Tối Ưu Hình Ảnh Chuẩn SEO Nhanh Chóng Chỉ Với 9 Bước

LƯỢT XEM: 3878
Tối ưu hình ảnh chuẩn seo

Ở những bài trước, Khang đã có giới thiệu về những thành phần trong SEO cần phải tối ưu như là: tối ưu thẻ heading, tối ưu url, tối ưu content,… Và còn một thành phần cũng cần được tối ưu hóa đó là hình ảnh. Để tìm hiểu tại sao thì các bạn hãy theo dõi tiếp phần bên dưới.

Hình ảnh rất quan trọng trong việc đảm bảo nội dung của bạn dễ tiếp cận, hấp dẫn và thu hút người dùng hơn, nhưng chúng cũng đóng vai trò quan trọng không kém về mặt SEO. Trước tiên,hình ảnh cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin quan trọng về ngữ cảnh. Tiếp theo, hình ảnh được tối ưu giúp tăng tốc độ tải trang. Điều này giúp tăng tương tác với người dùng và xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Để mang lại cơ hội thành công cao nhất cho thương hiệu của mình với SEO, bạn nên biết về các nguyên tắc cơ bản về tối ưu hình ảnh chuẩn SEO. Tối ưu hình ảnh là quá trình tạo và cung cấp hình ảnh chất lượng cao với định dạng, kích thước và độ phân giải lý tưởng để tăng sự tương tác của người dùng. Quá trình này cũng bao gồm việc dán nhãn chính xác cho hình ảnh để các con bọ thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể đọc chúng và hiểu được ngữ cảnh của trang.

Theo HTTP Archive, tính đến tháng 11 năm 2018, hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng dung lượng của trang web. Do hình ảnh tiêu thụ nhiều byte hơn bất kỳ phần nào khác của trang web, kích thước và độ phức tạp của chúng có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của trang web.

Nếu bạn giảm kích thước hình ảnh mà chất lượng của hình ảnh không bị ảnh hưởng, thời gian tải trang sẽ được cải thiện và sau đó, trải nghiệm của khách truy cập trang web cũng vậy.

Một nghiên cứu của Nhóm Aberdeen cho thấy chậm mỗi giây khi tải trang web làm giảm đến 7% khả năng chuyển đổi khách hàng và khoảng 40% người từ bỏ một trang web mất hơn ba giây để tải trang. Cải thiện trải nghiệm người dùng và tương tác với trang web của bạn có tác động tích cực đến việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm, điều này giúp cải thiện tương tác, chuyển đổi và giữ chân khách hàng nhiều hơn nữa.

Hơn thế nữa, hình ảnh được tối ưu chiếm ít dung lượng lưu trữ trên máy chủ của bạn, việc sao lưu trang web sẽ được hoàn thành nhanh hơn. Bây giờ, Khang sẽ trình bày từng bước để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO theo từng nội dung dưới đây cùng xem nhé.

1 Thay đổi kích thước hình ảnh

<b>Thay đổi kích thước hình ảnh</b>
Thay đổi kích thước hình ảnh

Kích thước hình ảnh và dung lượng của tập tin không phải là hai khái niệm giống nhau. Kích thước hình ảnh đề cập đến kích thước của hình ảnh (ví dụ: 1024 x 680 pixel). Dung lượng tập tin là dung lượng cần thiết để lưu trữ trên máy chủ (ví dụ: 350 kilobyte).

Các hình ảnh có độ phân giải cao hơn và dung lượng lớn hơn (thường được chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp) làm chậm đáng kể thời gian tải trang. Mặc dù những hình ảnh này hoạt động tốt khi dùng cho việc in ấn, bạn vẫn cần giảm dung lượng của tập tin mà không làm giảm nhiều về chất lượng để chúng hoạt động tốt trên trang web.

Mẹo: Dùng hướng dẫn này để xác định kích thước hình ảnh tốt nhất cho nền tảng truyền thông xã hội.

Chọn đúng định dạng tập tin

PNG, JPEG, và GIF là các định dạng thông dụng. Mỗi định dạng có điểm mạnh riêng của nó. Khang đề xuất dùng định dạng JPEG cho các hình ảnh nhiều màu sắc và PNG cho các hình ảnh đơn giản.

Chọn tỷ lệ nén thích hợp

Nếu bạn nén một hình ảnh quá nhiều, dung lượng tập tin tuy nhỏ nhưng chất lượng hình ảnh lại kém. Mặt khác, khi bạn dùng tỷ lệ nén thấp, chất lượng hình ảnh cao nhưng dung lượng tập tin lại lớn.

Tốt nhất là, bạn nên thử các dạng và tỷ lệ nén khác nhau với tập tin của mình để xem tỷ lệ và dạng nén nào là tốt nhất cho mỗi hình ảnh. Có nhiều chương trình chỉnh sửa hình ảnh, như Adobe Photoshop, có lựa chọn “lưu dành cho web – save for web”, cho phép tự động giảm thiểu dung lượng của tập tin mà vẫn tối ưu chất lượng hình ảnh.

Nếu không có Photoshop, bạn có thể dùng một số chương trình thông dụng sau:

Các chương trình tối ưu hình ảnh:

 •         Affinity Photo
 •         Pixlr (tối ưu JPEG)
 •         ImageOptim (chỉ dành cho máy Mac)    
 •         Kraken (nén số lượng lớn)
 •         Gimp    
 •         Paint.NET    
 •         JPEG Mini
 •         OptiPNG
 •         FileOptimizer
 •         Trimage

Các plug-in trong WordPress dùng cho tối ưu hình ảnh:

 •         Yoast SEO
 •         ShortPixel
 •         EWWW Image Optimizer
 •         WP Smush
 •         TinyPNG
 •         ImageRecycle
 •         Optimus Image Optimizer

Kiểm tra sự tối ưu tốc độ

Sau khi đã tối ưu hình ảnh của mình, làm cách nào để biết liệu thời gian tải trang web của bạn đã đủ nhanh hay chưa? Hãy sử dụng một trong những chương trình sau để kiểm tra tốc độ trang web của bạn:

 •         WebPageTest
 •         Pingdom
 •         GTmetrix
 •         WebWait
 •         Google PageSpeed Insights

Do trang web và nội dung của bạn thường xuyên thay đổi, bạn nên kiểm tra thường xuyên các số liệu thống kê theo thời gian.

2 Tối ưu tên tập tin hình ảnh

<b>Tối ưu tên tập tin hình ảnh</b>
Tối ưu tên tập tin

Chọn tên tập tin phù hợp rất quan trọng đối với việc SEO trang của bạn và cả với xếp hạng trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Trước khi tải lên bất kỳ hình ảnh nào, hãy đặt tên tập tin bằng các từ khóa có liên quan, có tính mô tả để đạt được sức mạnh SEO cao nhất.

Đặt từ khóa mục tiêu ở phần đầu và phân cách chúng với dấu gạch nối. Đừng sử dụng dấu gạch dưới bởi vì các công cụ tìm kiếm không nhận diện chúng và sẽ không thể “thấy” được các từ riêng lẻ.

Tên tập tin nên có ý nghĩa đối với cả công cụ tìm kiếm và con người. Ví dụ, tên ban đầu của một hình ảnh của một người phụ nữ ở trong tiệm làm tóc là “salon234.jpg”. Hãy đổi tên hình ảnh với một tiêu đề rõ ràng và có tính mô tả hơn, như là“woman-having-a-haircut-in-a-salon.jpg.”

3 Dùng thẻ alt

<b>Dùng thẻ alt</b>
Thêm thẻ alt

Người xem có thể hiểu nội dung của hình ảnh, nhưng con nhện của công cụ tìm kiếm thì cần có manh mối. Nếu không có văn bản thay thế, công cụ tìm kiếm không thể chỉ ra nội dung hình ảnh của bạn một cách chính xác.

Thẻ alt tốt cung cấp ngữ cảnh và cũng giúp ích cho người dùng khiếm thị. Ngay cả khi hình ảnh không thể tải được do có trục trặc, công cụ tìm kiếm vẫn có thể đọc văn bản thay thế để giúp xếp hạng trang web.

Các từ có liên quan đến thương hiệu có thể được đưa vào đây để tăng khả năng nhận diện. Chỉ cần tránh nhồi nhét từ khóa. Cung cấp nhiều chi tiết hơn những gì bạn đã có trong tên của tập tin. Mặc dù không có quy định về số lượng từ lý tưởng nên dùng, hãy hướng đến 10 đến 15 từ để truyền đạt điều gì đó về hình ảnh.

4 Tối ưu tiêu đề của hình ảnh

<b>Tối ưu tiêu đề của hình ảnh</b>
Tối ưu tiêu đề hình ảnh

Nếu bạn dùng WordPress, tiêu đề hình ảnh thường được lấy từ tên của tập tin nên đôi khi bạn có thể giữ nguyên như vậy. Nếu bạn không dùng WordPress hoặc tiêu đề không giải thích gì về hình ảnh, hãy đổi tên nó bằng các từ khóa thích hợp giống như tên của tập tin.

Tiêu đề hình ảnh không quá quan trọng với SEO, nhưng chúng có thể cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho văn bản thay thế. Tiêu đề hình ảnh giúp ích nhiều hơn về mặt tương tác của người dùng.

Hãy cân nhắc việc thêm lời kêu gọi hành động ngắn gọn, như là “mua ngay – buy now” hoặc “tải ngay – download today”.

5 Thêm chú thích

<b>Thêm chú thích</b>
Thêm chú thích vào

Chú thích hình ảnh – các từ ở ngay bên dưới hình ảnh – có thể không có tác động trực tiếp đến SEO, nhưng, không giống như tên tập tin và văn bản thay thế, chú thích được hiển thị trên trang web. Vì lý do này, chúng có thể được thêm vào trải nghiệm người dùng.

Hầu hết mọi người chú ý đến chú thích hình ảnh để có thể cảm nhận được nội dung tổng thể. Nếu không có chú thích hình ảnh, tỷ lệ thoát của bạn có thể tăng lên, làm giảm uy tín của bạn với các công cụ tìm kiếm.

6 Dùng những hình ảnh độc

<b>Dùng những hình ảnh độc</b>
Sử dụng hình ảnh độc

Sử dụng hình ảnh có sẵn cũng tốt, nhưng chúng không thực sự giúp ích cho việc xếp hạng tìm kiếm của bạn, vì các trang web khác cũng thường sử dụng các hình ảnh đó. Tương tự, nội dung văn bản độc đáo sẽ tốt hơn cho SEO, vậy nên tốt hơn hết là đăng tải hình ảnh độc đáo bất cứ khi nào có thể.

7 Đảm bảo là văn bản của bạn bổ trợ cho hình ảnh

<b>Đảm bảo là văn bản của bạn bổ trợ cho hình ảnh</b>
Văn bản phải bổ trợ hình ảnh

Bản sao trên trang có thể giúp các công cụ tìm kiếm xác định mức độ liên quan của hình ảnh của bạn. Nếu không có đủ thông tin để giải thích cho hình ảnh, hãy thêm thông tin có liên quan đến hình ảnh hơn, và mô tả hình ảnh nếu có thể.

8 Thêm dữ liệu có cấu trúc cho hình ảnh

<b>Thêm dữ liệu có cấu trúc cho hình ảnh</b>
Thêm dữ liệu cấu trúc hình ảnh

Việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị hình ảnh của bạn dưới dạng rich result. Google Images hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc cho hình ảnh, video, và công thức của sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn có công thức nấu ăn trên trang web của mình và bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào hình ảnh của mình, Google có thể gắn huy hiệu vào hình ảnh đó để cho thấy rằng hình ảnh đó thuộc về công thức nấu ăn.

Hãy dùng Hướng dẫn chung về dữ liệu có cấu trúc của Google (Google’s Structured Data General Guidelines) để biết cách thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang của bạn theo các tham số của công cụ tìm kiếm.

9 Sử dụng sơ đồ trang web

<b>Sử dụng sơ đồ trang web</b>
Sử dụng sơ đồ trang web

Theo Google, sơ đồ trang web là “một tập tin mà bạn có thể liệt kê các trang thuộc trang web của mình để thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác về cách tổ chức nội dung trang web của mình”. Nói cách khác, đó là một tập tin chứa bản đồ của nội dung trang web của bạn.

Sơ đồ trang web là phần quan trọng trong SEO vì chúng cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các thuộc trang web của bạn. Để đảm bảo rằng các con bọ của công cụ tìm kiếm chú ý đến mọi hình ảnh – infographic, meme, hình ảnh, hình thu nhỏ của video, v.v. – hãy đưa các hình ảnh này vào sơ đồ trang web của bạn.

Đối với map entry cho hình ảnh, đưa vào tiêu đề, mô tả, vị trí URL, chú thích và thông tin giấy phép. Đối với video, đưa vào tiêu đề, mô tả, vị trí URL, URL của hình thu nhỏ và URL của video thô.

Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên WordPress, bạn có thể sử dụng Yoast SEO, nó sẽ tự động thêm nội dung trực quan của bạn vào sơ đồ trang web.

Nếu muốn tóm lược 9 bước trên đây, mời bạn xem video này nhé!

Kết

Nếu bạn đang vật lộn để làm cho nội dung của bạn được chú ý, hãy ghi nhớ các chiến lược này trước khi đăng tải bất kỳ hình ảnh nào. Những kỹ thuật tối ưu hình ảnh này sẽ cải thiện sức hút của nội dung của bạn với cả công cụ tìm kiếm và người dùng.

Đừng nên quá chú trọng những yếu tố khác mà bỏ quên việc tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho website của mình nhé. Hi vọng với 9 bước trên bạn sẽ giảm thiểu được tình trạng website tải trang chậm và có những bức ảnh chất lượng với độ sắc nét cao mà dung lượng thấp. Seo cộng hưởng chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress