So sánh sự khác nhau giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng

LƯỢT XEM: 5124
so sánh sự khác nhau giữa seo mũ đen và seo mũ trắng

Mở đầu bài viết Khang sẽ bắt đầu bằng một ví von thú vị để bạn hiểu về sự khác nhau giữa seo mũ đen và seo mũ trắng.

Seo mũ trắng giống như một kiếm hiệp chân chính, tự vươn lên bằng khả năng của mình, chinh phục lòng người bằng những việc làm chuẩn mực, còn seo mũ đen thì lại hoàn toàn khác biệt nó được ví như 1 nhân vật phản diện. Mặc dù vẫn có khả năng đặc biệt, vẫn có thể đứng đầu nhưng lại không bền bỉ thậm chí là tụt sâu và không còn cách cứu vãn.

 • SEO mũ đen có thể cho kết quả nhanh chóng nếu bạn may mắn, nhưng theo thời gian, nó sẽ có tác dụng ngược lại, làm tụt giảm thứ hạng và đưa bạn vào danh sách đen từ kết quả của công cụ tìm kiếm. Do đó nếu bạn muốn trở thành một Seoer chân chính và muốn: Bảo vệ danh tiếng thương hiệu của bạn
 • Tăng thẩm quyền tên miền của bạn
 • Nhận được lưu lượng truy cập tăng dần theo thời gian

Chắc chắn bạn cần phải tuân thủ tất cả những quy tắc về seo mũ trắng. 

Trong nội dung bài viết này Khang sẽ giải thích sự khác biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Giúp bạn hiểu rõ ràng được những công việc cần làm để gia tăng thứ hạng tìm kiếm – và cải thiện danh tiếng của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những cách hiệu quả và đúng chuẩn mực nhất để sử dụng SEO giúp tăng lượng traffic ào ạt vào website của bạn.

1 Tìm hiểu về seo mũ trắng và seo mũ đen

<span style=Tìm hiểu về seo mũ trắng và seo mũ đen" />

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là phương pháp sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà Google chấp thuận. SEO mũ trắng bao gồm:

 • Làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng
 • Tăng tốc thời gian tải trang của bạn
 • Nghiên cứu từ khóa và sử dụng từ khóa để tối ưu hóa nội dung của bạn
 • Thu hút backlinks từ các trang web chất lượng cao
 • Tập trung vào con người đầu tiên, và công cụ tìm kiếm thứ hai.
 • Có một cách tiếp cận lâu dài để tối ưu hóa.

Kỹ thuật SEO mũ trắng không có nguy cơ bị Google phạt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hình phạt của Google 

Xem thêm: Các hình phạt của google

Seo mũ đen là gì?

Seo mũ đen hay còn được gọi là black hat là một hay nhiều thủ thuật được tập hợp lại để qua mặt công cụ tìm kiếm và nhanh chóng cho kết quả trên Search Engine. Những thủ thuật này thường hướng đến bot đầu tiên nên có nguy cơ cao bị Google phạt.

Tác hại của việc sử dụng seo mũ đen là gì?

tác hại của seo mũ đen

Thông thường Google sẽ thay đổi thuật toán của họ để các thủ thủ đen tối không còn hoạt động.

Một số thuật toán đáng chú ý như:

 • Florida: Phạt lỗi nhồi từ khóa
 • Panda: Loại bỏ nội dung rác, nội dung copy, loại bỏ website có thương hiệu kém.
 • Penguin: Chống spam backlink.

Một cách khác Google xử lý những Seoer cố tình vỡ quy tắc là trừng phạt các trang web vi phạm riêng lẻ, để trang web đó không được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Nếu bạn nhận thấy lưu lượng truy cập giảm đột ngột hoặc có ít trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, đó có thể bị phạt.

Nhiều người tìm hiểu về các hình phạt trong Google Search Console: Google sẽ cho bạn biết có một hành động thủ công đối với trang web của bạn và bạn có thể sửa nó. Mặc dù thứ hạng tìm kiếm của bạn có thể giảm tạm thời, nhưng áp dụng sửa chữa thường sẽ giúp ích. Sau đó, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại để Google kiểm tra và khôi phục lại thứ hạng cho website của bạn.

Nghiêm trọng hơn, sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen có thể khiến website của bạn bị tụt giảm thứ hạng tìm kiếm. Trong nhiều trường hợp, khi Google thay đổi thuật toán để loại bỏ hành vi SEO đáng ngờ, các trang web từng ở vị trí TOP có thể rớt hạng ngay lập tức. Vì điều đó có ảnh hưởng đến thẩm quyền, tầm nhìn và lưu lượng truy cập, bạn muốn tránh điều đó, hãy khắc phục hành vi, sau đó gửi yêu cầu xem xét lại.

Thứ ba, trang web của bạn có thể bị cấm hoặc loại trừ khỏi kết quả tìm kiếm. Đây là cái kết không hề muốn cho tất cả doanh nghiệp, loại bỏ tất cả lưu lượng truy và kết quả từ khóa.

Để khắc phục điều này bạn sẽ cần hoàn tác tất các kỹ thuật đen tối quay lại SEO mũ trắng và gửi yêu cầu xem xét lại.

2 10 Chiến Thuật SEO mũ đen cần tránh

<span style=10 Chiến Thuật SEO mũ đen cần tránh" />

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa từng là một cách giúp nội dung của bạn được xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm, bằng cách đưa nhiều từ khóa vào nội dung bài viết. Nhưng điều đó làm nội dung hầu như không thể đọc được, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Google loại bỏ bài viết trên trang web của bạn.

Tất cả mức độ liên quan của Google và sử dụng các từ khóa không liên quan hoặc quá nhiều trong số chúng có thể dẫn đến việc tụt hạng nội dung của bạn. Dưới đây là ví dụ của mà Khang chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn.

“ Chúng tôi cung cấp khóa học seo. Khóa học seo của chúng tôi vô cùng chất lượng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc tìm một khóa học seo tốt, vui lòng liên hệ với các chuyên gia về để trải nghiệm khóa học seo phù hợp”

Nếu công ty SEO của bạn vẫn yêu cầu bạn tạo nội dung có tỷ lệ từ khóa cao hoặc sử dụng danh sách từ khóa trong mô tả meta, thì đã đến lúc bạn cần một người mới để xử lý chiến lược SEO và thực hiện nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa nội dung phù hợp.

không được nhồi nhét từ khóa

Spam bình luận tự động

Nếu bạn tham quan một vài diễn đàn có lẽ bạn đã từng nhìn thấy những nhận xét rác. Đây là những bình luận tự động bao gồm các từ khóa và các liên kết spam. Không cần phải nói, nhận được liên kết từ các bình luận spam sẽ không đánh lừa được Google và không giúp xếp hạng tìm kiếm, tuy nhiên vẫn không có ít người vẫn đang làm điều này.

Trên website, bạn không muốn liên kết đến các trang web spam, vì điều này làm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Đảm bảo nhận xét của bạn có thẻ nofollow để Google biết bạn sẽ không chuyển thứ hạng tìm kiếm cho các trang đích. Điều đó sẽ ngăn những kẻ chuyên comment dạo được hưởng lợi

Copy nội dung từ website khác

Scraped Content là một thuật ngữ SEO được dùng để chỉ những hành vi sử dụng nội dung trên các website khác, uy tín hơn một cách trái phép nhằm mục đích gia tăng khối lượng thông tin trên website một cách nhanh chóng.

Nói chung, các splog (blog spam) được tạo ra theo cách này sẽ tối ưu hóa để bao quát một chủ đề hoặc từ khóa cụ thể.

Với việc Google xử phạt loại nội dung này vì vậy mà không có lý do chính đáng nào để sử dụng chiến thuật SEO mũ đen này. Và nếu bạn định cung cấp nội dung của mình ở nơi khác để xây dựng liên kết, hãy nhớ dẫn nguồn để google hiểu được nội dung được lấy từ đâu

copy nội dung

Che giấu nội dung

Che dấu nội dung là một hành vi cố tình can thiệp vào quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Trong đó nội dung được trình bày cho các con bot của công cụ tìm kiếm được hiển thị theo một kết quả khác với những gì được thể hiện trên trình duyệt web của người dùng

Ví dụ: khách truy cập của bạn có thể đang xem một hình ảnh, trong khi có các liên kết và văn bản ẩn trong HTML lại là cái mà công cụ tìm kiếm đang xem. Ai đó có thể đã sử dụng SEO mũ đen để chèn từ khóa mà không hiển thị cho người dùng. Lời khuyên của Google về điều này? Đừng làm thế!

Sử dụng text ẩn

Cùng liên quan đến kỹ thuật Cloaking ( Che giấu ), một kỹ thuật SEO mũ đen khác là ẩn văn bản và liên kết, ví dụ bằng cách thay đổi màu sắc để phù hợp với nền trang, làm cho kích thước phông chữ cực nhỏ để không ai có thể nhìn thấy hoặc bằng cách liên kết một dấu chấm câu không thể nhận thấy. Đôi khi ẩn văn bản sẽ được sử dụng để phục vụ văn bản cho trình đọc màn hình để dễ truy cập hơn nhưng bạn không nên làm điều này

Doorway Pages 

Các trang cầu nối là các trang đưa khách truy cập đến các trang khác. Thông thường, chiến thuật SEO mũ đen tạo ra một vài trong số các trang này có nội dung chủ yếu tương tự nhau trong nỗ lực xây dựng liên kết đến trang đích. Nếu các trang đó không cung cấp giá trị theo cách riêng của họ, thì bất kỳ ai sử dụng chúng đều có thể bị phạt.

Chuyển hướng sai mục đích

Chuyển hướng là một cách hữu ích để đưa khách truy cập đến đúng trang khi tài nguyên đã được di chuyển hoặc thay đổi trên trang web của bạn hoặc khi toàn bộ trang web nằm trên một tên miền mới.

Thật không may, kỹ thuật này cũng có thể bị lạm dụng trong SEO mũ đen. Trong đó các công cụ tìm kiếm nhìn thấy một thứ và khách truy cập nhìn thấy một thứ khác hoặc khi một số người dùng thấy nội dung bình thường và những người khác nhìn thấy một trang web spam. Đừng làm điều đó nếu không muốn giết chết website của bạn

chuyển hưởng web

Tham khảo Cách chuyển hướng web

Mua bán liên kết

Bất kỳ nỗ lực nào để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm một cách nhân tạo đều được gọi là SEO mũ đen. Một trong những loại SEO mũ đen mà Google thực sự ghét các liên kết đến từ:

 • Mua và bán các liên kết, bao gồm các bài đăng có chứa các liên kết phải trả tiền
 • Liên kết chéo quá mức với những người khác như là một phần của trao đổi liên kết.
 • Đăng bài của khách với văn bản giàu từ khóa
 • Tạo liên kết tự động thông qua một chương trình hoặc ứng dụng

Để tuân thủ những quy tắc về SEO, hãy tránh mua bán liên kết bằng mọi giá

Nội dung không chất lượng

Nếu bạn xuất bản một nội dung không chất lượng trên trang web của mình, rất có thể bạn sẽ có nội dung không hữu ích cho người đọc. Để giải quyết vấn đề này hãy cố gắng sáng tạo ra website chất lượng nhất có thể.

Hành vi xấu trên Website

Các trang web có hành vi xấu cũng sẽ bị phạt vì SEO mũ đen. Điều nay bao gồm:

 • Lừa dối người dùng bằng cách thay đổi hành vi của các mục trên trang
 • Quảng bá hoặc cài đặt phần mềm thay đổi hành vi quảng cáo
 • Cài các phần mềm độc hại hoặc Trojan không mong muốn khi tải xuống
 • Thay đổi tùy chọn tìm kiếm hoặc trang chủ của người dùng mà không được phép.

Hành vi xấu trên Website

Những chiến thuật seo mũ đen khác không được google chấp nhận

Các chiến thuật SEO mũ đen khác không được liệt kê cụ thể trong hướng dẫn của Google nhưng nếu cố tình thực hiện sẽ bị phạt bao gồm:

 • Chủ sở hữu trang web sử dụng mạng lưới trang web của riêng họ để vượt qua xếp hạng tìm kiếm cho một trang web
 • SEO tiêu cực, có nghĩa là cố gắng khiến đối thủ của bạn bị phạt bằng cách chỉ ra nhiều liên kết spam tại trang web của họ
 • Tạo đánh dấu đoạn mã sai lệch

3 Lời khuyên giúp các Seoer có được hiệu quả

Chiến thuật SEO mũ trắng điển hình nhằm tạo và tối ưu hóa nội dung để nó nhắm mục tiêu vào mọi người thay vì tìm kiếm bot. Nếu mọi người thích nội dung của bạn, nó sẽ cải thiện cơ hội xếp hạng tốt. Dưới đây là một số chiến thuật SEO mũ trắng đã được chứng minh mà bạn có thể sử dụng.

 • Trước tiên, hãy nghiên cứu từ khóa của bạn và tạo nội dung nhắm tới những người quan tâm. Sử dụng từ khóa LSI bao gồm các từ khóa liên quan và cùng ngữ nghĩa với từ khóa.
 • Khi bạn tạo nội dung, làm cho nó hoạt động tốt nhất có thể đừng bỏ qua các từ khóa và đảm bảo rằng nó định dạng chuẩn seo, với nhiều tiêu đề phụ và hình ảnh có liên quan để chia văn bản. Điều này đặc biệt quan trọng với nội dung dạng dài, được chứng minh là được chia sẻ rộng rãi sẽ cung cấp cho bạn các tín hiệu xã hội đưa vào xếp hạng tìm kiếm

Tham khảo: Cách viết content website chất lượng

 • Nếu có thể, hãy tạo nội dung cho bạn trong đoạn trích hoặc câu trả lời để đa dạng hóa nội dung, để bạn có thể đến gần nhất vị trí TOP đầu trang kết quả tìm kiếm.
 • Hãy chắc chắn rằng có được chiến thuật xây dựng liên kết phù hợp. Liên kết là một trong ba yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu , vì vậy điều này rất quan trọng.
 • Bạn cũng có thể kiếm được liên kết thông qua việc viết blog của khách thường xuyên tương tác với người dùng giúp xây dựng thẩm quyền trang web của bạn với các liên kết trong nước chất lượng cao.
 • Sử dụng một công cụ SEO như Yoast SEO để tạo tiêu đề hấp dẫn và mô tả thẻ meta cho nội dung và cập nhật phương tiện truyền thông xã hội của bạn.
 • Cuối cùng, hãy chú ý đến trải nghiệm người dùng,tối ưu hóa cho thiết bị di động, điều này sẽ ảnh hưởng đến cách nội dung của bạn xuất hiện trong chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động của Google.

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Seo cộng hưởng tin rằng nếu bạn hiểu các chiến lược SEO mũ đen cần tránh, bạn có thể là “người hùng” trong câu chuyện SEO của riêng bạn. Chúc các bạn thành công.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress