SEO Và Công Cụ Tìm Kiếm: Sự Thật Đằng Sau Những Bí Mật Đã Bật Mí

LƯỢT XEM: 4251
Tại Sao Marketing Cho Bộ Máy Tìm Kiếm Lại Cần Thiết

Ngày nay, nhiều người thường lầm tưởng rằng SEO và công cụ tìm kiếm không có liên quan gì với nhau. Nhưng sự thật cho thấy rằng, nếu không có SEO website của bạn sẽ chẳng thể nào xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và cũng chẳng thể nào tiếp cận được khách hàng. Bài viết dưới đây Khang sẽ giúp bạn rõ hơn về SEO và công cụ tìm kiếm.

1 Tạo sao SEO cần thiết?

Có một điều quan trọng trong quá trình SEO đó là làm cho website của bạn thân thiện với cả người dùng và rô bốt của công cụ tìm kiếm. Dù rằng các công cụ tìm kiếm ngày càng tinh vi hơn song chúng lại không thể xem và hiểu một website giống như cách mà con người chúng ta hiểu được. Vì vậy, chúng ta phải tìm cách SEO trên các công cụ tìm kiếm để người dùng hiểu được ý nghĩa và sự hữu ích của trang web.

Vậy SEO là gì? SEO (viết tắt là Search Engine Optimization) là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Nó gồm tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: Bạn đăng một bức ảnh về con mèo lên mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc một trang Blog nào đó. Người nhìn có thể thấy và mô tả được con mèo của bạn một cách dễ dàng như lông màu gì, to hay nhỏ, có sọc vằn hay không, có đáng yêu hay không, con mèo được chụp với nền màu gì,… nhưng các công cụ tìm kiếm sẽ khá khó khăn để hiểu được ý nghĩa của bức ảnh nếu như không có sự trợ giúp từ con người hoặc SEO. Vậy chúng ta dùng SEO thế nào để công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nội dung của bức ảnh?

Thật ra việc thêm cấu trúc phù hợp vào nội dung mà bạn cung cấp là điều cực kỳ cần thiết cho quá trình SEO. Nếu như bạn hiểu được khả năng nhận biết và giới hạn của công cụ tìm kiếm thì bạn sẽ xây dựng, định dạng và cung cấp đúng nội dung. Công cụ tìm kiếm có thể được hiểu là cốt lõi của việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Nếu không có SEO, website của bạn sẽ khó để công cụ tìm kiếm nhận dạng được.

2 Giới hạn của công cụ tìm kiếm

<strong>Giới hạn của công cụ tìm kiếm</strong>

Công cụ tìm kiếm (search tool) là một phần mềm nhằm cho phép người dùng tìm kiếm và đọc các thông tin có trong nội phần mềm đó, trên một trang Web, một tên miền, nhiều tên miền khác nhau, hay trên toàn bộ Internet.

Các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay đều hoạt động chung một nguyên tắc là chúng tự động thu thập thông tin trên Internet, lần mò theo các liên kết và lập chỉ mục vào cơ sở dữ liệu. Chúng thực hiện điều này với trí thông minh nhân tạo nhưng không có nghĩa là chúng toàn năng xử lý hết được mọi thứ. Những cỗ máy này vẫn còn khá nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong quá trình thu thập và lập chỉ mục.

  • Sự cố khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục

Biểu mẫu trực tuyến:

Các bộ máy tìm kiếm không thể vượt qua được các biểu mẫu trực tuyến chẳng hạn như thông tin đăng nhập. Do đó, bất kỳ nội dung nào phía sau những biểu mẫu này vẫn có thể bị ẩn.

Các trang trùng lặp:

Các website sử dụng CMS (hệ thống quản lý nội dung) thường tạo các phiên bản trùng lặp của trang. Đây là một vấn đề lớn đối với các công cụ tìm kiếm vì chúng đang tìm nội dung hoàn toàn nguyên bản.

Bị chặn trong code:

Khi bị thay đổi cú pháp trong file robots.txt dù là vô tình hay cố ý thì nó cũng chặn toàn bộ công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc liên kết kém:

Nếu các cấu trúc liên kết của website không dễ hiểu đối với công cụ tìm kiếm thì sẽ bị chúng bỏ qua hoặc nếu được thu thập đi chăng nữa thì cũng được đánh giá là không quan trọng theo tiêu chí của chúng.

Nội dung không phải văn bản:

Mặc dù các cỗ máy truy vấn đang ngày càng được cải tiến để có thể đọc được những nội dung không phải HTML nhưng nội dung ở định dạng đa phương tiện vẫn là một thách thức khó khăn để phân tích. Có thể kể đến như văn bản trong các file flash, hình ảnh, video, âm thanh và các nội dung trong plugin.

  • Sự cố khi so sánh truy vấn với nội dung

Cụm từ không phổ biến:

Việc sử dụng các cụm từ không phổ biến tuy hiếm nhưng cũng có thể xảy ra. Ví dụ như bạn dùng từ “cái nia” trong khi từ phổ biến được dùng phải là “cái thúng”.

Sự tinh tế trong từ ngữ và sự quốc tế hoá:

Ví dụ “24/24” so sánh với “24/7”, lúc này bạn không biết dùng từ nào thì nên tìm kiếm xem mọi người đang dùng gì, sau đó áp dụng cho nội dung của bạn.

Nhắm mục tiêu theo vị trí không phù hợp:

Bạn đang viết nội dung bằng tiếng Anh trong khi người truy cập nhiều lại là người Việt điều này tạo sự khó chịu cho người dùng và tỷ lệ thoát trang sẽ khá cao.

Ngữ cảnh không đúng với nội dung:

Ví dụ như tiêu đề bài viết của bạn nói về “

Nội dung của bạn đã đủ thu hút người dùng chưa?

Đảm bảo nội dung của bạn tiếp cận được mục tiêu

Mặc dù các yếu tố kỹ thuật là điều cần thiết để làm cho website thân thiện với công cụ tìm kiếm tuy nhiên bạn cũng cần đưa nội dung của mình đến với người dùng. Không có một thước đo nào dể đánh giá chất lượng nội dung của một website nhưng chúng dựa trên các số liệu về mức độ liên quan và tầm quan trọng của nó.

Công cụ tìm kiếm đo lường bằng cách theo dõi những gì mọi người làm, tìm kiếm, cách tương tác và truy cập. Vì vậy, ngoài việc bạn xây dựng một website tốt, nội dung tuyệt vời thì việc chia sẻ nó, đưa nó đến với người dùng cũng cực kỳ quan trọng.

3 Tính chất cạnh tranh của công cụ tìm kiếm

<strong>Tính chất cạnh tranh của công cụ tìm kiếm</strong>
SEO luôn cạnh tranh khốc liệt!

Nếu bạn thử xem qua các kết quả tìm kiếm thì bạn sẽ hiểu được tại SEO lại cần thiết trong việc duy trì và tăng thứ hạng website.

Với các website được xếp hạng ở trang đầu của công cụ tìm kiếm, vị trí càng cao thì khả năng truy cập của người dùng càng lớn. Những trang được xếp hạng ở vị trí 1, 2, 3 chắc chắn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập hơn nhiều so với những trang ở vị trí khác, điều này giảm dần khi chuyển sang các trang ở phía sau.

Dù cho kết quả tìm kiếm sau này có thay đổi thế nào đi nữa thì các website và doanh nghiệp sẽ luôn cạnh tranh với nhau để được xuất hiện ở những vị trí đầu của kết quả tìm kiếm.

4 Thay đổi là tất yếu của SEO

<strong>Thay đổi là tất yếu của SEO</strong>
SEO luôn vận động và phát triển liên tục

Khi SEO ra đời vào những năm 1990, việc nạp liên kết thủ công, thẻ meta, nhồi nhét từ khoá là những điều lặp đi lặp lại mà các SEOer vẫn hay làm để website có thứ hạng. Trong năm 2004 thì việc dội bom liên kết và thả neo văn bản, mua liên kết, spam liên kết hay những thứ liên quan sẽ được nhiều người tận dụng để có thể giúp website lên hạng. Đến năm 2011 thì tiếp thị trên mạng xã hội, tìm kiếm vertical là các phương pháp để tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm vertical – tìm kiếm chuyên đề khác với một công cụ tìm kiếm trên web nói chung. Trong đó nó tập trung vào một phân đoạn cụ thể của nội dung trực tuyến. Chúng cũng được gọi là công cụ tìm kiếm đặc trưng hoặc chuyên biệt. Nội dung chuyên đề có thể dựa trên chủ đề, loại phương tiện hoặc thể loại nội dung.

Chuyên đề phổ biến bao gồm: mua sắm, ngành công nghiệp ô tô, thông tin pháp lý, thông tin y tế, văn học thuật, tìm kiếm việc làm và du lịch. Ví dụ về các công cụ tìm kiếm chuyên đề bao gồm Library of Congress, Mocavo, Nuroa, Trulia và Yelp.

Các công cụ tìm kiếm đã tinh chỉnh thuật toán của họ rất nhiều, nhất là trong năm 2004 và có thể ảnh hưởng đến việc SEO của bạn ở thời điểm hiện tại. Tương lai chúng ta sẽ không biết thế nào nhưng trong thế giới của tìm kiếm thì việc thay đổi là một mặc định, các thuật toán có thể ra đời hoặc cập nhật bất cứ khi nào. Tiếp thị tìm kiếm như SEM, SEO… sẽ vẫn còn cạnh tranh rất cao và tồn tại lâu dài.

Kết:

Đâu đó có người nói SEO sẽ chết hoặc số tiền bỏ ra cho SEO là lãng phí. Nhưng Khang tâm niệm rằng mỗi người có một suy nghĩ riêng, không cần phải bàn cãi quá nhiều. Các website vẫn sẽ luôn cạnh tranh với nhau trên kết quả tìm kiếm và thực hiện SEO trên các công cụ tìm kiếm để cải thiện kết quả xếp hạng của trang là điều cần thiết. Và Khang tin chắc rằng chúng ta sẽ nhận được những lợi ích xứng đáng với công sức mà mình đã bỏ ra.

>>>>Tham khảo: Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm Bạn Đã Thật Sự Biết

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress