Sự Phát Triển Của Digital Marketing: 7 Mảnh Ghép Thâu Tóm Tương Lai

LƯỢT XEM: 1899
Sự Phát Triển Của Digital Marketing: 7 Mảnh Ghép Thâu Tóm Tương Lai

Digital Marketing sẽ thay đổi mạnh mẽ vào năm 2020 và có lẽ những thay đổi đó không khiến bạn thích chút nào.

Số tiền chi trả cho quảng cáo Google

Chỉ cần nhìn vào biểu đồ trên, bạn có thể thấy doanh thu hàng năm của Google tăng lên không ngừng. Thậm chí nhiều cuộc suy thoái kinh tế xảy ra vừa qua cũng không ngăn cản được việc Google kiếm được nhiều tiền hơn và không năm nào có dấu hiệu tuột dốc.

Một trong những lý do lớn khiến Digital Marketing thay đổi là do áp dụng các công nghệ mới. Website dường như đang bị bão hòa bởi hiện tại có khoảng 1.805.260.010 trang web. Tức là cứ 4 người trên thế giới này thì có 1 trang web. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Khang tìm hiểu về sự phát triển của Digital Marketing trong năm 2020 và những thay đổi của nó.

1 Thay đổi lớn thứ 1: SEO sẽ không giống như trước

<b>Thay đổi lớn thứ 1: SEO sẽ không giống như trước</b>
SEO sẽ không giống như trước

SEO đang dần chuyển hướng sang tìm kiếm bằng giọng nói. Năm 2019, cứ 5 người trưởng thành thì có 2 người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói một lần mỗi ngày. Nhưng vào năm 2020, 50% tất cả các tìm kiếm sẽ được thực hiện thông qua tìm kiếm bằng giọng nói theo ComScore.

Không chỉ có người nói vào micrô trên điện thoại di động hay máy tính xách tay, 30% trình duyệt web sẽ không được sử dụng vì nhiều người sẽ tìm kiếm thông qua các thiết bị như Google Home hoặc Alexa.

Khang biết bạn sẽ không thích điều này bởi vì mỗi lần Khang viết blog về tìm kiếm bằng giọng nói, không ai muốn đọc chúng. Đó là một trong những chủ đề mà SEO mà mọi người hầu như không muốn tồn tại.

Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất: Việc xếp hạng trên trang đầu không còn quan trọng khi nói đến tìm kiếm bằng giọng nói. Google có thể làm tăng hạng trang web của bạn hoặc không.

Thứ hai, chuyển đổi từ tìm kiếm bằng giọng nói sẽ thấp hơn vì mọi người sẽ không truy cập trang web của bạn. Google sẽ chỉ cho họ câu trả lời. Ít nhất là cho đến khi chúng ta có thể tìm ra cách giải quyết từ các marketer.

Nhưng thay vì xem tìm kiếm bằng giọng nói là một điều xấu, bạn nên nhớ lại việc không ai quan tâm những bài viết về nó. Có thể là hầu hết các SEO đã bỏ qua nó như một chuyện tất yếu. Đây là cơ hội để bạn vượt lên trước đối thủ cạnh tranh và nuốt chửng lưu lượng truy cập đó trước khi thị trường chuyển sang sử dụng giọng nói.

2 Thay đổi lớn thứ 2: Dự kiến ​​cập nhật thuật toán sẽ phức tạp hơn

<b>Thay đổi lớn thứ 2: Dự kiến ​​cập nhật thuật toán sẽ phức tạp hơn</b>
Dự kiến ​​cập nhật thuật toán sẽ phức tạp hơn

Đã từng có 12 bản cập nhật Google vào năm 2018, mặc dù nghe có vẻ nhiều nhưng không phải vậy. Trong năm 2017 đã có 13 bản cập nhật và năm 2016 có 11. Nói cách khác, Google đã đạt trung bình 12 bản cập nhật mỗi năm nếu bạn kết hợp các bản cập nhật đã được xác nhận với các bản cập nhật chưa được xác nhận.

Nhưng hãy nhìn vào những cập nhật cũ hơn. Vào ngày 17 tháng 7 năm 2015, Google đã phát hành Panda 4.2. Khang biết bạn rất ghét thuật toán Panda này nhưng nó không quá tệ. Tất cả những Google đã làm trong bản cập nhật này là loại bỏ các trang web spam với nội dung chất lượng thấp. Họ không muốn xếp hạng các trang web có hàng ngàn bài viết blog tầm 300 từ với nội dung trùng lặp.

Tại sao bạn lại đổ lỗi cho Google cho điều đó?

Và những thay đổi mà Google đã thực hiện vào ngày 27 tháng 9 năm 2016, bản cập nhật Penguin 4.0 thì sao? Nếu bạn xây dựng các liên kết spam, họ sẽ không còn phạt bạn nữa, trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ phá giá các liên kết đó.

Nếu bạn đã làm điều gì đó mờ ám như mua một tấn backlink và bị bắt, những liên kết đó sẽ bị giảm giá trị thay vì khiến toàn bộ trang web của bạn bị phạt. Bây giờ khi nhìn vào các bản cập nhật thuật toán mới nhất, chúng sẽ ngày càng phức tạp và khó đánh bại hơn vì công nghệ đang phát triển quá nhanh.

Google không còn phải nhìn vào các số liệu như nội dung và số lượng backlink để tìm hiểu xem một trang web có xếp hạng tốt hay không. Họ có thể xem số liệu người dùng, chẳng hạn như:

  • Có phải người dùng dành nhiều thời gian trên trang web của bạn hơn các trang web được xếp hạng khác?
  • Có phải mọi người đang rời khỏi trang web của bạn và quay trở lại trang danh sách Google?
  • Là truy vấn thương hiệu của bạn tăng theo thời gian? Hay mọi người không xem bạn là một thương hiệu?
  • Có phải mọi người thấy trang web của bạn hấp dẫn hơn, tỷ lệ nhấp của bạn có cao hơn không?

Nếu muốn đánh bại Google, bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình. Không phải là hiểu về Google mà hãy thấu hiểu người dùng.

Google có một mục tiêu đó là xếp hạng các trang web mà người dùng yêu thích nhất ở đầu trang. Điều đó khiến mọi người quay lại, tiếp tục sử dụng Google và tăng doanh thu chung cho họ.

Nếu bạn có thể đặt mình vào vị trí của người dùng, bạn sẽ biết mình phải làm gì. Bước đầu tiên để thực hiện, bạn phải hiểu rằng khi ai đó thực hiện tìm kiếm cho bất kỳ từ khóa nào, đó không chỉ hành động tìm kiếm mà họ đang tìm giải pháp cho vấn đề của mình.

Bằng cách hiểu ý định tìm kiếm của họ, bạn sẽ có khả năng giải quyết vấn đề của họ. Bạn nên sử dụng các các công cụ tìm ra các từ khóa đuôi dài (vì nó thường chứa đủ vấn đề mọi người đang cố gắng giải quyết).

Khi làm được điều đó, bạn sẽ tạo ra những trải nghiệm tốt nhất, sản phẩm tốt nhất hoặc dịch vụ mà mọi người cho là xứng đáng. Đây sẽ là cách bạn nên làm cho trang web của mình nếu muốn được liên tục xếp hạng tốt trong thời gian dài ngay cả khi Google cập nhật những thuật toán phức tạp hơn.

3 Thay đổi lớn thứ 3: Bạn không thể xây dựng công ty chỉ từ 1 kênh

<b>Thay đổi lớn thứ 3: Bạn không thể xây dựng công ty chỉ từ 1 kênh</b>
Bạn không thể xây dựng công ty chỉ từ 1 kênh

Bạn đã nghe qua Dropbox? Đây là một phần mềm của công ty trị giá hàng tỷ đô la và bạn có thể đã cài đặt nó trên máy tính của mình. Khi mới ra mắt, họ đã cố gắng thu hút người dùng thông qua Google AdWords. Bạn có biết họ đã mất bao nhiêu tiền chạy quảng cáo để có được một khách hàng không? Nó dao động trong khoảng từ 4.600.000 VNĐ đến 6.900.000 VNĐ.

Bạn có biết Dropbox có giá bao nhiêu không? Nó có giá 1.380.000 VNĐ/ một năm. Tại sao bạn lại chi 4.600.000 VNĐ để có được một người dùng chỉ trả 1.380.000 VNĐ/ một năm?

Ngay cả khi ai đó trả cho bạn 1.380.000 VNĐ/ một năm, đó không phải là tất cả lợi nhuận. Do đó, Dropbox đã phải phát triển bằng cách sử dụng hack tăng trưởng.

Dropbox cung cấp cho bạn nhiều không gian trống hơn khi bạn mời nhiều người dùng hơn. Đó là một ví dụ tuyệt vời về hack tăng trưởng. Đó cũng là cách họ phát triển thành một công ty trị giá hàng tỷ đô la.

Ngày nay, nếu bạn tạo ra một luồng tương tự trong công ty của mình, nó sẽ không hoạt động tốt. Bạn không còn có thể xây dựng một công ty bằng cách sử dụng một kênh như cách Dropbox phát triển.

Và bạn có nhớ Facebook đã phát triển như thế nào không?

Khi bạn đăng ký, họ sẽ nhấn vào danh sách địa chỉ email của bạn và gửi email đến từng liên hệ mà bạn mời họ sử dụng Facebook, ngay cả khi bạn không muốn Facebook làm như thế. Đó là một kênh giúp Facebook phát triển thành công ty trị giá hàng trăm tỷ đô la ngày nay.

Nếu bạn nhận được email nói rằng bạn của bạn đang mời bạn tham gia một trang web hoặc mạng xã hội mới thì chắc chắn bạn sẽ bỏ qua nó. Bạn không còn có thể xây dựng một doanh nghiệp lớn khi chỉ tận dụng một kênh tiếp thị.

Các kênh tiếp thị phổ biến có lợi nhuận sẽ bão hòa nhanh chóng và bạn sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Do đó, bạn phải tận dụng tất cả các kênh. Từ Content Marketing và quảng cáo trả tiền đến Social Media MArketing và SEO đến Email Marketing, bạn phải tận dụng tất cả các kênh ngoài kia.

Đó là lựa chọn duy nhất của bạn để trở nên vững mạnh trong thời gian dài. Một kênh sẽ không đủ khả năng vực dậy cho doanh nghiệp của bạn nhưng nếu kết hợp tất cả, bạn sẽ có cơ hội phát triển doanh nghiệp nhanh chóng.

Nếu có điều gì đó xảy ra với một kênh như thay đổi thuật toán, ít nhất doanh nghiệp của bạn sẽ không đi xuống quá nhiều vì bạn đa dạng hóa. Cho dù bạn yêu thích một hình thức tiếp thị đến mức nào, đừng bao giờ phụ thuộc vào nó. Bạn nên áp dụng và tiếp cận theo hình thức Omnichannel.

4 Thay đổi lớn thứ 4: Blog sẽ không còn hoạt động tốt

<b>Thay đổi lớn thứ 4: Blog sẽ không còn hoạt động tốt</b>
Blog sẽ không còn hoạt động tốt

Khang đã đề cập điều này ở phần mở đầu bài viết. Hiện tại, có quá nhiều trang web và hầu hết 1,8 tỷ trang web đó không được cập nhật và rất nhiều trang không hoạt động. Trong số 1,8 tỷ trang web này, khoảng 1 tỷ trong số đó là blog và cứ 7 người ngoài kia thì tồn tại 1 blog.

Khi Khang mới bắt đầu viết blog, không có quá nhiều người tạo trang web hoặc sản xuất nội dung cũng sử dụng Google. Tuy nhiên, anh chàng Google cực kỳ yêu thích cô nàng nội dung. Mọi người đều nói rằng “Content is king” bởi vì nếu bạn tạo ra các bài viết chất lượng cao, Google sẽ xếp hạng chúng do một thực tế đơn giản, họ thiếu nội dung trong chỉ mục của họ.

Nhưng thời gian trôi qua, Google không còn thiếu nội dung và họ có quá nhiều nội dung để lựa chọn. Vì lý do đó, họ kén cá chọn canh hơn khi muốn xếp hạng trang web của bạn hay của đối thủ. Đây không chỉ là về các liên kết ngược hoặc tối ưu hóa mã trên trang mà còn là cung cấp những gì tốt nhất cho người dùng cuối.

Google thường xếp hạng những nội dung mới. Nếu bạn muốn đi theo con đường viết hàng tá bài viết mỗi chiều và cố gắng xếp hạng cho những bài viết đó thì tin vui là vẫn có thể nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và sẽ khó hơn khi có nhiều cạnh tranh hơn.

Hơn nữa, Content Marketing đang thay đổi vào năm 2020 và Khang đã thấy một chút thay đổi này trong năm 2019, là bạn cần cập nhật nội dung của mình. Chiến lược của bạn không còn là viết nhiều nội dung nữa. Bạn sẽ phải lên kế hoạch cập nhật nội dung của bạn một cách thường xuyên.

Ví dụ: Khang có riêng một đội content làm việc toàn thời gian cập nhật các bài đăng cũ trên blog. Bởi vì với công việc bộn bề bây giờ, Khang chỉ có một ít thời gian để viết nội dung đăng trên blog mỗi tuần. Không có cách nào nhanh hơn để cập nhật 1000 bài đăng trên blog hiện tại của Khang.

Bạn sẽ phải làm như vậy nếu muốn duy trì lưu lượng tìm kiếm của mình. Nếu bạn đang sở hữu một trang blog, hãy dành một nửa thời gian để cập nhật nội dung cũ của mình. Nếu bạn đang xây dựng blog cho riêng mình, bạn thực sự không cần phải dành hơn 5% thời gian để cập nhật nội dung cũ.

5 Thay đổi lớn thứ 5: Tập trung vào các công cụ tìm kiếm mới và các loại nội dung mới

<b>Thay đổi lớn thứ 5: Tập trung vào các công cụ tìm kiếm mới và các loại nội dung mới</b>
Tập trung vào các công cụ tìm kiếm mới và các loại nội dung mới

Bạn có đồng ý với Khang rằng nội dung dựa trên văn bản đã dần bão hòa không. Bạn sẽ nghĩa gì nếu Khang nói có một hình thức SEO khác mà bạn có thể thấy kết quả rất nhanh?

Nhanh đến mức trong vòng 30 ngày (hoặc thậm chí vài ngày) bạn có thể xếp hạng ở đầu. Những thứ hạng này sẽ giúp bạn có được lưu lượng truy cập.

Bật mí nha, đó chính là kênh YouTube!

Khang tạo ra hàng nghìn lượt xem mỗi tháng từ tìm kiếm YouTube. Những người đó xem nội dung của Khang trung bình 559.237 phút mỗi tháng. Khang đã tạo ra hơn 210 video chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn.

YouTube không cạnh tranh như Google. Nó cũng không tối ưu hóa cho cửa hàng iTunes nếu bạn có một podcast. Đừng chỉ tập trung nỗ lực của bạn vào Google. Bạn nên tập trung nỗ lực của bạn vào các dạng nội dung ít bão hòa như video và âm thanh trong khi tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm ít phổ biến hơn như YouTube và iTunes. Thêm vào đó, các kênh mới này có một lượng khán giả rất đông. ?

Nếu bạn không có ngân sách tiếp thị lớn, đừng lo lắng. Những kênh này không đắt tiền hay cạnh tranh. Bạn cũng không cần một studio để quay phim hoặc ghi hình. Bạn có thể lấy iPhone ra và bắt đầu ghi âm. Dù bạn có tin hay không, rất nhiều người thích nội dung chất lượng phòng thu hơn vì nó chân thực hơn.

6 Thay đổi lớn thứ 6: Ngân sách sẽ bắt đầu chuyển sang tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

<b>Thay đổi lớn thứ 6: Ngân sách sẽ bắt đầu chuyển sang tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi</b>
Ngân sách sẽ bắt đầu chuyển sang tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

Khi bắt đầu bài viết này, Khang đã chia nhỏ doanh thu hàng năm của Google. Như bạn có thể thấy nó đã liên tục tăng ngay cả trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Tương tự với Quảng cáo Facebook, Khang biết có hàng trăm chi nhánh đã từng kiếm được thu nhập hơn cả tỷ mỗi năm vì Quảng cáo trên Facebook rất hợp lý. Nhưng vào tháng 6/ tháng 7 năm 2017, quảng cáo trên Facebook tăng mạnh. Theo thời gian, xu hướng đó tiếp tục sang các quốc gia khác, điều đó khiến chi phí Quảng cáo trên Facebook tăng không ngừng.

Chỉ cần nhìn vào biểu đồ dưới đây bạn có thể thấy, các công ty dành phần lớn ngân sách của họ cho Quảng cáo Google AdWords và Facebook.

Marketing các kênh

Bây giờ hãy xem kênh nào tạo ra ROI cao nhất. Bạn có đoán được nó là gì không?

Lợi nhuận thu về từ các kênh

Đó chính là SEO. Mặc dù biểu đồ cho thấy SEO tạo ra ROI lớn nhất, nhưng trên thực tế, nó là người đứng thứ 2.

Bạn sẽ khó thấy được điều đó khi nó được nhóm với các kênh tiếp thị khác để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Kênh đó đã tạo ra ROI lớn nhất cho đến nay. Nó đánh bại SEO bằng những bước nhảy vọt.

Ngày nay, không nhiều công ty chịu chi tiền cho việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Nếu họ làm thì đó chỉ là một phần rất nhỏ trong ngân sách của họ. Năm 2020, bạn nên bắt đầu chạy thử nghiệm A/ B. Cho dù bạn sử dụng Crazy Egg hay bất kỳ giải pháp nào khác thì cũng đừng quên đưa nó vào kho vũ khí marketing của mình.

7 Thay đổi lớn thứ 7: Các nhà tiếp thị cần xây dựng kênh chuyển đổi

<b>Thay đổi lớn thứ 7: Các nhà tiếp thị cần xây dựng kênh chuyển đổi</b>
Các nhà tiếp thị cần xây dựng kênh chuyển đổi

Bạn có thể đã nghe nói về các kênh tiếp thị hoặc kênh bán hàng, nhưng Khang cá là bạn không sử dụng chúng. Quảng cáo ngày càng đắt đỏ, bạn sẽ thấy những việc như chạy thử nghiệm A/ B (như tôi đã đề cập ở trên) sẽ giúp bạn rất nhiều. Vì đối thủ của bạn có lẽ cũng bắt đầu chạy thử nghiệm A/ B nên cho dù giá quảng cáo tăng cũng không có gì khó hiểu.

Vậy bạn nên làm gì? Bạn dự định sẽ tăng và giảm khách truy cập của mình? Cách tốt nhất để tạo doanh thu không phải là để có được nhiều khách hàng hơn, đó là kiếm được nhiều tiền hơn từ các khách hàng hiện tại của bạn.

Chắc chắn, khách hàng của bạn chỉ chi tiêu với số tiền rất ít. Nhưng nếu tăng ưu đãi và giảm giá, bạn sẽ thấy doanh thu tăng từ 10% đến 30% và một số trường hợp sẽ tăng gấp đôi doanh thu của bạn.

Các điểm chính với upselling và down selling như sau:

  1. Cung cấp ít nhất 2 hoặc 3 upells (hoặc downsells).
  2. Nếu mọi người không nhận ưu đãi, hãy xem xét cung cấp lại ưu đãi tương tự với các khoản trả góp hàng tháng.
  3. Cung cấp tốt nhất là về tốc độ và tự động hóa. Nói cách khác, nếu bạn có thể giúp mọi người có được kết quả nhanh hơn hoặc theo cách tự động, họ có nhiều khả năng thích nó hơn. Mọi người luôn có xu hướng lười biếng và thiếu kiên nhẫn, do đó tốc độ và tự động hóa luôn giành chiến thắng khi tăng giá.

Tại thời điểm này có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào để thực hiện tất cả những điều này phải không?

Bạn phải xây dựng một kênh tiếp thị. Tin vui là không cần phải thuê một nhà phát triển, bạn có thể sử dụng các giải pháp như Click FunnelSamcart. Chúng rất dễ sử dụng và bạn có thể bắt đầu sau vài phút.

Phần kết luận

Hy vọng năm 2020 sẽ là một năm kiến tạo thành công rực rỡ của bạn. Đừng lặp lại những việc đã làm vào năm 2020. Công nghệ dần tinh vi hơn và với những thứ như học máy và trí tuệ nhân tạo đang phát triển không ngừng, chúng ta cũng nên bứt phá.

Nếu bạn lấy các khái niệm ở trên và bắt đầu làm việc với chúng ngay bây giờ, bạn sẽ có một năm hoàn hảo với ít lần thăng trầm hơn. Vậy bạn nghĩ điều gì sẽ thay đổi vào năm 2020? Hãy chia sẻ điều đó với Khang nhé. Seo cộng hưởng chúc bạn sớm thành công!

>>> Tham Khảo: Nắm Trọn Kiến Thức Về Digital Marketing Để Thực Chiến Thành Công
>>> Tham Khảo: KHÓA HỌC DIGITAL MARKETING FULLSTACK

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress