Thẻ Canonical Là Gì? | Cách Kiểm Tra Canonical Trong SEO

LƯỢT XEM: 4189
Thê canonical

Bạn có biết tại sao trang web của mình được xếp hạng trên trang kết quả Google không? Bạn có muốn cải thiện thứ hạng của trang web của mình ngay bây giờ?

Sẽ thật tuyệt nếu Google cung cấp cho bạn báo cáo đầy đủ về những lý do xếp hạng một trang web. Tuy nhiên trên thực tế các chuyên gia SEO có kinh nghiệm trong ngành cũng không thể trả lời đầy đủ vấn đề này. Theo thời gian, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã cung cấp một số thông tin về cách thực hiện các kỹ thuật tăng hạng trang web. Một trong số đó hay hiểu lầm nhất, là sự phát triển của thẻ canonical.

Và chủ đề hôm nay, Khang sẽ chia sẻ với các bạn về thẻ canonical cùng cách kiểm tra chúng trên website của bạn

1 Tất tần tật về thẻ canonical

Tất tần tật về thẻ canonical
Tất tần tật về canonical

Định nghĩa

Thẻ canonical (còn gọi là “rel canonical”) là cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng một URL cụ thể thể hiện bản sao chính của trang. Sử dụng thẻ chuẩn sẽ ngăn các sự cố gây ra bởi nội dung giống hệt hoặc “trùng lặp” xuất hiện trên nhiều URL. Thực tế, thẻ chuẩn cho các công cụ tìm kiếm biết phiên bản URL nào bạn muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao vấn đề canonicalization lại quan trọng?

Canonicalization ( hay còn được hiểu là nội dung bị trùng lặp) là một chủ đề phức tạp, nhưng khi các công cụ tìm kiếm thu thập nhiều URL có nội dung giống hệt nhau (hoặc rất giống nhau), nó có thể gây ra một số vấn đề về SEO. Đầu tiên, nếu trình thu thập tìm kiếm phải lội qua quá nhiều nội dung trùng lặp, họ có thể bỏ lỡ một số nội dung độc đáo của bạn.

Thứ hai, sao chép quy mô lớn có thể làm loãng khả năng xếp hạng của bạn. Cuối cùng, ngay cả khi nội dung của bạn có thứ hạng, các công cụ tìm kiếm có thể chọn URL sai làm “bản gốc”. Sử dụng chuẩn hóa giúp bạn kiểm soát nội dung trùng lặp của mình.

2 Vấn đề với các URL

Vấn đề với các URL
Vấn đề URL

Bạn có thể nghĩ “Tại sao mọi người sẽ sao chép một trang?” và sai lầm khi cho rằng chuẩn hóa không phải là điều bạn phải lo lắng. Vấn đề là chúng ta, như con người, có xu hướng nghĩ về một trang như một khái niệm, chẳng hạn như trang chủ của bạn. Tuy nhiên, đối với các công cụ tìm kiếm, mỗi URL duy nhất là một trang riêng.

Ví dụ: trình thu thập tìm kiếm có thể có thể truy cập trang chủ của bạn theo tất cả các cách sau:

  • http://www.example.com
  • https://www.example.com
  • http://example.com
  • http://example.com/index.php
  • http: //example.com/index.php?

Đối với một con người, tất cả các URL này đại diện cho một trang. Tuy nhiên, đối với trình thu thập tìm kiếm, mỗi một trong số các URL này là một “trang” duy nhất. Ngay cả trong ví dụ hạn chế này, chúng ta có thể thấy có năm bản sao của trang chủ. Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là một mẫu nhỏ của các biến thể bạn có thể gặp phải.

Các hệ thống quản lý nội dung hiện đại (CMS) và các trang web năng động, dựa trên mã làm trầm trọng thêm vấn đề. Nhiều trang web tự động thêm thẻ, cho phép nhiều đường dẫn (và URL) vào cùng một nội dung và thêm tham số URL cho tìm kiếm, sắp xếp, tùy chọn tiền tệ, v.v. Bạn có thể có hàng ngàn URL trùng lặp trên trang web của mình và thậm chí không nhận ra.

3 Cách thực hành thẻ Canonical tốt nhất

Cách thực hành thẻ Canonical tốt nhất
Cách thực hành thẻ Canonical tốt nhất

Các vấn đề trùng lặp nội dung có thể cực kỳ khó khăn, nhưng đây là một vài điều quan trọng cần xem xét khi sử dụng thẻ canonical:

Thẻ Canonical có thể tự tham chiếu

Sẽ ổn nếu thẻ canonical trỏ đến URL hiện tại. Nói cách khác, nếu URL X, Y và Z là trùng lặp và X là phiên bản chính, bạn có thể đặt thẻ trỏ vào X trên URL X. Điều này nghe có vẻ rõ ràng, nhưng đó là một điểm nhầm lẫn phổ biến.

Chủ động chuẩn hóa trang chủ của bạn

Do các bản sao trang chủ rất phổ biến và mọi người có thể liên kết đến trang chủ của bạn theo nhiều cách (mà bạn không thể kiểm soát), nên thường đặt một thẻ chuẩn trên mẫu trang chủ của bạn để ngăn ngừa các sự cố không lường trước.

Kiểm tra tại chỗ các thẻ canonical động của bạn

Đôi khi mã xấu khiến một trang web viết một thẻ chính tắc khác nhau cho mỗi phiên bản của URL (thiếu hoàn toàn toàn bộ điểm của thẻ chính tắc). Đảm bảo kiểm tra tại chỗ các URL của bạn, đặc biệt là trên các trang web thương mại điện tử và định hướng CMS.

Tránh các tín hiệu lẫn lộn

Công cụ tìm kiếm có thể tránh một thẻ canonical hoặc giải thích nó không chính xác nếu bạn gửi tín hiệu hỗn hợp.Nói cách khác, không hợp thức hóa trang A-> trang B và sau đó trang B-> trang A. Tương tự, không chuẩn hóa trang A-> trang B và sau đó 301 trang chuyển hướng B-> trang A. Nói chung cũng không phải là một ý tưởng tốt để xâu chuỗi các thẻ chính canonical (A-> B, B-> C, C-> D), nếu bạn có thể tránh nó. Gửi tín hiệu rõ ràng hoặc bạn buộc các công cụ tìm kiếm đưa ra lựa chọn xấu.

Cẩn thận chuẩn hóa gần trùng lặp

Khi hầu hết mọi người nghĩ về chuẩn hóa, họ nghĩ về các bản sao chính xác. Có thể sử dụng thẻ canonical trên các bản sao gần (trang có nội dung rất giống nhau), nhưng hãy thận trọng. Có rất nhiều tranh luận về chủ đề này, nhưng nhìn chung việc sử dụng các thẻ chuẩn cho các trang rất giống nhau, chẳng hạn như một trang sản phẩm chỉ khác nhau theo loại tiền tệ, vị trí hoặc một số thuộc tính sản phẩm nhỏ. Hãy nhớ rằng các phiên bản không canonical của trang đó có thể không đủ điều kiện để xếp hạng và nếu các trang quá khác nhau, các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua thẻ.

Canonicalize trùng lặp tên miền chéo

Nếu bạn kiểm soát cả hai trang web, bạn có thể sử dụng thẻ canonical trên các tên miền. Giả sử bạn là một công ty xuất bản thường xuất bản cùng một bài viết trên nửa tá trang web. Sử dụng thẻ chuẩn sẽ tập trung sức mạnh xếp hạng của bạn vào chỉ một trang web. Hãy nhớ rằng việc chuẩn hóa sẽ ngăn các trang web không canonical xếp hạng, vì vậy hãy đảm bảo rằng việc sử dụng này phù hợp với trường hợp kinh doanh của bạn.

4 Thẻ Canonical so với chuyển hướng 301

Thẻ Canonical so với chuyển hướng 301
Canonical so với chuyển hướng 301

Một câu hỏi phổ biến về SEO là liệu các thẻ chuẩn có vượt qua vốn chủ sở hữu liên kết (PageRank, Cơ quan, v.v.) như 301 chuyển hướng hay không. Trong hầu hết các trường hợp, họ dường như, nhưng đây có thể là một câu hỏi nguy hiểm. Hãy nhớ rằng hai giải pháp này tạo ra hai kết quả rất khác nhau cho trình thu thập tìm kiếm và khách truy cập trang web.

Nếu bạn chuyển hướng 301 Trang A -> Trang B, thì khách truy cập của con người sẽ tự động được đưa đến Trang B và không bao giờ thấy Trang A. Nếu bạn đăng lại trang A -> Trang B, thì công cụ tìm kiếm sẽ biết rằng Trang B là hợp quy, nhưng mọi người sẽ có thể truy cập cả hai URL. Hãy chắc chắn rằng giải pháp của bạn phù hợp với kết quả mong muốn.

5 Cách kiểm tra các thẻ Canonical của bạn

Cách kiểm tra các thẻ Canonical của bạn
Kiểm tra thẻ canonical

Khi kiểm tra các thẻ chuẩn của bạn, có một số điều đáng để kiểm tra để có hiệu suất SEO tối ưu. Đây là một danh sách kiểm tra:

  • Trang có thẻ  canonical chuẩn không?
  • Liệu các điểm canonical đến trang đúng?
  • Các trang có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục?

Một lỗi phổ biến là trỏ chính tắc vào một URL bị chặn bởi tệp robots.txt hoặc được đặt thành “noindex”. Điều này có thể gửi tín hiệu hỗn hợp và khó hiểu cho các công cụ tìm kiếm. Một vài cách phổ biến để kiểm tra và kiểm toán các thẻ chính tắc của bạn dưới đây.

Xem nguồn

Trong hầu hết các trình duyệt, bạn có thể nhấp chuột phải để xem nguồn hoặc chỉ cần nhập nó vào thanh địa chỉ, như thế này: nguồn xem: https: //seoconghuong.com/kienthucseo/the-canonical-la-gi.

Trong mã nguồn, tìm kiếm thẻ chuẩn trong <head>

Sử dụng MozBar

MozBar là một thanh công cụ SEO miễn phí sẽ dễ dàng hiển thị cho bạn thẻ chuẩn trên bất kỳ trang nào. Sau khi cài đặt, chỉ cần nhấn vào tab Phân tích Trang, sau đó nhấp vào “Thuộc tính chung” để xem bất kỳ thông tin chính tắc nào.

Kiểm toán hàng loạt với các giải pháp phần mềm

Hầu hết các phần mềm kiểm toán trang web SEO cho phép bạn kiểm tra hàng loạt thẻ chuẩn. Moz Pro kiểm tra các thẻ canonical bị thiếu và có thể làm như vậy trong 100 nghìn trang mỗi lần.

Tóm tắt các yếu tố chính về thẻ Canonical

Hi vọng Seo cộng hưởng đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích cho mình. Chúc bạn sớm thành công

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress