Bỏ Túi Cách Tạo Lịch Biên Tập Chuẩn Xác Để Quản Lý Nội Dung Hiệu Quả

LƯỢT XEM: 4071
Cách tạo lịch biên tập nội dung

Nếu đang làm việc với một nhóm biên tập nội dung thì bạn cần tổ chức lại công việc một cách có hệ thống.

Điều này không thể thiếu với vai trò là người quản lý. Nếu không có một hệ thống cụ thể và thống nhất về các kế hoạch, viết và lên lịch cho nội dung mỗi tuần, bạn sẽ phải đối mặt với một đống hỗn độn bài đăng trên blog chưa được chỉnh sửa, hoàn thiện và tình trạng trễ nãi của nhóm khiến cho chiến lược Content Marketing của bạn gặp phải nhiều vấn đề.

Chính vì thế mà hôm nay Khang sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này bằng cách hướng dẫn bạn tạo lịch biên tập để quản lý nội dung hiệu quả hơn.

1 Lịch biên tập là gì?

<b>Lịch biên tập là gì?</b>
Lịch biên tập là gì

Lịch biên tập là một quy trình làm việc trực quan giúp bạn và những thành viên trong nhóm content lên lịch cho công việc của mình hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Lịch biên tập có thể giúp bạn theo dõi các loại nội dung, kênh quảng cáo, tác giả và quan trọng nhất là ngày xuất bản.

Không công thức chung cho lịch biên tập mà chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu nhóm của bạn. Tuy nhiên, có một số câu hỏi bạn nên tự hỏi mình để xác định lịch biên tập sẽ như thế nào bao gồm các câu hỏi như:

  • Tần suất xuất bản nội dung là bao lâu? 
  • Bạn có tạo nhiều hơn một loại nội dung không? 
  • Có bao nhiêu người sẽ sử dụng lịch biên tập này?  
  • Các giai đoạn của nội dung trước khi nó được xuất bản là gì? 
  • Nền tảng nào bạn sẽ sử dụng để quản lý lịch này?

Để có lịch biên tập hoàn hảo, bạn cần sử dụng một số phần mềm để giải quyết chính xác các mục tiêu đề ra của nhóm. Bạn có thể chọn một nền tảng cung cấp các tính năng hoặc giao diện mà công ty bạn cần nhất. Các tùy chọn miễn phí của bạn có thể là Trello, Airtable, Meistertask và Google Sheets.

>>>> Tham khảo: Cách Đo Lường Doanh Thu Cho Từng Nội Dung Chính Xác Và Hiệu Quả

2 Các nền tảng tạo lịch biên tập tốt nhất 

<b>Các nền tảng </b><b>tạo lịch biên tập tốt nhất </b>
Các nền tảng tạo lịch biên tập tốt nhất

Để giúp bạn triển khai lịch biên tập hiệu quả, Khang sẽ đưa ra các ví dụ thực tế từ một vài nhóm nội dung đã cực kỳ thành công từ lịch biên tập hiện có. Hi vọng những thông tin dưới đây có ích cho quá trình tạo lịch biên tập sắp tới của bạn.

Nền tảng Trello

Lịch biên tập theo trello
Lịch biên tập theo trello

Ví dụ về lịch biên tập của Buffer trên nền tảng Trello. Đây là lịch biên tập thực tế của Buffer, một nền tảng lập lịch nội dung truyền thông xã hội. Lịch biên tập bao gồm mô tả tác giả, tiêu đề, ngày xuất bản và nằm trong quy trình biên tập của công ty. Nội dung có thể ở giai đoạn Ý tưởng, hay trong tiến trình hoặc chỉnh sửa.

Mỗi ô hình chữ nhật hiển thị ở trên, chúng đại diện cho một phần nội dung riêng lẻ. Nó có thể là một bài đăng trên blog, video hoặc thậm chí là một tập podcast.

Lịch biên tập của Buffer được xây dựng trên Trello – một công cụ quản lý dự án phổ biến. Bạn có thể sử dụng Trello để tạo lịch biên tập với hầu hết các tính năng có sẵn của nó để mọi người trong nhóm đều có thông tin hữu ích họ cần trong vài cú nhấp chuột bất kể họ làm gì cho công ty và lịch ảnh hưởng đến công việc của họ như thế nào.

Lịch biên tập nên là một nguồn tài nguyên cho đội content của bạn, không chỉ những người sáng tạo nội dung. Nó nên là thứ mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng truy cập để xem những gì sắp diễn ra và cùng đề xuất ý tưởng nội dung. Đôi khi, những đề xuất nội dung tốt nhất sẽ đến từ những người bên ngoài nhóm tiếp thị của bạn. Ví dụ sếp của bạn muốn theo dõi KPIs để đánh giá team hoặc đề xuất ý tưởng của họ dựa trên những gì bạn cung cấp trên lịch biên tập

Nền tảng Google Sheets

Lịch biên tập theo Google Sheet
Lịch biên tập theo Google Sheet

Ví dụ về lịch biên tập của Unbounce trong Google Sheets. Google Sheets được sử dụng để quản lý toàn bộ quá trình sản xuất nội dung và tùy chỉnh sao cho công việc phù hợp với người tạo nội dung.

Ngoài việc tổ chức các dự án theo tháng, bạn có thể sắp xếp nội dung của mình theo chiến dịch như hai cột đầu tiên ở phía bên trái. Khi bạn sử dụng nền tảng Google Sheet tạo lịch biên tập nội dung, nó rất hữu ích và tiện dụng để nhiều người có thể truy cập và chỉnh sửa cùng một lúc mà không có bất cứ trở ngại nào.

Lịch biên tập trong Google Sheets sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho hoạt động phát triển chiến lược phát triển nội dung. Các thành viên dễ dàng quản lý nội dung của mình để tránh trùng lặp nội dung và kiểm soát được những sai lầm có thể xảy ra.

Bạn sẽ có thể sắp xếp, phân loại và tô màu sắc cho phần nội dung quan trọng của bạn. Bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc nhắm mục tiêu đúng với người đọc qua việc tối ưu hóa bài đăng với các từ khóa tốt nhất và ghép từng chủ đề với lời kêu gọi thú vị dựa trên lịch biên tập rõ ràng và bao quát.

>>>> Tham khảo: Cùng SEO Cộng Hưởng Nhặt Ra 4 Mẹo Viết Content Marketing Không Đụng Hàng

3 Các nội dung cần có trong lịch biên tập của bạn là gì?

<strong>Các nội dung cần có trong lịch biên tập của bạn là gì?</strong>
Các nội dung cần có trong lịch biên tập

Các kênh xuất bản nội dung: 

Các kênh truyền thông này bao gồm các kênh bạn sở hữu (chẳng hạn như website, facebook, blog cá nhân, kênh youtube, email,…), các kênh truyền thông có trả phí và truyền thông lan truyền.

Xác định định dạng nội dung: 

Bạn cần xác định nó là bài đăng trên blog, video, ảnh infographic hay chỉ là hình ảnh đơn thuần. Bằng việc xác định chính xác định dạng nội dung cụ thể, bạn có thể tạo ra nhiều loại nội dung mới dựa trên những loại nội dung cũ trước đó. Việc phân loại các tài nguyên này là điều cần thiết cho việc tái sử dụng về sau.

Hình ảnh: 

Hình ảnh sẽ giúp người đọc nhận diện thương hiệu bạn dễ dàng. Ngoài ra nó cũng dễ dàng chia sẻ, thu hút người đọc và tăng tương tác. Đừng quên đồng nhất hình ảnh trong nhận diện thương hiệu khi truyền tải nó đến người đọc.

Danh sách các chủ đề: 

Bạn cần có danh sách chủ đề mục tiêu để tạo ra nhiều loại nội dung phong phú hơn – hoặc những chủ đề mà bạn còn sót.

Người thực hiện:

Việc phân chia công việc rõ ràng sẽ giúp trưởng nhóm content dễ dàng quản lý. Các thành viên trong nhóm sẽ được sắp xếp và phân công công việc phù hợp cho mình. 

Tình trạng của nội dung:

Để tránh thiếu sót trong việc xuất bản nội dung, bạn cần có cột báo cáo tình hình nội dung hiện tại. 

Để kiểm soát và quản lý hiệu quả chiến lược nội dung, bạn cần xây dựng lịch biên tập phù hợp với mục tiêu ban đầu của nhóm. Ngoài ra, bạn cần phải chọn nền tảng thuận tiện nhất cho các thành viên trong nhóm dễ dàng sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên các thành phần quan trọng cần có trong lịch biên tập của mình nhé. Hi vọng bài viết của Seo cộng hưởng hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress