So Sánh Mạng Hiển Thị Và Mạng Tìm Kiếm: Chọn Loại Nào Tối Ưu CPC?

LƯỢT XEM: 2054
Mạng hiển thị và mạng tìm kiếm

PPC Marketing trên Google là một trong những yếu tố chính của marketing hiện đại. Nhưng Google thì không đơn giản như vậy. Để quảng cáo hiệu Google Adwords hiệu quả, bạn phải biết loại nào hoạt động tốt nhất cho mục tiêu của mình.

Trong bài viết này, Khang sẽ phân tích khác biệt giữa Mạng hiển thị và Mạng tìm kiếm của Google và từng trường hợp sử dụng mỗi loại để bạn nắm vững. Đây là một trọng 2 loại quảng cáo phổ biến của Google.

Ngoài ra còn có Google Shopping, Google App, Gooogle Video nhưng bài này Khang không đề cập đến. Đây là 2 mạng thường gây nhẫm lẫn và khó hiểu cho người mới set ads lần đầu. 

1 Mạng hiển thị là gì?

<b>Mạng hiển thị là gì?</b>
Mạng hiển thị là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ đi từ căn bản. Quảng cáo hiển thị là những quảng cáo xuất hiện trên Mạng hiển thị của Google. Mạng hiển thị của Google là tập hợp các trang web của bên thứ ba. Và đã được đồng ý để hiển thị Google ads. Nhưng đừng lo rằng điều này sẽ hạn chế lựa chọn của bạn. Vì Mạng hiển thị được tạo nên từ hàng triệu trang web.

Chúng ta đang nói về 2 triệu trang web. Đại diện cho 90% người dùng Internet. Đây là tin tốt cho các nhà tiếp thị. Bởi vì điều này có nghĩa là mỗi quảng cáo của bạn có khả năng xuất hiện tới 90% người dùng đó. Quảng cáo hiển thị không chỉ dành cho trang web. Nó còn có thể xuất hiện ở những định dạng sau:

– Văn bản: những quảng cáo này hiển thị tiêu đề, hai dòng nội dung, và đường dẫn URL. Chúng thường xuất hiện tại sidebar của trang web.
– Banner: những quảng cáo này bao gồm hình ảnh và rich media. Vậy nên chúng ta có thể dùng hình động và khung tùy chỉnh.
– Gmail:  xuất hiện trong hộp thư đến của Gmail.
– Ứng dụng nhắm đến các danh mục ứng dụng cho di động cụ thể.

Quảng cáo hiển thị sẽ xuất hiện dựa trên các tùy chọn thiết lập mà bạn chọn. Ví dụ, bạn có thể nhắm quảng cáo bằng:

– Các từ khóa và chủ đề liên quan đến thứ bạn chào bán
– Chọn các trang web hoặc các trang cụ thể
– Chọn đối tượng cụ thể dựa trên sở thích, nhân khẩu học, hoặc hoạt động trên trang web của bạn.

Nói chung, chúng được thiết kế để nhắm đến người mua sớm trong vòng xoay kinh doanh. Bởi vì người dùng không tích cực tìm kiếm sản phẩm đó.

>>>> Tham khảo thêm: Lộ Diện Xu Hướng Quảng Cáo Google AdWords Năm 2019

2 Mạng tìm kiếm là gì?

<b>Mạng tìm kiếm là gì?</b>
Mạng tìm kiếm là gì?

Khi nhắc đến Google Ads, có lẽ bạn đang nghĩ đến quảng cáo tìm kiếm. Chúng là những quảng cáo xuất hiện cạnh kết quả tìm kiếm mà người dùng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan. Quảng cáo tìm kiếm được kích hoạt bằng từ khóa. Nếu một người dùng đặt ra truy vấn tìm kiếm khớp với một trong những từ khóa của bạn. Quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở trên hoặc bên cạnh kết quả tìm kiếm.

Những quảng cáo này hoạt động trên nền tảng pay-per-click (PPC). Có nghĩa là bạn chỉ trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn.

3 Google Ads qua những con số

<b>Google Ads qua những con số</b>
Google Adwords qua những con số

Cảnh báo của Khang là đừng chỉ dựa trên các con số mà chọn loại mạng. Chúng sẽ cho bạn ý tưởng về điều cần mong đợi trong ngành của bạn. Nhưng cũng không nên dùng chúng làm cơ sở duy nhất cho việc chọn mạng mà bạn sẽ chọn. Bây giờ hãy cùng xem một số số liệu thống kê nhé.

Hai số liệu mà các nhà tiếp thị quan tâm khi chọn. Và đánh giá hiệu suất của quảng cáo là tỷ lệ nhấp CTR và chi phí cho mỗi nhấp chuột CPC. Tất nhiên là những con số này sẽ thay đổi tùy theo ngành.

Về mạng tìm kiếm:

– CTR trung bình cho các ngành là 1.91%
– CPR trung bình cho các ngành là 53,360 VNĐ

Và mạng hiển thị:

– CTR trung bình cho các ngành: .53%
– CPR trung bình cho các ngành: 13,340 VNĐ

>>>> Tham khảo thêm: Lập Kế Hoạch Cho Chiến Dịch Google Adwords 

CPC Trung Bình
CPC trung bình

Những số liệu này có ý nghĩa khi bạn suy xét chúng. Người dùng trên mạng tìm kiếm có ý định mua hàng cao hơn. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ nhấp CTR của họ sẽ cao hơn.  Mặt khác, Mạng hiển thị sẽ có cạnh tranh về từ khóa thấp hơn,… Điều này làm giảm chi phí cho mỗi nhấp chuột CPC.

Có thể bạn đã nắm bắt được rồi và đang rất nóng lòng chọn ngay loại mạng quảng cáo có CTR trung bình cao hơn. Nhưng đừng vội.

4 Khi nào nên dùng mạng tìm kiếm và khi nào nên dùng mạng hiển thị?

<b>Khi nào nên dùng mạng tìm kiếm và khi nào nên dùng mạng hiển thị?</b>
Khi nào nên dùng mạng tìm kiếm và mạng hiển thị

Việc quyết định dạng sử dụng loại quảng cáo nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Mỗi loại mạng phục vụ cho một mục đích khác nhau. Điều quan trọng là bạn hiểu được khác biệt trước khi chọn. Các nhà tiếp thị thường tiêu tốn rất nhiều chi phí cho AdWords cho lý do sau: chọn sai kênh hoặc lao vào dùng cả hai mạng này quá nhanh.

Vậy nên, hãy cùng đưa ra một số yếu tố để giúp bạn quyết định mạng quảng cáo nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình nhé.

Ý định cao và chuyển đổi nhanh: dùng Quảng cáo tìm kiếm

Quảng cáo tìm kiếm trên Google được sử dụng tốt nhất cho phần đỉnh của phễu mua hàng. Người dùng tích cực tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến những mặt hàng của bạn. Và có ý tưởng mua hàng tích cực. Nó rất tuyệt trong việc mang lại giải pháp nhanh chóng cho các vấn đề cần hành động tức thì.

Giả dụ bạn mới ngủ dậy và bị đau răng dữ dội. Đây không phải là việc bạn có thể chờ tới vài tiếng đồng hồ để được xử lý. Bạn mở Google ngay lập tức và gõ vào “nha sĩ ở gần chỗ tôi”. Và bạn có biết là bốn kết quả đầu tiên trên Google. Nó là quảng cáo của các nha sĩ trong khu vực.

Do bạn đang cần giúp đỡ, nhanh chóng, bạn nhấp vào một trong số chúng và đặt lịch hẹn. Và như vậy, bạn đã có giải pháp cho chiếc răng đau của mình. Còn phòng nha mà bạn chọn có được một chuyển đổi trên quảng cáo tìm kiếm. Tương tự như vậy, nếu bạn đặt một chuyến đi trượt tuyết. Và đang tìm kiếm khách sạn trong vùng Aspen. Có vẻ bạn đang tìm kiếm trên Google với ý định đặt phòng.

Đó là các tình huống mà quảng cáo hiển thị không thể giải quyết được. Sau tất cả, chẳng có ai điều hướng trên các trang web ưa thích của mình lại mong chờ thấy quảng cáo pop-up về nha sĩ. Thay vào đó, họ đang tích cực tìm kiếm dịch vụ đó. Vậy nên, nếu bạn điều hành một dịch vụ mà người ta có nhu cầu cấp bách. Và đang tìm kiếm kết quả tức thời, mạng tìm kiếm là lựa chọn tốt nhất.

Bởi vì ý định của người mua hàng rất cao. Thế nên cách thức cấu trúc quảng cáo của bạn phải đáp ứng được nhu cầu của người mua. Nói một cách đơn giản là, cấu trúc nội dung quảng cáo của bạn xoay quanh các từ khóa mà người dùng đang dùng để tìm kiếm. Vậy nên nếu mọi người đang tìm kiếm nha sĩ ở gần chỗ họ. Nội dung quảng cáo của bạn nên trực tiếp thể hiện, bạn là một nha sĩ ở tại địa phương.

Để tìm các từ khóa liên quan nhất đến doanh nghiệp của bạn. Hãy dùng công cụ nghiên cứu từ khóa như SMRush. Chỉ cần truy cập vào trang, nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm. Và chọn KeyWord Overview tại thanh menu bên trái. Bạn muốn tập trung chú ý vào lưu lượng của các kết quả tìm kiếm tự nhiên. Để thấy được có bao nhiêu người đang tìm kiếm bằng từ khóa đó.

Bạn cũng muốn xem phần các từ khóa có liên quan. Để xem xét những từ nào khác bạn có thể nhắm đến trong quảng cáo của mình. Ví dụ như “nha sĩ giỏi nhất tại San Diego” là một từ khóa có lượng tìm kiếm cao khác. Nó có thể cung cấp cho bạn thông tin về từ khóa mục tiêu trong nội dung quảng cáo. Biết chính xác mọi người đang tìm kiếm gì? Khi họ đưa ra quyết định mua hàng quan trọng sẽ giúp bạn có được khách hàng vào những thời điểm quan trọng.

Nhận thức về thương hiệu: dùng quảng cáo mạng hiển thị

Mặt khác, bạn có mạng hiển thị là lựa chọn tốt nhất cho các hoạt động thuộc phần đáy của phễu mua hàng. Như là nhận thức về thương hiệu. Một chiến lược nhận thức về thương hiệu được sử dụng tốt nhất cho các doanh nghiệp mới. Hoặc những doanh nghiệp chưa tạo được tên tuổi.  Hãy nhớ lại tất cả các ý định mà chúng ta đã nói đến ở phần trước(ý định cho mạng tìm kiếm)? Người dùng trên mạng hiển thị không có các ý định đó.

Họ không tích cực tìm kiếm một sản phẩm hay dịch vụ với ý định mua hàng. Thay vào đó, họ hoặc là đang xem lại các lựa chọn. Hoặc đơn giản là như những ngày thường, truy cập và lướt web. Dù nó không phải là cơ hội tuyệt vời để bán hàng ngay lập tức. Nó vẫn là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu thương hiệu của bạn đến đối tượng mục tiêu.

Trong tình huống đó, bạn cần phải tập trung vào những quảng cáo chứng minh giá trị của thương hiệu của bạn. Chúng cần mang tính liên quan cao với đối tượng của bạn và nêu ra những gì độc nhất về bạn.  Để thực hiện điều này, bạn cần phải tập trung chú ý đến các phương pháp nhắm đến mục tiêu. Hãy nhớ rằng, bạn có thể nhắm đến mục tiêu trên mạng hiển thị bằng:

– Các từ khóa và chủ đề
– Các trang web và trang nội dung cụ thể
– Đối tượng cụ thể

Vậy nên, giả sử bạn nhắm đến một nhóm đối tượng và quyết định đi theo hướng đó để nhắm đến mục tiêu. Bạn sẽ muốn đưa tất cả vào một quảng cáo có sự liên quan cao đến loại đối tượng này.

Hãy xem cách Stack Overflow thực hiện:

ví dụ quảng cáo display network

Rõ ràng là, họ đang quảng cáo dành riêng cho những người đã có kinh nghiệm lập trình. Những ai không có kinh nghiệm này sẽ không thể hiểu được. Và đó chính là những gì tạo nên một quảng cáo tuyệt vời. Không hẳn tất cả mọi người đều hiểu. Nhưng chắc chắn nó sẽ có tác dụng với những đối tượng có liên quan nhất đến thương hiệu này.

Hoặc, giả sử bạn đang nhắc đến mục tiêu với từ khóa. Cũng như quảng cáo tìm kiếm, bạn sẽ muốn tìm những từ khóa và chủ đề mà đối tượng của bạn đang tìm kiếm bằng cách dùng những công cụ như là SEMRush.

Nhưng không giống như quảng cáo tìm kiếm. Quảng cáo của bạn không thể chỉ đơn giản nói rằng doanh nghiệp của bạn tồn tại. Hãy nhớ rằng, nhận thức về thương hiệu chỉ hoạt động nếu đối tượng của bạn nhớ đến bạn trong tương lai.

Vậy nên, hãy cung cấp cho họ điều gì đó mà họ sẽ ghi nhớ. Một trong những cách tốt nhất. Đó là đưa những lợi ích của thương hiệu của bạn vào nội dung quảng cáo, bên cạnh những đặc điểm. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ và phụ kiện cho máy tính, những từ đơn giản như “giá tốt – hiệu quả cao” sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Một vài điều khác cần lưu ý khi chạy quảng cáo hiển thị:

– Mạng hiển thị là lựa chọn tuyệt vời cho quảng cáo remarketing – người dùng có lẽ sẽ dễ tiếp thu hơn với những quảng cáo hiển thị từ những thương hiệu mà họ đã từng truy cập.
– Loại bỏ các trang không liên quan với mục tiêu của bạn.
– Sử dụng cùng đặc điểm của đối tượng tương tự – những đặc điểm này dựa vào danh sách remarketing của bạn, và giúp tìm và nhắm đến những người có chung đặc điểm và sở thích với những khách đã từng truy cập trang web của bạn trước đây.

Độ dài của quy trình bán hàng: dùng quảng cáo mạng hiển thị

Nếu như sản phẩm hay dịch vụ của bạn thường mất thời gian để chuyển đổi. Bạn có thể đạt được hiệu quả tốt hơn với mạng hiển thị. Khi Khang nói là mất thời gian, điều đó có nghĩa là nó không đáp ứng nhu cầu tức thời. Như là ví dụ về nha sĩ đã nói ở trên hoặc yêu cầu đầu tư lớn.

Ví dụ như, một người đang đi mua nhẫn đính hôn dường như không thể đưa ra quyết định nhanh chóng. Có thể họ sẽ truy cập trang của bạn để xem các lựa chọn. Và sau đó trở lại với Google để tìm kiếm thêm lựa chọn.

Mặc dù quảng cáo tìm kiếm có thể hiệu quả ở đây cho khám phá ban đầu. Bởi vì người dùng sẽ không mua ngay. Bạn cần có chiến lược để giúp họ ghi nhớ thương hiệu của mình kể cả khi họ tiếp tục tìm kiếm.

Đây là nơi mà quảng cáo hiển thị. Cụ thể hơn là quảng cáo remarketing, sẽ có ích. Sử dụng remarketing, bạn có thể tạo cookie cho bất kỳ ai từng đến trang web của bạn và truy cập trang cụ thể. Sau đó hiển thị quảng cáo cho họ về sau khi họ truy cập các trang web khác.

Remarketing trong mạng hiển thị là cách cực kỳ hiệu quả để giữ chân khách hàng. Và thông thường quảng cáo remarketing sẽ có CTR cao hơn là quảng cáo hiển thị thông thường. Trên thực tế, khách truy cập trước sẽ có tỷ lệ click gấp 2, 3 lần so với khách truy cập mới.

Không chỉ vậy, khi tỷ lệ chuyển đổi tăng. Càng nhiều người dùng nhìn thấy quảng cáo trong chiến dịch remarketing. Một lý do khác khiến quảng cáo remarketing trở nên tuyệt vời với việc thu được doanh số trong thời gian dài. Đó là nó là lựa chọn tuyệt vời để xây dựng nhận thức thương hiệu. Trong đó, quảng cáo hiển thị tình cờ là quảng cáo tốt nhất.

Với quảng cáo hiển thị, bạn không bị giới hạn chỉ dùng các dòng văn bản nhỏ mà còn có thể. Bao gồm logo và các yếu tố mạnh mẽ khác khiến thương hiệu được nhận diện tốt nhất. Vậy nên nếu anh chàng đang tìm mua nhẫn đính hôn liên tục thấy logo và chiếc nhẫn ưng ý của mình xuất hiện. Có khả năng anh ấy sẽ quay lại trang đó sau – có thể là sẽ mua hàng.

Vấn đề ngân sách: dùng mạng tìm kiếm

Dù rằng chúng ta ghét phải thừa nhận ngân sách có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ lên nơi chúng ta quảng cáo. Nếu bạn bị giới hạn về kinh phí. Khang khuyên bạn nên bắt đầu với mạng tìm kiếm. Lý do là, quảng cáo tìm kiếm có khuynh hướng mang lại nhiều chuyển đổi hơn. Nên trước tiên bạn sẽ có được đầu tư mang lại nhiều doanh số hơn.

Tìm kiếm sẽ ít tốn kém hơn vào ban đầu. Và mang về cho bạn kết quả có thể đo lường hơn. Kể cả khi các mục tiêu của bạn phù hợp với những gì mà mạng hiển thị mang lại. Với một số thành công nhất định với mạng tìm kiếm. Bạn sẽ sớm có thể áp dụng kiến thức này cho quảng cáo hiển thị và mở rộng hơn nữa lượng tìm kiếm.

>>>> Tham khảo thêm: Chỉ Số KPI Trong Marketing: Chắt Lọc Và Nhắm Mục Tiêu Vào Đâu? 

Kết luận về Mạng tìm kiếm và Mạng hiển thị

Hi vọng rằng bây giờ bạn đã có ý tưởng tốt hơn về mạng quảng cáo nào phù hợp nhất cho mục tiêu kinh doanh của bạn. Mặc dù như lý tưởng, có thể áp dụng cả hai để giải quyết mọi khía cạnh của chiến dịch. Trước tiên bạn phải biết cách dùng mỗi loại để đạt được kết quả tối ưu.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress