8 Thủ Thuật Tối Ưu Hóa URL Chuẩn SEO Cho SEOer

LƯỢT XEM: 7647
Làm thế nào để tạo được một URL thân thiện

Có thể bạn chưa biết: Các URL nếu được tối ưu tốt rất quan trọng đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng. 

Các công cụ tìm kiếm thường xét đến nhiều yếu tố vào quá trình ra quyết định của họ và URL là một trong số đó. Cũng như tiêu đề trang, URL giúp mô tả một trang web cho các công cụ tìm kiếm và khách truy cập tiềm năng, có nghĩa là chúng cần phải chính xác, lôi cuốn và có cấu trúc tốt.

Hôm nay Khang muốn giới thiệu với bạn 8 cách tốt nhất để tối ưu hóa URL thân thiện với SEO.

1 URL mô tả nội dung của bạn

Người truy cập có thể đoán chính xác về nội dung của trang web chỉ bằng cách đọc URL.

Khang lấy một ví dụ như sau:

https://seoconghuong.com/kien-thuc-seo/pr-va-seo.html

Ở URL này, chắc chắn người đọc sẽ hiểu được nội dung chính của đường dẫn này nói về chủ đề xoay quanh PR và SEO. Do vậy, một URL cần phải bao gồm một cụm từ hoặc thuật ngữ chính xác có liên quan đến nội dung trang. Điều này sẽ giúp ích cho việc thúc đẩy người truy cập click vào trang web do đường dẫn chứa thông tin mà họ đang quan tâm.

2 Đưa keyword vào trong URL

<strong>Đưa keyword vào trong URL</strong>
Đặt các keyword quan trọng nhất vào đầu URL  

Tốt nhất mỗi trang web nên được tối ưu hóa xung quanh một keyword và keyword này nên bao gồm trong URL. Điều quan trọng nữa bạn nên đặt các keyword quan trọng nhất vào đầu URL, vì các công cụ tìm kiếm không quan tâm nhiều đến các từ ở cuối URL.

Ví dụ như URL sau: https://seoconghuong.com/kien-thuc-seo/seo-content-la-gi.html

Keyword ở trong đường dẫn trên SEO content và chúng đang nằm ở vị trí đầu của đường dẫn.

Hãy nhớ rằng, đừng lạm dụng keyword. Các công cụ tìm kiếm sẽ nhận ra được nếu bạn nhồi nhét từ khóa và sẽ phạt trang web vì những hành động đó.

3 Sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ

Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ trong URL rất quan trọng đối với khả năng đọc của người dùng và tối ưu hóa của công cụ tìm kiếm.

Google khuyên bạn nên sử dụng dấu gạch nối (-) thay vì dấu gạch dưới (_) trong URL vì dấu gạch nối được coi là khoảng trắng giữa các từ trong khi các từ được kết nối bằng dấu gạch dưới được xem là một từ.

Ví dụ về URL:

Tối ưu hóa: https://seoconghuong.com/toi-uu-toc-do-tai-trang.htm

Không được tối ưu hóa: https://seoconghuong.com/toi_uu_toc_do_tai_trang.html

4 Sử dụng chữ thường trong URL

Không nên sử dụng chữ in hoa trong URL của bạn. Các công cụ tìm kiếm có thể giải mã từ chữ hoa và chữ thường trong URL, điều này có thể dẫn đến các URL trùng lặp và mất thứ hạng trang.

Ví dụ về URL:

Tối ưu hóahttps://seoconghuong.com/toi-uu-toc-do-tai-trang.htm

Không được tối ưu hóa: https://seoconghuong.com/Toi-Uu-Toc-Do-Tai-Trang.htm

5 URL càng ngắn thì càng tối ưu

<strong>URL càng ngắn thì càng tối ưu</strong>
Nên tạo các URL ngắn

URL của một trang web phải mang tính mô tả và ngắn gọn nhất có thể. Một URL ngắn sẽ giúp gõ và đọc nhanh hơn. Ngoài ra, càng ít từ thì càng giá trị đối với công cụ tìm kiếm. Quá nhiều từ tương tự trong một URL có thể bị coi là nhồi nhét keyword và làm giảm thứ hạng tìm kiếm.

Để tối ưu URL chuẩn SEO, URL của bạn chỉ nên có độ dài tối đa 10 từ hoặc 96 ký tự. Nếu trang web của bạn sử dụng YOAST SEO, hệ thống công cụ hỗ trợ SEO này sẽ thông báo với bạn nếu vượt quá phạm vi cho phép.

Bạn phải lưu ý rằng nếu URL quá dài và bị nhồi nhét từ khóa thì Search Engine sẽ giới hạn tìm kiếm. Bởi vì bộ máy tìm kiếm của Google luôn thích các URL ngắn và có tính mô tả rõ ràng.

6 Sử dụng URL tĩnh

Bất cứ khi nào có thể hãy sử dụng các URL tĩnh và cố định, nghĩa là các URL không đổi với mỗi lần tải trang. Cố gắng tránh các tham số không cần thiết như “?,” “&,” và “=”, đó là các tính năng phổ biến của URL động. Để giúp bạn dễ hình dung cùng xem ví dụ bên dưới nhé:

https://www.seoconghuong.com/product.php?category=video&title=seoconghuong

Vì sao phải tránh các URL động? Bởi vì chúng sẽ gây khó khăn và trục trặc lớn cho các Bộ máy tìm kiếm. Không những thế các URL động còn làm giảm tốc độ index của website.

URL tĩnh dễ đọc hơn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Điều này không có nghĩa là bạn không thể thêm các tham số bổ sung vào các URL mà bạn sẽ đăng lên social media để giúp theo dõi dữ liệu marketing, nhưng hãy tránh sử dụng các URL động mã hóa cứng trực tiếp vào website.

Khi bạn sử dụng URL động, Công cụ tìm kiếm sẽ khó khăn trong việc đọc và hiểu URL đang mô tả điều gì. Nguyên nhân này sẽ làm cho các Spider mất thời gian để thu thập dữ liệu. Đó là lí do vì sao các bạn nên viết lại đường dẫn liên kết động thành tĩnh. Điều đó giúp cho Google Spider dễ dàng đọc hiểu, thu thập dữ liệu tốt và nhanh chóng hơn.

http://seoconghuong.com/product.php?category=video&title=seoconghuong
http://seoconghuong/kien-thuc-seo/ toi-uu-hoa-url-chuan-seo /

Trong 2 ví dụ về URL trên thì cái nào bạn đọc và cảm thấy dễ hiểu? Từ đó bạn có thể thấy là URL tĩnh sẽ được tối ưu hơn đúng không nào.

7 Cẩn thận với các tên miền phụ

<strong>Cẩn thận với các tên miền phụ</strong>
Cẩn thận với các tên miền phụ

Các công cụ tìm kiếm coi một tên miền phụ là một thực thể riêng biệt với tên miền chính. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của SEO, bao gồm việc xây dựng liên kết và giá trị niềm tin. Trừ khi bạn có một lý do cụ thể để sử dụng tên miền phụ, thay vào đó tốt nhất hãy sử dụng các thư mục con.

Ví dụ URL:

Tối ưu hóa: https://seoconghuong.com/khoa-hoc-seo.html

Không được tối ưu hóa: https://khoahocseo.seoconghuong.com

8 Giới hạn thư mục trong cấu trúc URL

Một URL không nên chứa các thư mục không cần thiết. Chỉ nên đưa vào số lượng thư mục và các ký tự cần thiết cho cấu trúc URL của bạn. Cấu trúc website của bạn càng đơn giản thì càng tốt.

Các lời khuyên trên sẽ giúp URL trở nên thân thiện hơn với SEO đồng thời giúp website xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm và lôi kéo người dùng truy cập vào các trang của bạn. Một điều quan trọng đối với URL và SEO đó là khả năng sử dụng.

Hãy luôn đặt người dùng lên hàng đầu và điều cuối cùng cần nhớ đó là Google thích thay đổi các quy tắc. Do vậy, bạn hãy luôn để mắt đến những thay đổi trong thế giới SEO.


Tóm tắt nhanh 8 thủ thuật giúp tối ưu URL cho bạn

Kết luận: 

Hy vọng Seo cộng hưởng đã giúp bạn nắm vững cách thức để có được một URL chuẩn SEO. Nếu có bất cứ thắc mắc cần giải đáp bạn hãy liên hệ với Khang nhé. 

Chúc bạn sớm thành công!

>>> Tham khảo thêm bài viết: Ai Cũng Biết Cách Tùy Chỉnh URL Facebook Chuyên Nghiệp, Còn Bạn Thì Sao?

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress