So Sánh SEO Và Adwords | Bạn Nên Chọn Cái Nào Là Tốt Nhất?

LƯỢT XEM: 2744
Chọn chiến dịch SEO hay Adwords

Adwords và SEO là những phần chính của Marketing Hệ thống Tìm kiếm (SEM) và là hai trong những công cụ có giá trị nhất của bạn để chạy các chiến dịch marketing kỹ thuật số. Chúng có sự khác biệt và tương đồng, và có những trường hợp bạn nên sử dụng chúng cùng nhau hoặc riêng biệt tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh và marketing của bạn.

Ở bài viết này, Khang sẽ đi sâu hơn về từng công cụ. Và rồi bạn và Khang sẽ cùng ngồi lại với nhau để tìm ra được cái nào sẽ là vũ khí tuyệt mật phù hợp với chiến lược hiện tại của bạn.

1 Google AdWords là gì?

<strong>Google AdWords là gì?</strong>
Google AdWords là gì

 

Nếu bạn chưa quen với marketing kỹ thuật số, bạn có thể đã nghe thấy mọi người nói về PPC, Adwords và các thuật ngữ như CPC, giá thầu và chiến dịch mà không biết những từ thông dụng này có nghĩa gì. Đừng lo lắng, qua bài viết này Khang sẽ giúp bạn làm sáng tỏ mọi thứ. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Google Adwords là một nền tảng quảng cáo của Google. Các nhà quảng cáo có thể sử dụng nền tảng này để đặt quảng cáo của họ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm Google hay các website khác của Google như YouTube, Gmail, v.v. và cho hàng ngàn các trang web khác tham gia chương trình AdWords với tư cách là nhà xuất bản (Google Adsense).

Là nhà quảng cáo, bạn có thể chọn thanh toán khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn (Chi phí mỗi lần nhấp hoặc CPC) hoặc khi mọi người nhìn thấy quảng cáo của bạn (CPM hoặc Chi phí cho mỗi nghìn lần hiển thị). Toàn bộ hệ thống Adwords hoạt động giống như một phiên đấu giá lớn nơi các nhà quảng cáo cạnh tranh cho các địa điểm quảng cáo có sẵn.

2 SEO là gì?

<strong>SEO là gì?</strong>
SEO là gì

 

Điều mà Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm hay SEO cần phải làm là có được thứ hạng tốt hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing và các công cụ tìm kiếm lớn khác. Để đạt được điều đó, bạn cần đảm bảo rằng website của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Một website thân thiện với công cụ tìm kiếm có thể được đọc dễ dàng bởi các công cụ tìm kiếm và được người dùng sử dụng một cách dễ dàng.

Bạn có thể đọc thêm cá cmẹo SEO của tôi về những cách thức quan trọng nhất bạn cần áp dụng cho website của mình để làm nó trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm, nhưng ý tưởng chung là bạn cần có một website chạy nhanh với đầy đủ chức năng và nội dung độc đáo mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

3 AdWords VS SEO

<strong>AdWords VS SEO</strong>
SEO và Adwords khác nhau như thế nào

 

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng chung về AdWords và SEO là gì, hãy cùng Khang liệt kê ra các điểm khác nhau giữa chúng:

  • Adwords dành cho các website của Google và các website có sử dụng Google Adsense trong khi SEO có thể áp dụng trên tất cả các công cụ tìm kiếm.
  • Lưu lượng truy cập Adwords phải trả tiền trong khi lưu lượng truy cập SEO là miễn phí (đây là quan điểm chung của nhiều người nhưng tôi sẽ giải thích trong một bài đăng khác tại sao tôi cho rằng quan điểm này không hoàn toàn chính xác)
  • Quảng cáo Adwords xuất hiện ở trên cùng và dưới cùng của trang kết quả tìm kiếm của Google và dưới một số điều kiện nhất định, bạn có thể có được một trong những vị trí quảng cáo đó, nhưng với SEO, bạn phải nỗ lực hơn nhiều để có được một trong những vị trí hàng đầu trên trang kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
  • Adwords mang lại kết quả nhanh chóng hơn SEO vì bạn có thể tạo các chiến dịch quảng cáo gần như ngay lập tức và bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu. Trong khi với SEO, đặc biệt đối với các website mới,bạn cần nhiều thời gian hơn để có được thứ hạng và lưu lượng truy cập tốt.
  • Với Adwords thì việc tính toán ROI dễ dàng, trong khi với SEO thì khó khăn hơn vì có rất nhiều yếu tố đem lại kết quả chứ không chỉ đơn thuần là chi phí và doanh thu quảng cáo.
  • Khi bạn dừng chiến dịch Adwords thì lưu lượng truy cập website của bạn cũng ngừng, nhưng so với SEO, một khi bạn bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền thì điều này sẽ tiếp tục lâu dài.
  • Với Adwords, bạn có thể nhắm mục tiêu nhiều từ khóa cùng một lúc. Trong khi với SEO, bạn cần tập trung vào một vài từ khóa để có kết quả tốt nhất.
  • Với Adwords, bạn có thể đặt quảng cáo trên các website của Google và các website khác sử dụng Google Adsense nhưng SEO chỉ dành cho các trang kết quả tìm kiếm.

Bạn cũng có thể đọc bài viết trước của Khang về Sự khác biệt giữa SEO và PPC để biết thêm một số ví dụ khác về sự khác nhau của hai công cụ này.

4 Công cụ nào là tốt nhất cho chiến dịch Marketing của bạn?

Các công ty mới có thể bắt đầu với AdWords

Khi Khang bắt đầu như một đại lý SEO thuần túy, mục tiêu chính trong các chiến dịch tiếp thị internet của Khang là giúp khách hàng có được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm thông qua SEO.

Đây vẫn là mục tiêu chính cho tới ngày hôm nay, nhưng qua nhiều năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau, Khang nhận ra rằng các doanh nghiệp đôi khi cần kết quả nhanh và ngay lập tức. Và đây là lúc Adwords phát huy tác dụng.

Ưu điểm lớn nhất của Adwords so với SEO là nó có thể tạo ra kết quả nhanh chóng hơn.

Tuy bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt truy cập bạn nhận được từ Adwords nhưng một khi các chiến dịch quảng cáo của bạn đem lại lợi nhuận thì khoản đầu tư vào PPC sẽ hoàn toàn đáp ứng các mục tiêu kinh doanh bạn đề ra.

Adwords thực sự lý tưởng cho các công ty start-up và các công ty mới muốn có được một cách nhanh chóng lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu với mục đích bán hàng, tìm kiếm khách hàng mới hoặc thậm chí để thử nghiệm sản phẩm, quy trình, hiệu quả trang web và bất kỳ thành phần nào khác trong quy trình bán hàng hoặc tiếp thị của họ.

Những điều trên đây là sự thật nếu bạn biết cách sử dụng AdWords khôn ngoan và cẩn thận. Rất dễ dàng để chi tiền chạy AdWords những một khi bạn không có các công cụ kiểm soát và giám sát phù hợp, bạn sẽ bị thua lỗ thay vì có lợi nhuận đem về.

Điều Khang luôn nói với khách hàng của mình về Adwords là nếu bạn không sử dụng nó một cách chính xác thì sẽ giống như vào chơi trong sòng bạc – nơi bạn tiêu tiền với suy nghĩ rằng đôi khi bạn sẽ kiếm lại được nhưng thực tế thì không bao giờ được như vậy.

Vì vậy, mặc dù hệ thống Adwork dễ sử dụng (để bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn cho nó), nhưng nếu bạn không có kiến thức và kinh nghiệm để chạy chiến dịch Adword, hãy tiết kiệm tiền bằng cách đi thuê các công ty chuyên nghiệp (tốt nhất là Đối tác Adwords) để làm việc này cho bạn. Đây là cách tiếp cận tốt nhất để bạn không lãng phí số tiền bỏ ra mà vẫn được hưởng lợi từ việc sử dụng Adwords.

Đừng quên SEO

Mặc dù bắt đầu với Adwords là một ý tưởng tốt vì nó đem lại cho bạn lưu lượng truy cập nhanh hơn, nhưng bạn cũng nên bắt đầu làm việc với SEO, marketing nội dung và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để có kết quả tốt nhất. 3 công cụ này là tất cả những gì bạn cần để có được thành công lâu dài trên mạng trực tuyến.

Marketing nội dung sẽ giúp bạn tạo ra các nội dung phù hợp. SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho các công cụ tìm kiếm và có thêm lưu lượng truy cập không trả tiền. Còn phương tiện truyền thông xã hội sẽ quảng bá nội dung đã được tối ưu hóa SEO của bạn tới nhiều đối tượng hơn.

5 Có nên sử dụng Adwords và SEO cùng một lúc?

<strong>Có nên sử dụng Adwords và SEO cùng một lúc?</strong>
Có nên dùng cả hai SEO và Adwords

 

Nhiều người chorằng khi bạn nhận được lưu lượng truy cập SEO, bạn không cần phải sử dụng AdWords. Khang cho rằng đây là một cách tiếp cận sai.

Ngay cả khi bạn có thứ hạng tốt, bạn vẫn có thể sử dụng Adwords để website của mình được hiển thị nhiều hơn cho cùng các từ khóa mà bạn có lưu lượng truy cập SEO.

Bạn có thể đo lường hiệu suất của các chiến dịch Adwords và nếu chúng đem lại lợi nhuận, bạn thậm chí có thể tăng ngân sách chạy Adwords để có ROI cao hơn.

6 Vậy cái nào là tốt nhất để sử dụng cho marketing, SEO hay Adwords?

Câu trả lời là bạn hãy sử dụng cả hai. Sử dụng Adwords lúc ban đầu để có được lưu lượng truy cập đồng thời với SEO, lên kế hoạch marketing nội dung và sử dụng truyền thông xã hội để bạn có được lưu lượng truy cập không mất tiền và các lượt truy cập từ các mạng xã hội.

Kết luận

Không nên coi Adwords và SEO là đối thủ cạnh tranh mà hãy sử dụng chúng như hai công cụ mạnh mẽ cho chiến dịch marketing kỹ thuật số của bạn.Bạn có thể sử dụng Adwords khi bạn muốn lưu lượng truy cập nhanh nhưng bạn vẫn cần đến SEO để đạt được thành công trên mạng trực tuyến một cách lâu dài và bền vững.

 

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress