Tương lai ngành SEO: mảnh đất màu mỡ không dành cho tư duy lỗi thời

LƯỢT XEM: 2819
tương lai của SEO

Tương lai luôn là sự biến thiên. Và SEO cũng nằm trong quy luật chung. Nhưng chúng ta vẫn có thể dự đoán được bằng số liệu thực tế và cái nhìn của nhiều chuyên gia.

Bài viết này Khang không nói về việc các công cụ tìm kiếm mà điển hình là Google sẽ như thế nào sau 10 năm nữa mà chúng ta sẽ cũng nói về cách phải làm thế nào để tăng xếp hạng của bạn trong tương lai khi nhiều xu thế mới về SEO đang trỗi dậy cực nhanh và mạnh!

1 Dự đoán chung về SEO về trong tương lai

SEO là ngành công nghiệp luôn thay đổi và phát triển không ngừng, không hề có một quy trình dài hạn nào cho 1 chiến lược SEO là đúng cả.

Chính vì vậy, tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm là một phần quan trọng của bất cứ chiến lược Marketing số nào. Năm ngoái, ước tính các doanh nghiệp đầu tư vào các dịch vụ SEO là hơn 65 tỷ USD. Và những con số lại không ngừng tăng lên.

Không thể phủ nhận Google đã đang và sẽ (ít nhất là 3 năm nữa) thống trị thị trường công cụ tìm kiếm trên toàn cầu. Sự lớn mạnh đó đã khiến hầu hết định hướng SEO trong tương lai đều đang hướng đến “thỏa mãn” các thuật toán của Google.

Nhưng điều này không có nghĩa là tương lai là chắc chắn.

Cho nên, việc thụ động và đợi chờ sự thay đổi của Google (hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác) Khang cho rằng đó không phải sự khôn ngoan. Chúng ta nên chủ động nghiên cứu và định hướng con đường SEO theo các xu hướng mới để giúp tương lai ít nhất nằm trong tầm tay mình.

2 Tương lai ngành SEO qua cái nhìn của những chuyên gia

Những chuyên gia hàng đầu ngành SEO nói gì về viễn cảnh tương lai của nó, mời bạn tham khảo một vài bình luận Khang chắt lọc dưới đây:

Giám đốc điều hành EX của Google – Eric Schmidt đã nói về việc Internet đang trở thành một nơi mà thông tin sai lệch đang phát triển mạnh. Internet đang trở thành một bến tàu mà khó tìm ra bến để neo đậu. Và trong giai đoạn này, ông cho rằng:Thương hiệu là giải pháp, không phải là vấn đề. Thương hiệu là cách bạn sắp xếp ra bến tàu.”

Nói cách khác, nếu bạn muốn làm tốt trong thời gian dài, bạn phải xây dựng một thương hiệu.

Anthony De Guzman, Chuyên gia SEO tại Shopify chia sẻ: “Phần mềm tương lai của SEO sẽ bao gồm sự tham gia mạnh mẽ từ tìm kiếm bằng giọng nói, đặc biệt là về nghiên cứu nội dung và từ khóa.

Với việc mở rộng các biểu đồ kiến ​​thức/câu hỏi của Google – cũng như thúc đẩy các công nghệ nhà thông minh như Google Home và Amazon Echo – tôi nghĩ sẽ có một sự thay đổi trong tiếp thị nội dung để giải quyết các nhu cầu tức thời đến từ các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói.”

Greg Kristan, Chủ sở hữu của TM Blast nhận xét: “Khi nói đến tương lai của SEO, tôi tin rằng phân tích Log-file sẽ tách bạn khỏi đối thủ cạnh tranh. Các công cụ miễn phí như Google Search Console và Bing Webmaster Tools có thể cho bạn biết có bao nhiêu trang đã được thu thập thông tin trong một ngày nhất định, nhưng họ không nói hoặc cho bạn biết những trang đó là gì.

Hãy nghĩ về nó như thế này: bạn có một số trang cốt lõi trên trang web của mình không thể xếp hạng trên trang một trong Google hoặc Bing. Để cải thiện các trang này, bạn thay đổi thẻ tiêu đề, xây dựng một số liên kết, viết nội dung mới, thêm hình ảnh mới và hơn thế nữa, nhưng không có gì thay đổi liên quan đến vị trí xếp hạng.

Với Log-file, bạn có thể thấy chính xác những gì Google và Bing nhìn vào khi họ đến trang web của bạn. Bạn có thể khám phá những phần nào trên trang web của bạn đang lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu của họ và không thấy những thay đổi này. Bạn có thể thử nghiệm các thay đổi đối với sơ đồ trang web và mẫu tìm nạp để xem liệu bạn có thể hướng Google và Bing thu thập dữ liệu các trang thiết yếu nhất của bạn tốt hơn không.”

Log-file là tập tin chuẩn xác đến từng giây lưu trữ mọi thông tin khách hàng gửi đến các đại lý, bao gồm yêu cầu, đơn đặt hàng và kết quả xử lý.

Tyler fifby – chuyên viên phân tích SEO cao cấp tại Zion&Zion cho rằng:

Trí thông minh nhân tạo là tương lai của SEO. Đầu tư lớn đang được thực hiện bởi một số công ty có ảnh hưởng nhất của công nghệ. Thuật toán RankBrain của Google đang cải thiện kết quả tìm kiếm thông qua học máy, giúp dịch ý định của người dùng và truy vấn tìm kiếm ngữ nghĩa.

Các trợ lý ảo tại nhà ngày càng phổ biến như Google Home và Amazon Echo dựa vào các tín hiệu ngữ nghĩa. Những bước tiến lớn sẽ được thực hiện trong lĩnh vực AI khi các công cụ này tìm thấy ứng dụng phổ quát hơn, cải thiện tìm kiếm bằng cách dự đoán kết quả và thêm cá nhân hóa.

Trong những gì thực sự nghe giống như khoa học viễn tưởng, nhưng Elon Musk mới đây đã công bố Neuralink – một công ty với mục tiêu đầy tham vọng là hợp nhất bộ não của con người với trí tuệ nhân tạo. Musk tin rằng một liên kết sinh học với AI là một bước quan trọng trong việc giảm thiểu mối đe dọa lờ mờ về sự không liên quan của con người. Rõ ràng thông qua những đổi mới như xe tự lái, máy móc đã sẵn sàng để phá vỡ kết cấu của xã hội chúng ta như chúng ta biết. AI sẽ thay đổi nhiều hơn so với tìm kiếm.”

3 Xu hướng ngành SEO mới nhất trong năm 2019

<b>Xu hướng ngành SEO mới nhất trong năm 2019</b>

Trên đây là những xu thế SEO qua cái nhìn còn chuyên gia. Còn dưới đây là những xu hướng theo định hướng người dùng sẽ tạo ra sự khác biệt trong năm 2019 mời anh em cùng tham khảo:

Tìm kiếm bằng giọng nói (VOICE  SEARCH)

Dave Gregory, Giám đốc tiếp thị nội dung của Site Visibility đã dự đoán rằng năm 2019 sẽ là năm thực sự của tìm kiếm bằng giọng nói.

Và ước tính đến năm 2020, tìm kiếm bằng giọng nói sẽ chiếm khoảng 50% tổng số tìm kiếm mà hiện tại đã có đến 40% người lớn hiện sử dụng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói mỗi ngày một lần.

Phát triển nội dung video (Video Keyword Research)

Bạn có để ý sự thay đổi hiển thị kết quả tìm kiếm video trên Google từ 3 đã lên 10 liên quan theo dạng băng chuyền không? Hãy thử tìm với từ khóa “Cách làm bánh trung thu” bạn sẽ thấy kết quả.

Điều này cũng gần như chắc chắn khi các tìm kiếm video trên các MXH như facebook đang phát triển cực mạnh, các quảng cáo bằng video cũng không nằm ngoài xu thế.

Hãy bắt đầu đầu tư cho một kênh video mang bản sắc riêng của mình ngay từ bây giờ nếu như doanh nghiệp của bạn đã bỏ qua xu thế này.

Mobile First Indexing

tối ưu webstie phiên bản di động

Nếu làm SEO bạn không thể nào không biết anh Google đã ưu tiên hiển thị kết quả trên bản di động của website so với bản máy tính từ rất lâu.

Thực tế, có tới 60% lượt tìm kiếm trên Google đến từ các thiết bị di động và tỷ lệ này đang tăng khá nhanh. Nó vẫn sẽ là xu thế chung của nhiều năm nữa khi mà người dùng sử dụng di động tăng mạnh: bất cứ khi nào và bất cứ đâu!

Và tất nhiên, Google có những tiêu chí riêng cho bản di động để đánh giá và xếp hạng website của bạn.

Nếu muốn SEO tốt hơn và hiệu quả hơn thì đừng bỏ qua việc tối ưu hiển thị trên các bản di động. Làm sao và làm như thế nào mời bạn tham khảo ở đây: Các Cách Nâng Xếp Hạng Trang Web Trên Thiết Bị Di Động

Xây dựng nội dung

Bạn có biết thuật toán mới nhất vừa cập nhật từ Google đánh mạnh vào giá trị và số lượng content trên site hay không? Và đây có lẽ sẽ là “xu hướng” cho năm 2019.

Ngôn ngữ luôn là cầu nối tuyệt vời giữa khách hàng và doanh nghiệp. Chiến lược nội dung SEO phải là chiến lược dài hạn và có hiệu quả và giá trị về lâu dài và phải đảm bảo:

  • Nội dung độc nhất và hữu ích
  • Tất nhiên nội dung phải chuẩn SEO
  • Cung cấp nội dung khiến cho độc giả của bạn phải hành động
  • Nguồn thông tin và số liệu thống kê phải chính xác
  • Đảm bảo E.A.T

Khang rất sẵn lòng chia sẻ cách giúp anh em lên chiến lược content SEO hiệu quả, xem ngay: Cách Tối Ưu Hóa Content Chuẩn SEO Cho Nội Dung Của Bạn

Cải thiện trải nghiệm người dùng (User Experience)

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Không phải tự nhiên mà Google cho ra đời thuật toán AMP – tối ưu website trên phiên bản di động nhằm đem đến những giá trị tốt nhất cho người dùng. Chính vì vậy Google sẽ rất hài lòng nếu website của bạn tối ưu trải nghiệm người dùng tốt hơn các web khác.

Công cụ theo dõi hành động người dùng trên trang hữu hiệu nhất chính là Google Analytics: bạn có thể theo dõi để đánh giá tỷ lệ thoát nhằm cải thiện UX hiệu quả nhất.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và cần làm gì để tối ưu tốt nhất Khang mời bạn xem chi tiết hơn ở bài viết này: Giao diện người dùng UI và trải nghiệm người dùng UX ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Sử dụng nội dung dài (Long-Form Content)

Theo đánh giá của Khang, nội dung dài ngắn không quan trọng bằng việc bài viết có đem lại giá trị nào cho người dùng hay không. Tuy nhiên, Google vẫn thích những nội dung dài (thường dài sẽ đủ ý hơn) nên nếu có thể bạn hãy kết hợp cả hai: đem lại giá trị cho người dùng và ghi điểm với Google.

Còn theo đánh giá của tạp chí Forbes.com, hình thức content dài cũng là một trong những xu hướng tiếp thị nội dung tốt nhất nên áp dụng trong năm 2019.

Nội dung dài sẽ chứa được nhiều vấn đề cụ thể và chi tiết hơn, từ đó giúp người dùng ở lại trang lâu hơn. Bên cạnh đó, nếu các bài viết này đủ hấp dẫn người dùng sẽ tạo tín hiệu social cho bài viết của bạn bằng cách chia sẻ nhiều hơn!

Giờ thì, đầu tư ngay những bài viết đỉnh thôi nào!

Trí tuệ nhân tạo A.I (Artificial Intelligence)

Thời đại 4.0 là thời đại của AI. Và không lý do gì SEO lại không bao gồm AI trong xu thế phát triển của mình.

Mặc dù việc áp dụng AI vào sự phát triển của SEO còn trong giai đoạn sơ khai nhưng theo các chuyên gia đánh giá, nửa cuối năm 2019 và nhiều năm nữa AI sẽ chi phối mạnh các chiến lược SEO của doanh nghiệp.

AI trong SEO dùng để làm gì? Nó giúp bạn thu thập dữ liệu nhắm mục tiêu quảng cáo, xác định phân khúc khách hàng, hợp lý hóa các chiến dịch… và còn rất nhiều ứng dụng không ngờ từ AI mà Khang nghĩ, anh em nên định hình ngay từ bây giờ!

 

Đó là 7 xu hướng SEO sẽ chi phối ngành SEO trong năm 2019 và tương lai sắp tới, hi vọng anh em sẽ có kế hoạch và chiến lược SEO để chạy marathon dài hạn hơn nhé.

4 SEO Cộng Hưởng và tương lai gần trong ngành SEO

Những gì thuộc về tương lai là những thứ khó chắc chắn nhất. Tuy nhiên dựa vào những giá trị mà SEO CỘNG HƯỞNG đã đạt được trong hành trình 4 năm của mình, chúng tôi vẫn đang không ngừng nỗ lực và phát triển để đem đến một tương lai ngành SEO tại Việt Nam phát triển vượt bậc và vươn tầm thế giới.

Các phương pháp mới Khang không ngừng cải thiện và sáng tạo nhiều và nhiều hơn nữa, chia sẻ rộng rãi đến anh em để ngày càng tối ưu tốt hơn các chiến dịch SEO của mình. Và hi vọng anh em vẫn luôn tin tưởng Khang.

Qua bài viết này hi vọng anh em đã có cái nhìn tổng quan hơn về xu thế và tương lai ngành SEO trong tương lai, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc là khen chê bài viết trên đây, anh em cứ để lại bình luận bên dưới cho Khang nhé, mình sẽ thường xuyên cập nhập trong khóa học Seo cộng hưởng nhé!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress