13 Mẹo Tối Ưu Chiến Lược Truyền Thông Trên Mạng Xã Hội Hay Nhất Cho Marketer

LƯỢT XEM: 3604
Chiến Lược Truyền Thông Trên Mạng Xã Hội

Ở các bài trước, Khang đã giới thiệu về Social Media Marketing (tiếp thị truyền thông Mạng Xã Hội) và ưu nhược điểm của nó đồng thời cách lên chiến lược tiếp thị MXH hiệu quả.

Bài này, Khang sẽ giới thiệu 13 mẹo để tối ưu các chiến lược truyền thông trên mạng xã hội hiệu quả hơn, kể cả các ý tưởng Facebook Marketing, mẹo tương tác trên Twitter, mẹo để tăng tỷ suất hoàn ROI của quảng cáo trên MXH. 

Điều bạn cần phải nhớ đó là: đây là một bước cực kỳ quan trọng, đừng bỏ qua. Nếu thấy quá khó để thực hiện, hãy bắt đầu với 13 mẹo dưới đây (số 13 không đẹp lắm, nhưng như vậy mới dễ nhớ :)))

Nhưng trước tiên, hãy cùng khởi động với 10 thống kê ngắn gọn cho thấy giá trị của lý do nên tiến hành Social Media Marketing trong năm 2019.

1 10 số liệu thống kê Mạng Xã Hội dành cho các nhà tiếp thị

<b>10 số liệu thống kê Mạng Xã Hội dành cho các nhà tiếp thị</b>

  • Facebook có 1.5 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, 2.3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và 300 triệu Story từ người dùng hoạt động hằng ngày.
  • Facebook là nền tảng yêu thích thứ hai của người dùng cho mục đích xem video (sau YouTube).
  • Tỷ lệ chuyển đổi CVR trung bình của quảng cáo trên Facebook của các ngành là 9.21%.
  • Instagram có 1 tỷ người dùng hoạt động hằng tháng và 500 Story từ người dùng hằng ngày.
  • 72% thanh thiếu niên sử dụng Instagram.
  • Những thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng trên Instagram có được tỷ lệ tương tác tương đối cao – 1,73% cho mỗi bài đăng.
  • LinkedIn có 260 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.
  • Tỷ lệ khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng trung bình của LinkedIn trong các ngành là 2.74% (so với 0.69% trên Twitter).
  • LinkedIn giúp hướng 80% khách hàng tiềm năng của các doanh nghiệp B2B trên MXH.
  • 37% người dùng có cảm hứng mua hàng thông qua MXH. Không có kênh nào khác (kỹ thuật số hoặc kênh khác) truyền cảm hứng cho người tiêu dùng ở mức cao như vậy.

Những chỉ số này cho chúng ta biết điều gì?

Chúng ta có thể dễ dàng đánh giá được giá trị to lớn mà Quảng cáo Facebook mang lại. Nó không chỉ đơn giản giúp bạn tiếp cận một lượng lớn người tiêu dùng; gần như là một trong mười lần nhấp sẽ mang lại một chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn!

Thứ hai: Người dùng Instagram ở đây để tương tác, chứ không phải để kéo xuống một cách thụ động. Nếu có nơi nào đó mang lại sức nóng với nội dung tốt nhất (và có quy mô vừa phải!), thì đó là Instagram.

Và cuối cùng: quảng cáo trên LinkedIn thực sự xứng đáng với mức giá tương đối cao, đặc biệt là đối với các nhà tiếp thị B2B. Với các khách hàng tiềm năng chất lượng cao được chuyển đổi ở mức cao như vậy, lợi nhuận dài hạn của bạn chắc chắn sẽ là minh chứng cho các khoản đầu tư ngắn hạn của bạn.

Bây giờ là lúc đi vào từng mẹo để tối ưu chiến lược marketing với MXH của bạn.

2 Mẹo số 1: Bỏ qua tất cả những trang đích làm thất thoát khách hàng tiềm năng

<b>Mẹo số 1: Bỏ qua tất cả những trang đích làm thất thoát khách hàng tiềm năng</b>
Tận dụng nút kêu gọi hành động từ quảng cáo Facebook!

Mẹo đầu tiên trong chiến lược truyền thông mạng xã hội là loại bỏ khả năng làm mất khách hàng tiềm năng tại giai đoạn trang đích.

Bạn có thể gọi chúng bằng bất kỳ tên gọi nào mà mình muốn – dòng chảy, đường ống, hành trình – nhưng hầu hết các nhà tiếp thị đều bị ám ảnh bởi thuật ngữ “phễu chuyển đổi”.

Tuy nhiên, khách hàng tiềm năng thường biến mất ngay khi bạn cố gắng chuyển đổi họ. Cũng may là có một số định dạng quảng cáo trên MXH và quảng cáo PPC cho phép các nhà tiếp thị bỏ qua hoàn toàn phần làm thất thoát khách hàng lớn nhất của kênh – đó là trang đích.

Một trong những cách hiệu quả nhất để thực hiện việc này là sử dụng nút “Call” của Facebook trong quảng cáo Facebook. Tính năng mạnh mẽ này cho phép người dùng thiết bị di động gọi trực tiếp cho doanh nghiệp của bạn, bằng cách nhấp vào quảng cáo Facebook – không có trang đích, không tốn thời gian tải, không có khoảng cách lớn, mà theo đó những khách hàng tiềm năng biến mất mãi mãi.

3 Mẹo số 2: Tận dụng sức mạnh của các sự kiện trong cuộc đời

<b>Mẹo số 2: Tận dụng sức mạnh của các sự kiện trong cuộc đời</b>

Việc nhắm đúng đối tượng mục tiêu trong marketing MXH của bạn là rất quan trọng. Theo đuổi đúng người, vào đúng thời điểm là vô cùng hiệu quả – và cực kỳ đơn giản.

Mẹo tiếp theo của chúng tôi chính là, tận dụng các sự kiện trong cuộc sống của mọi người để tạo ra quảng cáo phù hợp, kịp thời, nhắm mục tiêu đến những người trong các giai đoạn có thay đổi lớn, bằng cách dùng tham số “Life Event – sự kiện trong cuộc đời” của Facebook. Tất cả chúng ta đều đã từng thấy, những “sự kiện trong cuộc đời” này trên Facebook.

Tất cả những sự kiện liên quan như ngày sinh nhật, ngày tốt nghiệp, ngày kết hôn,… đều có giá trị nếu bạn biết cách. Và, bạn có thể sử dụng những sự kiện này làm cơ sở cho một chiến dịch tiếp thị.

Ngoài việc có thể nhắm mục đến đối tượng mục tiêu dựa trên các sự kiện như việc kết hôn hoặc có con, bạn thậm chí có thể định ra thời điểm những sự kiện này diễn ra để quảng cáo của bạn bắt đầu xuất hiện cho những đối tượng này.

Ví dụ, các địa điểm tổ chức đám cưới có thể cài đặt để quảng cáo của họ xuất hiện cho các cặp vợ chồng đính hôn được hai hoặc ba tháng; trong khi đó, các nhà bán lẻ quần áo trẻ em có thể cài đặt để quảng cáo của họ xuất hiện cho các cặp vợ chồng ngay sau khi họ thông báo mang thai.

4 Mẹo số 3: Mang lại trải nghiệm trực quan, liền mạch, gắn kết

<b>Mẹo số 3: Mang lại trải nghiệm trực quan, liền mạch, gắn kết</b>

Hãy xem ví dụ về một quảng cáo Facebook được thiết kế rất tốt (tham khảo từ https://www.wordstream.com/):

Sau đây là trang đích của quảng cáo này – lưu ý rằng chúng ta chính là người quan tâm đến tính thẩm mỹ của trang, trang đích không nhất thiết phải tuân thủ theo các thực hành tốt nhất.

trang đích quảng cáo trên Facebook

Truyền thông MXH đã làm được nhiều hơn là chỉ thay đổi cách mua sắm của người tiêu dùng; nó đã thay đổi cách người tiêu dùng xem xét trang Web nói chung.

Điều này chắc chắn cũng được áp dụng cho cách xem xét quảng cáo của bạn – và các trang đích đi kèm với chúng.

Việc mang lại cho người dùng trải nghiệm trực quan mượt mà, gắn kết gần như (nếu không muốn nói là ngang bằng) quan trọng như chính thông điệp của quảng cáo của bạn.

Hãy cân nhắc yếu tố này.

Nếu người dùng nhìn thấy một quảng cáo được thiết kế đẹp, hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, sau đó nhấp vào trang đích khiến họ thất vọng, thì đó sẽ là nguyên nhân chính có thể dẫn đến việc mất khách hàng tiềm năng hoặc cơ hội bán hàng.

Vì lý do này, điều quan trọng là quảng cáo của bạn phải được thiết kế tốt và liền mạch từ đầu đến cuối. Điều này có nghĩa là, các trang đích phải phù hợp hoàn hảo với quảng cáo, về cả giao diện và thông điệp.

5 Mẹo số 4: Xây dựng cộng đồng xoay quanh các hashtags hành động

<b>Mẹo số 4: Xây dựng cộng đồng xoay quanh các hashtags hành động</b>
Hagtags gây được hiệu ứng cực lớn của Nike

Bất chấp những gì một số chuyên gia vẫn nói, hashtag vẫn sống sót và hoạt động tốt trên các MXH.

Tuy nhiên, hashtag thực sự hữu ích hơn rất nhiều vì nó giúp người dùng tìm thấy nội dung có liên quan.

Chúng cũng có thể được dùng để thúc đẩy và xây dựng cộng đồng gồm những người hâm mộ trung thành và những người ủng hộ thương hiệu.

Sức mạnh lớn nhất của kỹ thuật này không chỉ nằm ở việc dễ thực hiện, mà còn ở thực tế là có thể dùng cùng một #hashtag trên nhiều nền tảng MXH khác nhau. Điều này cho phép bạn liên kết chéo thông điệp của mình trong các chiến dịch MXH khác nhau (nhưng thuộc cùng một hệ sinh thái doanh nghiệp), mang đến cho người dùng trải nghiệm gắn kết bất kể họ tương tác với thương hiệu của bạn ở nền tảng nào.

Các thương hiệu hàng đầu thế giới biết cách sử dụng kỹ thuật này đặc biệt tốt, như Margot đã nhấn mạnh trong một ví dụ tập trung vào các hashtag #chooseyourwinter và #runfree của Nike vào năm 2014. Nike đã cố gắng xây dựng một cộng đồng trên MXHcủa người tiêu dùng Nike bằng cách sử dụng các hashtag này, và cả hai đã được chứng minh được tính phổ biến rộng rãi, và dẫn đến việc chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội – tất cả với chi tiêu tối thiểu từ Nike.

6 Mẹo số 5: Xây dựng cấu trúc các chiến dịch xoay quanh các mục tiêu kinh doanh

Tương tự như tìm kiếm phải trả tiền PPC, xây dựng cấu trúc tài khoản logic là cách giải quyết được nhiều vấn đề với nhiều nhà quảng cáo trên MXH.

Chúng ta (ngay cả các khách hàng của Khang) thường ít nghĩ đến cách xây dựng cấu trúc tốt nhất cho tài khoản của mình.

Điều này không chỉ dẫn đến việc tài khoản trở nên lộn xộn, vô tổ chức, gây nhiều khó khăn hơn cho việc tối ưu hóa mà còn làm giảm rất nhiều hiệu suất.

Vì lý do này, một trong những mẹo Marketing trên MXH là xây dựng cấu trúc cho các chiến dịch của bạn dựa trên mục tiêu của chúng.

Đối với các chiến dịch quảng cáo trên Facebook, nhiều mục tiêu rất rõ ràng, chẳng hạn như “Promote your page – Quảng bá Trang của bạn” hoặc “Reach people near your business – Tiếp cận với những người ở gần doanh nghiệp của bạn”.

Tuy nhiên, khi chọn cấu trúc cho chiến dịch và các mục tiêu của mình, hãy đảm bảo chú ý đến các chi tiết này trước khi khởi chạy một chiến dịch – bạn sẽ rất vui vì đã làm việc này từ trước.

7 Mẹo số 6: Sử dụng Twitter để kiểm tra ý tưởng của nội dung

Hầu hết các nhà tiếp thị sử dụng Twitter với cường độ lớn để làm công cụ quảng cáo cho các sáng kiến tiếp thị nội dung của họ.

Nhưng ít người bận tâm đến việc khai thác sức mạnh của Twitter trong việc truyền tải các chủ đề hot trước khi bắt đầu tạo nội dung của họ.

Twitter có thể được dùng làm nơi thí nghiệm nội dung với hiệu quả mạnh mẽ, trong đó bạn có thể kiểm tra xem phần nội dung đó sẽ được đón nhận như thế nào, hoặc đánh giá sự quan tâm trong các lĩnh vực thuộc chủ đề khác biệt đáng kể so với trọng tâm biên tập thông thường của bạn.

Hãy tìm hiểu thêm về kỹ thuật này và các cách khác mà bạn có thể sử dụng sức mạnh của dữ liệu để tinh chỉnh các chiến lược tiếp thị MXH của mình trong bài đăng sau của Larry về cách sử dụng Twitter Analytics như một chuyên gia.

8 Mẹo số 7: Sử dụng nội dung quảng cáo trên mạng xã hội có chuyển đổi tốt nhất

Cũng như vị trí của quảng cáo AdWords và Quảng cáo trên Bing trên các trang kết quả tìm kiếm SERP phụ thuộc rất nhiều vào Quality score – điểm chất lượng.

Sự nổi bật của quảng cáo trên MXH cũng phụ thuộc rất nhiều vào số liệu này.

Đối với các nhà quảng cáo trên Facebook, số liệu này được gọi là Relevance – điểm liên quan, và đối với các nhà quảng cáo trên Twitter, nó được gọi là Quality adjusted bids – giá thầu được điều chỉnh theo chất lượng.

Đối với mỗi lần tăng thêm 1 điểm trong tỷ lệ tương tác của quảng cáo, bạn có thể được giảm đến 5% chi phí cho mỗi lượt tương tác.

Một trong những cách hiệu quả nhất để tăng điểm liên quan, hoặc giá thầu được điều chỉnh theo chất lượng – và theo đó là khả năng hiển thị và TLB tiềm năng của quảng cáo của bạn – chính là sử dụng nội dung quảng cáo có hiệu suất chuyển đổi tốt nhất từ các quảng cáo của bạn.

Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng lại nội dung quảng cáo mạnh mẽ mà bạn đã tạo ra, mà còn giúp truyền tải thông điệp giống nhau trong các chiến dịch tìm kiếm và chiến dịch trên mạng xã hội phải trả tiền. Nếu một chiến dịch đạt hiệu suất tốt trong PPC, thì rất có thể nó cũng sẽ hoạt động tốt trên mạng xã hội.

9 Mẹo số 8: Thu hẹp đối tượng mục tiêu của bạn để tăng tương tác và giảm chi phí

<b>Mẹo số 8: Thu hẹp đối tượng mục tiêu của bạn để tăng tương tác và giảm chi phí</b>

Chúng ta vừa bàn về tầm quan trọng của tham số giá thầu được điều chỉnh theo chất lượng trên Twitter, nhưng làm thế nào để bạn thực sự cải thiện nó?

Bí quyết là tập trung vào việc tăng sự tương tác bằng cách thu hẹp đối tượng tập trung của bạn.

Mạng lưới của bạn càng rộng thì bạn lại càng ít có khả năng đạt được tỷ lệ tương tác cao hơn với các tweet của mình. Tỷ lệ tương tác của bạn càng thấp, thì bạn càng phải trả nhiều tiền cho các quảng cáo hoạt động kém.

Một vòng luẩn quẩn sẽ tiếp tục cho đến khi có thay đổi – cụ thể là tỷ lệ tương tác của bạn được cải thiện. Có một cách để thực hiện điều này, đó là thu hẹp trọng tâm nhắm mục tiêu của bạn.

10 Mẹo số 9: Phân lớp các tùy chọn nhắm mục tiêu

<b>Mẹo số 9: Phân lớp các tùy chọn nhắm mục tiêu</b>

Trước đây, các nhà quảng cáo phải tự bao gồm trong các quảng cáo nhiều tùy chọn nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, ngày nay, các khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo đã là gần như vô hạn – đến mức nó thực sự tạo cảm giác hơi… kinh khủng.

Tuy nhiên, đối với các nhà quảng cáo, mức độ chi tiết này lại cực kỳ mạnh mẽ, và thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa khi thực hiện phân lớp các tùy chọn nhắm mục tiêu của mình.

Kỹ thuật này có thể phát huy hiệu quả đáng kinh ngạc khi được sử dụng một cách chiến lược.

Hầu hết các công ty đều nhắm mục tiêu đến khách hàng tiềm năng ở một độ tuổi nhất định, theo thu nhập hộ gia đình và theo trình độ học vấn.

Tuy nhiên, bằng cách phân lớp các tùy chọn nhắm mục tiêu này, cùng với dữ liệu bổ sung – như là kết hợp với hành vi mua hàng của nhóm đầu của dữ liệu nhân khẩu học – bạn có thể tận dụng các kết hợp này để tạo các chiến dịch phù hợp, kịp thời.

Ví dụ: bạn có thể không chỉ nhắm mục tiêu đến những người dùng Facebook trong độ tuổi từ 30 đến 40 có bằng thạc sĩ và con cái học trường mầm non, mà cả những người lái xe ô tô van 9 chỗ chẳng hạn.

Trên thực tế, lớp thứ cấp của dữ liệu dùng để nhắm mục tiêu là không có giới hạn: nó có thể bao gồm Sự kiện trong cuộc đời (xem mẹo trên), địa điểm đã truy cập, sở thích, hoặc gần như bất kỳ yếu tố nhân khẩu học để nhắm mục tiêu khác.

Hãy nghĩ về kỹ thuật này như là sự kết hợp và ghép nối – bạn có thể kết hợp nhiều bộ dữ liệu và tùy chọn nhắm mục tiêu khác nhau để tạo đối tượng tùy chỉnh cao, tập trung chính xác.

11 Mẹo số 10: Đừng quá sức chi tiết với khán giả trên mạng xã hội

Cả hai tùy chọn nhắm mục tiêu của Facebook và Twitter đều rất chi tiết. Tuy nhiên, tính đặc thù mà bạn có thể dùng để nhắm đến khách hàng tiềm năng trên MXH lại là con dao hai lưỡi.

Nhắm đến đối tượng quá rộng có thể khiến bạn có nguy cơ giảm tỷ lệ tương tác và trả nhiều tiền hơn cho các quảng cáo hoạt động kém hơn.

Tuy nhiên, nhắm mục tiêu quá cụ thể cũng có thể có tác động bất lợi đến hiệu suất của chiến dịch của bạn.

Đối với các nhà quảng cáo mới tham gia quảng cáo trên MXH, các tùy chọn nhắm mục tiêu được cung cấp bởi MXH phải trả tiền có thể thực sự khó tin. Điều này thường dẫn đến việc các nhà quảng cáo quá nhiệt tình với các thông số nhắm mục tiêu. Khi việc nhắm mục tiêu của họ trở nên cụ thể hơn, đối tượng tiếp cận của họ bị thu hẹp – đôi khi, đến mức chỉ hiển thị quảng cáo cho một số ít cá nhân.

Một lời khuyên bạn cho bạn là nên sử dụng nhắm mục tiêu theo đối tượng trên MXH một cách chiến lược (như trong ví dụ ở trên).

12 Mẹo số 11: Giám sát chặt chẽ hiệu suất quảng cáo để làm cho chiến dịch luôn mới

Mọi thứ diễn ra nhanh chóng trong MXH – thực sự rất nhanh!

Nếu cứ “thiết lập rồi để đó” thì đây thật sự là một bước đi tồi tệ trong quảng cáo của bạn.

Tweet quảng cáo càng cũ thì càng kém hiệu quả. Điều này có nghĩa, càng chờ đợi lâu hơn giữa việc làm mới quảng cáo hoặc yếu tố khác, tỷ lệ hoàn vốn đầu tư ROI tổng thể của bạn sẽ càng thấp.

Nếu bạn đang chạy các chiến dịch trên Twitter, bạn cần lập kế hoạch và thực hiện chiến lược bao gồm nhiều biến thể của cùng một quảng cáo, để bạn có thể giữ cho nội dung chiến dịch của mình luôn mới mẻ.

Quảng cáo của bạn càng mới mẻ, thì bạn càng nhận được nhiều lượt hiển thị, và hy vọng là, tỷ lệ tương tác của bạn sẽ càng lớn.

13 Mẹo số 12: Đưa người theo dõi đến Story

<b>Mẹo số 12: Đưa người theo dõi đến Story</b>

Tính cả Facebook và Instagram, có khoảng 800 triệu người tham gia vào Story mỗi ngày.

Bây giờ, hãy nghĩ về thống kê đó trong bối cảnh của mà CFO Facebook David Wehner đã nói trong cuộc hội đàm qua điện thoại trong Quý 4/2018 của công ty: nói về quảng cáo và nội dung thương hiệu, News Feeds đang đạt đến điểm bão hòa.

Điều này cho bạn biết điều gì? Chính xác là – Story mang lại cơ hội hoàn hảo để tiếp thị cho người dùng Facebook và Instagram với nội dung độc đáo, linh hoạt.

Cụ thể, bạn nên tận dụng Story để chia sẻ nội dung hậu trường.

Tại sao? Bởi vì người tiêu dùng đã nói rằng, họ chuyển sang MXH khi họ muốn tương tác với các thương hiệu mà họ yêu thích.

Cung cấp cho những người theo dõi trung thành của bạn một cách nhìn độc đáo, nội bộ vào cách thức hoạt động của doanh nghiệp của bạn (và có lẽ quan trọng hơn, họ là những người đã khiến doanh nghiệp của bạn tiếp tục hoạt động) là một cách tuyệt vời để khiến họ cảm thấy như họ là một phần của công ty bạn.

Chúng ta, sau tất cả, là loài động vật có tính xã hội cao. Khi được sử dụng khéo léo thì Story trên Facebook và Instagram cho phép bạn khai thác bản chất đó.

14 Mẹo số 13: Bắt đầu remarketing trên mạng xã hội

Mẹo marketing trên truyền thông MXH hàng đầu chính là sử dụng remarketing trong các chiến dịch phải trả tiền của bạn.

Remarketing là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng – và nó thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn thế nữa trên Facebook. 

Bằng cách remarketing cho các khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội, bạn sẽ tăng khả năng khách hàng sẽ đi đến cuối chặng đường và chuyển đổi lên rất nhiều. Ngay cả khi họ không làm vậy, với mỗi việc tăng sự tiếp xúc với thương hiệu cũng vẫn rất đáng để đầu tư, do đó, điều quan trọng là bạn bắt đầu remarketing trên Facebook.

Kết

Bây giờ là lúc xem lại các chiến dịch quảng cáo trên MXH của bạn, nếu có vấn đề, hãy tận dụng 13 mẹo trên đây để tối ưu ngay!

Hi vọng bài viết này của Seo cộng hưởng sẽ thật sự có ích với các nhà tiếp thị đang phát triển chiến lược truyền thông trên mạng xã hội. Hãy cho Khang biết bất kỳ vấn đề nào bạn cần giải đáp ở bình luận bên dưới nhé!

*Bài viết có tham khảo nội dung từ trang https://www.wordstream.com/

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress