Tên Miền Là Gì? Tất Tần Tật Về Tên Miền Bạn Nên Biết

LƯỢT XEM: 1366

Tên miền là lối đi dẫn dắt người truy cập đi đến server host website của bạn.

Một tên miền theo cách đơn giản bạn có thể hiểu đó là như thông tin địa chỉ nhà của bạn vì đây là nơi mà mọi người tìm thấy bạn trên Internet. Và đây cũng là chủ đề mà ngày hôm nay Khang sẽ chia sẽ với các bạn. Cùng Khang đi sâu hơn ở những mục bên dưới nhé!

1 Tổng quan về tên miền

<strong>Tổng quan về tên miền</strong>
Tổng quan về tên miền

Tên miền là địa chỉ Internet duy nhất, con người có thể đọc được của các trang web.

Chúng được tạo thành từ ba phần: tên miền cấp cao nhất (đôi khi được gọi là phần mở rộng hoặc hậu tố của tên miền), tên miền (hoặc địa chỉ IP) và tên miền phụ tùy chọn.

Sự kết hợp của chỉ gồm tên miền và tên miền cấp cao nhất được gọi là “tên miền gốc”.

Phần “http://” là một phần của URL của trang nhưng không phải là tên miền của nó và nó được gọi là “giao thức”.

2 Các thành phần trong tên miền

<strong>Các thành phần trong tên miền</strong>
Thành phần của tên miền

Tên miền cấp cao nhất

Tên miền cấp cao nhất (TLD) là thuật ngữ chính thức cho hậu tố xuất hiện ở cuối tên miền. Một số ví dụ về tên miền cấp cao nhất bao gồm:

.com, .net, .org, .edu

Mặc dù có lẽ tất cả chúng ta đều quen thuộc với các tên miền cấp cao nhất nêu trên, trên thực tế có đến hơn 1.000 tên miền cấp cao mà nhất các nhà quản trị web có thể lựa chọn, bao gồm những đuôi như .book, .cloth, .dog và .life insurance (một vài ví dụ), cũng như các tên miền cấp cao nhất liên kết với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể như .uk (Vương quốc Anh) hoặc .dk (Đan Mạch). Các tên miền cấp cao nhất cụ thể theo quốc gia (và đôi khi là khu vực) được gọi là tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia hoặc ccTLD.

Tên miền

Tên miền là cấp thứ hai của hệ thống phân cấp của tên miền (sau tên miền cấp cao nhất). Tên miền nằm trước một tên miền cấp cao nhất cụ thể (được gọi là tên miền gốc, được thảo luận bên dưới) được mua từ các nhà đăng ký và đại diện cho vị trí cụ thể, duy nhất của trang web. Trong các ví dụ sau, tên miền được in đậm:

· www.example.org
· https://moz.com
· www.blogspot.com

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các từ khóa có trong các tên miền làm yếu tố xếp hạng (điều này giải thích sự tồn tại của các tên miền như “dịch-vu-seo.com”), nhưng hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi nghĩ về việc tối ưu hóa tên miền gốc cho các công cụ tìm kiếm: Một trong những chức năng cụ thể của thuật toán của Google là chống lại các tên miền có chính xác những từ khóa được nhồi nhét như thế này.

Tên miền gốc

tên miền gốc
Tên miền gốc

Mặc dù thuật ngữ “tên miền gốc” ban đầu được tạo trong ngữ cảnh DNS (máy chủ tên miền), nó lại thường đề cập đến sự kết hợp của một tên miền duy nhất và một tên miền cấp cao nhất (tiện ích mở rộng) để tạo thành một “địa chỉ trang web” hoàn chỉnh. Tên miền gốc của trang web của bạn là trang cao nhất trong hệ thống phân cấp trang web của bạn (có thể là trang chủ của bạn). Các trang riêng lẻ hoặc tên miền phụ có thể được xây dựng ngoài tên miền gốc, nhưng về mặt kỹ thuật,URL của mỗi trang phải bao gồm cùng một tên miền gốc để trở thành một phần của trang web của bạn.
Các ví dụ về tên miền gốc:

· moz.com
· Ilovedogs.net
· PawneeIN.gov

Tất cả các trang trên một trang web có cùng một tên miền gốc (được thảo luận dưới đây) và không có hai trang web khác nhau có thể có cùng một tên miền gốc.

Vì tên miền gốc đại diện cho toàn bộ trang web thay vì các trang cụ thể của trang web, việc đếm các liên kết miền gốc thay vì liên kết URL (trang) có thể là cách chính xác hơn để đánh giá kích thước của hồ sơ liên kết trong trang web của bạn (nói chung, nhiều liên kết miền gốc sẽ tốt hơn) . Các công cụ như Link Explorer hoặc Majestic có thể giúp khám phá tổng số và danh tính cụ thể của các tên miền gốc liên kết đến trang web của bạn.

Tên miền phụ

Tên miền phụ là cấp thứ ba của hệ thống phân cấp của tên miền và là một phần của tên miền cấp cao hơn lớn hơn. Chúng được thêm vào trước tên miền gốc và được tách ra khỏi tên miền bằng dấu chấm.

Ví dụ: “blog.example.com” và “english.example.com” đều là tên miền phụ của tên miền gốc “example.com”. Tên miền con được tự do tạo dưới bất kỳ tên miền gốc nào mà quản trị trang web kiểm soát.

Hai lựa chọn tên miền phụ phổ biến nhất là:

· http://www.seoconghuong.com (“www” là tên miền phụ)
· http://seoconghuong.com (không có tên miền phụ)

Đây cũng là các tên miền phụ thường dẫn đến lỗi chuẩn hóa.

3 Tối ưu tên miền chuẩn SEO

<strong>Tối ưu tên miền chuẩn SEO</strong>
Tối ưu tên miền

Để tối đa hóa lưu lượng truy cập được giới thiệu bởi công cụ tìm kiếm, điều quan trọng là phải ghi nhớ những yếu tố sau:

Làm cho tên miền của bạn dễ nhớ:

Cố gắng có các tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ gõ và dễ đọc. Điều này rất có giá trị cho quảng cáo truyền miệng vì những khách truy cập đó sẽ cần truy cập trực tiếp vào tên miền của bạn, nhưng nó còn là vấn đề xử lý thông tin trôi chảy.

Theo cách hiểu ngầm, xử lý thông tin trôi chảy là khái niệm mà theo đó, chúng ta ghi nhớ và có sự liên tưởng tích cực hơn với những điều mà chúng ta có thể dễ dàng nói và dễ dàng nghĩ đến, và điều đó bao gồm khả năng đọc thầm trong tâm trí của chính chúng ta. Vì vậy, hãy tránh xa các tên miền bao gồm số hoặc các ký tự không chuẩn khác, có sử dụng đánh vần bất thường hoặc dài hơn khoảng 15 ký tự hay tương tự.

Do sự gia tăng tín nhiệm của công cụ tìm kiếm đối với khả năng truy cập và khả năng sử dụng như là một yếu tố xếp hạng, tên miền (hoặc URL) càng dễ đọc đối với con người, càng tốt cho công cụ tìm kiếm.

Sử dụng từ khóa mở rộng khi thích hợp

Nếu bạn có thể đưa vào một từ khóa giúp cho tên miền thể hiện rõ hoạt động của doanh nghiệp của bạn trong khi vẫn giữ được sự hấp dẫn, độc đáo và thân thiện với thương hiệu của tên miền, hãy thực hiện theo hướng này. Nhưng, hãy tránh xa các tên miền có thể được xem là “giàu từ khóa” hoặc “nhắm đến mục tiêu từ khóa”.

Khang đã đề cập điều này từ trước, nhưng vấn đề này đáng được nhắc lại lần nữa: Mặc dù loại tên miền này từng được xem là yếu tố xếp hạng, xu hướng liên kết với nội dung chất lượng thấp của chúng đồng nghĩa với việc người tìm kiếm (và công cụ tìm kiếm) giờ đây có thể nhìn nhận các tên miền dày đặc từ khóa này theo hướng tiêu cực.

Hơn nữa, trong những năm gần đây, Google đã thực hiện một số thay đổi có theo đó giảm ưu tiên với các trang web có tên miền giàu từ khóa không có chất lượng cao. Việc có một từ khóa trong tên miền của bạn vẫn có thể có lợi, nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự xem xét kỹ lưỡng hơn và có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy cẩn thận.

Tránh dùng dấu gạch nối nếu có thể

tên miền hạn ché sửa dụng gạch nối
Tên miền hạn chế sửa dụng gạch nối

Nếu tên miền của bạn gồm hai từ (như www.seoconghuong.com), bạn có thể muốn tách các từ bằng dấu gạch nối để dễ đọc: www.seo-cong-huong.com. Nhưng, hãy nhớ rằng việc sử dụng dấu gạch nối cũng tương quan mạnh mẽ với hành vi spam và giảm khả năng đọc và ghi nhớ tên miền. Vì lý do đó, nói chung, không nên sử dụng nhiều hơn một dấu gạch nối (nếu phải sử dụng).

Tránh mua các tên miền cao cấp nhất khác ngoài.com

Khi quản trị viên đăng ký một tên miền, họ thường sẽ được cung cấp tùy chọn mua thêm tên miền cấp cao nhất. Để tối đa hóa lưu lượng truy cập trực tiếp đến một tên miền, hãy ưu tiên mua tên miền cấp cao nhất .com. Nếu tên miền cấp cao nhất là.com cho tên miền bạn muốn mua không có sẵn, Rand khuyên bạn nên nghiêng về tên miền .net. , .co hoặc một ccTLD thay thế.

Ngoài ra, các quản trị web có ý thức SEO không nên mua các tên miền cấp cao nhất chất lượng thấp như .biz, .info, .ws, .name, v.v. để làm phương tiện tăng lưu lượng truy cập. Vì chúng ít được biết đến, các tên miền cấp cao nhất này nhận được lưu lượng truy cập ít hơn đáng kể so với các tên miền được biết đến rộng rãi hơn và cũng có thể thường xuyên liên quan đến hành vi spam hơn.

Ưu tiên thư mục con / thư mục con trên tên miền phụ

Các công cụ tìm kiếm giữ các số liệu khác nhau cho các tên miền hơn so với các tên miền phụ, do đó, mặc dù chính Google đã tuyên bố rằng – từ góc độ xếp hạng – nội dung trong các tên miền phụ và thư mục con được xử lý gần như bằng nhau, các nhà quản trị trang web vẫn nên đặt nội dung xứng đáng liên kết như blog trong thư mục con thay vì trong tên miền phụ (ví dụ: www.seoconhuong.com/seo/ thay vì seo.seoconghuong.com).

Các ngoại lệ đáng chú ý cho điều này là các trang web với ngôn ngữ riêng. (tức là, vn.seoconghuong.com cho phiên bản tiếng Việt của trang web).

Đừng tốn công sức với tuổi đời của tên miền

tuổi đời tên miền không quá quan trọng
Tuổi đời tên miền không quá quan trọng

Quan niệm rằng tuổi đời của một tên miền (tức là nó đã được đăng ký bao lâu) là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng là không chính xác.

Khi được hỏi về thời hạn đăng ký của tên miền, Matt Cutts của Google cho biết: “Theo hiểu biết tốt nhất của tôi, không có công cụ tìm kiếm nào từng xác nhận rằng họ sử dụng thời hạn đăng ký là một yếu tố để tính điểm. Nếu một công ty khẳng định rằng đó là thực tế, điều đó sẽ gây rắc rối. Lý do chính để gia hạn một tên miền sẽ là nếu đó là tên miền chính của bạn, bạn có kế hoạch giữ nó trong một thời gian hoặc bạn sẽ thích những lợi ích của việc gia hạn hơn vì bạn sẽ tránh được căng thẳng về việc hết hạn tên miền của mình. ”

Điều quan trọng với Google (mặc dù ở các mức độ khác nhau) là những thứ như đã bao lâu kể từ khi trang web của bạn được thu thập thông tin lần đầu tiên hoặc đã bao lâu kể từ khi liên kết đầu tiên được ghi lại. Mặc dù vậy, Matt Cutts đảm bảo rằng “sự khác biệt giữa một tên miền sáu tháng tuổi và một tuổi thực sự không quá lớn.”

Chuyển tên miền

Nếu quản trị trang web cần chuyển tên miền này sang tên miền khác, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét, bao gồm thiết lập các chuyển hướng trên cơ sở từ trang này sang trang khác để thư mục con và nội dung sâu trên trang được chuyển hướng đến thư mục con và các trang nội dung chuyên sâu tương ứng trên tên miền mới.

SEO nên tránh chuyển hướng tất cả các trang từ một tên miền đến trang chủ của một tên miền khác.

Bạn có thể hiểu rõ hơn cách tối ưu tên miền chuẩn SEO tại đây.

Khang hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được những kiến thức cơ bản về tên miền cũng như cách tối ưu chúng sao cho tốt nhất. Chúc bạn sớm thành công!.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress