nếu bạn sử dụng kỹ thuật này, hãy nhớ rằng nội dung được nhúng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, vì vậy thỉnh thoảng bạn sẽ phải kiểm tra nội dung đó để đảm bảo rằng nó không bị thay đổi và nó vẫn được lưu trữ tại vị trí ban đầu.

Và, hãy nhớ rằng, UGC thuộc về người dùng và không có được sự cho phép trước khi tính năng này có thể nhanh chóng biến một chiến thắng UGC thành PR.

Cấu trúc đúng các đánh giá của bạn

Sử dụng plugin hoặc nền tảng của bên thứ ba có thể giúp thiết lập chính xác các đánh giá theo cấu hình bạn đã tạo ra. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ dễ dàng xác minh rằng các đánh giá này được tạo bởi người thật hay bình luận giả.

Cho phép người dùng xếp hạng đánh giá cũng có thể làm cho hình thức UGC này hữu ích hơn.

Và, nếu bạn đã cho phép người dùng để lại đánh giá, hãy xem xét sử dụng snippet của bạn bằng lược đồ để các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị xếp hạng sao của bạn trong SERPs. Điều này có thể không ảnh hưởng đến SEO của bạn, nhưng nó có thể thuyết phục người tìm kiếm nhấp qua.

sử dụng snippet để tối ưu UGC

John Mueller đã nói trong trung tâm Google Webmasters: “Chúng tôi không phân biệt giữa nội dung mà người dùng để lại trên trang web và nội dung mà bạn đang xuất bản của mình”. Điều đó có nghĩa là nội dung mà người dùng của bạn đang chia sẻ trên các trang của bạn có thể tạo ra tác động tương tự đối với SEO của bạn như nội dung ban đầu của bạn.

Mời bạn tóm tắt nhanh về UGC và cách thức mà nó ảnh hưởng đến SEO

Khai thác vào UGC có thể tăng hiệu quả SEO và tăng sự tương tác, và mặc dù bạn có thể không trả tiền cho nội dung người dùng để lại nhưng những đặc quyền đó không miễn phí mà đôi khi phải trả giá.

Bạn sẽ phải cân nhắc lợi ích chống lại rủi ro, xem những lợi ích nào bạn có thể giảm thiểu và đánh giá xem liệu đó có phải là bước đi đúng đắn cho thương hiệu của bạn hay không.

Seo cộng hưởng chúc các bạn thành công với UGC nếu xác định đây sẽ là một phần của chiến lược SEO của bạn!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress