Trí tuệ nhân tạo và SEO: bộ đôi hoàn hảo ở thì tương lai

LƯỢT XEM: 3963

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những xu hướng lớn nhất trong tiếp thị kỹ thuật số hiện nay.

Một thập kỷ trước, AI đã được liên kết với robot, máy móc và khoa học phức tạp và nó có vẻ trừu tượng và hơi xa lạ. Đó là một thuật ngữ có nhiều khả năng sẽ được liên kết với các bộ phim khoa học viễn tưởng và một tương lai xa.

Tiến nhanh 10 năm và AI đã trở thành một khái niệm  quen thuộc hơn.

Từ việc sử dụng một dòng tự kiểm tra tại cửa hàng tạp hóa cho đến việc tự đề xuất mặt hàng từ Amazon, AI đã phát triển để trở thành một công nghệ chủ lực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

1 Tác động của AI đối với SEO

AI (viết tắt của Artifical Intelligence)  – cụ thể là Machine Learning (Máy Học hay Học Máy) – đã trở thành một phần quan trọng trong cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang.

Khi các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn  trong việc xác định các nội dung kém chất lượng, nhồi nhét từ khóa, các liên kết không liên quan thì các Marketer đã phải sử dụng đến AI để đáp ứng các yêu cầu của công cụ tìm kiếm tốt hơn.

Việc thực hiện theo các quy tắc SEO là cần thiết nhưng sử dụng AI vào SEO không chỉ mang đến cho bạn cơ hội lớn hơn để nâng cao thứ hạng trang c mà còn cho phép bạn phát triển các chiến lược gắn kết hơn và nội dung tốt hơn.

Vậy, tại sao bạn cần AI để dịch vụ SEO thành công trong năm 2019 và hơn thế nữa? Mời bạn theo dõi tiếp bài viết này.

2 Tác động của AI đến chiến lược nội dung

AI có thể có tác động đáng kể đến chiến lược tiếp thị nội dung tổng thể của bạn .

Công nghệ tạo ra nhiều cơ hội hơn để tiếp cận khán giả và nó đòi hỏi bạn phải nghĩ cách kết hợp những cơ hội này thành một chiến lược hiệu quả.

Ngoài ra, khi nói đến việc tạo ra các chiến lược nội dung gắn kết có thể dẫn đến xếp hạng cho SEO thì các chiến lược này đều nằm trong dữ liệu data có thể theo dõi.

Đối với nhiều công ty, sử dụng AI để thu thập dữ liệu có giá trị và insights của khách hàng có thể dẫn đến thành công SEO tổng thể.

Một công ty sử dụng thành công phương pháp này là Kia Motors.

Công ty xe hơi hợp tác với Influential, một thị trường có ảnh hưởng sử dụng AI để gợi ý những người có ảnh hưởng có liên quan đến các công ty.

Thông qua việc sử dụng dữ liệu nhân khẩu học đối tượng, Influential có thể kết hợp các thương hiệu với những người có ảnh hưởng có thể giúp họ tiếp cận các nhóm đối tượng mục tiêu của họ.

Năm 2016, KIA đã gia nhập lực lượng với Influential cho quảng cáo Super Bowl 2016 của mình. Công ty đã kết nối Kia với những người có ảnh hưởng đăng nội dung thương hiệu để thu hút các nhóm người tiêu dùng có liên quan.

Động thái này đã giúp Kia hiểu rõ về mẫu Kia Optima mới của họ thông qua chiến dịch #AddPizzazz.

Khi nói đến việc thu thập những dữ liệu chính xác,, AI có thể giúp bạn tìm dữ liệu bạn cần để tạo chiến lược xung quanh các kênh tốt nhất cho thông điệp nội dung của bạn.

3 AI và thế giới ngày càng cá nhân hóa

<b>AI và thế giới ngày càng cá nhân hóa</b>

Không có gì quyến rũ khách hàng hơn là khi biêt rằng doanh nghiệp của bạn đã đặt mình vào vị trí của khách hàng và đưa ra những thông điệp đúng insight khách hàng nhất.

Người tiêu dùng ngày nay muốn cảm thấy như thể các công ty rất quan tâm đến nhu cầu và mối quan tâm cá nhân của họ khi đưa ra những thông tin gần gũi với họ nhất.

Vì vậy, cá nhân hóa là rất quan trọng không chỉ cho SEO mà còn cho sự thành công của khách hàng.

Dữ liệu cho thấy 79% các tổ chức vượt quá mục tiêu doanh thu có chiến lược cá nhân hóa được ghi lại. Ngoài ra, các công cụ cá nhân hóa thông minh được sử dụng để nhận ra ý định của khách hàng sẽ cho phép các doanh nghiệp kỹ thuật số tăng lợi nhuận lên tới 15%.

Nói tóm lại, cá nhân hóa đang trở nên quan trọng đối với khách hàng.

Một trong những cách tốt nhất để thêm cá nhân hóa vào chiến lược tiếp thị nội dung và SEO của bạn là triển khai các phương pháp tiếp thị dựa trên AI và tự động hóa.

Starbucks là một trong những công ty đã thực sự tận dụng xu hướng này. Thông qua thẻ khách hàng thân thiết và dữ liệu ứng dụng di động, Starbucks có thể thu thập dữ liệu khách hàng để cung cấp các đề xuất menu được cá nhân hóa trên điện thoại thông minh khi khách hàng tiếp cận các cửa hàng.

Công ty sử dụng hơn 90 triệu giao dịch mỗi tuần để thông báo các quyết định của họ về đề xuất sản phẩm, địa điểm của các cửa hàng mới và các sản phẩm mới mà họ sẽ cung cấp cho khách hàng.

Một ví dụ khác, Alibaba, gã khổng lồ trên thị trường trực tuyến, sử dụng dữ liệu khách hàng để đưa ra khuyến nghị sản phẩm và tạo mặt tiền cửa hàng kỹ thuật số hấp dẫn.

Người tiêu dùng muốn các công ty chú ý đến những gì họ làm trực tuyến và thêm tiện lợi cho quá trình mua sắm trực tuyến. AI cho phép bạn tạo ra những trải nghiệm năng động được cá nhân hóa thu hút những cá nhân này.

Cụ thể, liên quan đến nội dung, AI có thể cho phép bạn cung cấp:

  • Trang đích đặc biệt
  • Nội dung động
  • Trải nghiệm người dùng độc đáo dựa trên dữ liệu và hành vi của người tiêu dùng.

Ba điều này cũng có thể dẫn đến thành công cho SEO.

4 Công cụ tìm kiếm & Vai trò của Machine Learning

Một trong những thành phần quan trọng nhất của SEO là vai trò của các công cụ tìm kiếm mà điển hình nhất vẫn là Google.

Qua nhiều năm, các công cụ tìm kiếm đã trở nên thông minh hơn và có ảnh hưởng hơn trong quá trình xếp hạng trang.

Các chuyên gia SEO đã phải đáp ứng các yêu cầu liên quan bằng cách sử dụng từ khóa, có được các liên kết, tối ưu hóa siêu dữ liệu và thường xuyên thêm nội dung trang web.

Tuy nhiên, SEO đang vượt ra ngoài các thành phần cơ bản – nhưng cần thiết – của bảng xếp hạng trang.

Anh cả trong công cụ tìm kiếm là Google luôn cải tiến thuật toán tìm kiếm của họ để điều chỉnh theo cách người tiêu dùng đang tìm kiếm.

Ví dụ: vào năm 2020, ước tính 50% tìm kiếm sẽ dựa trên giọng nói. Google đã hiểu sự gia tăng của tìm kiếm bằng giọng nói và đã hỗ trợ Google Assistant để hiểu rõ hơn về cuộc trò chuyện tự nhiên.

Ngoài ra, trong 4-5 năm qua, Google đã trở nên lão luyện hơn trong việc thêm nhiều ngữ cảnh vào công cụ của họ, để họ có thể tìm kiếm trước các yêu cầu tìm kiếm thành công. Điều này cũng đúng với các tìm kiếm vị trí của Google maps.

Các thuật toán cũng trở nên lão luyện hơn trong việc cung cấp hình ảnh trong tìm kiếm khi hình ảnh của Google thấy 1 tỷ khách truy cập trong lượt xem trang hàng ngày.

Theo nhiều cách, các công cụ tìm kiếm như Google đang tận dụng lợi thế của Máy Học và AI để cung cấp kết quả sắc nét hơn. Họ đang cung cấp nhiều kênh khác nhau để người tiêu dùng tìm kiếm những gì họ cần.

Để đáp ứng thành công các thuật toán và BOT, các nhà tiếp thị phải sử dụng các công cụ và chiến thuật tương tự như các công cụ tìm kiếm, cụ thể là AI.

Nhiều công cụ (ví dụ: Yoast, Moz) có thể giúp bạn tận dụng việc sử dụng từ khóa, tối ưu hóa nội dung, tổ chức nội dung tốt hơn và thậm chí giám sát khả năng linh hoạt của một trang để đảm bảo trang của bạn đang đáp ứng tối ưu hóa cơ bản.

Những công cụ này cũng có thể nhắc nhở bạn sử dụng hình ảnh và thậm chí sắp xếp nội dung của bạn theo cách có thể thu hút tìm kiếm âm thanh.

5 Sự xuất hiện của các công cụ Smarter Content

Sự phát triển của sự kết hợp giữa SEO và AI đã đòi hỏi sự xuất hiện của các công cụ nội dung thông minh hơn (Smarter Content Tools).

Nhiều công cụ nội dung ngày nay sử dụng công nghệ AI để giúp các nhà tiếp thị cải thiện hiệu suất SEO.

Ví dụ: thay vì phải thường xuyên kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội để xác định khi nào công ty của bạn được đề cập, các công cụ như BuzzSumo và HubSpot có thể tự động thông báo cho bạn về tham chiếu của công ty.

Các công cụ như Atomic Reach cho phép bạn xem nội dung đang hoạt động thông qua việc theo dõi phân tích, đồng thời cho phép bạn tạo một chiến lược toàn diện hơn về AI và Học Máy.

Trí tuệ nhân tạo hiện là một thành phần quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số.Từ thu thập dữ liệu đến viết nội dung và mọi thứ ở giữa, AI đang trở nên cần thiết cho SEO và chiến lược nội dung.

Do đó, các công ty công nghệ đã nhận ra thực tế này và đã tạo ra nhiều công cụ để giúp bạn tiếp cận tốt hơn với khán giả.

6 Những mục tiêu trong tương lai với AI

Công cụ tìm kiếm sẽ tiếp tục phát triển. Khi thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi và khách hàng bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào sức mạnh của tìm kiếm, các công cụ tìm kiếm sẽ phải trở nên dễ thích nghi hơn và lão luyện hơn trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Do đó, kỳ vọng cho các nhà tiếp thị, nhà văn và nhà chiến lược nội dung sẽ tiếp tục tăng. Bạn không còn có thể điền vào một bài đăng blog với các từ khóa không tuân thủ chiến lược được cân nhắc kỹ lưỡng.

Các công cụ tìm kiếm đang sử dụng AI để phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này có nghĩa là các nhà tiếp thị nên nhìn vào sức mạnh của AI để đáp ứng các yêu cầu này.

Bản chất kỹ thuật của AI làm cho nó trở thành một ứng cử viên hàng đầu cho việc sử dụng trong thế giới SEO.

May mắn thay, nhiều thách thức đi kèm với việc cố gắng dự đoán nội dung sẽ hoạt động như thế nào trong tìm kiếm có thể được quan tâm bằng việc sử dụng các công cụ dựa trên AI.

Từ việc sử dụng các từ khóa phù hợp đến kích hoạt email và mọi thứ ở giữa, ảnh hưởng của AI đối với SEO khiến các nhà tiếp thị nghĩ về bức tranh lớn hơn và cách tất cả các thành phần của tiếp thị kỹ thuật số khớp với nhau.

Tại thời điểm này, email, PPC, blog, theo dõi dữ liệu và tiếp thị truyền thông xã hội có thể được nhìn thấy qua lăng kính SEO.

Do đó, các chiến lược toàn diện liên quan đến tự động hóa, Học Máy và AI có thể được sử dụng để đảm bảo rằng mỗi thành phần của tiếp thị kỹ thuật số giúp cải thiện thứ hạng trang.

Bài viết tham khảo của Atomic Reach

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress