Bức Tranh Tổng Quan Về Digital Marketing Bạn Nên Biết?

LƯỢT XEM: 1791
Tổng Quan Digital Marketing

Tiếp thị và công nghệ luôn luôn không thể tách rời. Hiện tại, có hơn 1876 nhà cung cấp công nghệ tiếp thị trên thị trường. 60% các công ty này đang có kế hoạch tăng đầu tư trong năm nay! Tiếp thị hiện đã trở thành một trong những ngành sinh lợi nhất hiện có và hiện là thành phần cốt lõi của hệ sinh thái thị trường trên toàn thế giới.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của internet, tiếp thị kỹ thuật số đã đạt được thành công theo cấp số nhân thông qua sự phát triển dần dần. Đưa ra dưới đây là một hướng dẫn súc tích về cách tiếp thị kỹ thuật số đã đạt được sự tăng trưởng bùng nổ

1 Digital marketing là gì?

<strong>Digital marketing là gì?</strong>
Định nghĩa Digital Marketing

Digital Marketing hay còn được gọi là tiếp thị kỹ thuật số. Đây là một thuật ngữ chung cho bất kỳ nỗ lực nào của công ty để kết nối với khách hàng thông qua công nghệ điện tử, bao gồm email, định vị địa lý và tiếp thị di động , phương tiện truyền thông xã hội , cộng đồng khách hàng trực tuyến , hội thảo trên web và các nội dung dựa trên video khác.

Với sự ra đời của thời đại mà trong đó khách hàng là thượng đế, nơi sở thích của khách hàng chiếm ưu thế trong mối quan hệ giữa người tiêu dùng và công ty, tiếp thị kỹ thuật số đã trở thành một nỗ lực phức tạp hơn, đa ngành và đa bộ phận. Các công ty cần có khả năng tham gia vào các khu vực tiếp cận họ trong một loạt các phương tiện phổ biến và để có thể mang các tương tác này lại với nhau trong một cái nhìn toàn diện duy nhất, đôi khi được gọi là quan điểm của 360 khách hàng.

Tiếp thị kỹ thuật số hiện nay bao gồm cả kỹ thuật đẩy và kéo. Ví dụ, với các chiến thuật tiếp thị ra bên ngoài , các công ty có thể đặt quảng cáo, gọi điện lạnh, gửi email hoặc tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Các công ty cũng đã bắt đầu sử dụng quảng cáo để phân phối thông điệp của họ, nơi quảng cáo được nhúng trực tiếp vào nội dung biên tập.

Tiếp thị kỹ thuật số đã trở nên phức tạp hơn không chỉ về các kênh truyền thông mới đã xuất hiện mà còn về mặt phân tích sở thích của khách hàng tiềm năng. Các công ty hiện đang sử dụng nhiều công cụ để hiểu rõ hành vi và sở thích của khách hàng. Từ phương tiện truyền thông xã hội đến phân tích dữ liệu dự đoán, các công ty hiện đang tranh thủ nhiều nguồn lực để hiểu phản ứng của khách hàng đối với các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của họ.

2 Ưu nhược điểm của Digital Marketing

<strong>Ưu nhược điểm của Digital Marketing</strong>
Ưu nhược Digital Marketing

Ưu điểm

– Dễ dàng nhắm mục tiêu và tiếp cận nhiều đối tượng hơn với giá rẻ hơn.

– Chiến dịch có thể dễ dàng tùy chỉnh và được nhắm mục tiêu nhiều hơn theo yêu cầu kinh doanh của chúng tôi.

– Khi thế giới phụ thuộc nhiều hơn vào internet, nó giúp doanh nghiệp tiếp cận và kết nối với mọi người ở quy mô lớn hơn.

– Tiết kiệm rất nhiều tiền so với cách tiếp thị truyền thống vì nó rẻ hơn và hiệu quả.

– Được công nhận là một thương hiệu đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

– Các tùy chọn không giới hạn trong một hoặc hai, có nhiều tùy chọn và mọi người có thể chọn chuyển đổi từ cái này sang cái khác nếu PLAN A không hoạt động và điều đó không tốn một khoản tiền lớn.

– Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ là dễ dàng vì nó có hiệu quả chi phí.

– Các doanh nhân thấy nó rất hữu ích vì họ không cần ngân sách lớn cho việc này và nó mang lại cho họ nền tảng khổng lồ để tạo dấu ấn trong thế giới kỹ thuật số.

– Bạn không yêu cầu một đội ngũ lớn thực hiện các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số không giống như cách truyền thống giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian và lao động và cũng làm tăng ROI.

Nhược điểm

– Một thách thức để tiếp cận dân số vẫn chưa sử dụng internet.

– Cơ hội thất bại cao của các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số vì sự nhầm lẫn do có sẵn nhiều tùy chọn tiếp thị khác nhau.

– Phải theo kịp xu hướng và công nghệ phát triển nhanh chóng.

– Cần hiểu biết sâu sắc về việc thay đổi hành vi và yêu cầu của con người.

– Nếu thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn không chứng minh được nhu cầu của người dùng, thì khả năng nhận được đánh giá xấu ở nơi công cộng là rất cao, điều này có thể làm tổn hại đến uy tín.

–  Kiểm soát thiệt hại các đánh giá hoặc khiếu nại xấu trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc nền tảng kỹ thuật số là một nhiệm vụ lớn và thậm chí có thể dẫn đến việc đóng cửa các doanh nghiệp.

– Phân tích dữ liệu vẫn là một mối quan tâm rất lớn và rất ít người chuyên nghiệp trong đó vì không nhiều người có thể hiểu dữ liệu thực sự nói gì.

3 Lịch sử và giai đoạn phát triển của Digital Marketing

<strong>Lịch sử và giai đoạn phát triển của Digital Marketing</strong>
Lich sử Digital Marketing

Năm 1990, nền tảng Web 1.0 được phát triển nhưng không cho phép người dùng chia sẻ thông tin này trên web.

Năm 1993 , biểu ngữ quảng cáo web đầu tiên được phát hành đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên tiếp thị kỹ thuật số.

Năm 1994 , một số công nghệ mới (Giao dịch thương mại điện tử đầu tiên được thực hiện qua internet) đã được phát minh và gia nhập thị trường với một nhiệm vụ mới.

Năm 1996 , một số công cụ tìm kiếm và công cụ khác như HotBot, LookSmart và Alexa đã được ra mắt.

Năm 1997, trang web truyền thông xã hội đầu tiên Sixdegrees.com được ra mắt.

Năm 1998 là năm vàng cho tiếp thị kỹ thuật số khi Google được ra mắt trong năm nay. Hơn nữa, trong năm nay Microsoft cũng đã ra mắt MSN và Yahoo đã ra mắt tìm kiếm web Yahoo.

Năm 2000, bong bóng internet vỡ và tất cả các công cụ tìm kiếm nhỏ hơn đã bị xóa sổ. Điều này tạo ra nhiều không gian và cơ hội hơn cho các đại gia trong doanh nghiệp.

Năm 2002, mạng truyền thông xã hội chuyên nghiệp LinkedIn được ra mắt.

Năm 2003 đã chứng kiến ​​sự phát hành của WordPress và sự ra mắt của MySpace.

Năm 2004, Gmail đã được đưa ra. Cùng năm Facebook đã đi vào hoạt động và Google đã công khai.

Tiếp theo, YouTube đã được ra mắt vào năm 2005 .

Năm 2006 Microsoft đã ra mắt một tìm kiếm trực tiếp MS và đồng thời, Twitter cũng đã được đưa ra. Đồng thời, doanh số thương mại điện tử của Amazon đã vượt qua gần 10 tỷ đô la.

Năm 2007, Tumblr đã được đưa ra. Hơn nữa, dịch vụ phát trực tuyến web Hulu cũng được thành lập trong năm nay. Gã khổng lồ di động Apple ra mắt iPhone cùng năm.

Năm 2008, Spotify đã được ra mắt và Groupon được phát hành trực tuyến.

Năm 2009, Google ra mắt Instant cho kết quả công cụ tìm kiếm thời gian thực. Google đã giới thiệu các sản phẩm như AdWords, là 3 quảng cáo xuất hiện ở đầu hoặc bên phải kết quả của công cụ tìm kiếm và AdSense là chương trình quảng cáo chi phí mỗi lần nhấp.

Năm 2010, Whatsapp đã được ra mắt cùng với Google Buzz.

Năm 2011, Google+ và Google Panda đã được ra mắt. Mọi người đã bắt đầu dành thời gian cho các phương tiện này và các phương tiện này cũng đã vượt qua lượng người xem truyền hình.

2012 là năm của truyền thông xã hội. Các công ty đã tăng ngân sách truyền thông xã hội của họ lên tới 64% và biểu đồ tri thức của Google cũng đã được đưa ra. Myspace và Facebook là những trang truyền thông xã hội phổ biến trong nhân dân.

Năm 2013 , Yahoo mua lại Tumblr.

Năm 2014 , số lượng người dùng điện thoại di động và điện thoại thông minh đã vượt qua số lượng người dùng PC. Ứng dụng Facebook messenger cùng với quảng cáo được tùy biến trên LinkedIn và iWatch đã được ra mắt. Trong năm nay, Facebook đã mua lại Whatsapp.

Năm 2015, Snapchat đã ra mắt tính năng Khám phá. Trong năm nay, một số công nghệ mới như phân tích, công nghệ có thể đeo và tiếp thị nội dung cũng đã được phát minh. Facebook cũng đã ra mắt bài viết Instant Instant của mình trong năm nay.

Các trang mạng xã hội phổ biến năm 2017 là Facebook, YouTube, Instagram, Twitter, Reddit, v.v … Facebook có số lượng người dùng là 2,01 tỷ (theo kỷ lục ngày 30 tháng 6 năm 2017).

Vì vậy, có thể kết luận rằng tiếp thị kỹ thuật số đang phát triển theo cấp số nhân và mỗi ngày nó mang lại rất nhiều cơ hội cho người dùng cũng như chủ sở hữu công ty. Nếu bạn muốn thiết lập sự hiện diện của mình một cách vững chắc trong thời đại số hóa này, thì bạn cần phải sử dụng tất cả các cơ hội này một cách tỉ mỉ.

4 Xu hướng Digital Marketing thế giới

<strong>Xu hướng Digital Marketing thế giới</strong>
Xu hướng Digital Marketing thế giới

Để cạnh tranh vào năm 2019, bạn sẽ cần khai thác các công cụ giúp công cụ tiếp thị của bạn gọn gàng và hiệu quả hơn. Cho dù bạn quan tâm đến AI hay các công cụ cá nhân hóa mới, hãy tập trung vào các đổi mới tiếp thị quan trọng nhất trong ngành của bạn.

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm và email làm kênh tiếp thị. Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội vẫn là kênh tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu theo 81% các nhà tiếp thị theo khảo sát của Clutch , khách hàng (đặc biệt là người tiêu dùng) không chỉ tham gia với các thương hiệu bằng cách bình luận trên các bài đăng trên Facebook mà còn ở các kênh khác. Tất cả các kênh này có thể củng cố chiến lược tiếp thị hiện tại của bạn.

  • Tìm kiếm bằng giọng nói – Đây chắc chắn đang tăng phổ biến. Đến năm 2020, 50% tất cả các truy vấn sẽ dựa trên giọng nói theo Comscore. Chủ yếu có hai loại tìm kiếm bằng giọng nói: Những loại được thực hiện bởi các loa thông minh như Alexa của Amazon, Apple Homepod, Google Home và Microsoft Cortana cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời bằng giọng nói ngay lập tức cho câu hỏi của họ và những loại được cài đặt trong máy tính để bàn và điện thoại thông minh như Siri và Google Assistant hiển thị kết quả tìm kiếm bằng văn bản. Các doanh nghiệp  nên tập trung nỗ lực tiếp cận của họ vào việc sử dụng tối ưu hóa công cụ giọng nói.
  • Email – Khi tiếp thị qua email ngày càng thông minh hơn, các nhà tiếp thị đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc gửi email đến những người đã đăng ký. Nhưng để gửi đúng email đến đúng phân khúc, các nhà tiếp thị cần xác định tất cả các hành vi dẫn đầu của họ. Nếu nền tảng họ đang sử dụng có giới hạn để phân loại đối tượng của họ thành các phân khúc khác nhau dựa trên hành vi của họ, họ có thể tích hợp các công cụ của họ với các ứng dụng khác cho phép họ làm điều đó. Sau khi tất cả dữ liệu được xác định và các phân khúc khác nhau được tạo theo các tiêu chí đã xác định, các nhà tiếp thị sẽ có thể nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng của họ hiệu quả hơn với các email dựa trên hành vi.
  • Chatbots – Chúng đang hiển thị ở khắp mọi nơi, từ các trang web kinh doanh đến các ứng dụng di động và tin tức truyền thông xã hội. Chúng có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau, nhưng hầu hết chúng thường được sử dụng để trả lời các câu hỏi đơn giản hoặc giúp người dùng hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản. Doanh nghiệp có thể tận dụng để chào đón khách truy cập, trả lời câu hỏi của họ và đưa họ đi xa hơn để mua hàng.
  • Video –  Đến năm 2020, video sẽ chiếm hơn 85% tổng lưu lượng truy cập internet của người tiêu dùng ở Hoa Kỳ Hầu hết các video mọi người sẽ xem sẽ không được tải lên bởi các thương hiệu hoặc doanh nghiệp – chúng sẽ được tải lên bởi các cá nhân. Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều doanh nghiệp có với tiếp thị video là khía cạnh sản xuất. Họ muốn video của họ trông chuyên nghiệp – giống như chúng được sản xuất bởi các đạo diễn Hollywood. Nhưng bất cứ ai cũng có thể khai thác lợi ích của video bằng cách sử dụng các công cụ ghi âm đơn giản. Hầu hết mọi người không tìm kiếm các hiệu ứng đặc biệt rực rỡ trên YouTube. Họ chỉ muốn nội dung tốt mang tính giải trí, nhiều thông tin và hướng đến câu chuyện.
  • Tối ưu hóa nội dung – Vì một nội dung sẽ không phù hợp với tất cả và khách hàng muốn có nhiều sự liên quan hơn. Mặc dù việc cung cấp đúng nội dung cho đúng đối tượng vào đúng thời điểm là khó khăn, nhưng nó sẽ tăng thêm giá trị lớn cho chiến lược tiếp thị nội dung của bạn vì nó đóng vai trò chính trong việc tăng tỷ lệ tương tác với người dùng của bạn. Cá nhân hóa hoặc tùy chỉnh nội dung cho khán giả dựa trên dữ liệu của khách truy cập để cung cấp nội dung có liên quan. Nó bao gồm hiển thị  các trang đích động  dựa trên các tiêu chí cụ thể như thuộc tính địa lý, nhân khẩu học hoặc hành vi với lời kêu gọi hành động được nhắm mục tiêu cao nhằm mục đích chuyển đổi chúng hiệu quả hơn.

5 Xu hướng Digital Marketing tại Việt Nam

<strong>Xu hướng Digital Marketing tại Việt Nam</strong>
Xu hướng Digital Marketing Việt Nam

Đối mặt với sự phát triển của tiếp thị thông tin số, Việt Nam đang có tốc độ nắm bắt và chuyển mình nhanh chóng để không thua kém gì với các nước tiên tiến. Từ những xu hướng trong tương lại về digital marekting trên thế giới, chúng ta nên thực hiện chúng trên chiến lược sắp tới của mình để không bị thụt lùi phía sau.

Sự gia tăng dân số và nhu cầu ngày càng tăng của điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác đã mang lại hy vọng cho tương lai của tiếp thị kỹ thuật số. Tiếp thị kỹ thuật số sẽ vượt trội không chỉ trong năm nay mà trong nhiều năm tới. Tiếp thị kỹ thuật số đã làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và với tốc độ nhanh khi người tiêu dùng muốn một sản phẩm hoặc dịch vụ ngoài tầm với trong môi trường của mình. Chủ doanh nghiệp chi tiêu nhiều cho tiếp thị truyền thống nhưng trong tiếp thị kỹ thuật số, họ chi tiêu ít hơn và tiếp cận đối tượng mục tiêu hơn.

Với tốc độ thay đổi nhanh chóng của thế giới về digital Marketing, Việt Nam cũng đang thay đổi từng ngày để có thể bắt kịp và có thể cạnh tranh được với họ. Để có thể hiểu hơn về nội dung này, Khang sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở bài sau nhé. Những nội dung mà chắc có lẽ đó giờ bạn chưa biết về Digital Marketing tại Việt Nam sẽ được bật mí.

Seo cộng hưởng hị vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về bức tranh tổng quan digital cũng như tầm quan trọng nó ngày nay. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào về chủ đề này, hãy để lại bên dưới nhé. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress