Xây Dựng Từ Khóa Phủ Định: Để Tránh Cắn Tiền Oan Uổng

LƯỢT XEM: 1522
Xây Dựng Từ Khóa Phủ Định

Cho dù bạn là người mới sử dụng Google AdWords hoặc đã chạy kể từ khi Google ra mắt nền tảng PPC vào năm 2000 thì chắc hẳn điều khiến bạn suy nghĩ nhiều nhất là về những từ khóa nào sẽ dẫn đến nhiều nhấp chuột hơn và chuyển đổi cao hơn.

Tuy nhiên, theo những gì Khang đã quan sát, có ít doanh nghiệp dành nhiều thời gian và sức lực hơn để xây dựng danh sách từ khóa phủ định. Mặc dù từ khóa phủ định đóng vai trò tối đa hóa ROI của chiến dịch Quảng cáo Google.

Và phải khẳng định: xây dựng danh sách từ khóa phủ định cũng quan trọng như xây dựng từ khóa chính. Nếu như bạn không muốn mất tiền “ngu”mỗi tháng.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng gần một nửa các nhà quảng cáo không thêm một từ khóa phủ định nào vào tài khoản của họ trong suốt một tháng. Nói một cách đơn giản, họ đang bỏ lỡ cơ hội để tối đa hóa hiệu quả chi phí PPC.

Ngừng ném tiền đi, xắn tay áo và sẵn sàng nắm bắt cơ hội mới với các từ khóa phủ định!

1 Từ khóa phủ định là gì

Đoạn bên dưới Khang sẽ lập luận hơi dài dòng một chút. Nếu bạn cần ngắn hơn, hãy xem định nghĩa từ khóa phủ định từ Google tại đây nhé.

Chắc chắn bạn đã biết Google Ads hoạt động giống như một phiên đấu giá. Và cách bạn có được quảng cáo của mình trước những đối tượng quan tâm là bằng cách đặt giá thầu cho các từ khóa. Nếu giá thầu của bạn là đúng và quảng cáo của bạn có liên quan, bạn sẽ có cơ hội hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Nhưng làm cách nào để ngăn quảng cáo của bạn hiển thị cho những đối tượng không quan tâm? Đó là nơi một danh sách từ khóa phủ định xuất hiện.

Khang lấy ví dụ thế này:

Giả sử công ty của bạn sản xuất lịch. Các từ khóa chính của bạn là “lịch để bàn”, “lịch tháng”. Trong Search Term, bạn thấy khách hàng có tìm “lịch in hình mèo” , “lịch in lâu đài”… (và bạn biết rằng ai đó, ở đâu đó, đang tìm kiếm lịch như thế này). Do đó, đây là những từ khóa bạn có thể đặt giá thầu như một phần của chiến dịch Quảng cáo Google.

Và ngược lại, nếu khách hàng tìm “tranh in mèo”, “tranh in lâu đài” bạn sẽ không muốn các từ khóa này làm xuất hiện các q uảng cáo của ban. Đây chính là các từ khóa phủ định bạn cần loại trừ.

Các từ khóa phủ định cho Google biết những truy vấn tìm kiếm nào không liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Vì vậy bạn không thể hiện các hiển thị quảng cáo cho các tìm kiếm không dẫn đến doanh số.

Bạn có thể lãng phí (rất nhiều) tiền cho các từ khóa không liên quan. Mọi người vẫn có thể nhấp vào nó nếu bạn không loại trừ dẫn đến ãng phí ngân sách PPC

2 Cách tìm từ khóa phủ định

Một trong những cách tốt nhất để tìm từ khóa phủ định là – bạn đoán nó – bằng cách kiểm tra dữ liệu truy vấn người dùng thực tế dựa trên cách mọi người tìm kiếm (trong Search Term). Điều này có thể được thực hiện thông qua Google Ads Keyword Planner và Báo cáo thuật ngữ tìm kiếm.

Tìm từ khóa phủ định với Keyword Planner

Keyword Planner là công cụ lập kế hoạch từ khóa quảng cáo của Google nhằm giúp bạn tìm từ khóa để đặt giá thầu, không loại trừ.

Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để tìm ý tưởng từ khóa phủ định cho danh sách của mình. Khi bạn tìm kiếm một thuật ngữ như “Lịch để bàn”, bạn sẽ thấy một danh sách các tìm kiếm từ khóa liên quan cùng với một số dữ liệu về khối lượng tìm kiếm và cạnh tranh của họ.

Nếu bạn thấy các thuật ngữ trong danh sách mà bạn biết không áp dụng cho doanh nghiệp của mình (như ăn miễn phí và miễn phí có thể in ấn ở đây), hãy xem xét thêm chúng vào danh sách từ khóa phủ định của bạn .

Tìm từ khóa phủ định với Search Term

Báo cáo thuật ngữ tìm kiếm hiển thị cho bạn các truy vấn tìm kiếm thực tế mà mọi người đã nhập vào Google để kích hoạt quảng cáo của bạn. Khi bạn đã nắm vững các loại truy vấn tìm kiếm đã kích hoạt quảng cáo của mình, bạn có thể bắt đầu tập hợp các danh sách của cả từ khóa tích cực và tiêu cực. Phương pháp này có thể mang lại một số kết quả vững chắc.

3 Tạo danh sách từ khóa phủ định

Các bước thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể tạo danh sách này ngay từ đầu, trước khi có bất kỳ chiến dịch nào được chạy. Việc này sẽ giảm thiểu tối đa các click chuột có hại cho quảng cáo. Sau đó, hãy bổ sung danh sách này ngay khi có các từ khóa không hợp lý phát sinh. Nên nhớ thực hiện từng ngày nhé!

Các bước thực hiện:

  • Đăng nhập vào tài khoản AdWords
  • Nhấp vào tab Chiến dịch
  • Nhấp vào liên kết Thư viện đã chia sẻ trong thanh điều hướng bên trái.
  • Nhấp vào Từ khóa phủ định chiến dịch.
  • Nhấp vào + Danh sách.
  • Đặt tên danh sách từ khóa phủ định và thêm từ khóa phủ định của bạn vào hộp Từ khóa, mỗi từ một dòng.
  • Nhấp vào Lưu.

Nếu nhận ra đây là thiếu sót lớn thì còn chần chừ gì nữa. Xây dựng danh sách từ khóa phủ dịnh ngay luôn nào!

Có khó khăn gì trong lúc làm thì cứ nói với Khang, Khang sẽ giải đáp ngay khi có thể.

21 Phản hồi
  1. Vũ Hạnh

    có từ khóa kiểu này nữa hả, mình làm nghiệp dư nên thật sự giờ mới biết.,. thảo nào nhiều khi tháy từ khóa ra ads chớt quớt.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress