Đoạt Ngay Từ Khoá Ở Một Tầm Cao Mới – LSI Keywords!

LƯỢT XEM: 4346
Từ Khoá Ở Một Tầm Cao Mới – LSI Keywords!

Chắc hẳn trong chúng ta đã có bạn nghe nói về từ khoá LSI rồi đúng không? Nhưng nó là gì, và dùng nó để làm gì, mục đích như thế nào thì chắc nhiều bạn vẫn còn rất mơ hồ hay thậm chí là không buồn tìm hiểu về nó. Tin mình đi, đọc xong bài viết này, bạn sẽ thấy lợi ích của từ khoá LSI to lớn như thế nào!

1 Từ khoá LSI là gì?

Từ khoá LSI hay LSI Keywords (Latent Semantic Indexing – Chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) là từ khóa ngữ nghĩa liên quan đến từ khóa chính của bạn. Điều này cần làm rõ bởi vì vẫn còn nhiều người nghĩ rằng từ khóa LSI là từ đồng nghĩa, nhưng điều này là không đúng. Từ khóa LSI chỉ đơn giản là những từ thường được tìm thấy cùng nhau bởi vì chúng có liên quan với nhau về mặt ngữ cảnh.

Ví dụ như SEO và Google Panda là những từ khoá LSI, vì chúng có liên quan với nhau về ngữ cảnh và thường được tìm thấy cùng nhau, nhưng rõ ràng chúng không hề đồng nghĩa.

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của từ khoá LSI trong những ví dụ sau đây nhé.

Chẳng hạn như bạn có một trang nói về chủ đề Apple. Bạn có thể viết về ý nghĩa của Apple theo các ngữ cảnh như sau:

 • Apple là quả táo.
 • Apple là một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

Vậy làm sao Google hiểu được ngữ nghĩa của từ Apple mà bạn đang nói đến?

Google sẽ tìm các từ khoá LSI trong trang của bạn để xác định được nội dung chính xác mà bạn đang đề cập, như sau đây:

 • Nếu có các từ như táo, protein, nấu ăn, ngâm rượu, trái, quả thì trang của bạn đang nói về trái cây.
 • Nếu có các từ về Macbook, iPhone, iTune, iMac, iWatch thì trang của bạn đang nói về tập đoàn công nghệ của Mỹ.

Cơ bản là thế, bạn đã nắm được phần nào về từ khoá LSI chưa nhỉ?

2 Tại sao Google lại sử dụng từ khoá LSI?

Trước kia, đã từng có thời điểm Google xác định một trang có liên quan với từ khoá tìm kiếm bằng mật độ từ khoá. Như bạn đã biết, cách này có thể làm cho việc lạm dụng từ khoá và vấn nạn spam trở nên nghiêm trọng.

Vì vậy, Google đã chuyển sang áp dụng từ khoá LSI để đánh giá nội dung của một trang. Nhưng không chỉ vậy, từ khoá LSI còn giúp Google hiểu hơn về ý nghĩa của truy vấn tìm kiếm và nội dung của website.

Điều này còn giúp cho Google cải thiện được những gì người dùng tìm kiếm và và kết quả của những tìm kiếm đó.

Ở phương diện người dùng, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy ngợp với một website chỉ toàn nhồi nhét từ khoá một cách thô thiển. Chỉ với mục đích là làm cho Google hiểu được nội dung của website và đưa nó đến với truy vấn của những người cần. Nhưng điều này lại làm cho người dùng khá khó chịu và làm xấu đi trải nghiệm của họ, bởi vì thứ mà Google bot đọc dễ dàng thì lại khó khăn với con người. Chính vì thế mà việc sử dụng từ khoá LSI sẽ giúp cải thiện những vấn đề trên một cách triệt để.

Bạn có thể thấy nếu một trang nói về Macbook, Magic Mouse, MacOS, Appstore,… thì chắc chắn là đang nói về “máy tính Apple”. Còn nếu như một trang nhồi nhét từ khoá thì chỉ dùng “máy tính Apple”, “máy tính Apple”, ”máy tính Apple”…

3 Sự liên quan giữa thuật toán Hummingbird và từ khoá LSI?

Vào tháng 08/2013 Google đã cho ra đời thuật toán Hummingbird hay còn được gọi là thuật toán ngữ nghĩa.

Thuật toán này nhằm mục đích tập trung vào các từ đồng nghĩa và giúp Google cải thiện khả năng hiểu ngữ cảnh của một website. Đặc biệt, thuật toán này quan tâm đến mục đích tìm kiếm của người dùng, xem xét từng từ trong ngữ cảnh của toàn bộ truy vấn tìm kiếm còn những thuật toán trước đó chỉ tập trung vào các từ riêng lẻ trong truy vấn tìm kiếm.

Nói cách khác, thuật toán Hummingbird đang cố gắng hiểu ý nghĩa – nó giúp Google kết hợp ý định của người dùng với kết quả tìm kiếm.

4 Cách để từ khoá LSI cải thiện thứ hạng SEO?

Từ khoá LSI sẽ giúp bạn cải thiện quá trình SEO theo cách:

 • Google hiện đang xem xét tổng bối cảnh thay vì mật độ từ khóa. Điều này có nghĩa là từ khoá chính trong trang của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn, vì LSI này Google đã hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của trang.
 • Giả sử bạn đã đạt đến giới hạn cho mật độ từ khóa trên trang của mình – nếu tiếp tục lặp lại thì có thể bạn sẽ dính ngay một hình phạt của Google. Với từ khóa LSI, bạn có thể an tâm thêm các từ khóa liên quan một cách chặt chẽ và logic.
 • Từ khóa LSI có liên quan chặt chẽ với từ khóa chính của bạn – chúng là ‘các biến thể từ khóa’. Điều đó có nghĩa là trang của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm có chứa từ khoá chính mà website bạn đang đề cập, cũng như cho các biến thể từ khóa đó .

5 Hướng dẫn tìm từ khoá LSI?

<strong>Hướng dẫn tìm từ khoá LSI?</strong>
Từ khóa LSI

Dưới đây là một số công dụ tìm từ khoá LSI mà bạn có thể dùng.

Google Tìm Kiếm

Chỉ cần nhập từ khoá chính, sau đó Google sẽ in đậm bất kỳ từ khoá nào có liên quan đến từ khoá chính của bạn.

Từ khoá LSI được Google in đậm
Từ khoá LSI được Google in đậm

Từ khoá chính của mình là “đào tạo seo” khi tìm kiếm, thì Google in đậm những từ liên quan như hình. Chúng là những từ khoá LSI cơ bản mà bạn có thể thấy.

Sau đó, khi đi đến cuối trang thì sẽ thế này:

Từ khoá LSI ở cuối trang Google Search
Từ khoá LSI ở cuối trang Google Search

Ở đây sẽ xuất hiện một số từ khoá LSI nữa, bạn có thể xem xét và đưa những từ khoá phù hợp vào trang của bạn. Chúng sẽ giúp cải thiện thứ hạng từ khoá và tìm được những từ khoá liên quan khác nữa cho trang của bạn.

Công cụ LSIGraph

LSIGraph là một công cụ miễn phí giúp bạn tạo những từ khoá LSI. Chỉ cần nhập từ khoá chính vào khung sau là bạn có thể dùng các từ khoá đó cho website của bạn.

Công cụ LSIGraph
Công cụ LSIGraph

Công cụ NicheLaboratory

NicheLaboratory là một công cụ trực tuyến miễn phí khác mà bạn có thể dùng. Chỉ cần nhập vào từ khoá chính trong khung, sau đó kết quả sẽ xuất hiện tuy nhiên bạn cần phải chọn lọc lại xem từ nào liên quan đến nội dung của bạn.

Công cụ NicheLaboratory
Công cụ NicheLaboratory

SEOPressor Plugin

Công cụ này có thể tạo cho bạn một phong cách riêng, chẳng hạn như: “khoá học seo cộng hưởng giá rẻ”. Plugin này sẽ phân tích cho bạn với hai tính năng:

 • Progressive LSI Keywords Engine
 • SemantiQ Density

Ultimate Keyword Hunter

Ultimate Keyword Hunter là một phần mềm có thể tải về, chuyên về việc tìm kiếm các từ khoá LSI. Công cụ này hoàn toàn miễn phí, nhưng khá là tiếc khi nó chỉ được phát triển cho nền tảng Windows.

Ultimate Keyword Hunter
Ultimate Keyword Hunter

6 Sử dụng từ khoá LSI như thế nào?

Bạn có thể rải chúng khắp bài viết của bạn, miễn là tự nhiên và phù hợp. Một số từ khóa LSI sẽ đồng nghĩa với từ khóa chính của bạn – trong trường hợp đó bạn có thể thay thế chúng cho từ khóa chính của bạn.

Tất nhiên, bạn sẽ cần phải có ít nhất 2 hoặc 3 phiên bản khác nhau của từ khóa chính cho website của bạn. Nhưng đừng lo lắng quá nhiều về mật độ từ khóa chính của bạn vì mật độ nó đã được thay thế bằng các các từ khoá LSI. Dưới đây là những vị trí mà bạn nên sử dụng từ khóa LSI của mình:

 • Tiêu đề trang
 • Thẻ H1 và H2
 • Địa chỉ URL
 • Thẻ META
 • Văn bản thay thế hình ảnh
 • Đoạn văn bản đầu tiên
 • Thẻ neo văn bản
 • Đoạn văn bản cuối cùng

7 Lưu ý cần tránh khi sử dụng từ khoá LSI?

Cũng giống như từ khoá chính, đừng cố tối ưu hoá trang của bạn cho bất kỳ từ khoá LSI nào một cách quá đáng. Việc lạm dụng từ khoá LSI sẽ khiến bạn “ngựa quen đường cũ” với việc nhồi nhét từ khoá quá nhiều, gây chú ý không tốt cho Google.

Mình khuyến khích chỉ nên sử dụng một lần cho mỗi từ khoá LSI, như vậy là quá đủ.

8 Tổng kết

Qua những gì mình vừa nêu, bạn đã “thông” được bao nhiêu phần về từ khoá LSI rồi nhỉ? Tổng kết lại thì mục đích chính của nó là:

 • Sử dụng từ khoá LSI để tránh nhồi nhét, lặp lại.
 • Cải thiện kết quả SEO khi bạn không dùng quá nhiều từ khoá chính.

Nếu bạn có một bài viết bất kỳ nào trên blog mà hơn 1500 từ, chắc chắn bạn sẽ dùng từ khoá LSI để nội dung được tự nhiên hơn, chứ không phải cố tình tối ưu.

Vậy nên điều cần nhớ là hãy giữ cho nội dung được tự nhiên, chỉ sử dụng một hoặc hai lần và dĩ nhiên là làm sao cho đừng có cảm giác gượng ép là được.

Như vậy thì các trang của bạn sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt Google, và trải nghiệm người dùng cũng sẽ trở nên thân thiện hơn. Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn nữa thì có thể tham khảo bài viết: Từ khóa LSI là gì? Nó đóng vai trò gì trong chiến lược từ khóa SEO?

Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn. Seo Cộng Hưởng Chúc bạn sớm thành công!

 

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress