So Sánh Digital Marketing Và Marketing truyền thống – Nên Đầu Tư Vào Đâu?

LƯỢT XEM: 2484
So sánh Digital Marketing với Marketing truyền thống

Bất kì doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều sẽ có ngân sách Marketing. Nhiệm vụ của các marketer chính là đảm bảo chi tiêu đúng hướng. Và tận dụng tối đa ngân sách đó. Vậy làm thế nào để bạn biết nên chi bao nhiêu tiền? Và cho kênh nào là đúng khi có 2 hình thức marketing. Đó là: digital marketing và marketing truyền thống.

Mặc dù Digital marketing có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với doanh nghiệp của bạn. Nhưng để quyết định thực hiện Digital marketing là điều không hề đơn giản.

Bằng cách xác định được hiệu quả rõ ràng về tiếp thị Digital marketing so với marketing truyền thống, Một doanh nghiệp có thể dần hiểu hơn. Và lựa chọn phương pháp áp dụng phù hợp.

Điều hành một doanh nghiệp thành công. Không chỉ là việc lựa chọn thị trường phù hợp. Hay có sản phẩm chất lượng cao. Nó còn bao gồm tận dụng đúng loại kĩ thuật tiếp thị. Để tiếp cận khách hàng mục tiêu chuyển đổi chúng thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng.

Trên thực tế, nếu doanh nghiệp nào muốn tăng lợi nhuận. Hãy dành cho marketing một ngân sách Marketing phù hợp. Ngay cả khi bạn thừa nhận nhu cầu Marketing cho doanh nghiệp. Vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh Digital marketing hay marketing truyền thống.

Hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng internet với nhiều mục đích khác nhau. Là 1 doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo rằng bạn đi trước đối thủ cạnh tranh. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không chỉ phụ thuộc vào các phương pháp tiếp thị lỗi thời nữa. Bạn cần nhìn xa hơn để hiểu cách nào có thể tận dụng Marketing online. Và phát triển doanh nghiệp của mình.

Trước khi đi vào những khác biệt của Digital Marketing với Marketing truyền thống. Bạn cần xem xét một số yếu tố:

1 Marketing truyền thống là gì?

<b>Marketing truyền thống là gì?</b>
Định nghĩa marketing truyền thống

 

Marketing truyền thống không có gì mới. Vì đây là một hình thức tiếp thị mà chúng ta đã tiếp xúc khá nhiều. Đó là phương thức tiếp thị thông thường. Nó giúp tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu bằng quảng cáo ngoại tuyến.

Marketing truyền thống là một hình thức khó có thể bỏ qua. Chúng ta có thể dễ dàng gặp hàng ngày. Nhiều hình thức marketing truyền thống phổ biến bao gồm:

 • In: tạp chí, báo…
 • Phát sóng: Tivi, đài phát thanh
 • Gửi thư trực tiếp: danh mục, bưu thiếp…
 • Tiếp thị qua điện thoại
 • Biển quảng cáo ngoài trời, tờ quảng cáo

Ưu điểm của Marketing truyền thống

Marketing truyền thống có thể đã phát triển trong vài thập kỷ qua. Nhưng các khía cạnh cơ bản hầu như không thay đổi. Các kỹ thuật mà chúng ta dùng hàng ngày phụ thuộc rất nhiều vào nguyên tắc 4P trong marketing: Product (sản phẩm) – Price  giá) – Place (địa điểm) – Promotion (Quảng cáo).

Doanh nghiệp muốn thành công, trước hết đều phải tích hợp nó để tạo ra kênh bán hàng phù hợp. Bằng cách tận dụng 4P trong marketing, chúng ta thực sự có thể dẫn khách hàng tiềm năng. Và khách hàng của mình thông qua bất kỳ kênh bán hàng nào và thấy kết quả thuận lợi.

Vậy 4P cung cấp giá trị gì cho doanh nghiệp của bạn:

 • Product (sản phẩm): 1 chiến dịch tiếp thị hiệu quả bắt đầu với sự hiểu biết tốt về sản phẩm của chính bạn. Đó có thể là một dịch vụ vô hình để tìm ra loại hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu.
 • Price (giá): Chi phí tổng thể của sản phẩm phụ thuộc vào mức độ bạn biết nó. Giá luôn là yếu tố quyết định khi nói đến những thứ như cung, cầu, tỷ suất lợi nhuận, v.v.
 • Place (địa điểm): Marketing truyền thống phụ thuộc rất nhiều vào việc đưa sản phẩm của bạn đến trước đối tượng mục tiêu của bạn vào đúng thời điểm và địa điểm. Điều đó cũng có nghĩa là định giá đúng. Trong thế giới tiếp thị, vị trí đóng một vai trò quan trọng. Bởi vì khi một sản phẩm được đặt ở một vị trí lý tưởng, cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng hoặc khách hàng tăng lên rất nhiều.
 • Promotion (Quảng cáo): Cách bạn hiểu rõ về sản phẩm của mình và tiếp thị nó đến đối tượng mục tiêu của bạn là quảng cáo. Bất kỳ phương pháp nào giúp bạn quảng bá và giúp sản phẩm có được khả năng hiển thị nhiều hơn đều được gọi là khuyến mãi – cho dù đó là quảng cáo trên bảng quảng cáo hay thiết lập chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

Khách quan mà nói, Digital Marketing có thể khác với Marketing truyền thống ở P- Promotion. Tuy nhiên, digital marketing có hiệu quả cao. Nó vẫn đảm bảo nguyên tắc 4P và đôi khi còn hiệu quả hơn marketing truyền thống.

Nhược điểm của Marketing truyền thống

Mặc dù marketing truyền thống vẫn hiệu quả. Nhưng đó không phải là cách duy nhất để làm cho sản phẩm của bạn trở nên phổ biến trong thị trường mục tiêu. Ngày nay, công nghệ đã phát triển đã cho phép các doanh nghiệp kết nối với khán giả của họ hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao chúng ta phải xem xét các nhược điểm của marketing truyền thống trước khi đầu tư vào nó:

Ít tương tác

Một trong những hạn chế lớn. Và rõ ràng nhất của tiếp thị kỹ thuật số là có rất ít. Hoặc không có sự tương tác giữa khách hàng và phương tiện được sử dụng để tiếp thị.

Marketing truyền thống là con đường một chiều. Nơi doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin cho đối tượng mục tiêu của bạn về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bài tập xây dựng thương hiệu này được thực hiện. Với hy vọng thu hút sự chú ý của đúng người. Và có thể chuyển đổi họ thành khách hàng

Không kiểm soát được thời gian

Marketing truyền thống phụ thuộc vào các phương thức quảng cáo. Nhưng một khi thực hiện rất ít để cập nhật thường xuyên. Cho dù đó là quảng cáo in văn bản tĩnh trên báo địa phương. Hoặc quảng cáo trên truyền hình, bạn sẽ phải đặt một quảng cáo mới để thay thế quảng cáo cũ trong trường hợp có bất kỳ thay đổi nào. Mặc dù điều này có vẻ không phải là một yếu tố lớn. Nhưng nó sẽ tạo ra một sự khác biệt trong dài hạn.

Ví dụ: giả sử bạn chạy quảng cáo trên tạp chí để quảng bá tiện ích mới nhất của mình. Sau đó, bạn thực hiện một bản cập nhật lớn cho nó có thể tạo ra một tác động đáng kể đến số lượng bán hàng. Bạn có thể thay đổi quảng cáo trên? Tất nhiên là không vì nó có thể tiêu tốn một số tiền lớn trong ngân sách marketing của bạn.

Chi phí cao

Các chi phí định kỳ trong Marketing truyền thống là một khoản đầu tư lớn. Nó có thể mang lại hoặc không mang lại lợi nhuận tốt. Quảng cáo của bạn trên tờ báo địa phương sẽ chỉ có hiệu lực. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn nhìn thấy vào ngày nó được xuất bản. Và cơ hội của bạn về điều đó là gì?

Nếu bạn muốn tiếp cận với họ một lần nữa. Bạn cần tạo và chạy một chiến dịch quảng cáo in mới. Hoặc khi bạn tạo và phân phối áp phích hoặc tờ quảng cáo trong khu vực của mình. Đó là khoản đầu tư bạn đang thực hiện để tiếp xúc một lần. So sánh điều đó với nội dung mà bạn tạo trên trang web. Nó có thể mang lại khách truy cập mục tiêu trong nhiều năm tới mà không mất thêm chi phí.

Tùy chọn tùy chỉnh có giới hạn

Bạn có muốn nhắm đến khách hàng mục tiêu đang làm việc trong một ngành công nghiệp nhất định và nhóm tuổi cụ thể? Marketing truyền thống có thể giúp bạn tùy chỉnh chiến dịch. Và nhắm mục tiêu đến một khách hàng cụ thể nhưng chỉ trong một khoảng giới hạn nhất định. Còn nếu bạn đang sử dụng quảng cáo trực tuyến. Bạn có tùy chọn không chỉ tiếp cận đúng loại khách hàng. Mà còn hiển thị các ưu đãi phù hợp với khách hàng của bạn.

Không có khả năng chi tiết về giá

Ở cấp độ cơ bản, marketing truyền thống chưa bao giờ thất bại trong việc thu hút mọi người. Dựa trên giá chiết khấu hoặc bán hàng đặc biệt. Tuy nhiên, khi đưa ra tùy chọn giá tùy chỉnh, độc đáo hơn, bạn có thể gặp phải một số khó khăn. Nếu bạn phân tích các tùy chọn được cung cấp trong tiếp thị in, bạn có thể không tìm thấy không gian cần thiết để hiển thị tất cả các tùy chọn giá của mình – mặc dù những tùy chọn này có thể giúp bạn chuyển đổi nhiều người hơn thành khách hàng.

Đo lường chiến dịch kém

Khi thực hiện chiến lược tiếp thị truyền thống, điều cần thiết là phải biết hiệu quả của nó như thế nào để đảm bảo bạn không đầu tư sai hướng. Thật không may, kết quả mà bạn nhận được từ tiếp thị truyền thống không thể được đo lường dễ dàng và hiệu quả. Tuy nhiên, khi bạn khởi chạy một chiến dịch tiếp thị Digital, bạn có thể dễ dàng xác định nơi bạn sai và liệu nó có thành công hay không.

2 Digital Marketing là gì?

<b>Digital Marketing là gì?</b>
Digital marketing khác gì với traditional marketing

Digital Marketing đề cập tới các công việc liên quan đến tiếp thị mà một doanh nghiệp thực hiện qua internet hoặc thiết bị di động.  Bất kể doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng Digital Marketing để tiếp cận thị trường mục tiêu, kết nối với khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ khách hàng.

Tất cả kênh tiếp thị từ Google, facebook đều dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Có rất nhiều hình thức Digital Marketing: Email Marketing, Marketing automation, inbound marketing, afflialiate marketing, website, content marketing, social medi marketing, PPC & SEM marketing. Hãy tham khảo và xem cái nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Lý do tại sao Digital Marketing lại rất quan trọng với các doanh nghiệp hiện nay. Vì internet đang dần trở thành một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất. Ngày càng có nhiều người đăng nhập vào web để thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ, bao gồm mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ.

Trong suốt những thập kỷ qua, tiếp thị trực tuyến đã phát triển theo cấp số nhân. Vì vậy, khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số so với tiếp thị truyền thống, rõ ràng rằng kỹ thuật số là một lợi thế nhất định.

Tiếp thị thành công đòi hỏi một doanh nghiệp phải kết nối với khách hàng bằng mọi cách tốt nhất có thể, để họ là một khoản hoàn vốn thực sự của khoản đầu tư.

Khi công nghệ phát triển, những ý tưởng kỹ thuật số mới được đưa vào cuộc sống thì vai trò của Digital marketing ngày một được nâng cao. Một trong những lý do đưa hình thức này phát triển. Bởi vì đây là hình thức tiếp thị trực tiếp chủ động. Thay vì, bạn phải ra ngoài để tìm kiếm khách hàng thì ở đây. Khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Cho dù là chạy quảng cáo trên Google hay tạo nội dung liên quan đến tiếp thị cho blog của bạn. Tất cả đều nhằm thu hút khách hàng mục tiêu và truyền bá nhận thức.

Nên nhớ, càng nhiều người biết về trang web của bạn thương hiệu hay những sản phẩm mà bạn bán càng trở nên quen thuộc với họ. Điều cuối cùng dẫn đến mối quan hệ chặt chẽ. Và tạo niềm tin nơi khách hàng mục tiêu của bạn.

Là doanh nghiệp, hãy tận dụng lợi thế của internet giúp xây dựng quyền lực trong lĩnh vực của bạn. Từ đó giúp bạn đến gần hơn với khách hàng ở nhiều hình thức khác nhau.

3 Thống kê ngành Digital Marketing

Cho đến ngày hôm nay, 60% nhà tiếp thị đã chuyển nỗ lực của họ sang Digital Marketing. Và sẽ không còn lâu nữa, chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số sẽ chiếm lĩnh quảng cáo truyền thống như Tivi, truyền hình, áp phích, poster…

Dưới đây là số liệu thống kê giúp bạn hình dung rõ hơn về sự phát triển nổi bật của tiếp thị kỹ thuật số:

 • Hơn 80% người mua hàng/người mua thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước khi đầu tư vào sản phẩm/dịch vụ.
 • Gần 60% người Mỹ trưởng thành sử dụng Facebook một cách thường xuyên.
 • 94% các nhà tiếp thị B2B đang tích cực sử dụng LinkedIn để tiếp thị
 • Điện thoại di động sẽ chiếm hơn 70% chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số vào năm 2019.
 • 90% doanh nghiệp B2C báo cáo phương tiện truyền thông xã hội là chiến thuật tiếp thị nội dung hiệu quả nhất.

Bất kể bạn đang kinh doanh ở lĩnh vực nào. Bạn cần phải xem xét tầm quan trọng của Digital marketing. Nếu không, bạn có thể sẽ thua trong cuộc cạnh tranh tiếp thị kỹ thuật số mới nhất.

Bạn có thể thực sự hiểu xu hướng tiếp thị kỹ thuật số. Và áp dụng các phương pháp phù hợp với doanh nghiệp không phải là chuyên môn của bạn. Có thể mất 1 thời gian và đầu tư đáng kể mới thấy được kết quả thuận lợi. Đừng lo lắng!

4 Digital Marketing: Nên đầu tư vào đâu?

Thiết lập ngân sách truyền thông là một chuyện nhưng đảm bảo nhận được ROI tốt thì không phải dễ dàng. Đó là lý do vì sao chỉ nên tập trung vào các kênh tiếp thị. Và phương pháp có nhiều khả năng mang lại “ tiếng nổ “ tốt nhất cho bạn.

Cuộc tranh luận về Digital marketing và marketing truyền thống sẽ không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ và kỹ thuật, không thể phủ nhận rằng Digital Marketing có thể giúp doanh nghiệp của bạn tìm được khách hàng tiềm năng mà không cần một khoản tiền lớn. Rủi ro chắc chắn là nhỏ hơn so với tiếp thị truyền thống.

Nếu để ý bạn sẽ thấy các doanh nghiệp ở mọi quy mô khác nhau đều sử dụng tiếp thị kỹ thuật số, đặc biệt do chi phí/ rào cản thực hiện thấp hơn nhiều so với tiếp thị truyền thống. Quảng cáo truyền thống có thể giúp xây dựng thương hiệu, Digital sẽ là hình thức hỗ trợ hiệu quả để thương hiệu của bạn tiếp cận được nhiều hơn đến khách hàng với ngân sách vô cùng nhỏ.

Đầu tư và quảng cáo in 

Không có nghi ngờ rằng quảng cáo in có thể hoạt động tốt nếu được thực hiện đúng. Tuy nhiên, nếu không có sự thống nhất, quảng cáo in sẽ không mang lại kết quả thuận lợi. Cho dù bạn chọn quảng cáo trên một tạp chí lớn hoặc một tờ báo địa phương, bạn cần sẵn sàng chi tiêu số tiền khổng lồ trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài ra, khi nói đến quảng cáo in, điều mà nhiều doanh nghiệp không hiểu là khía cạnh lưu thông. Số lượng độc giả thực sự nhìn thấy quảng cáo của bạn sẽ ít hơn số lượng tạp chí đang lưu hành.

Đầu tư quảng cáo kỹ thuật số

Quảng cáo kỹ thuật số có thể tùy chỉnh nhiều hơn quảng cáo in. Ví dụ: nếu bạn đang chạy một chiến dịch tìm kiếm, bạn có thể nhắm mục tiêu quảng cáo của mình đến một đối tượng nhất định và thay đổi nó sau này. Ngoài ra, thực hiện điều chỉnh quảng cáo của bạn theo dữ liệu thời gian được thực đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tiếp theo là CPM, quảng cáo trên tạp chí có thể tốn một số tiền lớn. Theo Gaebler, quảng cáo toàn trang có giá gần 120 nghìn đô la, với CPM là 50 đô la, So sánh điều này với quảng cáo hiển thị của Google, nơi bạn tính phí trên mỗi lần nhấp chuột, CPM trong một số trường hợp có thể là 0 đồng. Vì vậy, nếu bạn là doanh nghiệp có ngân sách hạn chế và muốn tăng cơ hội thành công, Digital marketing là lựa chọn tốt nhất.

5 Tại sao nên chọn Digital Markketing?

<b>Tại sao nên chọn Digital Markketing?</b>
Tại sao nên chọn Digital Markketing?

Đối với một số thương hiệu, đặc biệt là thương hiệu có uy tín lớn với lượng khán giả ngoại tuyến khổng lồ, marketing truyền thống có thể quá đắt để bỏ qua. Nhưng đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng tạo dấu ấn với ngân sách eo hẹp, tiếp thị kỹ thuật số có thể là một vị cứu tinh. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp mới và cũ đang tận dụng sức mạnh của tiếp thị kỹ thuật số và suy nghĩ lại về kênh tiếp thị:

Mức độ gắn kết khách hàng cao

Marketing truyền thống không cho phép tương tác trực tiếp với khách hàng. Trong khi Digital Marketing mang lại mức độ tương tác cao hơn rất rất nhiều. Cho dù đó là thông qua các bình luận truyền thông xã hội hay thông điệp email. Đối tượng mục tiêu của bạn ngay lập tức được kết nối với bạn thông qua các kênh digital khác nhau.

Bạn cũng có thể dễ dàng xây dựng thương hiệu bằng mối quan hệ tốt. Và lâu dài hơn với khách hàng bằng cách tương tác với họ thông qua video, khảo sát hoặc hội thảo trên web. Doanh nghiệp của bạn chỉ hoạt động tốt hơn khi đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Tiếp thị kỹ thuật số cho phép bạn làm điều đó khi bạn có thể tham gia với khách hàng. Và giải quyết các vấn đề của họ mà không lãng phí thời gian.

Dễ đo lường

Khi bạn phát tờ rơi hoặc quảng cáo trên tạp chí. Bạn không biết tiếp thị của mình sẽ thành công đến đâu. Bạn có thể đang đi sai hướng, nhưng không có cách nào để nói.

Không giống như marketing truyền thống. Digital marketing cho phép bạn đo lường kết quả các chiến dịch một cách dễ dàng. Bạn có quyền truy cập rất để tìm hiểu thông tin về khách hàng của mình để giúp bạn hiểu nơi bạn sẽ đến. Ngay từ số lượng người đang truy cập / rời khỏi trang web của bạn đến bao nhiêu phần trăm trong số họ đang chuyển đổi. Hãy tưởng tượng mức độ thử nghiệm bạn có thể làm với tiếp thị kỹ thuật số, vốn thực sự không có trong tiếp thị truyền thống.

Ít tốn kém và hiệu quả hơn

Khi nói đến việc chi tiền cho tiếp thị. ROI của bạn quyết định liệu chiến dịch của bạn có thành công hay không. Không có gì ngạc nhiên khi Digital marketing mang lại cho bạn ROI tốt. Bởi vì nó rẻ hơn so với quảng cáo truyền thống theo nhiều cách. Bạn có muốn đầu tư vào một quảng cáo mà bạn trả tiền dựa trên hiệu suất. Hoặc trong một quảng cáo báo chí tốn kém được xem bởi một đối tượng hạn chế? Digital marketing cho phép bạn chi tiêu ít hơn trong khi đạt được nhiều hơn.

Seo cong huong hy vọng, với những dữ liệu và sự thật rằng Digital marketing chắc chắn là cách để quảng cáo hiệu quả cho tất cả doanh nghiệp không phân biệt quy mô. Nếu bạn đã từng thử tiếp thị truyền thống trước đây và chưa thấy kết quả tăng trưởng nhanh chóng. Hãy thử Digital marketing: có rất ít rủi ro và phần thưởng lớn, đó không phải là một kết hợp bạn thường thấy trong thế giới kinh doanh.

21 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress