Từ khóa website – Bước khởi đầu cho mọi chiến lược SEO

LƯỢT XEM: 2892
từ khóa seo là gì?

Khang luôn dành ra rất nhiều thời gian để đánh giá, phân tích, tìm kiếm và lập kế hoạch từ khóa cho website. Bởi hơn ai hết Khang hiểu rằng nó chính là cầu nối để mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng là kim chỉ nam cho chiến lược nội dung và ý tưởng tiếp thị cho mọi chiến lược. Là 1 Seoer chắc chắn việc hiểu rõ về từ khóa là gì cũng như những công đoạn tìm kiếm từ khóa phải là bí kíp được nằm lòng.

1 Từ khóa là gì?

<span style=Từ khóa là gì?" />

Người dùng tìm kiếm thông tin và sản phẩm thông qua từ khóa, nó chính là từ/ cụm từ xác định ý tưởng và chủ đề của nội dung. Hay hiểu một cách khác đó là cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm, còn được gọi là “truy vấn tìm kiếm”. Nếu bạn trộn lẫn mọi thứ có trong trang web của mình – tất cả hình ảnh, video, bản thảo, v.v. – thành các từ và cụm từ đơn giản thì tất cả trở thành những từ khóa chính của bạn.

Nếu bạn là chủ một trang web và đang đảm nhiệm vai trò sáng tạo nội dung, bắt buộc phải bắt đầu từ những từ khóa có liên quan tới hành vi tìm kiếm để cho họ cơ hội tìm thấy nội dung của bạn trong số các kết quả tìm kiếm cao hơn.

2 Vì sao từ khóa lại quan trọng?

<span style=Vì sao từ khóa lại quan trọng?" />

Từ khóa quan trọng vì chúng là cầu nối giữa thông tin mọi người đang tìm kiếm và nội dung bạn cung cấp để đáp ứng nhu cầu đó. Mục tiêu của bạn khi xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm là hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của bạn từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs)

Và các từ khóa được chọn làm mục tiêu (nghĩa là, trong tất cả lựa chọn, đó là những từ bạn chọn để đưa vào nội dung của mình) sẽ xác định lưu lượng truy cập bạn nhận được. Tuyệt đối không được chọn từ khóa một cách cảm tính nếu không có thể bạn sẽ đi sai hướng thậm chí là tốn công vô ích mà không mang lại kết quả cao.

Từ khóa vô cùng quan trọng đối với người dùng, nó được ví ng như cách độc giả quan tâm đến nội dung của bạn, bởi vì bạn có thể mô tả thông tin bạn cung cấp theo một cách hơi khác so với cách một số người tìm kiếm. Để tạo nội dung có thể xếp hạng tốt theo hướng tư nhiên và hướng khách truy cập đến trang web của bạn, bạn cần hiểu được nhu cầu của những khách truy cập đó –bao gồm ngôn ngữ họ sử dụng và loại nội dung họ tìm kiếm. Bạn có thể làm việc này bằng cách trò chuyện với khách hàng của mình, thường xuyên truy cập các diễn đàn và các nhóm cộng đồng, và thực hiện nghiên cứu từ khóa của riêng mình bằng công cụ như Keyword Explorer hoặc Keyword Planer….

Đặc biệt Khang đã dành tặng riêng cho bạn 1 công cụ tuyệt vời để xác định được chiến lược xây dựng từ khóa cho mình. Bạn có thể truy cập tại đây.

3 Từ khóa dài là gì?

<span style=Từ khóa dài là gì?" />

Từ khóa có thể bao quát và được sử dụng rộng rãi(chúng thường được gọi là “từ khóa chính”) hoặc chúng có thể là sự kết hợp cụ thể hơn của một số thuật ngữ – chúng thường được gọi là “từ khóa dài”.

Từ khóa ngắn có thể là mục tiêu cơ bản của bạn vì chúng thường có lượng tìm kiếm cao. Tuy nhiên, chúng thường kèm theo sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Bạn có thể muốn cửa hàng quần áo của mình được xếp hạng với từ khóa”quần áo”, nhưng sẽ rất khó để xếp hạng vượt qua được các đối thủ kì cựu như lazada, shopee…

Đỉnh điểm của sự cạnh tranh mạnh mẽ đó chính là việc các từ khóa ngắn có thể rất mơ hồ. Nếu ai đó đang tìm kiếm với từ khóa”khóa học”, bạn không thể biết có phải họ muốn tìm danh sách các khóa học tiếng anh, hay các khóa học seo, hay nơi để đi học hoặc đơn thuần là chỉ để tìm hiểu về kiến thức seo.

Từ khóa dài thường có ý định được xác định rõ ràng hơn. Ví dụ như là “Khoa học seo cộng hưởng cho người mới” hoặc “khóa học seo cộng hưởng từ a – z“. Bạn cũng sẽ thấy rằng các từ khóa dài có sự cạnh tranh thấp hơn, có chỗ cho trang web nhỏ hơn xâm nhập và tạo dấu ấn của mình trên SERPs.

4 Những quy tắc sử dụng từ khóa trên trang

<span style=Những quy tắc sử dụng từ khóa trên trang" />

Nếu chỉ đặt từ khóa lên trang web thì cũng thể không đạt được hiệu quả tốt. Tạo nội dung hấp dẫn không chỉ là việc cung cấp đúng thông tin cho đúng người mà nó còn gửi gợi ý cho robot tìm kiếm của Google.

Khang sẽ chia sẻ cho bạn  số quy tắc cơ bản khi sử dụng từ khóa mà bạn nên tuân theo để bắt đầu.

Nên sử dụng từ khóa chính duy nhất

Nên dùng từ khóa duy nhất cho mỗi trang của trang web tại những khu vực mà các bot tìm kiếm và người dùng thường truy cập để đảm bảo với họ rằng bạn có thông tin mà họ đang tìm kiếm. Những vùng này gồm cả thẻ tiêu đề và nội dung của bài đăng, dẫn đến điểm quan trọng: tạo điểm thu hút để click chuột.

Bạn có thể cho rằng mình đang thu hút nhiều nhấp chuột hơn bằng cách đưa ra tiêu đề mơ hồ cho nội dung của mình, nhưng khi che giấu nội dung thực thụ của trang như vậy, bạn đang loại bỏ một phần sức mạnh của từ khóa.

Bạn cũng có thể xem xét việc đưa từ khóa chính vào URL, trên thẻ H1 của trang, mô tả meta và thuộc tính alt của hình ảnh trên trang; tất cả những vị trí kể trên sẽ giúp đưa ra manh mối cho các công cụ tìm kiếm về nội dung chính của bạn.

Sử dụng từ khóa tại những khu vực này là cách đơn giản nhất để khiến nội dung của bạn trở thành mục tiêu trên thanh công cụ tìm kiếm. Việc này không thể đẩy từ khóa bạn lên xếp hạng tìm kiếm cao ngay lập tức, nhưng đó là bước thiết yếu trong SEO; bỏ qua các bước cơ bản này có thể khiến bạn không được xếp hạng bằng các phương thức khác. Đó là cách làm “ mưa dầm thấm lâu” mà Khang áp dụng để đứng vững trước mọi thuật toán

Dùng từ khóa để xây dựng chiến lược nội dung

Dù thông thường bạn có thể bắt đầu với một từ khóa và tạo phần nội dung xoay quanh từ khóa đó, đôi khi xảy ra trường hợp nội dung bạn cần đã có sẵn và việc cần làm lúc này là tìm cách kết hợp nó với từ khóa. Để làm việc này, hãy tạo phần”nội dung theo sơ đồ từ khóa”. Tạo sơ đồ từ khóa có thể giúp bạn hiểu được ảnh hưởng của nội dung hiện có và xác định được các liên kết yếu hoặc khoảng trống cần được lấp đầy.

sử dụng từ khóa để xây dựng chiến lược nội dung

Vì các từ khóa xác định rõ mỗi trang trên trang website của bạn, bạn có thể dùng chúng để sắp xếp nội dung của mình và xây dựng chiến lược. Cách cơ bản nhất để làm việc này là bắt đầu một bảng tính (“nội dung theo sơ đồ từ khóa”của bạn) và xác định từ khóa chính của mỗi bài viết. Sau đó, bạn có thể xây dựng trang tính theo yêu cầu của riêng mình, thêm khối lượng tìm kiếm từ khóa, lưu lượng truy cập không mất tiền, chỉ số PA và bất kỳ tiêu chuẩn đánh giá nào khác quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Lý tưởng nhất là bạn muốn mỗi trang trên trang web của mình nhắm đến mục tiêu là một từ khóa chính và duy nhất. Nói chung, trang chủ của bạn vẫn sẽ nhắm đến mục tiêu là thuật ngữ công nghiệp bao quát rộng và khi bạn tạo các trang chuyên mục, trang sản phẩm và bài viết, chúng sẽ đi sâu vào mọi khía cạnh giúp nhắm đến các nhu cầu cụ thể hơn.

Tóm tắt các bước lập kế hoạch từ khóa chi tiết

Với những chia sẻ mà Khang rất tâm huyết hi vọng bạn sẽ dễ dàng hơn cho mọi chiến dịch của mình. Chúc bạn nhanh chóng tìm ra được những từ khóa tiềm năng để cải thiện việc kinh doanh được thuận lợi.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress