Thiết Lập Theo Dõi Chuyển Đổi Trong Google Analytics Nhân Đôi Thành Công

LƯỢT XEM: 4179
Nhân Đôi Thành Công Khi Theo Dõi Chuyển Đổi Trong Google Analytics

Lượt truy cập và lượt xem trang luôn là điều mà bất kỳ ai sở hữu website cũng đều mong mỏi. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển đổi mới chính là điều quan trọng cần được quan tâm.

Vấn đề là các mục tiêu chuyển đổi đều không được tự thiết lập với mỗi tài khoản Google Analytics mới tạo. Bạn sẽ không thể truy cập vào lịch sử dữ liệu hay báo cáo. Nếu để một ngày (hoặc tuần) trôi qua mà không thiết lập mục tiêu chuyển đổi đúng cách, bạn sẽ mất tất cả thông tin đó.

Các dữ liệu chính sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra các cơ hội tăng doanh thu mới hoặc cắt giảm chi phí để tiết kiệm ngân sách. Việc thiết lập theo dõi mục tiêu chỉ mất vài phút nếu bạn biết bạn đang làm gì. Bài viết dưới đây sẽ là hướng dẫn bài bản cách thức để bắt đầu theo dõi chuyển đổi bên trong Google Analytics.

1 Cách theo dõi hoạt động chuyển đổi trong Google Analytics

<b>Cách theo dõi hoạt động chuyển đổi trong Google Analytics</b>
Cách theo dõi hoạt động chuyển đổi trong Google Analytics

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Google Analytics, bạn hãy nhìn vào phần dưới cùng của thanh menu bên trái dành cho Quản trị viên – Admin.

Nhấp vào đó sẽ đưa bạn đến một trang có ba cột trong đó các tùy chọn khác nhau được sắp xếp theo Tài khoản – Account, Chế độ tài sản – Property và Chế độ xem – View. Nhìn về phía bên phải (bên dưới chế độ xem) là các tùy chọn mục tiêu.

các tùy chọn mục tiêu

Đây là nơi bạn sẽ chọn mục tiêu mới cho mình.

Bạn có thể bắt đầu với một trong những mẫu được cấu hình sẵn. Nó được chia thành bốn loại khác nhau: Ba loại mục tiêu ‘cứng’ (Doanh thu – Revenue, Mua lại – Acquisition, Truy vấn – Inquiry) và một loại mục tiêu ‘mềm’ (Tham gia – Engagement).

Những mẫu mục tiêu được cấu hình sẵn

Giả sử bạn điều hành một trang web thương mại điện tử bán dịch vụ giao đồ ăn. A truy cập trang web của bạn, xem video và sau đó đăng ký dùng thử miễn phí. 

Đa số mọi người thường có xu hướng chọn các mục tiêu chuyển đổi cứng như hoàn thành mục tiêu dùng thử miễn phí mới. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn nên tạo ra các loại mục tiêu khác nhau cho từng mục tiêu.

Trước tiên, bạn hãy theo dõi lượt xem video đó bằng cách chọn mục tiêu tương tác. Đây là cách mà bạn sẽ thực hiện.

theo dõi lượt xem video

Các mục tiêu dựa trên sự tham gia như lượt xem video sẽ được theo dõi dưới dạng sự kiện mới. Sau đó bạn nhấp vào tiếp tục và các tùy chọn sự kiện mới sẽ được bật lên:

các tùy chọn sự kiện mới

Tại đây, bạn nên thêm nhãn để mô tả các sự kiện đang được theo dõi. Có ba loại danh mục lớn để bắt đầu và một loại nhỏ hơn để bạn thử nghiệm.

Để đơn giản thì chúng có thể được chia thành danh từ, động từ, tính từ:

  • The category – Danh mục là thuật ngữ chung nhất cho những gì bạn đang theo dõi. Nó được xem là danh từ bao gồm: Liên kết ngoài, Video, Tập tin,…
  • The action – Hành động là động từ. Khách truy cập đang làm gì? Họ thực hiện hành động tải xuống, nhấp chuột, chia sẻ, gửi đo, chơi game,…
  • The label – Nhãn là tính từ. Đây là các chi tiết nhỏ mà bạn quan tâm có thể là câu trả lời thăm dò cụ thể. Nếu là video phát lại mà bạn đang theo dõi thì đây sẽ là nơi bạn ghi chú lại tiêu đề video.

Trước khi kết thúc, bạn nên nhấp vào tùy chọn Có – Yes để các Giá trị Sự kiện – Event Values được chuyển vào các giá trị mục tiêu. Bằng cách này, bạn dễ dàng theo dõi thông tin các lượt xem video này bắt nguồn từ đâu (ví dụ: kênh, nguồn/ phương tiện, chiến dịch tiếp thị,..).

Lưu ý: Bạn nên nhớ rằng việc thêm theo dõi sự kiện sẽ yêu cầu một dòng mã mới trên trang web. Nếu bạn sử dụng WordPress, có một số plugin giúp việc này dễ dàng hơn hoặc bạn có thể sử dụng Trình quản lý thẻ của Google – Google Tag Manager.

Sau khi đã thiết lập chế độ xem video, chúng ta có thể chuyển sang tạo mục tiêu chuyển đổi ‘vĩ mô’ của mình. Quay trở lại từ đầu và lần này, bạn hãy chọn Acquisition.

Loại mục tiêu này sẽ là mục tiêu đích, trong đó bạn sẽ chỉ cần thả URL cho trang cảm ơn hoặc trang xác nhận mà ai đó truy cập sau khi gửi thông tin của họ.

mục tiêu đích

Đây là cách tùy chỉnh tùy chọn này trong bước cuối cùng.

Đầu tiên, bạn thả đường dẫn URL cho trang cảm ơn (trừ tên miền gốc của bạn) như https://seoconghuong.com/thanks trở nên đơn giản là “/thanks”:

đường dẫn URL cho trang cảm ơn

Sau đó, bạn có hai giá trị tùy chọn bên dưới:

  • Giá trị: Một số tiền cơ bản dựa trên giá trị của lần đăng ký mới này. Nếu nó miễn phí về mặt kỹ thuật, bạn có thể sử dụng trình giữ chỗ như 20.000 VNĐ cho 1 người đăng ký hoặc chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng (nếu phù hợp).
  • Kênh: Nếu muốn mục tiêu chuyển đổi là những ai truy cập vào từng trang mà bạn đã chỉ định theo thứ tự, hãy thiết lập thứ tự trang.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nhấp vào liên kết xác minh nhỏ đó ở phía dưới trước khi lưu để kiểm tra và xem bạn đã thiết lập mục tiêu chính xác chưa. (Ví dụ: nếu chuyển đổi này đã tồn tại, bạn sẽ thấy một số giá trị tỷ lệ chuyển đổi phần trăm.)

Khi đã thiết lập hai loại mục tiêu khác nhau này, bạn nên quay lại khu vực báo cáo chính của Google Analytics để xem kết quả của mình.

Lưu ý: Google Analytics sẽ không cung cấp cho bạn dữ liệu lịch sử đã xảy ra trong quá khứ. Bạn chỉ có thể xem các chuyển đổi mới này trong tương lai.

Trong menu bên trái, bạn nhấp vào Chuyển đổi> Mục tiêu> Tổng quan để bắt đầu.

mục tổng quan

Trong vòng vài ngày, bạn sẽ thấy một biểu đồ nhỏ đẹp trông giống như thế này:

biểu đồ theo dõi chuyển đổi

Có những nơi khác trong Google Analytics để bạn theo dõi mục tiêu chuyển đổi, nhưng đây là cách đơn giản nhất. Công việc của bạn chỉ mới bắt đầu. Bởi vì lý do duy nhất để theo dõi bất cứ cái gì là để bạn dùng những thông tin thu thập được phục vụ cho những công việc sắp tới. Dưới đây là một vài ví dụ để bắt đầu khi bạn đã thiết lập theo dõi chuyển đổi.

2 Marketing thành công khi theo dõi chuyển đổi trong Google Analytics

<b>Marketing thành công khi theo dõi chuyển đổi trong Google Analytics</b>
Marketing thành công khi theo dõi chuyển đổi trong Google Analytics

Các con số chuyển đổi luôn mang lại cảm giác phấn khích cho người phân tích nhưng gượm đã bạn cần theo dõi chúng trong một khoảng thời gian thì sẽ tốt hơn. Tỷ lệ chuyển đổi thật sự là những dữ liệu hữu ích nhưng tất cả chỉ là phần nổi của bề mặt nếu không được sử dụng đúng cách.

Cơ hội để đạt được các mục tiêu dễ dàng:

Câu nói ‘thân thiện với thiết bị di động’ có phần gây hiểu nhầm. Bạn đang sở hữu một trang web thân thiện với thiết bị di động về mặt kỹ thuật bởi vì nó vượt qua được các kiểm tra trực tuyến. Nhưng bạn có chắc chắn liệu nó thực sự thân thiện với thiết bị di động?

Trải nghiệm người dùng rất dễ bị gây nhiễu trên phần màn hình nhỏ hơn vởi vì khả năng xử lý hạn chế. Đây có thể là một trong những nguyên nhân mang đến thảm họa tỷ lệ thoát trang cao mà trang web của bạn đang gặp phải.

Điều này được minh họa tốt nhất bằng cách so sánh tỷ lệ chuyển đổi của bạn trên các thiết bị. Hãy đến với mục Audience rồi bạn chọn mục Mobile, sau đó nhấp vào Tổng quan và có lẽ bạn sẽ thấy được sự sụt giảm lớn như sau:

so sánh tỷ lệ chuyển đổi của bạn trên các thiết bị

Bạn đang mất khá nhiều cơ hội nhưng may mắn là ngay bây giờ bạn có thể nhìn thấy điều đó và cải thiện vấn đề như thiết kế lại các trang có trải nghiệm kém cho thiết bị di động một cách cụ thể, và sau đó kiểm tra A/B để biết chính xác kết quả.

Đường dẫn chuyển đổi ngược

Người dùng sẽ chảy qua trang web của bạn theo các mẫu khác nhau. Ví dụ: lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền từ một bài đăng trên blog sẽ thường xem các bài đăng trên blog khác. Trong khi lưu lượng PPC thường sẽ đi thẳng đến một trang đích.

Người dùng sẽ chảy qua trang web của bạn theo các mẫu khác nhau

Vào cuối ngày, tất cả họ có thể chuyển đổi nhưng ‘con đường’ họ đi thường đi theo lối mòn.

Bước đầu tiên bạn cần xác định các ‘đường dẫn chuyển đổi’ đang diễn ra trên trang web của mình. Bởi vì bước thứ hai là tối ưu hóa chúng để tăng đề xuất giá trị trên trang đích.

Bạn cần đi qua phần chuyển đổi và tìm kiếm đường dẫn mục tiêu đảo ngược. Trang đầu tiên ở phía bên trái sẽ là trang vị trí hoàn thành của bạn (thường chỉ là trang cảm ơn cho mục tiêu đã thiết lập trước đó).

Bước tiếp theo là trang đích mà những người này đã chuyển đổi. Trang trước đó có thể là trang truy cập ban đầu mà ai đó đã truy cập trang web của bạn lần đầu tiên (từ quảng cáo phải trả tiền,…).

trang đích mà những người này đã chuyển đổi

Báo cáo này sẽ làm nổi bật tất cả những gì bạn cần quan tâm. Bạn có thể xem ‘đường dẫn’ nào phổ biến nhất và đường dẫn nào bạn nên tập trung vào để cải thiện trước tiên.

Phân tích người chuyển đổi so với người không chuyển đổi

Phần lớn, các khách truy cập trang web của bạn đều không được chuyển đổi. Đây là điều khắc nghiệt mà chúng ta phải đối mặt. Gần 97 – 99% khách truy cập khác chỉ nhìn, xem, học và tiêu thụ nội dung.

Khi so sánh hành động của họ với những người đã chuyển đổi thì không có nhiều khác biệt. Hãy trở lại ví dụ ban đầu mà Khang đã đề cập. A chuyển đổi để dùng thử miễn phí. B thì không. Tất nhiên điều này có nhiều lý do nhưng bằng cách so sánh sự khác biệt giữa người chuyển đổi và người không chuyển đổi có thể giúp chúng ta biết sự kiện cuối cùng dẫn đến chuyển đổi mới là gì.

Bạn chỉ cần truy cập vào các phân đoạn trong mục tổng quan về đối tượng, sau đó chọn  “Converters” và “Non-Converters”.

Phân tích những người được chuyển đổi và không được chuyển đổi

A có thể đã xem một video. Cô ấy có thể đã tải về một cuốn sách điện tử. Có lẽ B sẽ không làm gì cả, mặc dù cả hai đều đến từ cùng một nguồn ban đầu (tìm kiếm không phải trả tiền). Giờ đây, bạn có thể đi sâu vào hầu hết mọi danh mục để xem trải nghiệm của người bị chuyển đổi trên trang web khác như thế nào với người không được chuyển đổi.

Bạn nên đưa ra các giả thuyết tại sao những trải nghiệm đó lại khác nhau (dựa trên các đường dẫn khác nhau, chuyển đổi vi mô,…) từ đó có những sáng kiến mới để thử nghiệm nhằm cải thiện tình hình hiện tại.

Kết luận:

Google Analytics cho phép bạn theo dõi chuyển đổi dựa trên mục tiêu ‘cứng’ và chuyển đổi tương tác ‘mềm’. Vào cuối ngày, bạn cần cả hai mục tiêu này.

Bạn sẽ không biết làm thế nào để cải thiện một trong hai cho đến khi thực hiện theo dõi chúng đúng cách. Bạn cần vào Google Analytics theo cách thủ công để thiết lập mục tiêu đích (như bản dùng thử miễn phí mới) và sự kiện tương tác (như lượt xem video).

Bạn sẽ cần thêm một vài dòng mã và một vài phút đáng để thiết lập. Nhưng những hiểu biết mà bạn lượm lặt được qua quá trình phân tích dữ liệu sẽ giúp bạn trở mình cho chiến dịch từ thất bại sang thành công, từ một khoản lỗ vực dậy thành lợi nhuận. Hãy chia sẻ cách bạn theo dõi mục tiêu và sự kiện cho trang web của mình với Seo cộng hưởng nhé!

>>>> Tham khảo: Remarketing 100% Hiệu Quả Từ Báo Cáo Đối Tượng Tùy Chỉnh Mới Của Google Analytics

17 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress