Trải nghiệm người dùng UI và UX là gì?

LƯỢT XEM: 1748
UX UI là gì

UI và UX là gì? Chắc chắn đó là câu hỏi mà nhiều người muốn khám phá. UX đề cập đến thiết kế trải nghiệm người dùng, trong khi UI là viết tắt của thiết kế giao diện người dùng. Cả hai điều này rất quan trọng đối với một sản phẩm và cần phối hợp chặt chẽ với nhau. 

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những ứng dụng và vai trò liên quan đến thiết kế trải nghiệm người dùng UI và UX ở nhiều ngành nghề khác nhau như: thiết kế đồ họa, thiết kế dệt may, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang và nhiều hơn nữa…  Đặc biệt trong thời gian gần đây các công ty công nghệ lại dành toàn bộ sự tập trung của mình cho việc tạo giao diện cho màn hình UI, vì vậy mà các công việc như UX Developer hoặc UI designer đã nổi lên như là một ngành nghề của thời đại khi mang nhiều ý nghĩa tới sự thành công của các doanh nghiệp.

1 UX là trải nghiệm người dùng

<span style=UX là trải nghiệm người dùng" />

Thiết kế vẫn là một lĩnh vực tương đối mới với nhiều công ty nhưng nó là chất xúc tác nếu muốn thành công trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Khang biết rằng có khá nhiều người còn đang nhầm lẫn với  khái niệm UI và UX là gì trong khi chúng hoàn toàn khác nhau Một phần của sự nhầm lẫn có thể nằm ở tên: thiết kế UX hay UI. Đối với nhiều người, từ thiết kế có liên quan đến sự sáng tạo, màu sắc và đồ họa, trong khi định nghĩa thực sự của nó nằm ở chức năng, cũng như quá trình tạo ra các sản phẩm mang lại trải nghiệm liền mạch cho những người sử dụng chúng.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa UX và UI

Công việc của nhà thiết kế UX ban đầu có thể sẽ có vẻ bí ẩn và khó hiểu nhất. Họ cần phải biết khách hàng mục tiêu là ai và làm thế nào để gia tăng trải nghiệm của họ giúp sản phẩm của bạn trở nên bổ ích nhất hoặc ‘thú vị’ nhất có thể. Đó là trách nhiệm của nhóm thiết kế UX. Như vậy, ‘chức năng’, ‘khả năng sử dụng’ và ‘khả năng thích ứng của người dùng’ chính là tiêu chí xếp hạng cao trong các ưu tiên của họ đối với sản phẩm.

Các nhà thiết kế UX thường tập trung vào phát triển các sản phẩm kỹ thuật số, nhưng lý thuyết và quy trình của việc này có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống

UI là thiết kế giao diện người dùng

UI là gì

Giao diện người dùng đang rất quan trọng thậm chí nó còn trở thành một thách thức không hề nhỏ. Khi được hỏi trong một nghiên cứu nếu mọi người thích điện thoại Samsung hay điện thoại Apple, hầu hết mọi người nói rằng họ thích Apple.

Mặc dù cả hai thương hiệu đều có cùng trải nghiệm về chiếc điện thoại như một sản phẩm, nhưng mọi người thường thích cái này hơn cái kia, tại sao? Đối với câu hỏi tại sao họ thích điện thoại Apple hơn, câu trả lời là nhất quán và ngay lập tức: Tôi thấy điện thoại Apple trực quan hơn nhiều.

Giao diện người dùng của Apple được thiết kế trong UX rất tốt, giao diện người dùng càng liền mạch, sản phẩm càng cảm thấy trực quan.

Một nhà thiết kế giao diện người dùng UI làm cho công nghệ trở nên dễ dàng và trực quan cho mọi người sử dụng. Người thiết kế giao diện người dùng UI sẽ có được ý tưởng tốt nhất nếu như bạn làm việc trên các khu vực nơi người dùng tương tác trực tiếp với sản phẩm.

Hãy đặt mình vào quan điểm của người dùng để nói về UI, bởi sự hiểu biết của bạn chưa chắc hoàn toàn đúng theo quan điểm của người dùng. Nếu một trong hai trải nghiệm UI hoặc UX kém người sử dụng sẽ chẳng thể cảm nhận được hết hiệu quả mà sản phẩm mang lại. Điều đó có nghĩa là, cả UI và UX đều đóng góp những vai trò quan trọng và kết nối với nhau một cách liền mạch để mang sản phẩm của bạn đến gần nhất với khách hàng

Bài viết trên của Seo cộng hưởng hy vọng mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress