Thị Trường Thương Mại Điện Tử Năm 2019: Dấn Thân Ngay Vào Những Mảnh Đất Màu Mỡ!

LƯỢT XEM: 1080
Thị Trường Thương Mại Điện Tử Năm 2019

Trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng khốc liệt, khi bạn đang tìm mọi cách chiếm hữu sự trung thành của người tiêu dùng thì những hiểu biết mang tính cạnh tranh dưới đây có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Số liệu trong bài viết này dựa trên khảo sát 75 doanh nghiệp thương mại điện tử vừa và nhỏ trên Google Shopping của wordstream.com.

Đây là 5 thông tin chi tiết từ ​​dữ liệu Insights bạn có thể dùng để giúp bạn điều hành doanh nghiệp thương mại điện tử của mình.

Quảng cáo Google Shopping
Số liệu sử trong bài dựa trên khảo sát từ các trang thương mại điện tử chạy quảng cáo Google Shopping

1 67% doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ đặt cấu trúc chiến dịch là thách thức lớn nhất

<b>67% doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ đặt cấu trúc chiến dịch là thách thức lớn nhất</b>
tổ chức các nhóm sản phẩm quảng cáo là thách thức lớn nhất của công ty thương mại điện tử

50/75 nhà quảng cáo cho biết, cấu trúc chiến dịch và tổ chức nhóm sản phẩm là thách thức lớn nhất. Thách thức phổ biến thứ hai là đặt giá thầu.

Khi mới tạo chiến dịch Google Mua sắm, Google sẽ nhóm tất cả sản phẩm bạn bán trong một nhóm. Bạn có trách nhiệm chia nhóm này thành các nhóm sản phẩm riêng biệt. Bạn sẽ đặt giá thầu ở cấp nhóm sản phẩm, đây là phần quan trọng của quy trình tạo chiến dịch.

Khi tạo nhóm sản phẩm, có ba số liệu rất quan trọng cần lưu ý: giá, tỷ suất lợi nhuận và tỷ lệ chuyển đổi.

Hầu hết các nhà quảng cáo đều muốn các sản phẩm trong một nhóm sẽ có 3 số liệu trên gần bằng nhau. Nếu các SP lợi nhuận cao nhất và thấp nhất trong một nhóm thì chúng sẽ có chung một giá thầu.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng: Giá thầu cho một nhóm sản phẩm là số tiền bạn sẵn sàng trả cho một lần nhấp vào bất kỳ sản phẩm nào trong nhóm. Bạn không nên trả cùng số tiền cho các lần nhấp vào hai sản phẩm khác nhau.

Nói chung, bạn nên đặt giá thầu cao hơn cho các sản phẩm đắt hơn, có lợi hơn và chuyển đổi cao hơn. Nên phân đoạn các nhóm SP bằng cách đưa ngân sách vào mức sử dụng tốt nhất cho từng nhóm.

2 40% doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ quản lý nguồn cấp dữ liệu theo cách thủ công

<b>40% doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ quản lý nguồn cấp dữ liệu theo cách thủ công</b>
Cách quản lý dữ liệu thủ công theo bảng tính

Một thách thức quan trọng khác được các nhà quảng cáo đưa ra là quản lý nguồn cấp dữ liệu sản phẩm.

Hóa ra, 40% số người được hỏi đang làm điều này bằng tay với các tệp Google Sheets hoặc CSV.

Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm chỉ đơn giản là một bảng tính (trong Google Merchant Center). Chúng tổ chức thông tin chính về các sản phẩm theo cách mà Google có thể dễ dàng hiểu được.

Đây là thông tin Google dựa vào để đưa ra kết quả tìm kiếm Mua sắm khi người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm. Vì vậy, càng quản lý nguồn cấp dữ liệu sản phẩm tốt, bạn càng có cơ hội nhận được đơn hàng.

Như bạn có thể tưởng tượng, việc quản lý nguồn cấp dữ liệu sản phẩm theo cách thủ công sẽ ngày càng khó khăn hơn khi danh mục sản phẩm của bạn phát triển.

Ngoài ra, vì khả năng hiển thị của các sản phẩm của bạn phụ thuộc vào chất lượng nguồn cấp dữ liệu nên việc cố gắng quản lý quá nhiều thông tin cũng khá khó khăn.

Cho nên dừng ngay việc quản lý thủ công mà nên sử dụng thêm nhiều công cụ hỗ trợ tốt hơn.

3 Chỉ 8% doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ bán trên Walmart Marketplace

<b>Chỉ 8% doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ bán trên Walmart Marketplace</b>
Thị trường trên Walmart khá màu mỡ và chưa nhiều doanh nghiệp sử dụng

Chúng ta có:

  • 55% bán trên các cửa hàng trực tuyến của riêng họ
  • 41% bán trên cửa hàng Shopify
  • 39% trên Amazon
  • 28% trên eBay
  • 13% bán trên cửa hàng Big C Commerce.

Walmart là tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới đã có thị trường ở nhiều nước như: Ấn Độ, Đức, Anh, Nhật Bản, Mexico, Nam Phi, Trung Quốc…

Chỉ tính trong năm 2011, Walmart đã có hơn 10.000 cửa hàng bán lẻ toàn thế giới.

Walmart Marketplace là một nền tảng thương mại điện tử của bên thứ ba cho phép bạn bán sản phẩm của mình. Nó phục vụ để đưa SP/DV của bạn đến hàng triệu người truy cập trang web Walmart/tháng.

Tất nhiên, khả năng hiển thị đó phải trả giá. Mỗi khi bạn bán một sản phẩm, Walmart sẽ tính phí giới thiệu. Hãy nghĩ về phí giới thiệu như phí cầu đường cao tốc mà bạn đang trả tiền để truy cập.

Đây là lý do tại sao bạn nên quan tâm: Phí giới thiệu mỗi lần bán là chi phí duy nhất liên quan đến việc bán hàng trên Walmart Marketplace. Không quan trọng bạn bán gì hay bán bao nhiêu mỗi tháng. Không có chi phí đăng ký hàng tháng (như trên Amazon) và bạn sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi các khoản phí bổ sung.

Công bằng mà nói, Amazon tự hào có một số lợi thế so với Walmart Marketplace. Nó tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn. Amazon còn cung cấp một nền tảng quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp và chương trình thực hiện đơn hàng. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của những nguyên lý đó.

Tuy nhiên, vấn đề là: Walmart cung cấp một thị trường rộng lớn, giá cả phải chăng mà không có quá nhiều đối thủ đang sử dụng. Nếu bạn có khả năng thêm một nền tảng mới, hãy là người tiếp cận sớm!

4 Google Display Network sử dụng phổ biến gấp đôi so với Bing Shoping

<b>Google Display Network sử dụng phổ biến gấp đôi so với Bing Shoping</b>
Quảng cáo Bing Shopping – thị trường béo bở ít cạnh tranh

Khi những người tham gia khảo sát được hỏi về cách họ quảng cáo doanh nghiệp ngoài Google Shopping thì có đến 65% đã liệt kê GDN – và chỉ 33% sử dụng Bing Shopping.

Phần lớn các doanh nghiệp thương mại điện tử đang sử dụng quảng cáo hiển thị. GDN là một cách tuyệt vời để vừa xây dựng thương hiệu và giữ vị trí đầu trong tâm trí khách hàng. Bạn có thể tiếp thị lại cho khách truy cập trang web trong quá khứ. Nhắm mục tiêu rõ ràng những người trong thị trường cho sản phẩm và thậm chí biến danh sách khách hàng của bạn thành đối tượng mục tiêu.

Nhưng nó có phải là một khoản đầu tư có giá trị gấp đôi so với Bing Shopping không? Xin thưa là không!

Điều đầu tiên là mặc dù GDN tiếp cận được nhiều người hơn Bing, nhưng điều này không thể phù hợp với mục đích thương mại của những người đến sau. Những người nhìn thấy quảng cáo hiển thị trên Google của bạn không chủ động tìm mua bất cứ thứ gì. Nhưng những người nhìn thấy quảng cáo Bing chắc chắn sẽ mua. Khả năng đưa sản phẩm của bạn đến trước những người này vào đúng thời điểm họ muốn mua hàng là lý do đủ để sử dụng Bing Shopping.

Bên cạnh đó, Bing cung cấp cả số lần nhấp với giá rẻ hơn và tỷ lệ nhấp cao hơn. Và mặc dù người dùng Google Mua sắm có xu hướng chuyển đổi với tốc độ cao hơn, những CPA Mua sắm trung bình của Bing gần bằng một nửa CPA mua sắm trung bình của Google.

Hàng triệu người dùng. Nhấp chuột và chuyển đổi giá rẻ. Còn lý do gì để bạn từ chối Bing trong định hướng marketing tương lai?

5 Chỉ 11% doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ ưu tiên mở rộng sang nền tảng quảng cáo mới

59% số người được hỏi cho rằng sẽ cải thiện ROAS của chiến dịch là ưu tiên hàng đầu. ROAS là Return On Advertising Spend – chỉ số đo lường lợi nhuận từ hoạt động quảng cáo. 15% khác được liệt kê xây dựng danh mục sản phẩm. Chỉ có 11% muốn mở rộng sang nền tảng quảng cáo mới.

Điều này không hoàn toàn đáng ngạc nhiên. Tăng doanh số bán hàng với chi phí thấp là mục tiêu cuối cùng của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Và không thể phủ nhận việc quảng bá SP trên các nền tảng mới đều đi kèm rất nhiều ưu điểm. Đúng cho cả những sản phẩm mới toanh đối với tất cả các nhà tiếp thị kỹ thuật số .

Bây giờ hãy tập trung vào các nền tảng mới đối với bạn.

Giành được một khách hàng mới là khó khăn. Ngay cả trong thương mại điện tử. Nó có một chu kỳ bán hàng tương đối ngắn so với các ngành công nghiệp khác. Các nhà quảng cáo của Google phải có mặt ở một số điểm tiếp xúc quan trọng nếu muốn chiến thắng.

Những điểm tiếp xúc quan trọng nằm rải rác trên một số nền tảng và thiết bị. Ví dụ, phục vụ khách truy cập trang với một quảng cáo trên Instagram là cách tuyệt vời để giữ chân họ.

Việc thiết lập một chiến lược tiếp thị đa kênh là điều cần thiết trong thời điểm hiện tại. Đó là cách để thành công hơn vì hành trình mua hàng của khách hàng trở nên phức tạp hơn.

Quảng cáo trên các kênh mới giúp bạn thiết lập sự vững chắc, có thẩm quyền. Nó sẽ tự động mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ. Thêm vào đó, bạn có thể tích lũy được những kinh nghiệm có giá trị trước bất cứ ai. Trong thời gian dài, bạn sẽ có lợi nhuận thôi!

6 3 bước tiếp thị thương mại điện tử quan trọng nên thay đổi

Vậy thì cuối cùng, các nhà tiếp thị thương mại điện tử cần làm gì? Chúng tôi xin mạn phép đưa ra 3 gợi ý sau:

Tự động hóa quản lý nguồn cấp dữ liệu của bạn

Chắc chắn sẽ tốn thêm chi phí. Nhưng đó là giải quyết 2 vấn đề:

  • Có thêm thời gian cho các nhiệm vụ khác quan trọng hơn
  • Giảm thiểu rủi ro xảy ra lỗi trong quá trình trích xuất dữ liệu.

Tấn công Walmart Marketplace và Bing Shopping

Hai khu chợ này có một số điểm chung

  • Mọi người tìm đến họ để mua đồ
  • Rẻ hơn các lựa chọn thay thế chính
  • Ít cạnh tranh hơn

Đó là một công thức để thành công.

Dẫn lối chiến lược của bạn đến hành trình của khách hàng

Hãy đáp ứng yêu cầu của khách hàng tiềm năng tại các điểm tiếp xúc chính dẫn đến mua hàng.

Sử dụng các kênh xã hội để đưa mọi người vào kênh của bạn. Sử dụng màn hình để tiếp thị lại cho họ và giữ cho thương hiệu của bạn đứng đầu.

Làm những điều mới chưa từng có ai làm sẽ là thử thách rất lớn. Đặc biệt là các doanh nghiệp thương mại điện tử vừa và nhỏ ở Việt Nam. Nhưng nếu không phải là bạn thì bạn nghĩ là ai? Bạn đã sẵn sàng thay đổi để bứt phá chưa?

Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu: 101 Kiến Thức Marketing Tổng Quan

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress