Tổng Quan Về SEO: Những Kiến Thức Vỡ Lòng Cần Nắm

LƯỢT XEM: 5710
Kiến thức tông quan về SEO

Chào các bạn, bài viết này Khang xin chia sẻ những kiến thức tổng quan về SEO mà bất kì SEOer nào cũng cần phải rõ. Vì sao bạn nhất định phải nắm rõ? Bởi vì bạn muốn làm SEO nhưng lại không biết SEO là gì cũng giống như đi thi mà chưa học bài, đi đánh trận mà không biết dùng vũ khí vậy.

1 SEO là gì?

<strong>SEO là gì?</strong>
Khái niệm SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) có nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Theo Wikipedia thì:

SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google)”.

Các phương pháp cơ bản gồm có: tối ưu hóa HTML, nội dung website và xây dựng các liên kết đến trang web. Đây là các phương pháp cơ bản nhất và tất nhiên mỗi phương pháp sẽ có cách tối ưu riêng cũng như các công cụ hỗ trợ riêng. Khang sẽ giới thiệu đến các bạn ở các bài viết sau. Theo dõi các bài viết mới của Khang tại SEO CỘNG HƯỞNG nhé.

2 Lịch sử và sự phát triển của công cụ tìm kiếm: Hơn 20 năm hình thành và đột phá

<strong>Lịch sử và sự phát triển của công cụ tìm kiếm: Hơn 20 năm hình thành và đột phá</strong>
Lịch sử và sự phát triển của ngành SEO

Tính ra tuổi nghề của Khang mới được ¼ lịch sử của ngành SEO thôi nên Khang sẽ chia sẻ những kiến thức mà Khang tích lũy và tìm hiểu về quá trình phát triển của SEO nói riêng và các công cụ tìm kiếm nói chung cho anh em thấy: SEO đang đột phá đến mức nào!

Các cột mốc đáng nhớ:

Năm 1991:

SEO bắt đầu manh nha khi website đầu tiên được ra mắt trên internet.

Năm 1994:

Yahoo là công cụ tìm kiếm đầu tiền do các sinh viên Đại học Stanford tạo ra. Trong giai đoạn này, các webmaster phải gửi thủ công trang của họ vào thư mục Yahoo để lập chỉ mục để web của họ được hiển thị khi có ai đó tìm kiếm.

Năm 1996:

Brin và Page là hai sinh viên Đại học Stanford đã tạo công cụ tìm kiếm cơ bản là Backrub, tiền thân của Google bấy giờ.

Năm 1997:

Daniel Sullivan đã cho ra mắt Search Engine Watch – một trang web chuyên cung cấp tin tức về ngành công nghiệp tìm kiếm, mẹo tìm kiếm trên web và thông tin về cách xếp hạng trang web tốt hơn.

Năm 1998:

Goto.com được ra mắt với các liên kết được tài trợ và tìm kiếm có trả tiền. Các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên Goto.com để xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền được cung cấp bởi Inktomi. Goto.com cuối cùng đã được mua lại bởi Yahoo.

Năm 1999:

Hội nghị chuyên đề về các cỗ máy tìm kiếm đầu tiên Search Engine Strategies (SES) đã diễn ra. Chuỗi hội nghị SES tiếp tục diễn ra dưới nhiều biệt danh và kết thúc vào năm 2016.

Năm 2000:

Cuộc cách mạng Google: kỷ nguyên của SEO bắt đầu lan rộng.

Trong năm 2000, Yahoo đã thực hiện bước đi chiến lược được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử tìm kiếm khi hợp tác với Google và để Google cung cấp kết quả không phải trả tiền của họ thay vì Inktomi.

Trước đó Google là một công cụ tìm kiếm ít được biết đến nhưng ngày nay Google đã trở thành công cụ tìm kiếm hữu dụng nhất cho người dùng trên toàn thế giới.

Năm 2003:

Google AdSense: Kiếm tiền từ nội dung SEO

Sau khi có được Blogger.com, Google đã ra mắt AdSense phục vụ quảng cáo Google AdWords được nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh trên các trang web của nhà xuất bản. Sự kết hợp giữa AdSense và Blogger.com dẫn đến sự gia tăng trong xuất bản Internet đơn giản là để kiếm tiền và một cuộc cách mạng viết blog.

Năm 2004:

Nhắm mục tiêu vào Local SEO

Google và các công cụ tìm kiếm hàng đầu khác bắt đầu cải thiện kết quả cho các truy vấn có mục đích địa lý (ví dụ: nhà hàng, thợ sửa ống nước,…). Năm 2006, Google đã cho ra mắt Maps Plus Box.

Năm 2005:

Các thẻ nofollow đã được tạo ra như một phương tiện để chống thư rác. Chuyên gia SEO bắt đầu sử dụng thẻ này như một cách điêu khắc của PageRank.

Năm 2006:

YouTube, Google Analytics và Webmaster Tools ra đời.

Năm 2008:

Google tung ra một bản cập nhật Google có tên là Vince với mục đích yêu cầu người dùng tối ưu hóa thương hiệu. Song song đó, Google cho ra đời bản update tiếp theo gọi là Caffeine – một thế hệ tìm kiếm mới.

Năm 2009:

Microsoft Live Search trở thành Bing và The Search Alliance là công cụ tìm kiếm có trả phí của Yahoo, ra đời mong muốn giành thị phần với Google.

Giai đoạn 2009 – 2010:

Sự trỗi dậy của truyền thông mạng xã hội từ YouTube, Facebook, Twitter và cả LinkedIn đều nổi lên như một hiện tượng.

Năm 2011 và 2012:

Google update 2 bản cập nhật lớn là Panda & Penguin đã tác động cực kỳ lớn đến SEO giai đoạn này.

Năm 2013:

Thuật toán Hummingbird của Google ra đời được thiết kế để giải quyết tốt hơn các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên và tìm kiếm hội thoại. Hummingbird được coi là thay đổi lớn nhất đối với thuật toán cốt lõi của Google kể từ năm 2001.

Năm 2014:

Khơi mào sự phát triển của các thiết bị di động, thúc đẩy sự tối ưu hóa website bản di động ngày nay.

Năm 2015:

Thời đại của thiết bị di động – thời điểm mà các tìm kiếm di động lần đầu tiên vượt qua tìm kiếm trên máy tính để bàn trên Google. Trong năm này, Google đã ra mắt rất nhiều dự đoán bản cập nhật thuật toán thân thiện với thiết bị di động.

Năm 2016:

Google giới thiệu Accelerated Mobile Pages (AMP) là trang cho thiết bị di động được tăng tốc giúp các web tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động.

Năm 2017:

CEO Sundar Pichai của Google tuyên bố Google là công ty đầu tiên về AI – tìm kiếm thông minh. Google đã tích hợp AI vào tất cả các sản phẩm của mình: Gmail, AdWords, Google Assistant và hơn thế nữa.

Năm 2018: 

Bản cập nhật thuật toán tháng 8 năm 2018 nhằm triệt hạ những website vi phạm tới nguyên tắc chất lượng của Google và có những hành vi nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm trên SERP.

Đầu năm 2019:

Trong đầu năm chúng ta vừa có một thuật toán cập nhật mới là “thuật toán Florida 2” đang ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website. Mời bạn xem chi tiết tại: thuật toán Florida 2.

Khang vừa tóm lược lịch sử chung của SEO, chi tiết sự thay đổi của từng giai đoạn SEO mời bạn xem thêm ở đây: Lịch sử công cụ tìm kiếm: 20 năm hình thành và phát triển vượt bậc!

3 Các công cụ tìm kiếm phổ biến

<strong>Các công cụ tìm kiếm phổ biến</strong>
Bản đồ các công cụ tìm kiếm phổ biến thế giới 

Công cụ tìm kiếm không chỉ có mình ông lớn Google mà còn rất nhiều công cụ khác. Khang xin giới thiệu top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Các công cụ khác mời bạn xem chi tiết hơn tại đây nhé:

Google

Chắc chúng ta không phải bàn cãi nhiều về việc Google đứng TOP 1 công cụ tìm kiếm. Google có nhiều tính năng đặc biệt giúp bạn tìm kiếm chính xác những gì bạn đang cần với số lượng thông tin khổng lồ.

Bing

Bing là công cụ tìm kiếm của Microsoft và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google. Khá xứng đáng với những gì Bing bỏ ra, Bing đã dành được thị phần người dùng riêng cho mình.

Yandex

Ra đời vào năm 1997, Yandex đã phục vụ được hơn 150 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày và đang là công cụ tìm kiếm phổ biến tại Nga, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng “top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới”.

Baidu

Nếu Baidu chính là “Google” tại thị trường Trung Quốc. Baidu cho các kết quả tìm kiếm rất nhanh và chính xác. Baidu chủ yếu sử dụng tiếng Trung và tiếng Nhật.

Yahoo!

Công cụ tìm kiếm Yahoo với 4 cổng thông tin lớn là Yahoo Tài chính, Yahoo Hỏi & Đáp, Yahoo Buzz và Flickr giúp người dùng đa dạng thông tin tìm kiếm đặc biệt là các thông tin liên quan đến tài chính.

DuckDuckGo

DuckDuckGo đề cao tính riêng tư và bảo mật cho người dùng, đồng thời khả năng tải trang rất nhanh là điểm mạnh của công cụ này.

Ixquick

IxQuick là một công cụ tìm kiếm thông tin tích hợp từ rất nhiều công cụ khác nhau như Yahoo, Altavista, MSN, Netscape, Wikipedia…IxQuick bảo mật khá cao thông tin người dùng..

AOL

AOL là công cụ tập trung chủ yếu vào truy vấn thông tin, tin tức hơn là công cụ tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm và quảng cáo của nó được cung cấp bởi Google.

Google Scholar

Google Scholar là phiên bản đặc biệt của Googe chỉ tập trung vào các tài liệu nghiên cứu khoa học và các nghiên cứu khoa học đã được giới chuyên môn thẩm định và kiểm tra kỹ lưỡng. Đây chính là công cụ hữu ích nhất liên quan đến học thuật mà bạn nên dùng.

Webopedia

Webopedia là từ điển bách khoa dành riêng cho dân công nghệ thông tin nếu muốn tìm kiếm chuyên ngành về máy tính và các thuật ngữ kỹ thuật.

>>> Mời bạn xem ngay top 10 công cụ tìm kiếm được người dùng bình chọn tại đây: Top 10 công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới

4 So sánh SEO với những thuật ngữ dễ nhầm lẫn

<strong>So sánh SEO với những thuật ngữ dễ nhầm lẫn</strong>
SEO và SEM là hai khái niệm thường bị hiểu sai nhất

Mốt số các bạn SEOer mà Khang tiếp xúc và là học viên của Khang thường nhầm lẫn SEO với các loại hình quảng cáo khác. Hiểu sai dẫn đến làm sai là điều rất khó tránh khỏi. Nên để hiểu rõ hơn về SEO bạn cần phân biệt rạch ròi SEO với các yếu tố khác dưới đây:

So sánh SEM và SEO

Nhiều bạn sẽ bất ngờ khi SEO chỉ là một phần của SEM (Search Engine Marketing) tạm dịch là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Nghĩa là muốn tối ưu SEM bạn nhất định phải tối ưu SEO.

SEM bao gồm các thành phần: SEO + PPC (pay per click hay Adwords) + SMM (tiếp thị thông tin qua các mạng xã hội). Và các công cụ để SEM phổ biến là Bing, Google, hay Yahoo, Facebook,…

Mời bạn xem chi tiết hơn về SEM tại đây: So sánh SEO và SEM: quân bài chủ chốt và tướng lĩnh cầm quân

So sánh SEO và PPC

Sự khác biệt lớn nhất chính là lượng truy cập từ PPC (Pay Per Click) hay Adwords là tính phí còn SEO là hoàn toàn miễn phí.

Như Khang đã nói, cả SEO và PPC là một phần của SEM mà bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn và khôn khéo để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phạm vi bài viết này Khang chỉ chỉ ra điểm khác biệt cốt lõi của PPC và SEO.

Để tìm hiểu chi tiết hơn PPC là gì, chúng khác nhau như thế nào và cần làm gì để tối ưu mời bạn xem chi tiết tại: So sánh SEO và PPC: Bạn nên chọn giải pháp nào cho chiến lược marketing doanh nghiệp?

Kết luận:

Bài viết “Tổng quan về SEO: những kiến thức vỡ lòng cần nắm” này Khang xin dừng thông tin ở đây vì còn nhiều khía cạnh chi tiết và mới mẻ hơn ở SEO Khang xin dành những bài viết chi tiết hơn để những SEOer có thể tìm hiểu tường tận mọi ngóc ngách của SEO. Đừng bỏ lỡ nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Seo cộng hưởng, nếu có thông tin nào chưa đúng bạn hãy để lại bình luận bên dưới cho Khang nhé.

1 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress