Phân Biệt Mã Chuyển Hướng 301 Và 302 Chỉ Trong Một Nốt Nhạc

LƯỢT XEM: 5385
redirect-301-302

Redirect là sự điều hướng một trang web, đây là một thông báo yêu cầu trình duyệt điều hướng sang một địa chỉ khác được khai báo trước. Vì vậy bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa chuyển hướng 301 và 302 để có mã chuyển hướng phù hợp với trang website của bạn.

1 Redirect là gì?

<strong>Redirect là gì?</strong>
redirect-301-202

Chuyển hướng 301 và 302 là hai mã điều hướng website rất phổ biến nhưng người dùng thường không nhìn thấy, chúng là mã giúp quản trị viên khắc phục sự cố và là mã mà máy chủ sử dụng khi trao đổi với nhau.

Thực tế có rất nhiều mã điều hướng:

+ Ở phạm vi từ 100 là những mã đơn giản

+ Phạm vi trên 404 sẽ không tìm thấy trang

+ Phạm vi trên 504 thì máy chủ hết thời gian chờ

2 Các loại chuyển hướng máy chủ

<strong>Các loại chuyển hướng máy chủ</strong>
redirect-301-302

Mã chuyển hướng 301 và 302 là cả hai mã HTTP chuyển hướng nhưng chúng không phải là mã duy nhất. Thực tế, có một số loại chuyển hướng khác nhau nhưng chúng ta thường hay sử dụng là mã chuyển hướng 301 và 302.

Mã chuyển hướng 300

Mã trạng thái này cho biết trình duyệt có nhiều tùy chọn có thể có cho cho kết quả mà bạn muốn truy cập. Đó giống như một trang Wikipedia định hướng, khá hiếm và không có giá trị cho SEO của bạn.

Mã chuyển hướng 301 

Mã chuyển hướng 301 (mã chuyển hướng vĩnh viễn): Đây là cách mà bạn chuyển hướng website (redirect) vĩnh viễn, bạn có thể dùng cách này trong việc đổi tên miền. Cách chuyển hướng này không ảnh hưởng đến lượng truy cập trên site của bạn và đây là sự thay thế hoàn toàn về URL Website và nó rất có lợi cho SEO.

Mã chuyển hướng 302

Mã chuyển hướng 302 (mã chuyển hướng tạm thời): Đây là mã chuyển hướng tạm thời được di chuyển. Cách này vẫn điều hướng bạn đến địa chỉ khác tuy nhiên vẫn ghi nhớ là URL cũ của bạn (chỉ dùng tạm thời). Với mã chuyển hướng 302 bạn có thể áp dụng cho việc chuyển hướng khi nâng cấp website.

Mã chuyển hướng 303

Mã chuyển hướng 303 (xem khác): Đây là chức năng dự định của 302 gốc khi bạn thực hiện điều hướng và nhận được một URL khác không thỏa mãn yêu cầu. Bạn có thể bỏ qua điều này và nó hoàn toàn không thích hợp cho việc SEO của bạn.

Mã chuyển hướng 304

Mã chuyển hướng 304 (không được sửa đổi): Đây là một mã được sử dụng trong bộ nhớ đệm dữ liệu. Nếu máy chủ đã tìm nạp dữ liệu của một trang trong quá khứ và một khách hàng yêu cầu trang đó, máy chủ sẽ kiểm tra xem trang có thay đổi không. Nếu trang phản hồi bằng 304, nó cho biết rằng máy chủ đã có phiên bản cập nhật của trang. Sau đó, máy chủ có thể cung cấp những gì nó đã có mà không phải chạy lại mã, tìm nạp lại nội dung hoặc tạo lại trang.

Mã chuyển hướng 305

Mã chuyển hướng 305 (sử dụng Proxy): Mã này là một phép máy chủ sử dụng để báo cho một khách hàng rằng nó chỉ có thể truy cập vào máy chủ thông qua một proxy được chỉ định.

Mã chuyển hướng 306

Mã 306 cũng tương tự, nó quy định rằng một khách hàng nên sử dụng một proxy cụ thể và không còn được sử dụng.

Mã chuyển hướng 307

Mã chuyển hướng 307 (chuyển hướng tạm thời): Đây là chuyển hướng gần giống với 302 bởi mã chuyển hướng này không cho phép lưu lại những URL cũ khi đã chuyển hướng và nó sẽ gây bất tiện cho việc SEO.

Mã chuyển hướng 308

Mã chuyển hướng 308 (chuyển hướng vĩnh viễn): Điều này có nghĩa, nó là một phiên bản hiện đại, mượt mà hơn của chuyển hướng 301. Khi trình duyệt yêu cầu máy chủ cho URL 1, máy chủ cho biết “thực sự, đó là URL 2 ngay bây giờ”. Sau đó, lưu lượng truy cập sẽ tiếp tục đến URL 2, mà không thay đổi phương thức HTTP. Điều này cho phép truyền dữ liệu thông qua gửi biểu mẫu để tiếp tục mà không có vấn đề.

Trong những mã trên, thực sự chỉ có bốn mã chuyển hướng mà bạn nên quan tâm đó là chuyển hướng 301, 302, 307 và 308.

3 Bạn nên sử dụng loại nào?

Như đã đề cập ở trên, chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn và 302 là chuyển hướng tạm thời. Bạn nên sử dụng cái nào và khi nào cho phù hợp?

Chuyển hướng 302 được coi là thay đổi tạm thời và không được lưu trong bộ nhớ cache hoặc được lưu. Về cơ bản chuyển hướng 302 không được coi là quan trọng đối với công cụ tìm kiếm. Nó chỉ được sử dụng khi đang thu thập thông tin trang web và họ sẽ coi liên kết ban đầu là liên kết thực.

302 chuyển hướng có thể có giá trị trong một số trường hợp. Chúng có thể được sử dụng để thử nghiệm phân tách. Đối với một số dạng theo dõi người dùng và cho các chuyển hướng có nghĩa là tạm thời.

302 chuyển hướng không chuyển PageRank hoặc liên kết từ URL cũ sang URL mới. Nếu bạn đang thay đổi URL từ trang này sang trang khác sẽ để lại tất cả giá trị trang web của bạn phía sau trên URL cũ.

Chuyển hướng 301 là vĩnh viễn và vô cùng hữu ích khi bạn di chuyển từ một URL này sang URL khác. Nếu hợp nhất hai trang web thì nên sử dụng chuyển hướng 301. Chuyển hướng 301 nhằm mục đích thông báo cho các trình duyệt và công cụ tìm kiếm di chuyển từ URL này sang URL khác.

Nếu bạn muốn thay đổi URL vĩnh viễn thì nên sử dụng chuyển hướng 301 hoặc nếu bạn muốn chuyển PageRank sang URL mới của mình. Ngược lại, nếu bạn thay đổi URL tạm thời thì nên sử dụng chuyển hướng 302.

4 Thời gian chuyển hướng kéo dài bao lâu?

Chuyển hướng 301 có nghĩa là vĩnh viễn nhưng vĩnh viễn như thế nào? Bạn nên duy trì chuyển hướng trong bao lâu? Đó là câu hỏi đặt ra cần được giải đáp.

Đại diện của Google John Mueller đã giải quyết tình huống này và cho ta thấy rằng chuyển hướng 301 phải được thực hiện trong thời gian dài. “… đó có thể là một cái gì đó có thể là một năm, hoặc lý tưởng thậm chí lâu hơn một năm để chúng tôi thực sự có thể chắc chắn rằng mọi thứ chỉ vào các URL cũ chỉ vào các URL mới.”

Việc duy trì một chuyển hướng trong thời gian dài là điều quan trọng đối với Google để đảm bảo họ đã lập chỉ mục đúng và chuyển hướng mọi thứ về trang cũ sang trang mới. Điều này cũng quan trọng đối với những người dùng đã đánh dấu trang cũ để thay đổi dấu trang của họ. Thời điểm bạn xóa chuyển hướng và ai đó cố truy cập trang cũ, họ sẽ được chào đón bằng chuyển hướng 404.

Lý do duy nhất Google không chấp nhận chuyển hướng là vĩnh viễn là vì họ nhận ra tên miền hết hạn hoặc có sự thay đổi.

Đối với chuyển hướng “nhỏ” như thay đổi tên miền phụ hoặc thư mục con của URL nhưng vẫn giữ tên miền chính, bạn có thể giữ cho chuyển hướng được đặt vô hạn định mà không gặp vấn đề gì.

Đối với các chuyển hướng lớn hơn như thay đổi hoàn toàn tên miền của bạn, Google khuyên bạn nên duy trì chuyển hướng trong ít nhất một năm. Sau một năm, hãy bắt đầu xem nhật ký máy chủ của bạn. Nếu mọi người vẫn đang được chuyển hướng từ URL cũ sang URL mới thì hãy tìm hiểu xem họ đến từ đâu, nó có thể là liên kết hoạt động cũ hoặc có thể là người dùng có dấu trang,… Tìm ra nguồn và thực hiện các bước để thay đổi nguồn thành URL chính xác trước khi bạn xóa và bỏ chuyển hướng.

Kết:

Hy vọng bài viết trên của Seo cộng hưởng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những mã chuyển hướng phổ biến hiện nay. Đặc biệt có thể giúp bạn thấy được sự khác biệt giữa mã chuyển hướng 301 và 302. 

>>>Tham khảo: Redirect 301 Là Gì? Lợi Ích Của Chuyển Hướng 301 Trong SEO

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress