Câu Hỏi Trăn Trở: Social Media Manager Cần Có Kỹ Năng Gì?

LƯỢT XEM: 4267
Social Media Manager Cần Có Kỹ Năng Gì?

Social Media Manager – Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội có thể là marketer, nhà phân tích chiến lược, copywriter, thiết kế,… Họ là những người yêu thích thử thách và cũng chính điều đó là một trong những lý do thu hút họ làm việc trên mạng xã hội.

Để đảm nhận được các kênh Social Media, người quản lý đòi hỏi phải có một số kỹ năng cần thiết bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Cả hai loại kỹ năng này đều cần đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực không ngừng để phát triển. Các kỹ năng cứng như phân tích dữ liệu và viết lách có thể tự nghiên cứu và được đào tạo dễ dàng hơn, trong khi các kỹ năng mềm như kỹ năng tổ chức và tạo kết nối thì khó học hơn nhưng chúng cũng quan trọng không kém.

Việc học không bao giờ là kết thúc. Bạn phải liên tục mày mò và phát triển tất cả 9 kỹ năng về Social Media dưới đây để tiếp tục con đường thăng tiến trong sự nghiệp. Càng trau dồi các kỹ năng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tác động của nó đến tình hình kinh doanh hiện tại và nâng cao khả năng khiến bạn trở thành một chuyên gia.

1 Kỹ năng giao tiếp

<b>Kỹ năng giao tiếp</b>
Kỹ năng giao tiếp

Social Media là một nền tảng truyền thông, vì vậy là một chuyên gia truyền thông xã hội, bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt và phù hợp với bất kỳ nền tảng, phương tiện, số lượng nhân vật hoặc khán giả.

Giao tiếp trên mạng xã hội 

Đây là tiếng nói thương hiệu của bạn đối với khách hàng trên mạng xã hội. Không chỉ có thể giao tiếp bằng văn bản, bạn cũng có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc, video, GIF, hình ảnh, nhãn dán và nhiều thứ khác theo ý của bạn để gửi thông điệp của mình chính xác, rõ ràng và hấp dẫn.

Giao tiếp với sếp & nhóm của bạn

Trong nội bộ, bạn cần có khả năng giao tiếp với sếp, đồng nghiệp và cộng tác viên giữa các đội hiệu quả. Quan trọng là bạn phải có kỹ năng nói chuyện với bên nội bộ liên quan về chiến lược truyền thông xã hội, kế hoạch phân phối nội dung và phân bổ công việc. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, kỹ năng giao tiếp thành thạo là chìa khóa thành công để đào tạo nội bộ. Mặc dù nhóm Social Media của bạn đang dẫn đầu các nỗ lực tiếp thị truyền thông nhưng cũng nên đào tạo mọi người từ các bộ phận như hỗ trợ khách hàng, bán hàng,…

Tài nguyên để xây dựng kỹ năng giao tiếp 

TED Talks on communication: Thường xuyên lắng nghe một số diễn giả truyền cảm hứng trên thế giới sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói chuyện và giao tiếp trong các cuộc hội thoại online – offline.

2 Kỹ năng viết

<b>Kỹ năng viết</b>
Kỹ năng viết

Có nhiều kỹ năng để truyền tải thông điệp trên mạng xã hội tuy nhiên cốt lõi của giao tiếp luôn là sử dụng văn bản.

Các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội giỏi luôn là các copywriter xuất sắc – những người không chỉ thể hiện mà còn nâng cao tiếng nói thương hiệu trên mạng xã hội . Ngoài những quảng cáo thu hút, bạn nên biết cách viết nội dung súc tích, khơi gợi được cảm xúc từ khán giả của mình. 

Những người viết chuyên nghiệp luôn biết cách điều chỉnh bài viết của họ cho các đối tượng và nền tảng khác nhau. Mặc dù viết là một kỹ năng truyền thông xã hội quan trọng để tạo nội dung và cuộc trò chuyện hấp dẫn, nhưng nó cũng quan trọng đối với sự nghiệp của bạn. Khả năng nói rõ bản thân trong các email, chiến lược và bản trình bày rõ ràng sẽ giúp ý tưởng của bạn tạo ấn tượng.

Tài nguyên để cải thiện kỹ năng viết

 • Hemingway Editor: Trang web và ứng dụng này có thể giúp bài viết của bạn ngắn gọn và dễ đọc hơn. Nó cũng được sử dụng để tạo các bài đăng truyền thông xã hội.
 • Grammar Girl: Website này giúp bạn kiểm tra ngữ pháp tốt nhất.
 • Merriam-Webster’s Twitter feed: Trang web này giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, tìm hiểu sự khác biệt giữa các thuật ngữ tương tự, các từ bị lạm dụng,…

3 Kỹ năng sáng tạo:

<b>Kỹ năng sáng tạo:</b>
Kỹ năng sáng tạo

Khác biệt hóa là một trong những thách thức lớn nhất đối với các thương hiệu trong không gian truyền thông xã hội bão hòa. Mọi người quản lý phương tiện truyền thông xã hội đều muốn tạo ra nội dung thú vị, có giá trị và đáng giá nhưng cần có sự sáng tạo để đưa ra những ý tưởng nổi bật .

Khi nói đến các kỹ năng truyền thông xã hội, sự sáng tạo đặc biệt cần thiết. Sáng tạo giúp các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội:

 • Phát triển các chiến dịch mới
 • Tạo nội dung đa phương tiện, hấp dẫn
 • Xem xét mọi chi tiết thẩm mỹ của một bài đăng xã hội, từ hình ảnh, liên kết đến định dạng của bản sao
 • Mang lại những ý tưởng hay nhất cho đồng đội của họ
 • Mở rộng tính cách thương hiệu

Đồng hạng với sự sáng tạo là khiếu hài hước và khả năng ứng biến trong bất kỳ tình huống nào. 

Tài nguyên để cải thiện kỹ năng sáng tạo 

 • Creative Mornings events: Tham gia các sự kiện địa phương hoặc cộng đồng trực tuyến để kết nối với các nhà lãnh đạo, người quản lý khác trong lĩnh vực marketing, thiết kế và xã hội để học hỏi vô số kinh nghiệm từ họ.
 • Các lớp học cải thiện kỹ năng sáng tạo: Tham gia các lớp học ngẫu hứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề theo một cách khác và giúp bạn tự tin hơn trong việc quản lý các phản hồi của khách hàng nhanh chóng.
 • Các lớp học trực tuyến: LinkedIn LearningSkillshare cung cấp các lớp học online từ viết cho đến chụp ảnh di động. Canva có các lớp thiết kế cơ bản cho những người không phải là nhà thiết kế mà bạn có thể tham gia trực tuyến để cải thiện các kỹ năng thiết kế đồ họa của mình.

4 Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian

<b>Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian</b>
Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian

Bạn không thể quản lý chiến lược truyền thông xã hội khi không biết quản lý thời gian của mình tốt nhất. Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian là hai kỹ năng truyền thông xã hội cần thiết.

Là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, bạn phải lãnh đạo và thực hiện các kế hoạch này từ đầu đến cuối. Sử dụng lịch truyền thông xã hội là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo nội dung của bạn được sắp xếp và lên kế hoạch trước.

Tài nguyên cải thiện kỹ năng:

 • Pomodoro Technique: Đặt ra các giới hạn về thời gian khi thực hiện một nhiệm vụ sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.
 • Prioritizing by value: Có rất nhiều thứ luôn khiến bạn cảm thấy cấp bách nhưng phải bắt đầu với những gì giá trị nhất. 

5 Kỹ năng về Marketing truyền thống và hiện đại

<b>Kỹ năng về Marketing truyền thống và hiện đại</b>
Kỹ năng về Marketing truyền thống và hiện đại

47% các nhà tiếp thị nói rằng để phát triển các chiến lược quảng cáo hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh tổng thể luôn là thách thức đối với họ. Khả năng kết nối chiến lược xã hội với các mục tiêu tiếp thị và kinh doanh lớn hơn sẽ đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Bạn cần có hiểu biết về các phương pháp tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số khác: email, sự kiện, tạo khách hàng tiềm năng, PR và hơn thế nữa. Kiến thức này sẽ giúp bạn định vị thương hiệu, về cách thương hiệu của bạn kết nối với khách hàng, thúc đẩy doanh số và cuối cùng tạo ra doanh thu.

Tài nguyên để tăng kỹ năng tiếp thị

 • Marketing influencers: Các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và tiếng nói trong lĩnh vực luôn được nhiều chuyên gia tiếp thị lựa chọn cho chiến lược quảng cáo của mình.
 • Sách giáo khoa và khóa học tiếp thị: Bạn có thể tham khảo các sách giáo khoa và các nghiên cứu về marketing hay xác khóa học về tiếp thị và chiến lược.
 • Sách của Malcolm Gladwell: Đọc “The Tipping Point” hoặc “Outliers” để củng cố sự hiểu biết của bạn về hành vi và tiếp thị của con người.

6 Kỹ năng chăm sóc khách hàng

<b>Kỹ năng chăm sóc khách hàng</b>
Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một kỹ năng của Social Media kết hợp dịch vụ khách hàng. Phát triển chiến lược chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội là một phần không thể thiếu khi trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

45% người tiêu dùng hiện nay tiếp cận với công ty trên mạng xã hội. Bạn không chỉ phải lắng nghe, hiểu những mối quan tâm và nhu cầu hiện tại của họ mà bạn còn phải chủ động về những gì khách hàng trong tương lai có thể nói về bạn. Điều quan trọng không kém là bạn cần xác định được lý do tại sao khách hàng không hài lòng để tìm cách cải thiện nó trong tương lai.

Là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ tạo ra một tác động tích cực trong trái tim và tâm trí của khách hàng. Bạn nên cá nhân hóa các tương tác của bạn bằng cách tham khảo lịch sử hội thoại.

Tài nguyên để cải thiện kỹ năng chăm sóc khách hàng 

Podcasts: Kỹ năng chăm sóc khách hàng bắt đầu từ sự hiểu biết về khách hàng. Một số podcast về chủ đề này bao gồm Hidden Brain, Invisibilia và What It Means nhưng bạn có thể xem danh sách đầy đủ các podcast được mọi người yêu thích ở đây.

7 Kỹ năng tạo kết nối

<b>Kỹ năng tạo kết nối</b>
Kỹ năng tạo kết nối

Thiết lập và xây dựng các mối quan hệ vẫn là một khía cạnh cốt lõi của bất kỳ phương pháp tiếp cận truyền thông xã hội nào.

64% người tiêu dùng muốn các thương hiệu kết nối với họ trên mạng xã hội. Khi cảm thấy được kết nối với một thương hiệu, 57% mọi người sẽ tăng chi tiêu của mình với thương hiệu đó và 76% sẽ chọn thương hiệu đó thay vì đối thủ cạnh tranh. Luôn có những kết nối mới được thực hiện trên mạng xã hội, bạn cần chủ động và sáng tạo khi nói đến việc xây dựng chúng.

Những thách thức hàng đầu đó là xác định và hiểu đối tượng mục tiêu của mình là ai. Là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, những hiểu biết về đối tượng – những người theo dõi thương hiệu sẽ giúp bạn hiểu được những gì khán giả đang muốn và cần.

Tài nguyên để hiểu và kết nối với khán giả 

8 Khả năng ứng biến linh hoạt

<b>Khả năng ứng biến linh hoạt</b>
Khả năng ứng biến linh hoạt

Xã hội luôn thay đổi từng phút từng giây và ngay cả những kế hoạch được đặt ra tốt nhất cũng có thể nhanh chóng bị lạc hướng.

Khả năng phản ứng nhanh nhạy là một kỹ năng không thể thiếu. Trong cuộc sống hàng ngày, nhanh nhẹn và linh hoạt luôn giúp bạn có được những kết quả tốt nhất thế nên trong các chiến lược dài hạn cũng cần điều đó. 

Các chiến lược xã hội phải linh hoạt bởi vì chúng diễn ra trên các nền tảng khác nhau. Là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, điều quan trọng là bạn phải liên tục thử nghiệm các chiến thuật khác nhau hoặc thậm chí thay đổi hoàn toàn chiến lược của bạn để thích ứng với các xu hướng mới.

Xem xét từ dữ liệu, lắng nghe phản hồi (khách hàng và nội bộ) và theo dõi các xu hướng xã hội đều sẽ khiến bạn trở thành một nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội nhạy bén hơn.

Tài nguyên để cải thiện khả năng linh hoạt

 • Thanh xu hướng của Twitter là một tài nguyên hữu ích để theo dõi khi tìm kiếm các xu hướng mới và nội dung mới.
 • Google Alerts: Theo kịp đề cập của công ty trên internet, tin tức trong ngành và tin tức thế giới.

9 Kỹ năng phân tích dữ liệu

<b>Kỹ năng phân tích dữ liệu</b>
Kỹ năng phân tích dữ liệu

Chúng ta đều quen thuộc với các báo cáo cuối tháng, nhưng các nhà quản lý truyền thông xã hội cần phải xem xét thường xuyên hơn thay vì mỗi tháng một lần.

Hiểu cả dữ liệu định lượng và định tính

Ngày nay, với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc lắng nghe, đánh giá và xem xét những thống kê về xã hội, bạn cần phải phát triển cả kỹ năng phân tích dữ liệu định lượng và định tính để hiểu toàn bộ bức tranh và hiệu suất của xã hội.

Truyền đạt những hiểu biết của bạn đến các bên liên quan

Qua những thống kê, bạn cần biết phân tích dữ liệu, xác định xu hướng, phát triển các đề xuất và truyền đạt kế hoạch hành động. Phân tích cung cấp cho bạn một cái gì đó vững chắc và có giá trị để mang đến cho sếp, cộng tác viên và thậm chí các bộ phận khác.

Tài nguyên để xây dựng kỹ năng phân tích

Index webinar: Trong hội thảo trực tuyến miễn phí này, họ đã chia sẻ dữ liệu họ muốn xem từ xã hội và cách sử dụng dữ liệu xã hội ảnh hưởng tích cực đến việc kinh doanh của mình.

Kết Luận:

Nếu đã xuất sắc chín kỹ năng truyền thông xã hội này thì bạn vẫn còn việc phải làm. Để sống sót và tồn tại trên mạng xã hội, việc học tập phải kéo dài suốt đời. Trau dồi những kỹ năng này sẽ có lợi cho bạn ở mọi giai đoạn của sự nghiệp.

Bạn nên dành nhiều thời gian hơn để phát triển một trong những kỹ năng yếu hơn của mình. Ngoài ra, thành thạo trong một lĩnh vực có thể mở ra cơ hội cho sự nghiệp tiếp theo của bạn.

Tóm lại, đây là chín kỹ năng truyền thông xã hội quan trọng nhất trong suốt sự nghiệp của bạn. Những kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với bạn? Để lại một bình luận và giải thích tại sao cho Seo cộng hưởng nhé!

>>>> Tham khảo: Chiến Lược Social Media Marketing: 7 Cách Giúp Doanh Nghiệp Thống Trị Mạng Xã Hội

21 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress