Thuật Toán Của Google Và Các Lần Cập Nhật Cần Nắm Để Tối Ưu SEO

LƯỢT XEM: 5790
các thuật toán cốt lõi của Google

Nếu bạn theo dõi Internet marketing, hoặc nếu chỉ thường xuyên tìm kiếm thông tin thì có lẽ bạn từng nghe nói về thuật toán của Google. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi chúng chính xác là gì hay chưa?

Để hiểu thuật toán của Google là gì, trước tiên, hãy xem định nghĩa chung về thuật toán. Sau đó, Khang sẽ tập hợp các lần cập nhật thuật toán của Google trong bài này và sẽ thường xuyên bổ sung khi có “biến động” mới. Nhớ theo dõi nhé!

1 Thuật toán Google là gì?

Theo định nghĩa chuẩn, đó là một tập hợp các quy tắc để giải quyết một vấn đề trong một số hữu hạn thao tác.

Theo ngôn ngữ máy tính, một thuật toán thiết lập phạm vi hoạt động để máy tính thực hiện một nhiệm vụ rất cụ thể. Chẳng hạn, máy tính có thể được lập trình để ngẫu nhiên xuất ra một số trong khoảng từ 1 đến 100. Đây là một nhiệm vụ có điểm bắt đầu và điểm kết thúc.

Một cách khác để xem xét một thuật toán là xem nó như một phương trình toán học. Bạn có thể nhận được yêu cầu đếm ngược các số cách nhau 4 đơn vị trong khoảng từ 100 đến 80. Sau đó, bạn có thể đọc, “100, 96, 92, 88, 84, 80”. Trên giấy, bạn có thể sẽ viết thành cột theo cách mà bạn sẽ có được mỗi câu trả lời bằng cách lấy kết quả trước trừ đi 4. Mặc dù đây là một cách nhìn đơn giản về thuật toán, nó sẽ giúp hiểu được các phiên bản phức tạp hơn.

Các thuật toán của Google tuân theo cùng định nghĩa và quy tắc cơ bản của thuật toán mà chúng tôi đã mô tả.

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google. Cho dù bạn đã nhập tìm kiếm “video của những chú mèo dễ thương” hay “cửa hàng giày tại Hà Nội” thì công cụ tìm kiếm cũng trả về hàng triệu kết quả cho bạn lựa chọn.

Nhưng làm thế nào nó quyết định được kết quả nào sẽ được hiển thị cho bạn, và theo thứ tự nào? Đó là một thuật toán.

Google có một thuật toán rất phức tạp để phục vụ cho kết quả tìm kiếm và nó thay đổi khá thường xuyên. Và mặc dù các công ty không công khai thuật toán chính xác, dưới đây là một số yếu tố mà chúng tôi biết chắc chắn có ảnh hưởng đến khả năng xuất hiện của một trang web trong kết quả tìm kiếm của một số từ khóa nhất định:

  • Sự xuất hiện của từ khóa trong tiêu đề của trang, thẻ tiêu đề và mô tả meta
  • Số lượng liên kết tự nhiên, không phải trả tiền đến trang
  • Cách trang web hoạt động trên thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng

Tất nhiên, đây chỉ là một số đặc điểm quen thuộc của thuật toán Google khi xác định cách dẫn dắt và xếp hạng các trang. Có khả năng có hàng chục, thậm chí hàng trăm, yếu tố khác.

Danh sách đầy đủ các hình phạt của Google & Cách khắc phục

2 Làm thế nào để Google xác định yếu tố nào là quan trọng nhất?

Khi thuật toán Google đọc một trang web, nó đưa ra một trị số được thiết lập sẵn cho mỗi đặc điểm mà nó tìm kiếm trên trang. Sau đó, trị số này được thêm vào kết quả cuối cùng. Do đó, trang web có các đặc điểm mong muốn nhiều nhất sẽ ở vị trí hàng đầu trong xếp hạng trang vì thuật toán cho rằng nó quan trọng hơn.

Các tính toán này của nền tảng Google được tiến hành cực kỳ nhanh chóng và thứ hạng có thể dao động khi các nhà phát triển web thao túng các thuộc tính đóng góp vào việc xếp hạng của trang, xuyên suốt một trang web hoặc trên một trang nội dung.

Do đó, thứ hạng theo sự ấn định của các thuật toán Google khá linh động. Một trang xếp thứ ba cho một từ khóa có thể lên vị trí đầu tiên hoặc rớt xuống vị trí thứ mười khi nội dung của nó và cả các trang khác trong kết quả tìm kiếm thay đổi. Thông thường, các vị trí hàng đầu do các doanh nghiệp đã thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay còn gọi là SEO, trên trang web của họ nắm giữ.

3 Thuật toán tìm kiếm của Google

Thuật toán cơ bản của Google được sử dụng cho mỗi tìm kiếm được thực hiện trên trang web, nhưng nó được điều chỉnh theo người tìm kiếm. Chẳng hạn, một người nhập vào “mua giày chạy bộ” muốn có kết quả rất khác với những người gõ tìm “video về mèo”.

Thuật toán được điều chỉnh cho mỗi tìm kiếm và có thể được thay đổi, kể cả những thay đổi nhỏ nhất về chính tả và trật tự từ. Kết quả sau đó được hiển thị ra cho người dùng, người có thể quyết định sẽ truy cập trang web nào.

Một lần nữa, điều này xảy ra nhanh chóng. Ngoài ra, có thể thấy thuật toán Google đã được thiết kế để mang lại nhiều dạng thay đổi theo người dùng. Trong những năm gần đây, tìm kiếm Google đã trở nên nhanh nhạy đến mức đưa ra các đề xuất ngay khi người dùng nhập vào một thuật ngữ. Đây là một dấu hiệu cho thấy một loại thuật toán khác đang được áp dụng để tạo menu thả xuống hiển thị các đề xuất tìm kiếm dựa trên lịch sử trình duyệt, cũng như các yếu tố khác.

4 Thuật toán Google cho SEO

Như đã đề cập trước đây, ở một mức độ nào đó, thuật toán Google sử dụng từ khóa để xác định thứ hạng của trang. Cách tốt nhất để xếp hạng cho các từ khóa cụ thể là thực hiện SEO.

Về cơ bản, SEO là một cách để nói với Google rằng một trang web hoặc trang nội dung là về một chủ đề cụ thể.

Cách đây nhiều năm, nhiều trang web làm dịch vụ seo thường “nhồi nhét từ khóa” vào nội dung của họ. Về bản chất, họ cho rằng thuật toán Google sẽ nghĩ rằng càng viết nhiều từ khóa thì trang đó càng quan trọng.

Khi Google nhận ra điều này, họ đã thay đổi thuật toán của mình để xử phạt các trang web nhồi nhét từ khóa vào các trang của mình, cũng như các thực hành SEO “mũ đen” khác. Do đó, bạn nên tránh bất kỳ chiến thuật nào được thực hiện với mục đích đánh lừa các công cụ tìm kiếm. Mặc dù họ có thể không nhận thấy ngay lập tức, nhưng cuối cùng Google sẽ chú ý đến những gì bạn đang cố gắng làm và thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

5 Tương lai nào cho thuật toán Google?

Google hiếm khi đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những thay đổi trong thuật toán của mình trừ khi đó là những thay đổi lớn. Những thay đổi nhỏ hơn được thực hiện ngầm và thường không có tác động lớn.

Việc theo sát các thông báo thuật toán của Google là rất quan trọng, nhưng không nên cân nhắc quá kỹ về các thuật toán hoặc cố gắng “mạo hiểm” với chúng.

Thay vào đó, buộc phải thừa nhận sức mạnh mà thuật toán Google sở hữu, và cố gắng tạo ra trang web tốt nhất có thể. Vậy thì, khách truy cập sẽ hài lòng với những gì họ nhìn thấy, điều này luôn là tín hiệu xếp hạng tích cực.

6 Các thuật toán cốt lõi của Google và các lần cập nhật

<b>Các thuật toán cốt lõi của Google và các lần cập nhật</b>

Google có một lịch sử dài về các cập nhật thuật toán nổi tiếng, thay đổi chỉ mục tìm kiếm và làm mới. Dưới đây là thông tin của một số cập nhật thuật toán quan trọng nhất của Google:

Thuật toán Florida

Florida là thuật toán được Google giới thiệu vào tháng 11/2003, nhằm đánh vào các website có các liên kết từ các trang không liên quan. Đây được xem là một bước tiến khổng lồ của Google và có tầm ảnh hưởng lớn đến SEO ngày hôm nay.
Thuật toan Florida đã trải qua nhiêu giai đoạn cập nhật và mới nhất là thuật toán Florida 2. Mời bạn xem chi tiết: Thuật toán Florida 2: Bản cập nhật quan trọng nhất trong năm từ Google

Thuật toán Panda

Thuật toán Google Panda là một bộ lọc tìm kiếm được giới thiệu vào tháng 2/2011 nhằm ngăn các trang web có nội dung chất lượng kém tìm cách xếp hạng trên kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google. Thỉnh thoảng, Panda được cập nhật. Khi điều này xảy ra, các trang web bị tấn công trước đó có thể thoát ra, nếu họ đã thực hiện các thay đổi phù hợp. Google Panda cũng có thể chặn các trang web đã thoát được trước đó.

Các lỗi bị phạt bởi thuật toán này: Duplicate (nội dung trùng lặp), plagiarized or thin content (nội dung ăn cắp hay bài viết có nội dung rỗng), keyword stuffing (nhồi nhét từ khoá), user-generated spam (spam do cố ý).

Cách khắc phục: thường xuyên kiểm tra trang web về lỗi trùng lặp nội dung, nội dung mỏng và nhồi nhét từ khoá, xử lý các nội dung trùng lặp, copy.

Thuật toán Penguin

Google đã ra mắt cập nhật Penguin vào tháng 4/2012 để “bắt” các trang web được xem là đang spam kết quả tìm kiếm của mình tốt hơn, đặc biệt là các trang web làm như vậy bằng cách mua liên kết hoặc lấy chúng thông qua các mạng liên kết được thiết kế chủ yếu để tăng thứ hạng trên Google.

Khi bản cập nhật Penguin được phát hành, các website đã xóa các liên kết xấu, xóa spam rác,… để khôi phục thứ hạng.

Hoạt động của Penguin: Kể từ cuối năm 2016, Penguin đã trở thành thuật toán cốt lõi của Google và hoạt động Real time, không giống như Panda.

Các yếu tố nhắm đến: các liên kết spam hoặc liên kết không liên quan,

Cách khắc phục: Thường xuyên theo dõi sự tăng trưởng của backlink, sử dụng các công cụ như Ahref, Webmaster tool… để kiểm tra chất lượng các liên kết về website.

Thuật toán Hummingbird

Google Hummingbird là gì? – Đây là tên của nền tảng tìm kiếm mới mà Google đang sử dụng kể từ tháng 9/2013. Tên này xuất phát từ đặc tính “chính xác và nhanh chóng” và được thiết kế để tập trung tốt hơn vào ý nghĩa của các từ.

Thuật toán Hummingbird chú ý nhiều hơn đến từng từ trong một truy vấn, đảm bảo rằng toàn bộ truy vấn đều phải ý nghĩa thay vì các từ cụ thể. Mục tiêu là các trang phù hợp với truy vấn người dùng sẽ hiển thị tốt hơn, thay vì các trang chỉ khớp với một vài từ.

Google Hummingbird được thiết kế để áp dụng công nghệ ý nghĩa cho hàng tỷ trang trên web, bên cạnh cơ sở từ Knowledge Graph, có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Các yếu tố nhắm đến: nhồi nhét từ khoá, nội dung kém chất lượng.

Cách khắc phục: Tạo ra các nội dung chất lượng và có sự liên kết chặt chẽ với từ khóa và đem lại tầng tầng lớp lớp kiến thức sâu rộng hơn để giữ chân người dùng. Không nhồi nhét quá nhiều từ khóa, tạo sự linh hoạt giữa các từ khóa chính, phụ trong cùng nội dung.

Thuật toán Pigeon

Ra mắt vào ngày 24/07/2014 cho kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh của Hoa Kỳ, Pigeon là một thuật toán mới để cung cấp các kết quả tìm kiếm địa phương hữu ích, phù hợp và chính xác hơn, liên kết chặt chẽ hơn với các tín hiệu xếp hạng tìm kiếm trên web truyền thống. Google tuyên bố rằng thuật toán mới này cải thiện các tham số xếp hạng về khoảng cách và vị trí.

Các yếu tố nhắm đến: SEO Onpage và SEO Offpage không hiệu quả.

Cách khắc phục: tối ưu SEO Onpage và SEO Offpage tốt hơn bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như WebAuditor. Mời bạn xem thêm các công cụ hỗ trợ khác:

Thuật toán AMP – cập nhật thân thiện với thiết bị di động

vào ngày 21/04/2015, Google đã phát hành một thuật toán xếp hạng thân thiện với thiết bị di động mới đáng kể được thiết kế để tăng cường cho các trang thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm di động của Google.

Sự thay đổi này rất quan trọng đến mức ngày nó xảy ra đang được gọi bằng nhiều tên khác nhau – như là mobulieddon, Mobilepocalyse, mopocalypse hoặc mobocalypse.

Các yếu tố nhắm đến: website không có phiên bản mobile, hay giao diện mobile không thân thiện với người dùng, không được tối ưu UX/

Cách khắc phục: Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị là kiểm tra xem Google coi các trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không bằng cách sử dụng công cụ Mobile-Friendly test tool của Google.

Thuật toán RankBrain

RankBrain là tên Google đặt cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo machine-learning mà Google dùng để giúp xử lý kết quả tìm kiếm của mình.

Machine-learning là gì? Machine learning là khi máy tính tự dạy mình cách làm một việc gì đó, thay vì được hướng dẫn bởi con người hoặc theo chương trình chi tiết.

Trí tuệ nhân tạo là gì? viết tắt là AI, Trí tuệ nhân tạo là nơi một máy tính có thể thông minh như con người, ít nhất là trong thu nhận kiến ​​thức cả từ việc được dạy và từ việc xây dựng những gì nó biết và tạo ra các kết nối mới.

Vậy AI khác với machine learning như thế nào? Về mặt RankBrain, có vẻ như chúng đồng nghĩa với nhau. Bạn có thể nghe thấy cả hai được sử dụng thay thế cho nhau hoặc bạn có thể nghe thấy machine learning được sử dụng để mô tả loại phương pháp tiếp cận trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng.

Vai trò của RankBrain trong cách Google xếp hạng kết quả tìm kiếm – RankBrain là một phần của “thuật toán” tìm kiếm tổng thể của Google, một chương trình máy tính được dùng để sắp xếp qua hàng tỷ trang mà nó biết và tìm những trang được coi là phù hợp nhất cho các truy vấn cụ thể.

Cách hoạt động của RankBrain – Phương thức mà Google đã sử dụng để tinh chỉnh các truy vấn có sử dụng một số quá trình tự động hóa liên quan, nhưng phần lớn, nó vẫn phụ thuộc vào công việc của con người. Vấn đề là Google xử lý ba tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Và đến gần đây, vẫn có tới 15% của số truy vấn này chưa từng được nhập bởi bất kỳ người dùng nào – tương đương 450 triệu mỗi ngày.

Trong số đó có thể là các truy vấn phức tạp, nhiều từ, còn được gọi là các truy vấn trực tuyến đuôi dài. RankBrain được thiết kế để giúp diễn giải tốt hơn các truy vấn đó và dịch chúng hiệu quả, bí mật, để tìm các trang tốt nhất cho người tìm kiếm.

Theo Google, nó có thể nhận ra khuôn mẫu của các tìm kiếm phức tạp, rời rạc để hiểu cách chúng thực sự giống nhau. Việc học hỏi này, kết quả là, cho phép nó hiểu rõ hơn các tìm kiếm phức tạp trong tương lai và liệu chúng có liên quan đến các chủ đề cụ thể hay không. Quan trọng nhất là, sau đó nó có thể liên kết các nhóm tìm kiếm này với kết quả mà nó cho rằng người tìm kiếm sẽ thích nhất.

Vai trò khác của RankBrain – Kể từ khi được giới thiệu từng phần vào đầu năm 2015, RankBrain đã tồn tại và chứng minh khả năng của mình khi trở thành tín hiệu quan trọng thứ ba với Google (sau nội dung và liên kết).

Thuật toán Possum

Thuật toán Possum tên gọi của bản cập nhật thuật toán địa phương khổng lồ vào ngày 01/09/2016, theo đó chỉ ra rằng nó phù hợp vì nhiều chủ doanh nghiệp nghĩ rằng đăng ký trên Google My Business của họ đã biến mất, nhưng thực tế, họ chỉ bị loại ra.

Dựa trên loạt báo cáo xếp hạng được phân tích, đây có thể là bản cập nhật lớn nhất mà chúng ta hiện có đối với tìm kiếm địa phương kể từ cập nhật Pigeon vào năm 2014 với điểm chính là cập nhật là bộ lọc Google áp dụng cho kết quả địa phương.

Các doanh nghiệp nằm ngoài ranh giới của thành phố đã chứng kiến sự tăng đột biến về thứ hạng.

Vấn đề là, trước đây, trong SEO địa phương, nếu một doanh nghiệp nằm ngoài ranh giới của một thành phố cụ thể, họ khó có thể xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào có tên thành phố đó. Theo các Google Maps, các doanh nghiệp này thường không thuộc thành phố “về mặt kỹ thuật”.

Sau bản cập nhật này, nhiều doanh nghiệp như thế đã thấy sự gia tăng lớn trong xếp hạng địa phương của họ.

Trước đây, chúng ta thường thấy một bộ lọc địa phương được áp dụng cho các kết quả tìm kiếm ở địa phương đã lọc ra các hồ sơ có chung số điện thoại hoặc tên miền. Kể từ bản cập nhật này, chúng tôi đang thấy rất nhiều doanh nghiệp bị loại ra địa chỉ của doanh nghiệp giống với một danh sách khác trong cùng danh mục của họ (cùng loại hình kinh doanh).

Vị trí vật lý của người tìm kiếm quan trọng hơn so với trước đây.

Có vẻ như kể từ bản cập nhật này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo vị trí người tìm kiếm được đặt đúng thành phố khi theo dõi xếp hạng. Một công ty nhận thấy rằng một vị trí trụ sở của họ đã khác với trước đây. Sau cập nhật, vị trí của doanh nghiệp là thứ bảy trong danh sách cho một từ khóa [dịch vụ + thành phố] ở Alabama, trong khi một người dùng ở Richland Hills, Texas, sẽ thấy kết quả này đầu tiên.

Kết quả tìm kiếm thay đổi nhiều hơn dựa trên các biến thể nhỏ của từ khóa được tìm kiếm.

Thuật toán Fred

Ra đời vào tháng 03/2017, Thuật toán Fred nhằm tập trung vào cập nhật thuật toán xử lý spam xung quanh các liên kết, các website có chất lượng bài viết thấp.

Các yếu tố nhắm đến: nội dung nếu dùng để quảng cáo bán hàng thì nhất định cũng phải cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng, không spam nội dung hàng loạt.

Google thay đổi thuật toán còn nhanh hơn cả thời tiết sáng nắng chiều mưa của Sài Gòn mà nếu bạn không cập nhật thường xuyên thì các chiến lược SEO của bạn khó lòng đạt hiệu quả như mong muốn.

Kết:

Trước tiên anh em nên nắm các vấn đề chính yếu của các thuật toán trên đây đề xây dựng chiến lược SEO phù hợp. Còn sau đó là thường xuyên theo dõi bài viết này của, khi có bất kỳ thay đổi thuật toán nào Khang cũng sẽ cập nhật ngay cho anh em.

Có thắc mắc gì cứ để lại bình luận cho Khang nhé.

18 Phản hồi
  1. Lâm Hà

    Chị Google dỏng đảnh sáng năng chiều mưa, hôm qua thế này mai đã thế khác, web toai sau thuật toán medic nó tuột một phát muốn trắng mắt.

  2. Trọng Nhân

    các thuật toán của gg đã được cấp bằng phát minh, chẳng trách mà nó bá như thế. dù sao mình cũng rất thích vì luôn có cái mới đề chinh phục.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress