Nắm Trọn Mọi Thuật toán YouTube Để Trở Thành Video Triệu View

LƯỢT XEM: 4406
Thuật toán Youtube

Một số kênh tiếp thị khá dè dặt về các thuật toán của họ nhưng YouTube – nền tảng video phổ biến nhất lại có thuật toán minh bạch đáng kể. Vào năm 2016, YouTube đã có một bài nghiên cứu cung cấp cái nhìn tổng quan về các thuật toán của họ cùng những khóa học dành cho những người muốn khám phá sâu hơn về nền tảng.

Đương nhiên, chắc hẳn bạn sẽ muốn đọc ngay bản báo cáo đó và tham gia khóa học để biết cách tăng thứ hạng video của mình trên YouTube. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin cơ bản về thuật toán này cũng cách tối ưu video trên Youtube hữu hiệu.

1 Thuật toán YouTube hoạt động như thế nào?

<b>Thuật toán YouTube hoạt động như thế nào?</b>
Thuật toán Youtube hoạt động như thế nào

Thuật toán của YouTube phục vụ các video được cá nhân hóa, phù hợp nhất cho người dùng của họ trên năm phần khác nhau của nền tảng bao gồm tìm kiếm, trang chủ, video được đề xuất, xu hướng và đăng ký. Bằng cách giúp người dùng tìm thấy những video họ thích xem và thưởng thức nhất, YouTube có thể giữ người xem trên nền tảng rất tốt và khiến họ ghé thăm trang web thường xuyên.

Để tìm ra video và kênh nào mà người dùng thích xem nhất, YouTube theo dõi khán giả của qua mức độ tương tác của người dùng với mỗi video họ xem. Cụ thể hơn, họ chú ý đến những video mà người dùng xem, những video nào họ không xem, họ dành bao nhiêu thời gian để xem từng video.

Vì thuật toán của Youtube quan tâm đến sự tương tác thay vì các số liệu phù phiếm như lượt xem và số lần nhấp, YouTube khuyến khích bạn nên tạo ra các video mà khán giả thực sự thích xem, không khuyến khích họ thử chơi trò chơi trên hệ thống.

Ngoài ra thuật toán của YouTube cũng sử dụng các tín hiệu và số liệu khác nhau để xếp hạng và đề xuất video trên từng phần nền tảng của họ. Vì thế ở phần tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách thuật toán quyết định phân phát nội dung cho người dùng trên phần tìm kiếm, trang chủ, video được đề xuất, xu hướng và đăng ký như thế nào nhé.

2 Thuật toán theo từng thành phần chủ chốt trên nền tảng Youtube

<b>Thuật toán theo từng thành phần chủ chốt trên nền tảng Youtube</b>
Thuật toán trên từng thành phần chủ chốt trên youtube

Tìm kiếm

Hai yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của video là từ khóa và mức độ liên quan. Khi xếp hạng video trong tìm kiếm, YouTube sẽ xem xét tiêu đề, mô tả và nội dung của bạn phù hợp với truy vấn của người dùng như thế nào. Youtube cũng sẽ xem xét số lượng video người dùng đã xem từ kênh của bạn và lần cuối cùng họ xem các video khác có cùng chủ đề với video đó là khi nào.

Trang chủ và video được đề xuất

Mỗi người dùng đều có trải nghiệm khác nhau trên YouTube và ai cũng muốn được phục vụ cá nhân hóa theo sở thích của họ. Để làm điều này, trước tiên Youtube phân tích lịch sử hoạt động của người dùng và tìm hàng trăm video có thể liên quan đến họ.

Sau đó, Youtube xếp hạng các video này tùy theo mức độ thu hút và làm hài lòng người dùng thông qua tần suất họ xem video từ mỗi kênh. YouTube cũng nhận biết được người dùng có xu hướng xem nhiều nội dung hơn khi họ nhận được đề xuất từ ​​nhiều kênh khác nhau, vì vậy họ thích đa dạng hóa nguồn cấp dữ liệu video được đề xuất và trang chủ của người dùng.

Xu hướng

Trang xu hướng là nguồn cấp dữ liệu video mới và phổ biến ở một quốc gia cụ thể của người dùng. YouTube muốn cân bằng mức độ phổ biến với tính mới khi họ xếp hạng video trong phần này, vì vậy họ cân nhắc rất nhiều về số lượt xem và tốc độ tăng trưởng lượt xem cho mỗi video họ xếp hạng.

Đăng ký

YouTube có trang đăng ký – nơi người dùng có thể xem tất cả các video được tải lên gần đây từ các kênh mà họ đăng ký. 

Để xác định thứ hạng trên nền tảng, YouTube sử dụng một số liệu được gọi là tốc độ xem, đo lường số lượng người đăng ký xem video của bạn ngay sau khi được công bố. Tốc độ xem video của bạn càng cao, video của bạn sẽ được xếp hạng càng cao. YouTube cũng ước tính số lượng người đăng ký hoạt động mà bạn sở hữu khi họ xếp hạng video của bạn.

3 Cách tối ưu hóa video trên YouTube

<b>Cách tối ưu hóa video trên YouTube</b>
Cách tối ưu video

Thêm từ khóa vào video

Để xếp hạng trên YouTube, điều đầu tiên cần xem xét là tối ưu hóa video và kênh của bạn cho các truy vấn tìm kiếm phổ biến. Để thực hiện việc này, bạn cần đặt các từ khóa có liên quan vào tiêu đề, thẻ, mô tả, tệp SRT của video, thẻ tag, tệp video và tệp hình thu nhỏ.

Bạn cũng nên xem các truy vấn phổ biến nhất hướng dẫn người xem video của mình mà họ có thể tìm thấy trong thanh tìm kiếm của YouTube. Nếu các truy vấn này hơi khác so với chủ đề video của bạn, bạn cần cập nhật video của mình để lấp đầy các khoảng trống nội dung này và thêm từ khóa vào. Nếu có sự khác biệt rõ ràng, bạn có thẻ tạo video mới về các truy vấn phổ biến này.

Tinh chỉnh hình thu nhỏ nổi bật

Điều tiếp theo cần xem xét khi xếp hạng trên YouTube là tối ưu hóa video và kênh của bạn để tương tác. Tuy nhiên, để tạo sự tương tác, trước tiên bạn cần thu hút sự chú ý của người dùng. Một trong những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của người dùng ngay lập tức là tạo hình thu nhỏ sống động cho mỗi video của bạn.

Hình thu nhỏ – ảnh chụp nhanh có thể nhấp mà người xem nhìn thấy khi họ tìm kiếm video trên YouTube. Nó được xem là quan trọng không kém gì tiêu đề của video. Họ xem trước video của bạn và lôi kéo họ nhấp chuột. Những hình ảnh nổi bật sẽ giúp họ phân biệt được đâu là bạn trên một nền tảng với vô số các hình thu nhỏ tiêu chuẩn đáng được chú ý.

Tạo hàng loạt các chương trình hấp dẫn

Khi đã thu hút được sự chú ý của người dùng, bạn có thể thu hút họ bằng cách tạo ra một loạt hoặc chương trình hấp dẫn. Bạn cũng có thể tạo danh sách phát về một chủ đề nhất định bắt đầu bằng các video có tỷ lệ giữ chân người xem cao nhất. Điều này sẽ tăng tỷ lệ người dùng xem hầu hết các video trong danh sách phát của bạn, tăng thời gian xem kênh và video của bạn.

Đo hiệu suất video

Một cách khác để tinh chỉnh chiến lược video tổng thể của bạn là đo hiệu suất của video theo các số liệu tương tác như thời gian xem, tỷ lệ xem trung bình, thời lượng xem trung bình, duy trì đối tượng và thời lượng phiên trung bình. Nếu bạn có thể tìm ra chủ đề và video nào tạo ra sự tương tác nhiều nhất và bạn chỉ tập trung vào việc tạo các loại nội dung đó, bạn sẽ có thể tìm trên trang kết quả tìm kiếm của YouTube và nguồn cấp dữ liệu video được đề xuất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách xây dựng kế hoạch Youtube Marketing ngay tại đây!.

Kết:

Hy vọng bài viết của Seo cộng hưởng hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm thành công!

>>>> Tham khảo: 10 Mẹo Tối Ưu Quảng Cáo Youtube “Gà” Đến Mấy Cũng Làm Được

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress