Thẻ Heading Là Gì? | Cách Tối Ưu Thẻ Heading Trong SEO

LƯỢT XEM: 4196
Tối ưu thẻ heading

Trong một bài viết, các thẻ tiêu đề đóng vai trò tóm tắt nội dung chính của từng phần được trình bày trong bài. Và những thẻ này cũng góp phần hỗ trợ SEO cho từ khóa bạn đang muốn làm bật.

Ở bài viết này Khang sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về các thẻ này. Cũng như cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả trong việc tối ưu onpage cho mình nhé.

1 Các thẻ Heading là gì?

<strong>Các thẻ Heading là gì?</strong>
Định nghĩa của các thẻ heading

 

Trên một trang web, các tiêu đề giới thiệu nội dung được xác định trong ngôn ngữ HTML dưới dạng các thẻ tiêu đề <h1> <h2> <h3> <h4> <h5> và <h6> (h viết tắt của “heading”). Các thẻ tiêu đề này được sử dụng với hai mục đích chính:

  • Giúp khách truy cập thông qua các tiêu đề súc tích và dễ nhìn có thể nắm được nội dung của các đoạn văn tiếp theo. Do vậy, các thẻ tiêu đề giúp người đọc hiểu rõ hơn những gì họ sắp đọc.
  • Giúp chỉ ra cho các công cụ tìm kiếm (Google, Bing …) những thông tin quan trọng nhất có trên trang của bạn (thuật toán của Google sẽ tập trung hơn vào các từ khóa và cụm từ xuất hiện trong tiêu đề (thẻ tiêu đề) so với phần còn lại của nội dung)

Ngoài ra, việc viết các thẻ tiêu đề trên một trang web cần tuân theo các tiêu chuẩn HTML như sau:

  • Mỗi tài liệu HTML có thể chứa một hoặc nhiều thẻ tiêu đề h1 đến h6,
  • Mỗi thẻ tiêu đề h1 đến h6 nhất thiết phải có thẻ mở <hn> và thẻ đóng </ hn>
  • Có 6 cấp độ của thẻ tiêu đề: h1, h2, h3, h4, h5 và h6. h1 là tiêu đề cấp một, h2 là t tiêu đề cấp hai, h3 là tiêu đề cấp ba, và lần lượt đến h6

2 Cách sử dụng các thẻ heading:

<strong>Cách sử dụng các thẻ heading:</strong>
Cách sử dụng các thẻ tiêu đề

Sắp xếp thẻ heading chuẩn:

Dưới đây là một vài ví dụ về cách sử dụng các tiêu đề HTML h1, h2, h3, h4, h5, h6. Ở đây các thẻ tiêu đề được cấu trúc chuẩn nên sẽ được đọc dễ dàng bởi các công cụ tìm kiếm

VÍ DỤ 1: MỘT THẺ TIÊU ĐỀ HTML ĐƯỢC CẤU TRÚC CHUẨN H1 ĐẾN H6.

<body> <h1> Tối ưu hóa thẻ tiêu đề cho SEO </ h1> Đây là nội dung của đoạn … <h2> Các thẻ html cần thiết cho SEO là gì? </ h2> Đây là nội dung của đoạn. .. <h3> Thẻ thẻ tiêu đề là gì? </ h3> Đây là nội dung của đoạn văn … <h4> Quy tắc để viết các thẻ html </ h4> Đây là nội dung của đoạn văn. .. <h5> Nên tránh những lỗi nào? </ h5> Đây là nội dung của đoạn … <h6> Thẻ meta keyword có quan trọng không? </ h6> Đây là nội dung của đoạn … < / body>

Trang này chứa một tiêu đề chính (h1 và các tiêu đề phụ ít quan trọng hơn như h2, h3, h4, h5 và h6). Cách này được sử dụng nếu bạn cũng có nội dung có thể sắp xếp theo cách này (tiêu đề, tiêu đề phụ, tiêu đề dưới tiêu đề phụ  …).

Nếu nội dung của trang không thể được cấu trúc theo cách này thì bạn cũng không nhất thiết phải tuân theo cách thức trên vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến nội dung của bạn.

Nếu nội dung trang web của bạn không cho phép sử dụng phân cấp các tiêu đề h1, h2, h3, h4, h5, h6, thì bạn có thể thử sử dụng ví dụ sau.

VÍ DỤ 2: THẺ TIÊU ĐỀ CHÍNH H1 DUY NHẤT VÀ NHIỀU TIÊU ĐỀ PHỤ CÓ MỨC ĐỘ QUAN TRONG TƯƠNG

<body> <h1> SEO tối ưu hóa thẻ mô tả meta </ h1> Đây là nội dung của đoạn … <h2> Thẻ nào cần thiết cho SEO? </ h2> Đây là nội dung của đoạn … <h2> Thẻ mô tả meta là gì? </ h2> Đây là nội dung của đoạn… <h2> Các quy tắc để viết các thẻ html </ h2> Đây là nội dung của đoạn … <h2 > Nên tránh những lỗi nào? </ H2> Đây là nội dung của đoạn … <h2> Thẻ từ khóa meta có quan trọng không? </ H2> Đây là nội dung của đoạn … </ body>

Trong trường hợp này, mức độ quan trọng của tiêu đề chính (thẻ h1) và 5 tiêu đề phụ (thẻ h2) là tương đương . Việc trình bày theo cách này vừa giúp các công cụ tìm kiếm nhận biết được 5 tiêu đề phụ đều quan trọng như nhau, đồng thời nó giúp nội dung của bạn dễ dàng theo dõi.

Sắp xếp thẻ tiêu đề sai:

Dưới đây là một ví dụ về việc sử dụng thẻ tiêu đề h1 đến h6 theo cách có thể ảnh hưởng xấu tới SEO cho website ủa bạn. Trong trường hợp này, họ đã sắp xếp h1 rồi ngay lập tực đến h3 rồi lại h2 và h3 và một lần nữa. Thứ tự này không logic vì không thể đặt tiêu để nhỏ lên trước tiêu đề lớn chứa n

<body> <h1> Tối ưu hóa thẻ mô tả meta cho SEO </ h1> Đây là nội dung của đoạn … <h3> Các thẻ cần thiết cho SEO là gì? </ h3> Đây là nội dung của đoạn … <h2> Thẻ mô tả meta là gì? </ h2> Đây là nội dung của đoạn … <h3> Các quy tắc để viết thẻ meta là gì? <tag / h3> </ body>

Lưu ý rằng mức độ quan trọng của thẻ mở phải hoàn toàn giống với thẻ đóng. Dưới đây là một ví dụ về tiêu đề hợp lệ:

<h1> Gấu Laponya </ h1>

Các thẻ tiêu đề tiếp theo không hợp lệ và thậm chí có thể phá hỏng toàn bộ bố cục của tài liệu HTML:

<h1> Gấu Laponya </ h2>

3 Các thẻ heading có quan trọng trong SEO không?

<strong>Các thẻ heading có quan trọng trong SEO không?</strong>
Heading có quan trọng trong SEO

 

Từ quan điểm SEO, sau thẻ tiêu đề chính, thẻ tiêu đề h1 đến h6 cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng  trong toàn bộ nội dung của một trang web. Khi được viết đúng cách, các phần tử tiêu đề h1 đến h6 sẽ giới thiệu nội dung theo sau. Việc đặt tên chuẩn cho từng tiêu đề giúp người đọc xác định được nội dung cụ thể họ chuẩn bị đọc bên dưới.

 Mối quan hệ giữa các thẻ heading

Đối với các công cụ tìm kiếm (google, yahoo, bing), thẻ tiêu đề H1 đến H6 không có mức độ quan trọng ngang nhau.

Từ quan điểm SEO, thẻ tiêu đề h1 là quan trọng nhất trong tất cả các thẻ tiêu đề html khác. Mức thẻ tiêu đề càng tăng (h2, h3, h4, h5 và h6), các công cụ tìm kiếm sẽ coi là càng ít quan trọng.

Do đó, nội dung của thẻ tiêu đề h1 sẽ quan trọng hơn nội dung của thẻ tiêu đề h2, thẻ h2 sẽ quan trọng hơn thẻ h3 và cứ thế cho đến thẻ h6. Do đó, các nỗ lực tối ưu hóa SEO phải được tập trung đặc biệt vào thẻ tiêu đề h1, sau đó mới đến các thẻ h2, v.v.

Các thẻ h1 đến h6 và các thẻ HTML khác

Đối với các công cụ tìm kiếm, sau thẻ TITLE của trang web (tiêu đề trên cửa sổ trình duyệt), thẻ h1 đến h6 (tiêu đề và tiêu đề phụ của văn bản trên trang) đều là các thẻ HTML quan trọng nhất. Do đó, chúng rất cần thiết cho việc ưu hóa một trang web

Dưới đây là một ví dụ về các thẻ tiêu đề h1 đến h6 được tối ưu hóa kém:

<h1> Môn thể thao </ h1> … <h2> Môn thể thao nào? </ h2> … <h3> Ở đâu? </ h3> …

Chúng ta cần phải cẩn thận trong việc chọn từ khóa giúp người dùng có thể tìm thấy một trang web.

<h1> Tầm quan trọng của thể thao </ h1> … <h2> Nên chọn môn thể thao nào? </ h2> … <h3> Chúng ta có thể luyện tập thể thao ở đâu? </ h3> …

4 Các quy tắc tối ưu heading trong SEO

<strong>Các quy tắc tối ưu heading trong SEO</strong>
Quy tắc tối ưu heading

 

Bạn cần phải cân bằng được giữa SEO và nhu cầu của khách truy cập.

Để có SEO tốt hơn, thẻ tiêu đề HTML phải chứa các từ khóa chiến lược mà bạn muốn định vị chúng xuất hiện trên các trang kết quả Tìm kiếm (SERP).

Nhưng việc tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm cũng cần xem xét đến người dùng. Giá trị của một trang được tối ưu hóa SEO tốt là gì nếu việc cố gắng đặt tiêu đề chứa các keyword lại khiến người dùng không hiểu nổi và rời khỏi website của bạn ngay khi họ mới chỉ đọc tiêu đề?

Bạn cần tìm sự thỏa hiệp tốt nhất giữa thẻ tiêu đề dành cho người dùng và thẻ tiêu đề cho các công cụ tìm kiếm. Đây là một việc khó . Nó cần một người biên tập tốt biết đặt các từ khóa đúng trong các thẻ tiêu đề.

Ví dụ: tiêu đề, «Khám phá các quy tắc tối ưu hóa cho các thẻ tiêu đề HTML h1 đến h6» có thể phù hợp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, nếu chúng ta muốn một thẻ tiêu đề phù hợp với các công cụ tìm kiếm, thì tiêu đề sau sẽ tốt hơn: «Cách tối ưu hóa các thẻ h1, h2, h3, h4, h5 và h6»

5 Độ dài tốt nhất cho các heading là bao nhiêu?

<strong>Độ dài tốt nhất cho các heading là bao nhiêu?</strong>
Heading nên có độ dài bao nhiêu

 

Không có quy tắc về độ dài của các thẻ tiêu đề. Chúng có thể ngắn  hoặc dài (một chút). Tuy nhiên, chúng ta nên theo dõi mật độ của các từ khóa trong tiêu đề vì đây là một tiêu chí quan trọng. Đây có thể là lý do mà các thẻ tiêu đề ngắn hoặc trung bình được sử dụng thường xuyên nhất.

Trong ví dụ về một tiêu đề sau, “Mọi thứ bạn cần nhớ về các quy tắc SEO và các yếu tố liên quan” thì từ khóa “SEO” đã bị chìm đi bởi tổng số từ. Do đó, bạn có thể cô đọng tiêu đề lại để nổi bật lên từ khóa như sau, “SEO, nguyên tắc và định nghĩa”.

Hi vọng qua bài viết của Seo cộng hưởng mọi người đã biết cách định nghĩa về heaing cũng như tối ưu heading trong SEO là thế nào. Nếu còn có điều gì chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress