Thuật Toán Facebook Hoạt Động Như Thế Nào Và 9 Cách Để Bạn Vượt Ải

LƯỢT XEM: 3431
Thuật Toán Facebook

Các thương hiệu rất quan tâm đến sự hiện diện của mình trên nền tảng này. Kể cả khi bạn chưa từng chịu ảnh hưởng từ những thay đổi gần đây của thuật toán, có thể bạn cũng đã từng nghe về việc sụt giảm đột ngột lượt xem tự nhiên của các thương hiệu khác rồi.

Nhưng những thay đổi của thuật toán Facebook sẽ không nhất thiết là dấu hiệu rắc rối cho các thương hiệu. Đó thực sự không phải là mối đe dọa lớn.

Theo Sprout Social Index 2019, Facebook vẫn là nền tảng số một cho các nhà tiếp thị và người tiêu dùng.

thống kê số liệu sử dụng các mạng xã hội

Số liệu thống kê gần đây của Facebook cũng lưu ý rằng, đây là một trong những nền tảng mang lại tỷ suất hoàn vốn ROI tốt nhất cho các nhà tiếp thị, khi nói đến quảng cáo trên mạng xã hội. Giả sử khách hàng của bạn đã có mặt trên Facebook, thì đó cũng là động lực để bạn tham gia mạng xã hội này.

Trước tiên bạn cần hiểu thuật toán của Facebook hoạt động như thế nào trước khi muốn biết cách vượt qua nó.

1 Cách hoạt động của thuật toán Facebook hiện nay

Thuật toán Facebook kiểm soát thứ tự và cách trình bày bài đăng, vì vậy người dùng luôn thấy những gì phù hợp nhất với họ.

Facebook sẽ cho xuất bản nội dung theo trình tự thời gian, bài đăng và quảng cáo xuất hiện theo những gì Facebook thấy rằng có liên quan đến người dùng.

Mỗi khi có bất cứ thay đổi nào về phương pháp trên Facebook, các nhà tiếp thị thường trở nên hoảng loạn.

Thay đổi quan trọng và ảnh hưởng lớn nhất đã xảy ra vào đầu năm 2018, khi Facebook tuyên bố việc đặt nội dung có thương hiệu ở vị trí thứ yếu, đã khiến nhiều doanh nghiệp đổ mồ hôi.

Khi chính Mark Zuckerberg đưa ra thông báo minh bạch, Facebook dường như đã chuẩn bị chống lại các nhà tiếp thị và thương hiệu lớn.

Bản cập nhật thuật toán Facebook năm 2018 được lập trình để tập trung vào nội dung xoay quanh bạn bè và các thành viên gia đình, thay vì ưu tiên nội dung spam từ các doanh nghiệp.

Điều này đã khiến các công ty và thương hiệu hợp pháp bị ẩn đi, khiến họ buộc phải điều chỉnh chiến lược marketing trên Facebook cho thích hợp.

2 Thay đổi của thuật toán Facebook 2019 và các mốc quan trọng

<b>Thay đổi của thuật toán Facebook 2019 và các mốc quan trọng</b>

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số thay đổi mà Facebook đã thực hiện trong năm 2019.

Cập nhật “Why am I seeing this post? Tại sao tôi thấy bài đăng này?”

Kể từ tháng 3/2019, Facebook cung cấp một số lý do vì sao người dùng lại thấy một số bài đăng và quảng cáo không phải trả tiền.

cập nhật Thuật Toán Facebook

Điều này càng báo hiệu tính cấp thiết của việc các thương hiệu dồn sự quan tâm của mình đến khán giả của họ và khuyến khích các tương tác từ những người theo dõi.

Cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch vẫn đang diễn ra

Cuộc chiến trên Facebook chống lại “tin tức giả mạo” và nội dung sai lệch cũng được ghi nhận.

Vào tháng 4/2019, Facebook đã dựng nên các hoạt động thủ công để kiểm tra nội dung thực, nhằm chống lại thông tin sai lệch.

Điều này có vẻ không ảnh hưởng trực tiếp đến các thương hiệu, nhưng lại làm nổi bật tầm quan trọng của niềm tin và tính minh bạch cho nền tảng này. Bất cứ điều gì được coi là gây tranh cãi hoặc spam một cách không cần thiết, có thể nhanh chóng bị xóa bỏ, có thể nói như vậy.

Khảo sát để khiến cho newsfeed mang tính cá nhân hơn

Nội dung được cá nhân hóa và phù hợp vẫn là ưu tiên hàng đầu của thuật toán Facebook.

Vào tháng 5/2019, Facebook đã công bố việc sử dụng rộng rãi các cuộc khảo sát để thu thập phản hồi từ người dùng, nhằm đảm bảo họ đang được xem phù hợp.

Về cách thức mà các trang kinh doanh có khả năng bị ảnh hưởng, sau đây là phát biểu từ Facebook:

“Những thay đổi này không có nghĩa là để hiển thị ít hay nhiều thông tin hơn từ các Trang hoặc bạn bè. Thay vào đó, các liên kết dẫn Trang được hiển thị cho mọi người, sẽ là những liên kết mà người xem cảm thấy xứng đáng cho thời gian họ bỏ ra – và các bài đăng của bạn bè hầu hết sẽ là từ những người bạn quan tâm.”

3 9 chiến lược để thích ứng với thuật toán Facebook

<b>9 chiến lược để thích ứng với thuật toán Facebook</b>

Những thay đổi liên tục này đều hướng đến cách thức mà thuật toán của Facebook buộc các thương hiệu phải thay đổi để thích nghi.

Điều này có thể gây nản lòng, nhưng bạn không nên bỏ qua tầm quan trọng của Facebook đối với các hoạt động trên mạng xã hội của mình.

Như là một phần trong mục tiêu của thuật toán mới, với mục đích là thúc đẩy các tương tác xác thực hơn, các thương hiệu được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nội dung chất lượng nhằm thúc đẩy tương tác và chia sẻ thực sự.

Làm cách nào để thực hiện việc này? Dưới đây là chín chiến lược có thể áp dụng để giữ thương hiệu của bạn hoạt động tốt với thuật toán Facebook.

Canh thời gian hoàn hảo để đăng bài lên Facebook

Thuật toán Facebook ưu tiên các bài đăng nhận được sự tương tác, đó là lý do tại sao thời gian bài đăng của bạn rất quan trọng.

Để tối đa hóa sự tương tác, các thương hiệu nên cố gắng bám vào lịch triển khai nội dung, nhằm khai thác thời điểm tốt nhất để đăng bài lên mạng xã hội.

Mặc dù dữ liệu trên đây không phải là tất cả, tổng kết về thời gian đăng bài, nhưng nó sẽ làm sáng tỏ thời gian mà khán giả thường hoạt động mạnh nhất.

>> Xem ngay: Khung Giờ Vàng Mạng Xã Hội 2019: “Điểm Huyệt” Insight Khách Hàng Đúng Thời Điểm

Biến video thành nền tảng cho chiến lược nội dung của bạn

Facebook đã lưu ý rằng, nội dung video thúc đẩy sự tham gia và tương tác cao hơn so với bất kỳ loại nội dung nào khác trên nền tảng này từ người dùng Facebook.

Trong khi đó, một bản cập nhật về xếp hạng cho video gần đây đã làm tăng thêm tầm quan trọng của video nguyên bản trên Facebook.

Để việc bắt đầu cuộc trò chuyện và giữ cho người hâm mộ của bạn dán mắt vào trang trở nên hoàn hảo, các nhà tiếp thị ở thuộc mọi cấp độ đều có thể thực hiện kết hợp với nội dung video trên Facebook. Bạn cũng không nhất thiết phải tạo nội dung thương mại có ngân sách lớn.

Nền tảng này cũng kêu gọi các nhà sáng tạo tận dụng Facebook Live để tạo ra nội dung hấp dẫn, theo thời gian thực cho khán giả của họ. Thực tế là video Live tạo ra thông báo giúp lôi kéo người hâm mộ và người theo dõi của bạn là một phần thưởng đi kèm để giúp video của bạn nổi bật.

Trong trường hợp này, đây không phải là việc vượt qua thuật toán Facebook, mà là cung cấp cho nền tảng này chính xác những gì nó muốn.

Rốt cuộc, Facebook trao thưởng phạm vi tiếp cận tự nhiên cho các bài đăng thực sự thúc đẩy thảo luận và thu hút sự chú ý của người dùng .

Với rất nhiều tùy chọn có sẵn và Facebook rõ ràng đang tìm kiếm nội dung trực quan hơn, việc tạo ra nhiều video hơn là một chiến thuật khôn ngoan.

Thúc đẩy các bình luận với người dùng

Là một phần của bản cập nhật thuật toán gần đây nhất của Facebook, nền tảng này hiện đang trừng phạt các nhà tiếp thị được coi là cố gắng đánh lừa hệ thống, có thể nói là như vậy.

Ví dụ, Facebook rõ ràng đã bỏ các bài đăng được coi là mồi nhử. Mặc dù các bài đăng thẳng thắn yêu cầu để lại bình luận, gắn thẻ hoặc lượt thích đã từng là chuẩn mực, Facebook đã nhận diện ra cách mà các bài đăng này thường đóng vai trò là spam.

Mặc dù vẫn có thể dùng loại bài đăng này, nhưng các thương hiệu cũng nên cố gắng bắt đầu trò chuyện với khách hàng mà không thấy ngại ngùng về việc này.

Facebook muốn chúng ta tạo ra nội dung thúc đẩy thảo luận, nếu chúng ta tìm ra những cách sáng tạo để thực hiện việc này.

Thêm các câu hỏi vào bất kỳ bài đăng nào là một cách thông minh để khuyến khích bình luận.

Các thương hiệu cũng nên cố gắng đăng nội dung đáng để tạo ra tranh luận khi thích hợp. Nội dung gây tranh cãi có thể làm việc này, mặc dù các thương hiệu nên thực hiện những bước đi tinh tế để không gặp phải rủi ro xúc phạm hoặc xa lánh khán giả của mình (hãy nghĩ đến nội dung bị buộc tội về chính trị hoặc gây sốc).

Một nghiên cứu gần đây từ Sprout Social cho thấy, nếu khán giả của bạn không đồng ý với lập trường của bạn về các vấn đề xã hội và chính trị, khả năng họ mua hàng từ bạn hoặc giới thiệu thương hiệu của bạn cho người khác sẽ rất thấp.

Tóm lại. càng khiến mọi người trò chuyện nhiều, càng có khả năng thuật toán Facebook làm nổi bật nội dung của bạn một cách tự nhiên.

Khuyến khích nhân viên và những người ủng hộ thương hiệu của bạn

Chìa khóa để vượt qua thuật toán Facebook đã nằm trong tay bạn, kể từ khi bạn bắt đầu thực hiện marketing trên nền tảng này. Tuy nhiên, rất nhiều thương hiệu lại bỏ qua phương pháp này.

Vận động nhân viên tạo ra nhiều tương tác và chia sẻ nhiều hơn các nội dung trên fanpage của doanh nghiệp. Vì Facebook đang ưu tiên nội dung từ bạn bè và gia đình hơn là từ các doanh nghiệp, đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu chương trình vận động nhân viên của bạn, hoặc điều chỉnh lại nếu bạn đã thực hiện.

Phạm vi tiếp cận của trang Facebook của bạn đã bị giới hạn phần nào bởi số lượng người theo dõi mà bạn có. Và khi bạn kết hợp điều này với những thay đổi mới của thuật toán, số người nhìn thấy nội dung của bạn sẽ còn giảm hơn nữa.

Việc khuyến khích đội ngũ nhân viên của bạn chia sẻ nội dung cho mạng lưới các liên hệ của họ trên Facebook sẽ giúp khuếch đại phạm vi tiếp cận của bạn ngay lập tức. Không chỉ vậy, nhưng do các bài đăng này đến từ bạn bè và gia đình thay vì thương hiệu của bạn, khả năng mọi người thực sự đọc nó sẽ tăng lên gấp 16 lần.

Thách thức ở đây là việc khiến nhân viên chia sẻ nội dung của bạn. Thông thường, chỉ cần gửi email yêu cầu mọi người chia sẻ một bài viết từ công ty của bạn là đủ. Nhưng việc này lại đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức của họ để vào Facebook, gõ một tin nhắn và chia sẻ nó. Thêm vào đó, một số nhân viên sẽ lập lờ trong việc chia sẻ và không bao giờ kiểm tra email nữa.

Đó là lý do tại sao một nền tảng vận động nhân viên, như Bambu, lại hữu ích.

Bambu giúp dễ dàng giao nội dung cho nhân viên của bạn để chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của họ. Bạn có thể cung cấp thông tin cơ bản về nội dung đó, như là nội dung của bài viết và cung cấp văn bản được đề xuất để đưa vào bài đăng của họ.

Ngoài ra, mỗi khi nhân viên đăng nhập, họ sẽ thấy một luồng những nội dung được đề xuất để chia sẻ, cho phép họ đăng bài vào thời gian riêng của họ.

Bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về cách sử dụng thuật toán Facebook, để tăng cường sự tương tác cho thương hiệu và vận động nhân viên? Hãy đăng ký tham gia hội thảo trực tuyến miễn phí tại đây.

Ưu tiên hình ảnh và thẻ hơn các liên kết bên ngoài

Lẽ thông thường cho chúng ta biết rằng, Facebook thích các thương hiệu giữ nội dung trên nền tảng của họ hơn là chỉ tạo liên kết đến trang web bên ngoài.

Trên thực tế, các thực hành trên Facebook không nhấn mạnh vào liên kết, và ưa chuộng nội dung nguyên bản của chính người dùng, đã là không còn là bí mật, đặc biệt là trong trường hợp của video.

Chắc chắn rằng, bạn sẽ không biến mất hoàn toàn khỏi bảng thông tin của những người theo dõi của mình chỉ vì đăng các liên kết. Mà như những gì đã nói đến trước đây, khiến cho bảng thông tin của bạn mới mẻ với các loại nội dung khác nhau.

Sự áp dụng liên tiếp các liên kết ngoài không chỉ là phương thức kém cỏi trên góc độ marketing, mà còn khiến bạn không giành được sự ủng hộ từ thuật toán mới nhất của Facebook.

Nội dung trực quan kết hợp với những thực hành tốt nhất của Facebook cho thấy nó đã thu hút thêm 87% tương tác. Đó là lý do tại sao mỗi và mọi bài đăng phải có một số hình ảnh kèm theo, có thể là một hình ảnh đồ họa, .gif hoặc hình ảnh bắt mắt khác.

Bạn cũng có lựa chọn làm mô tả của mình mạnh mẽ hơn bằng cách dùng hashtag hoặc nhắc đến một trang khác, cả hai đều có thể mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp cận của bạn.

Làm cho mỗi bài đăng trở nên độc đáo lên Facebook

bài đăng facebook độc đáo

Vì các thương hiệu được kỳ vọng là sẽ đăng bài lên Facebook mỗi ngày, nên họ thường rơi vào tình trạng cạn nội dung để quảng bá.

Điều này cuối cùng dẫn đến việc các thương hiệu lặp lại, bằng cách viết và đăng lại nội dung nhiều lần, hoặc không tiến đủ xa với nội dung của họ khi chỉ đăng một lần.

Vậy, giải pháp là gì?

Đối với người mới bắt đầu, hãy xem xét việc tạo các mô tả độc đáo cho bài đăng của bạn để giới thiệu lại chúng cho những người theo dõi của bạn mà không bị lặp lại. Trong trường hợp bạn đã sử dụng trích dẫn cho lần đầu, bạn có thể chuyển hướng bằng gắn thẻ, hoặc đặt câu hỏi lần thứ hai hoặc thứ ba.

Một chiến lược khác để giới thiệu lại các phần nội dung cũ vào bảng thông tin của bạn mà không gây lặp lại là tái sử dụng nội dung.

Có hàng tấn công cụ Facebook có thể giúp bạn biến các bài viết của mình thành một bài hoàn toàn mới mà không mất thời gian.

Ví dụ: bạn có thể biến trích dẫn từ một bài viết thành một đồ họa tùy chỉnh bằng cách dùng Canva hoặc Adobe Spark. Bạn cũng có thể tái sử dụng một bài đăng blog bằng cách chuyển thành video bằng Lumen5 hoặc Animoto.

Bắt đầu cuộc trò chuyện trong Nhóm Facebook

Báo cáo về sự sụt giảm trong phạm vi tiếp cận trang Facebook, với một số nguồn trích dẫn tỷ lệ tiếp cận tự nhiên thấp tới mức 2% vào năm 2018 được cho là luồng gió mạnh nhất của thuật toán thổi vào các nhà tiếp thị.

Liệu điều này có nghĩa là, bạn hoàn toàn nên từ bỏ trang Facebook của thương hiệu của bạn?

Hoàn toàn không, nhưng nó giải thích lý do tại sao nhiều nhà tiếp thị đang chuyển sang Facebook Group – Nhóm Facebook.

Vì người hâm mộ và những người theo dõi về cơ bản đã chọn tham gia vào một nhóm và cam kết tham gia thảo luận trong đó khi tham gia. Theo một nghĩa nào đó, những khách hàng tham gia nhóm của bạn được cho là có khả năng tương tác nhiều nhất với nội dung của thương hiệu của bạn.

Đối với những nhà tiếp thị tập trung vào các cộng đồng giải quyết vấn đề và giáo dục, Nhóm có thể phù hợp hơn với thế mạnh của họ, thay vì bắt đầu xây dựng Trang từ đầu.

>>  10 Mẹo Marketing Với Facebook Group: Kết Nối Với Khách Hàng Sâu Hơn

Thu hẹp đối tượng mục tiêu của bạn

Sự đặc biệt của Facebook so với các nền tảng MXH khác chính là ở khả năng thu hút khán giả.

Nếu bạn có đối tượng rộng lớn, hãy xem xét thu hẹp đối tượng của bạn theo sở thích hoặc vị trí địa lý.

Facebook cung cấp cho bạn tùy chọn để thiết lập những ưu tiên và hạn chế này cho mỗi bài đăng. Mặc dù điều này ban đầu có thể thu hẹp phạm vi của bạn, nhưng nó có thể làm tăng sự tương tác của bạn. Hãy nghĩ về nó như điều chỉnh tinh tế về sự thích hợp đến những người hâm mộ cụ thể.

Một trường hợp vận dụng tốt biện pháp này là, nếu bạn là một công ty nội địa chuyên tổ chức các sự kiện trên nhiều thành phố. Những người ở TP. HCM có thể không quan tâm rằng bạn đang tổ chức một sự kiện ở Cần Thơ.

Hãy hạn chế khán giả, chỉ dành cho người hâm mộ ở TP. HCM, điều này có nghĩa là bài đăng của bạn chỉ phục vụ cho những người thực sự tham dự. Điều này làm tăng khả năng có lượng tương tác cao hơn trên các bài đăng.

Đầu tư vào quảng cáo trên Facebook

Mặc dù chắc chắn là các thương hiệu nên tập trung vào việc cải thiện phạm vi tiếp cận tự nhiên của họ, nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của quảng cáo Facebook.

Vậy, tin tốt ở đây là gì?

Dữ liệu cho chúng ta thấy rằng quảng cáo Facebook tạo ra tỷ suất hoàn vốn ROI cực kỳ tích cực, với 93% các nhà tiếp thị đã tham gia. Nhắm mục tiêu nhanh gọn, kết hợp với rất nhiều tùy chọn sáng tạo, quảng cáo Facebook mang đến cho các nhà tiếp thị sự tự do khác với các nền tảng quảng cáo nào khác.

Cùng với một số mẹo ở trên, bạn có thể tạo một quảng cáo video thu hút sự chú ý của những người theo dõi bạn.

Tất nhiên, cũng có những quảng cáo về bộ sưu tập và quảng cáo carousel, mà Facebook ghi nhận hiệu suất rất tốt, và tự hào về chi phí cho mỗi lần nhấp CPC thấp.

Kết hợp những nỗ lực tự nhiên của bạn với quảng cáo Facebook, có thể mang đến cho bạn những điều tốt đẹp nhất. Bài viết đã được đăng lên tường, và các thương hiệu xem Facebook như một nền tảng “pay to play”, vì vậy việc thử nghiệm quảng cáo bây giờ là một ý tưởng hợp lý cho chiến lược dài hạn.

Nếu bạn hoàn toàn mới bắt đầu với quảng cáo phải trả tiền trên Facebook, bạn có thể tìm hiểu thêm từ hướng dẫn của chúng tôi về cách đưa ra chiến lược quảng cáo trên Facebook. Các tính năng như báo cáo hiệu suất phải trả tiền của Sprout có thể phá vỡ các chiến dịch phải trả tiền và không phải trả tiền để xác định tỷ suất hoàn vốn ROI tốt hơn.

>> Quảng Cáo Facebook Từ A Đến Z: Tóm Gọn Chi Tiết Trong 7 Bước

Kết: Bạn cảm thấy thế nào về thuật toán mới của Facebook?

Dù muốn hay không, thuật toán Facebook luôn thay đổi, và việc này đòi hỏi các thương hiệu phải cân nhắc lại về chiến lược nội dung của họ.

Có những thứ đúng ở thực tại, và có khả năng vẫn đúng trong vài tháng tới. Thích nghi với những thay đổi này là bản chất của social marketing nói chung.

Và các nhà tiếp thị luôn tuân thủ các thực hành tốt nhất của Facebook, có nhiều khả năng sẽ được trao phạm vi tiếp cận xứng đáng.

Hy vọng bài viết của Seo Cộng Hưởng mang lại hữu ích cho bạn!

11 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress