Thẻ meta trong SEO: người khai báo thầm lặng bị bỏ quên

LƯỢT XEM: 6136
vai trò của thẻ meta trong SEO

Rất nhiều SEOer mà có cả SEOer lâu năm có phần đãng trí quên mất vị trí và vai trò khá quan trọng của các thẻ meta trong SEO.

Nếu bạn dành thời gian làm nội dung cho độc giả và khách hàng của mình một cách cẩn thận thì bạn cũng cần phải làm điều tương tự cho các công cụ tìm kiếm. Sử dụng thẻ Meta SEO là một cách để giúp trình thu thập công cụ tìm kiếm tiếp thu, hiểu và lập chỉ mục cho nội dung của bạn.

Vậy thì lý do gì khiến thẻ meta thường bị lãng quên? Làm thế nào để tối ưu các thẻ meta hiệu quả nhất? Và nên quan tâm đến các loại thẻ meta nào? Khang sẽ chia sẻ bí kíp ngay dưới đây!

1 Thẻ Meta là gì?

<b>Thẻ Meta là gì?</b>
Cần đánh giá cao vai trò của thẻ Meta khi tối ưu Onpage

 

Thẻ meta là một đoạn mã mô tả nội dung của trang. Mỗi mô tả của thẻ meta giải thích một yếu tố khác nhau trên trang từ đó giúp trình thu thập thông tin hiểu thêm về nội dung.

Thẻ Meta là quá trình thêm thông tin ẩn vào mã của trang web để giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận ra hơn nội dung của trang. Nếu bạn làm cho các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung bạn đang muốn SEO và xác định trang của bạn có giá trị cao đối với người đọc thì bạn cũng sẽ có nhiều khả năng được xếp hạng tốt trong tìm kiếm hơn.

Hầu hết các thông tin thẻ meta là “người vô hình” đối với người dùng mà chỉ có thể đọc được bởi các trình thu thập công cụ tìm kiếm, vì các thẻ này được thêm vào phần code của trang chứ không phải nội dung hiển thị, vì thế như Khang đã nói, rất nhiều anh em bỏ quên em ấy. Tuy nhiên, một số thông tin meta có thể nhìn thấy trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm như thẻ tiêu đề và thẻ mô tả meta.

2 Các thẻ meta cần thiết cho SEO

<b>Các thẻ meta cần thiết cho SEO</b>
Hiểu đúng từng loại thẻ meta giúp tối ưu tốt hơn

 

Vì các thẻ meta cung cấp thông tin về nội dung trang nên chúng có tác động đáng kể đến SEO. Tuy vậy, không phải tất cả các thẻ meta đều thực sự có giá trị như nhau. Một số thẻ đã phổ biến một vài năm trước đây thì lại gần như trở nên lỗi thời vào thời điểm hiện tại.

Ví dụ: tại một thời điểm, các thẻ meta keyword – một loạt các từ khóa hàng đầu mô tả một trang và được đặt trong phần code của trang – có liên kết chặt chẽ với SEO và việc xếp hạng. Nhưng đến nay các thẻ meta keyword đã không còn hoàn toàn liên quan đến các yếu tố khác của thẻ meta SEO.

Hay thẻ meta quyền tác giả là một ví dụ khác. Quay trở lại năm 2013, quyền tác giả là một chủ đề nóng trong thế giới SEO, khi các blogger tranh giành để đảm bảo các biểu tượng của họ đứng đầu danh sách kết quả tìm kiếm. Vài năm sau, chủ đề quyền tác giả đã ngừng, có nghĩa là thẻ tác giả không còn giữ ý nghĩa tương tự như nó đã có năm năm về trước.

Phần còn lại của bài viết này Khang sẽ giới thiệu các thẻ meta luôn được dùng ổn định, vì vậy anh em có thể sử dụng để cải thiện SEO của mình mà không lo chúng sẽ trở nên lỗi thời.

1. Thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề là một trong những thẻ meta quan trọng nhất để đưa vào nội dung SEO. Thẻ tiêu đề cho phép các công cụ tìm kiếm đọc được tiêu đề của trang mà có thể khác với headline xuất hiện trên trang. Bạn có thể thay đổi tiêu đề để đơn giản hóa cụm từ và giúp công cụ tìm kiếm dễ đọc và hiểu hơn.

vị trí thẻ tiêu đề
Ví dụ thẻ tiêu đề hiển thị với từ khóa “đào tạo seo”

 

Thẻ tiêu đề nằm trong phần code trang của bạn với cấu trúc:

<title> cụm từ hoặc tiêu đề có liên quan </ title>

Nó cũng hiển thị cho người dùng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Khi bạn tạo thẻ tiêu đề, hãy ghi nhớ những mẹo viết sau:

 • Giới hạn tiêu đề của bạn đến 60 ký tự thôi
 • Đặt từ khóa của bạn gần phần đầu tiêu đề
 • Tạo từng tiêu đề riêng cho mỗi bài viết
 • Đừng chỉ viết cho công cụ tìm kiếm đọc, hãy đảm bảo người dùng cũng có thể hiểu được tiêu đề bạn viết

Mặc dù bạn có thể sử dụng các tiêu đề dài và đầy màu sắc ở đầu trang, nhưng thẻ tiêu đề thì nên có trọng tâm SEO và nhấn vào nội dung chính giúp cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bài viết. Một tiêu đề có liên quan, mô tả, nhưng ngắn gọn sẽ có nhiều khả năng chuyển đổi cao hơn.

Một tiêu đề có liên quan, mô tả, nhưng ngắn gọn có nhiều khả năng chuyển đổi.

2. Thẻ mô tả (meta description)

Một thẻ mô tả hay thẻ meta description là một bản tóm gọn nội dung chính của bài viết bao gồm từ hai đến ba câu. Mặc dù thẻ này không tác động trực tiếp đến thứ hạng của trang, nhưng điều đó không có nghĩa là nó thiếu giá trị SEO.

vị trí thẻ mô tả
Ví dụ minh hoạ vị trí thẻ mô tả hiện thị trên Google

 

Cấu trúc của một thẻ mô tả chứa:

<meta name=”description” content=”text”>

Giống như thẻ tiêu đề, các mô tả meta SEO sẽ không hiển thị trực tiếp cho người đọc vì mô tả meta là những gì xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm nên bạn cần tận dụng điều này như cơ hội tốt để thúc đẩy các nhấp chuột và tăng lưu lượng truy cập đến trang của bạn.

Khi bạn viết thẻ mô tả, cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Giới hạn mô tả meta của bạn dưới 320 ký tự
 • Cung cấp thông tin có giá trị cho độc giả.
 • Bao gồm các từ khóa, nhưng tránh việc nhồi nhét từ khóa.
 • Thêm một lời kêu gọi hành động kèm theo sự xuất hiện thương hiệu của bạn trong đó.

Các meta description tốt nhất là mô tả có thể tóm tắt chính xác nội dung giúp người dùng cảm thấy có giá trị khi nhấp vào kết quả tìm kiếm. Tất nhiên nếu bạn chèn được cả yếu tố kích thích người đọc bấm vào thì càng tốt thôi!

Làm thế nào đề có một thẻ mô tả nhìn là kích liền!! Khang mời bạn xem ngay: Cách Tăng Lượng Nhấp Chuột Hiệu Quả Thông Qua Thẻ Meta

3. Thẻ viewport

Một trong những thẻ Meta được sử dụng nhiều là thẻ Viewport. Thẻ Viewport ngày càng trở nên có giá trị với sự gia tăng của việc sử dụng điện thoại di động.

thẻ meta viewport

Viewport là khu vực cửa sổ nơi có thể xem nội dung web. Khu vực này thường khác với những gì người dùng nhìn thấy, cho phép người dùng thu nhỏ hoặc kéo để đọc nội dung.

Thẻ viewport cho phép các nhà phát triển ứng dụng giải quyết vấn đề liên quan tới kích thước và quy mô của nội dung, giúp các trang web trở nên thân thiện hơn với thiết bị di động.

Có nghĩa là chúng ta sẽ thiết lập trình duyệt hiển thị cố định và tương ứng tùy vào từng chiều rộng của thiết bị (device-width).

Cấu trúc của thẻ VIEWPORT chính xác:

<meta name=”viewport”content=”width’device-width,initial-scale=1”>

Tốc độ trang web và sự thân thiện với thiết bị di động giúp đem lại trải nghiệm web tốt cho người dùng. Nếu website của bạn tải chậm hoặc người dùng thoát ra vì lý do render kém, Google sẽ thông báo và flag website của bạn đã có một trải nghiệm tồi.

Một trải nghiệm di động tồi tệ sẽ ảnh hưởng xấu đến SEO và làm mất đi nhiều người dùng. Bạn hãy thử dành thời gian thêm vào thẻ Viewport để cải thiện số lượt xem trên điện thoại và kết quả SEO của mình.

Thẻ viewport này còn có các giá trị khác gồm:

 • width: thiết lập chiều rộng viewport
 • device-width: Chiều rộng cố định của thiết bị
 • Height: thiết lập chiều cao viewport
 • device-height: Chiều cao cố định của thiết bị
 • minimum-scale: Mức phóng to tối thiểu của thiết bị so với trình duyệt.
 • maximum-scale: Mức phóng to tối đa của thiết bị với trình duyệt.
 • user-scalable: Cho phép phóng to
 • initial-scale: Thiết lập mức phóng to lúc ban đầu, giá trị 1 là không phóng to – khi được thiết lập thì người dùng không thể phóng to

4. Thẻ Robot

Thẻ meta robot thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết nên (hoặc không nên) thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho trang của bạn, cũng như những mục nào bạn muốn trình thu thập thông tin chú ý tới hoặc bỏ qua.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải có thẻ này trên trang của mình nếu bạn chỉ muốn trình thu thập thông tin tiếp cận tất cả nội dung của bạn như bình thường. Nhưng bạn có thể muốn sử dụng các thẻ giới hạn để ngăn chặn các vấn đề SEO tiêu cực nếu website của bạn có sử dụng hình ảnh mượn hoặc nội dung được cung cấp.

Thẻ này có mã HTML đúng là:

<meta name=”robot”content=””>

Giống như các thẻ meta, có rất nhiều loại thẻ meta robot bạn có thể dùng mà ở đây Khang chỉ liệt kê ra các thẻ phổ biến nhất:

 • No index: yêu cầu các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục trang
 • No image index: yêu cầu các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục hình ảnh
 • None: yêu cầu các công cụ tìm kiếm không làm gì với trang cả
 • Nofollow: yêu cầu các công cụ tìm kiếm không theo bất kỳ liên kết nào trên trang
 • Noarchive: yêu cầu các công cụ tìm kiếm không lưu trữ nội dung

Các lệnh này có thể giúp tăng hiệu quả SEO của bạn bằng việc hạn chế các hình phạt cho nội dung trùng lặp hoặc giúp cho website của bạn giống như liên kết đến các trang web spam.

Thẻ meta robot thực sự giống như một con robot dọn dẹp giúp làm đẹp hơn website của bạn.

5. Thẻ Geo

Meta Geo là thẻ đánh dấu địa điểm mà bạn cung cấp dịch vụ/sản phẩm của mình thông qua website. Đây là một thẻ còn khá xa lạ với nhiều SEOer, vì nó không phổ biển lắm nhưng nếu cần thiết bạn cũng nên sử dụng và tối ưu.

Cú pháp chính xác của thẻ này là:

<meta name=”geo.region” content=”VN-DN” />

<meta name=”geo.position” content=”15.998165;108.259347″ />

<meta name=”ICBM” content=”15.998165, 108.259347″ />

Ví dụ: Bạn khai báo website của bạn ở Hồ Chí Minh thì khi người dùng tìm “dịch vụ seo HCM” thì Khang bảo đảm website của bạn sẽ được đánh giá cao hơn với đối thủ không dùng thẻ Geo. Đặc biệt hữu ích hơn khi bạn đang làm SEO local.

Bây giờ thì, mở web ra và kiểm tra xem các thẻ meta trong SEO của bạn đã được tối ưu chưa nào!

3 Công cụ kiểm tra nhanh các thẻ Meta của bạn đã được tối ưu chưa

<b>Công cụ kiểm tra nhanh các thẻ Meta của bạn đã được tối ưu chưa</b>
Alexa – công cụ giúp bạn tối ưu thẻ meta ngon bổ rẻ nhất hiện nay!

 

Mặc dù có vẻ phức tạp để theo kịp các thực tiễn tốt nhất của thẻ meta SEO, có một cách đơn giản để đảm bảo bạn đang gắn thẻ đúng cho trang của mình.

Một công cụ kiểm tra tối ưu thử meta SEO khá ngon lành là trang Alexa.com.  

Bằng cách nhập URL của một trang trên website của bạn cùng với trang từ khóa mục tiêu được chỉ định, nó sẽ cung cấp báo cáo các lỗi thẻ meta và các chiến thuật để tối ưu hóa mà bạn có thể thực hiện giúp cải thiện SEO cho trang.

Nếu bạn còn đang cân nhắc việc sử dụng các thẻ meta khác thì hãy sử dụng Công cụ kiểm toán SEO của Alexa. Công cụ này sẽ chạy một báo cáo đầy đủ về hàng loạt các yếu tố SEO cho website của bạn, bao gồm cả trạng thái của các thẻ meta. Nhập website của bạn để nhận được báo cáo và các mẹo giúp khắc phục sự cố và tối ưu hóa tốt hơn trang web của bạn.

Với các công cụ của Alexa, bạn có thể cập nhật thẻ meta SEO của mình và lên một kế hoạch tối ưu hóa giúp tăng thứ hạng cho website của bạn.

Thật ra còn cả “một nùi” thẻ meta trong SEO khác như là meta Copyright, meta Author, meta Designer,… nhưng những thẻ trên đây là quan trọng và không được bỏ qua nếu bạn muốn tối ưu Onpage hiệu quả nhất.

4 Video tóm tắt các thẻ meta quan trọng trong SEO

Nếu thấy bài viết hữu ích thì like và share giúp Khang, còn dở hay là thiếu sót gì thì cho Khang xin cái “còm men” nào. Cuối cùng cảm ơn anh em đã đọc hết bài viết này của Seo cộng hưởng nhé.

20 Phản hồi
   1. Siêu SEO

    Ford Ranger – chiếc xe bán tải “trâu nước” nhất hiện nay, vi vu mỏi nẻo đường đá sỏi mà vẫn êm ru, xem ngay để biết em ấy được trang bị những công nghệ nào. Thế này hay chưa bác ở trên?

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress