Hé Lộ Tương Lai Của Content Marketing: Lối Đi Nào Dành Cho Bạn?

LƯỢT XEM: 2370
Hé Lộ Tương Lai Của Content Marketing: Lối Đi Nào Dành Cho Bạn

Bạn đã từng nghe câu “Content is king” chưa?

Khang nghĩ chắc chắn là bạn đã từng nghe câu này ít nhất một lần. Việc tạo nội dung là cần thiết nhưng nó có thể không giúp bạn có thêm lưu lượng tìm kiếm.

Theo như các số liệu thống kê, số lượng từ trung bình của một bài viết được xếp hạng trên trang 1 của Google có khoảng 1.890 từ. Tuy nhiên không có nghĩa là cứ viết đúng 1.890 từ là bạn sẽ có thêm lưu lượng tìm kiếm. Khang chắc chắc rằng hầu hết mọi người liên tục viết nội dung, nhưng đa số thì không nhận được lượng lưu lượng tìm kiếm mong muốn.

Đừng lo lắng với những gì bạn đang trải qua, Khang sẽ cung cấp cho bạn một số giải pháp cho vấn đề này. Nhưng trước tiên, cùng Khang điểm qua sự thay đổi của Content Marketing.

1 Hơn 440 triệu blog tồn tại

<b>Hơn 440 triệu blog tồn tại</b>
Hơn 440 triệu blog tồn tại

Thống kê mới nhất mà Khang vừa tìm thấy trên web là hiện có 440 triệu blog. Nhưng nếu bạn tính luôn cả Medium và Tumblr (và các trang web tương tự khác), con số đó chắc chắn là hơn một tỷ vì chỉ riêng Tumblr đã có hơn 400 triệu blog.

Hiện tại có khoảng 7,5 tỷ người trên toàn thế giới và số lượng blog đang có tốc độ tăng nhanh hơn dân số. Bạn có thể hiểu đơn giản như này nếu như có khoảng 1 tỷ blog thì cứ 7 người sẽ có 1 blog.

Vậy tại sao ai đó nên đọc của bạn thay vì những người khác?

2 Tại sao Content Marketing không hoạt động tốt như trước đây?

<b>Tại sao Content Marketing không hoạt động tốt như trước đây?</b>
Tại sao Content Marketing không hoạt động tốt như trước đây?

Bởi vì có rất nhiều blog, sự cạnh tranh ngày một tăng cao.

Nếu như bạn đang có ý định viết blog về một lĩnh vực nào đó thì rất có thể đã có ai đó (hoặc hàng tấn người) viết về nó. Cho dù bạn đã có kế hoạch viết về tin tức và các sự kiện hiện tại thì một số blog khác có thể hạ gục bạn với cùng một câu chuyện ngay cả khi xuất bản sau một giờ (hoặc vài phút).

Với các từ khóa phổ biến mà mọi người tìm kiếm, các trang web luôn phải cạnh tranh gắt gao để đạt được thứ hạng cao nhất.

Ví dụ: Để xếp hạng trên trang 1 cho thuật ngữ SEO (ở Hoa Kỳ), thì bạn phải cạnh tranh với rất nhiều trang web. Con số chính xác là 581.000.000.

     Tìm kiếm thuật ngữ SEO

Bạn có thể nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ các cụm từ dài, nhưng theo thời gian những cụm từ này cũng đang dần trở nên cạnh tranh hơn.

3 Chiến lược nội dung của bạn cần thay đổi như thế nào?

<b>Chiến lược nội dung của bạn cần thay đổi như thế nào?</b>
Chiến lược nội dung của bạn cần thay đổi như thế nào?

Những gì bạn đang viết có thể đã có ai đó đã viết về nó. Trước đó, mọi người hầu như không đọc các kiểu bài viết như “SEO Cộng Hưởng TOP 1 khóa học SEO, dịch vụ SEO, đào tạo SEO”. Nhưng bây giờ, họ có xu hướng tìm đọc những bài viết như thế như một minh chứng quan trọng cho nhu cầu nào đó của họ.

Khi bạn xuất bản nội dung mới, có thể mọi người đã đọc nội dung tương tự ở một trang khác. Vậy thì lý do gì khiến họ muốn chia sẻ bài viết này?

Tệ hơn là 8/10 người đọc tiêu đề nhưng chỉ có 2/10 người sẽ vào xem nội dung của bạn. Một phần có lẽ nội dung của bạn không thú vị hoặc họ đã biết nhiều về chủ đề nội dung này rồi.

Nếu bạn không viết một cái gì đó mới mẻ và thật sự giá trị, nó sẽ không giúp bạn có thêm lượt truy cập. Không khó để tạo ra một bài viết khoảng 1.890 từ, nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội hoặc chèn vào vài liên kết ngược nhưng sẽ không ai quan tâm nếu bài viết đó không phải là độc quyền và duy nhất.

Ví dụ: Chỉ cần nhìn vào cụm từ tìm kiếm “SEO tips” thì ta thấy có 3.630.000 trang web đang cạnh tranh cho cụm từ này.

cụm từ tìm kiếm SEO tips

Và hầu hết những người được xếp hạng cho thuật ngữ đó đều viết nội dung tương tự nhau. Sự khác biệt duy nhất là có bao nhiêu lời khuyên về các mẹo trong bài viết của đó.

nội dung tương tự nhau

4 Làm thế nào để nội dung tạo ra luôn mới?

<b>Làm thế nào để nội dung tạo ra luôn mới?</b>
Làm thế nào để nội dung tạo ra luôn mới?

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm sống. Cuộc sống mỗi người luôn là duy nhất. Nếu bạn có thể gắn trải nghiệm cá nhân của mình vào nội dung thì điều này sẽ tốt hơn nhiều.

Những bài viết độc đáo và chỉ có thể được viết bởi bạn sẽ hoạt động tốt nhất cho dù đó là dữ liệu mà mọi người chưa từng thấy trước đây hoặc một cái gì đó dựa trên trải nghiệm cá nhân mà mọi người có thể học hỏi. Vậy làm thế nào để bạn viết nội dung độc đáo có chứa dữ liệu và có những câu chuyện được cá nhân hóa? Đây là một số ý tưởng:

Buzzsumo

Nếu đặt một từ khóa liên quan đến ngành của bạn, nó sẽ hiển thị tất cả các bài viết phổ biến. Đừng bắt chước và sao chép nội dung tương tự. Nếu bạn có một quan điểm độc đáo về bất kỳ chủ đề nào, chắc chắn bài viết đó sẽ được Google và người đọc đánh giá cao.

Buzzsumo

Bạn cần đảm bảo nội dung này hoàn toàn mới và không giống như những chủ đề cũ được nói rất nhiều lần trước đây. Điểm Khang yêu thích về Buzzsumo là nó sẽ cho bạn thấy những gì phổ biến trong các khung thời gian nhất định. Bạn có thể điều chỉnh tìm kiếm của mình theo tháng trước, 1 năm, 5 năm hoặc bất kỳ phạm vi thời gian nào để xem sở thích của mọi người đã thay đổi theo thời gian như thế nào.

Bằng cách sử dụng tính năng bộ lọc thời gian, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hiện trạng mà thị trường – lĩnh vực bạn kinh doanh di chuyển để có sự thích nghi kịp thời.

bộ lọc thời gian

Google Trend

Công cụ đơn giản này cho bạn thấy những gì đang được mọi người tìm kiếm nhiều nhất ngay bây giờ. Bạn có thể lọc các xu hướng thời gian thực cho mỗi ngành. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm ra những gì phổ biến trong ngày cũng như số lượng tìm kiếm được thực hiện.

Google Trend

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng Google Trend ở bất kỳ quốc gia nào. Các ảnh chụp màn hình ở trên là dành cho Hoa Kỳ. Nếu bạn có một quan điểm độc đáo về bất kỳ xu hướng hoặc dữ liệu nào trong số này, bạn nên xem xét việc xây dựng nội dung và tạo một bài đăng càng sớm càng tốt.

Bạn cũng nên coi chừng vì rất nhiều người sử dụng chiến thuật này và phần lớn lưu lượng truy cập sẽ được đưa lên bởi các trang tin tức phổ biến. Nhưng nếu bạn có kinh nghiệm cá nhân, dữ liệu liên quan đến xu hướng hoặc chủ đề thì bạn có thể làm rất tốt.

SurveyMonkey

Nếu bạn đã có lượng độc giả trung thành, cách dễ nhất để đưa ra ý tưởng chủ đề độc đáo mà họ sẽ yêu thích là hỏi họ.

Ví dụ: Tại sao không tạo một bản khảo sát miễn phí bằng SurveyMonkey và hỏi độc giả của bạn những câu hỏi như “Bạn muốn tôi viết blog về điều gì?” hay “Bạn muốn học thêm những gì?” hay “Vấn đề lớn nhất mà tôi có thể giúp bạn giải quyết?”.

Đặt những câu hỏi như trên sẽ giúp bạn có những ý tưởng tuyệt vời. Khi khảo sát, đảm bảo bạn nhận được hơn 30 phản hồi. Bạn có thể sử dụng tính năng phân tích văn bản để xem phần lớn độc giả của bạn quan tâm đến điều gì.

Problogger Job Board

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng dữ liệu và nghiên cứu trong các bài đăng của mình để chúng trở nên độc đáo thì nên xem xét việc thuê ai đó từ Problogger Job Board.

Khi đã có dữ liệu, bạn có thể tìm ai đó trên Problogger để hỏi về mọi thứ, từ đó có những chủ đề nóng sốt cho bài đăng của mình. Họ có thể thu thập nghiên cứu từ khắp nơi trên web và tìm ra những chủ đề độc đáo dễ dàng.

Khang thấy rằng có rất nhiều chuyên gia nghiên cứu luôn chú trọng việc lấy dữ liệu để thông qua đó họ đưa ra những chủ đề thú vị mang lại giá trị cho độc giả..

5 Những người tạo ra nội dung chung chung sao vẫn xếp hạng tốt?

<b>Những người tạo ra nội dung chung chung sao vẫn xếp hạng tốt</b><span style=?" />
Những người tạo ra nội dung chung chung sao vẫn xếp hạng tốt?

Hàng tấn trang blog với nội dung chung chung vẫn được xếp hạng tốt. Có thể nội dung của họ một là cũ, hai là một trong những người đầu tiên bao quát chủ đề và có thẩm quyền cao.

Khi các trang web có thẩm quyền cao như Huffington Post và Entrepreneur viết nội dung chung chung, nó vẫn được xếp hạng cao vì những trang này đã có rất nhiều truy vấn thương hiệu, liên kết ngược và chia sẻ xã hội.

Nếu có hơn 20.000 truy vấn thương hiệu mỗi tháng (bạn có thể thấy số lượng bạn có trong Google Search Console), bạn cũng có DA trên 60. 

Khang sẽ không khuyên bạn đi theo con đường này (một bài học tôi đã học được từ kinh nghiệm cá nhân của riêng tôi), nhưng nếu đó là những gì bạn muốn thì hãy chắc chắn mình đáp ứng những hướng dẫn sơ bộ đó.

Nếu không có thẩm quyền hoặc bất kỳ truy vấn thương hiệu nào, bạn vẫn có thể làm tốt với nội dung chung nhưng bạn cần tập trung vào các khu vực quốc tế.

Tóm lại

Khang hy vọng không ngăn cản bạn thúc đẩy chiến lược Content Marketing của mình. Đây vẫn là một chiến thuật tuyệt vời đã giúp Khang tạo ra lượng khách truy cập cao mỗi tháng.

Khang luôn cố gắng làm điều này trong vài năm trở lại đây, nhưng seoconghuong.com là một trong những trang blog mới so với các trang web như Moz hoặc Search Engine Land nhưng Khang tin rằng mình sẽ làm tốt. Điều này đã đúng trong năm qua khi Khang thấy phần lớn sự tăng trưởng của mình.

Chiến lược lớn mà Khang hướng đến là xây dựng nội dung cá nhân hóa. Đây loại nội dung có chứa những trải nghiệm và câu chuyện cuộc đời không thể sao chép hoặc tạo ra ở bất kỳ nơi nào khác.

Nếu chưa quen với lĩnh vực của mình, bạn vẫn có thể tham khảo kinh nghiệm của người khác hoặc liên kết với những trải nghiệm mà bạn đã học được từ quá khứ vì một số trong những điều đó vẫn còn liên quan đến ngày hôm nay.

Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy sử dụng dữ liệu. Mọi người thích đọc về các xu hướng và chiến lược mới. Vậy bạn sẽ viết nội dung mới, hay sẽ viết từ thông tin cũ? Hãy cho Khang biết ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn sớm thành công!

>>>> Tham khảo: Cùng SEO Cộng Hưởng Nhặt Ra 4 Mẹo Viết Content Marketing Không Đụng Hàng

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress