So sánh SEO và SEM: quân bài chủ chốt và tướng lĩnh cầm quân

LƯỢT XEM: 3931
so sánh sem và seo

Nếu Khang ví SEM là một tướng lĩnh cầm trịch trên mặt trận marketing online và SEO chính là quân bài chủ chốt thì anh em có hình dung được sự khác biệt cơ bản giữa hai khái niệm này không?

Trước hết, anh em cần hiểu rõ bản chất và vai trò của SEM và SEO trong marketing là như thế nào.

1 SEM là một phần cực kỳ quan trọng của Marketing Online

<span style=SEM là một phần cực kỳ quan trọng của Marketing Online" />

Khái niệm về SEM

SEM (Search Engine Marketing) là một quá trình tiếp thị với mục đích tăng khả năng nhận diện trên các công cụ tìm kiếm bằng việc có thêm các lượt truy cập miễn phí (SEO) hoặc lượt truy cập trả tiền (PPC).

SEM là một nhánh cây lớn của cây đại thụ Marketing Online mà anh em dễ nhìn thấy nhất qua hình dưới đây:

cây sơ đồ marketing
Cây sơ đồ tổng quan về Marketing Online

Quảng cáo tìm kiếm trả tiền (PSA – Paid search advertising) cơ bản là việc bạn mua vị trí để quảng cáo trên trang các kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Thay vì việc được xếp thứ hạng cao và có lượt truy cập miễn phí, bạn trả tiền để xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm.   

Công ty quảng cáo nối tiếng về PSA chính là Google Adwords. Thông qua Google Adwords, các quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google và bạn chỉ phải trả tiền cho những lần nhấp chuột vào quảng cáo của bạn.

Đó là lý do tại sao toàn bộ quá trình này được gọi là Pay-per-click hay PPC. Bing và Yahoo cũng có hệ thống tương tự nhưng không được thành công và biết đến rộng rãi như Adwords.  

Khang tóm gọn lại cho bạn dễ hiểu thì:  SEM = SEO + PPC

Như vậy SEM là khái niệm rộng hơn và bao gồm cả SEO trong đó. Nói cách khác, SEO là một nhánh của SEM.

>> Phân biệt giữa SEO và PPC mời bạn xem ở đây: So sánh SEO và PPC: Bạn nên chọn giải pháp nào cho chiến lược marketing doanh nghiệp?

Tầm quan trọng của lượt truy cập SEM

Lượt truy cập từ SEM được coi là nguồn chính trong các lượt truy cập trên Internet vì nó là lượt truy cập có đích nhắm.

hiển thị SEO và PPC trên Google

Tại sao Khang lại nói vậy?

Vì thông thường mọi người sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm giải pháp cho một vấn đề, tìm câu trả lời cho các câu hỏi của họ hay để học thêm điều gì mới. Khi người dùng nhấp vào một trang web trên các kết quả tìm kiếm hay nhấp vào một quảng cáo, có khả năng cao họ sẽ sử dụng dịch vụ hoặc mua bán hàng hóa cung cấp bởi các trang web/quảng cáo đó.

Các website hoặc quảng cáo có nội dung liên quan với các kết quả xuất hiện trên trang tìm kiếm khiến lượng truy cập từ SEM đáng giá gấp nhiều lần so với các nguồn khác.  

Facebook và Twitter hiện cũng đang cố gắng tối ưu hóa nền tảng quảng cáo của họ để sử dụng lưu lượng truy cập có đích nhắm thế này (targeted traffic) nhưng các lượt truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm hiện vẫn mang lại ROI cao hơn hẳn.  

2 Vậy quân bài chủ chốt SEO là gì trong SEM?

<span style=Vậy quân bài chủ chốt SEO là gì trong SEM?" />

Trong bài trước Khang đã giải thích SEO là gì, tầm quan trọng của nó, và liệt kê những tip chạy SEO chính. Anh em quá bộ qua xem nhé: Tổng quan về SEO: những kiến thức vỡ lòng cần nắm

Trong bài viết này, để có thể giúp bạn so sánh giữa SEO và SEM, Khang sẽ tóm gọn định nghĩa SEO để mọi người có cái nhìn rõ ràng về sự khác nhau giữa 2 khái niệm.

Khái niệm SEO là gì?

SEO là một quá trình giúp tối ưu hóa website của bạn nhằm mục đích nhận được lượt truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm.

Một khi website được tối ưu hóa, nó sẽ dễ dàng được tiếp nhận bởi các công cụ tìm kiếm trình thu thập thông tin, từ đó tăng xếp hạng của website trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERPS).

SEO onpage và offpage

Có 2 nhánh chính của SEO là SEO onsite và offsite.  

SEO onpage là việc bạn tối ưu hóa chính website hoặc blog của mình giúp nó trở nên thân thiện hơn với người dùng. Ví dụ như bạn sử dụng các tiêu đề súc tích, giới thiệu nội dung rõ ràng, URL với định dạng chuẩn, sử dụng chính xác H1, H2 và các hình ảnh, vân vân và mây mây…

SEO offpage thì lại liên quan đến việc bạn kiếm được các đánh giá từ các website khác nhằm mục đích tăng tính tin cậy của website của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn cứ tưởng tượng đến một hệ thống đánh giá nơi mà website được đánh giá cao nhất, thì sự đánh giá ở đây chính là các liên kết từ các website khác trỏ đến website của bạn. Đó là lý do tại sao mà SEO offpage còn được hiểu như việc xây dựng liên kết. Có bao nhiêu liên kết dẫn đến website của bạn là một chuyện, quan trọng nữa là những liên kết đó từ các website thế nào (và còn rất nhiều yếu tố khác).

Mời bạn xem chi tiết 2 phương pháp dụng binh này của SEO tại đây: Các Loại SEO – Thâu Tóm Kỹ Thuật Về SEO Bạn Nên Biết

3 Giờ thì, đã có thể phân biệt rõ ràng giữa SEM và SEO

<span style=Giờ thì, đã có thể phân biệt rõ ràng giữa SEM và SEO" />

Về điểm giống nhau

SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm) đơn giản là một phần của SEM (Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm hay Tiếp thị Tìm kiếm) nhưng cả hai quá trình đều nhằm mục đích tăng cường sự xuất hiện website của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Về sự khác biệt  

Infograpic điểm khác nhau của SEO và SEM

SEO giúp website của bạn có được thứ hạng cao trong số các kết quả tìm kiếm, còn SEM thì vượt xa thế. Nó sử dụng thêm các cách thức khác giúp bạn có thêm nhiều người truy cập website, ví dụ như quảng cáo PPC (Pay Per Click).

SEM thì cao hơn SEO nhưng nó cũng chỉ là một phần trong tổng thể Chiến lược Tiếp thị Internet của bạn. Biểu đồ dưới đây Khang minh họa mối liên hệ giữa Tiếp thị Internet, SEM và SEO.  

Biểu đồ mối liên hệ giữa Tiếp thị Internet, SEM và SEO 

Bạn có thể dễ dàng thấy có rất nhiều cách để tăng lượng truy cập cho website của bạn ngoài SEM và SEO.

Không quá khó để hiểu nhưng làm thế nào để dùng SEM và SEO hiệu quả thì mời bạn theo dõi tiếp các bài viết sau của Khang. Hoặc tham gia các khóa học về SEO Khang tổ chức định kỳ để tiếp cận, hiểu và làm SEO dễ như ăn kẹo luôn nhé! Theo dõi tại: :

Bài viết có tham khảo từ:

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress