So sánh B2B Và B2C: 5 Điểm Khác Biệt Cơ Bản Cần Thấu Rõ

LƯỢT XEM: 1798
So sánh B2B Và B2C

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing, loại hình kinh doanh B2B và B2C không còn quá xa lạ. Nhưng bạn có thể không quen với các chiến lược tiếp thị B2B và B2C.

Để so sánh B2B và B2C dể hiểu hơn chúng ta có 2 khái niệm:

  • B2B (tiếp thị giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) tập trung vào các quyết định mua theo quy trình hợp lý.
  • B2C (tiếp thị doanh nghiệp với người tiêu dùng) tập trung vào các quyết định mua theo cảm xúc.

Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng rõ ràng như 1+1=2. Đôi khi có sự tương hỗ lẫn nhau, nhưng khác biệt giữa tiếp thị B2B và B2C cần hiểu rõ.

Đối với các nhà tiếp thị hoặc các agency digital marketing phục vụ cả hai loại hình này thì hiểu được những khác biệt này là rất quan trọng để phát triển một chiến lược marketing hiệu quả cao cho một doanh nghiệp. Cho dù đó là xây dựng mối quan hệ hay chiến lược truyền thông, các marketer phải thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để tối đa hóa hiệu quả chiến lược marketing của mình.

Cùng so sánh B2B và B2C qua 5 điểm khác biệt mà mọi nhà tiếp thị cần biết dưới đây:

1 Mối quan hệ khách hàng

Khác biệt thứ nhất chính là xây dựng mối quan hệ với khách hàng

B2B: Xây dựng mối quan hệ cá nhân

Tiếp thị B2B tập trung vào xây dựng các mối quan hệ cá nhân thúc đẩy kinh doanh lâu dài. Vì vậy, xây dựng mối quan hệ trong B2B đặc biệt là trong chu kỳ mua là rất quan trọng.

Tại sao?

Nó cung cấp cơ hội để chứng minh loại hình kinh doanh, giá trị mà công ty bạn mang lại. Khả năng kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn cho phép bạn tách doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp của khách hàng khỏi các đối thủ cạnh tranh. Đây là một trong những yếu xây dựng thương hiệu vững, mạnh.

Ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp B2B là tạo ra khách hàng mục tiêu. Việc xây dựng mối quan hệ với khác hàng có thể tạo ra hoặc phá vỡ một doanh nghiệp nếu không làm đúng cách.

Chúng ta thường mất thời gian để loại bỏ các đánh giá xấu trên Google. Bạn cho rằng phát triển các mối quan hệ tốt với khách hàng sẽ giảm thiểu những đánh giá xấu. Nhưng đó có thể không phải là cách duy nhất để có đánh giá tốt.

Theo G2Crowd, 94% khách hàng đọc các đánh giá trực tuyến. Một đánh giá tiêu cực có thể phá hủy danh tiếng doanh nghiệp. Tuy nhiên, 72% khách hàng từ B2B cho biết các đánh giá tiêu cực mang lại cái nhìn khác về sản phẩm.

Nghĩa là đánh giá xấu có thể dẫn đến một tích cực? Rất đúng!

Khi một trang web chỉ có kết quả tích cực, họ có thể bị cho là không đáng tin cậy. Hãy nhớ rằng, ngay cả những người giỏi nhất trong số những người giỏi cũng có người ghét. Bằng cách trả lời các đánh giá tiêu cực và tích cực, bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận kinh doanh phù hợp.

B2C: Thiết lập mối quan hệ giao dịch

Mục tiêu của tiếp thị B2C là hướng người tiêu dùng vào các sản phẩm trên trang web. Để làm điều này, khách hàng cần phải có trải nghiệm người dùng (UX) gần như hoàn hảo.

Bạn đã bao giờ nghe cụm từ thời gian là tiền bạc chưa?

Các doanh nghiệp B2C coi trọng hiệu quả. Giảm thiểu tối đa thời gian tìm hiểu khách hàng là cách tạo nên nhiều mối quan hệ có giá trị giao dịch hiệu quả hơn.

Chiến lược tiếp thị tập trung vào việc bán sản phẩm. Phần lớn thời gian ở đây là cung cấp các sản phẩm chất lượng cao với tốc độ nhanh nhất có thể.

Không giống như các đánh giá trong B2B, các đánh giá với B2C phải luôn tích cực. Nếu doanh nghiệp hoặc khách hàng của bạn là B2C và các sản phẩm bạn bán có chất lượng cao, điều này không có gì khó khăn. Là một nhà tiếp thị tìm kiếm, đẩy mạnh việc PR có thể giúp tăng số lượng đánh giá tích cực.

Một chiến thuật phổ biến cho các đánh giá B2C là thông qua tín dụng lưu trữ hoặc mã giảm giá được cá nhân hóa. Cách thường dùng là thông qua email marketing hoặc remarketing.

Sau khi khách hàng mua hàng hoặc nhận sản phẩm, họ sẽ nhận được email hoặc cửa sổ bật lên hỏi họ về trải nghiệm mua hàng. Ví dụ như: “Hãy cho chúng tôi phản hồi của bạn và nhận giảm 20% cho lần mua hàng tiếp theo!”

Bằng cách cung cấp giá trị cho khách hàng, bạn có thể tăng trải nghiệm người dùng trong tương lai. Và hơn thế nữa, họ có thể để lại nhiều đánh giá tích cực cho bạn. Điều này giúp tăng uy tín của bạn và ghi điểm cho các khách hàng tiềm năng sau.

2 Xây dựng thương hiệu

Cách xây dựng thương hiệu là điểm khác biệt thứ hai khi so sánh B2B và B2C:

B2B: Tập trung vào các mối quan hệ

Mô hình B2B là phải xây dựng thương hiệu bằng sự nhất quán của việc trình bày và phân phối sản phẩm.  

Thương hiệu là một phần của tiếp thị B2B. Nó xuất hiện thông qua việc xây dựng mối quan hệ. Vì khách hàng của bạn là doanh nghiệp nên họ cần những doanh nghiệp có thương hiệu uy tín. Khởi đầu một thương hiệu uy tín sẽ tạo nên giá trị.

Liên quan đến tiếp thị tìm kiếm B2B, miêu tả nơi bạn định vị chính mình trên thị trường và có cá tính riêng biệt sẽ giúp thúc đẩy nhận diện thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng .

Để có được các mối quan hệ bền vững, bạn phải có một tầm nhìn sâu sắc về nhu cầu thị trường. Việc có thể điều chỉnh thương hiệu đối với đối tượng mục tiêu sẽ giúp thúc đẩy nhận diện thương hiệu và tăng cường thế hệ dẫn đầu của bạn.

B2C: Ưu tiên tin nhắn của bạn

Thương hiệu là điều cần thiết trong tiếp thị. Nó cho phép marketer truyền tải chính xác thông điệp, tạo lòng trung thành với khách hàng. Giúp họ xác nhận uy tín, kết nối cảm xúc với khách hàng. Và cuối cùng là thúc đẩy người mua hàng.

Thương hiệu cũng là ưu tiên số một của tiếp thị B2C. Nhưng cách làm sẽ khác.

Tại sao? Mối quan hệ giữa khách hàng và công ty là tương tác tối thiểu. Do đó bạn phải tạo ra một bộ nhớ lâu dài và trải nghiệm chất lượng cho khách hàng để đảm bảo họ sẽ quay trở lại.

Để đạt được điều này, việc cung cấp rõ ràng các thông điệp đáng tin cậy và tạo ra bản sao tạo động lực cộng hưởng với khách hàng là điều bắt buộc.

3 Quy trình ra quyết định

B2B và B2C khác nhau như thế nào ở quy trình ra quyết định?

B2B: Duy trì giao tiếp mở

Trong quy trình ra quyết định cho B2B, giao tiếp cởi mở giữa các doanh nghiệp là cách để xác định liệu nó có phù hợp với cả hai bên hay không.

Trong quá trình này, việc so sánh các khía cạnh tích cực của công ty bạn so với đối thủ cạnh tranh sẽ mang lại hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn đi trước một bước. Bạn phải đưa ra những mặt tích cực chi tiết của mình. Đồng thời bạn có thếm mạnh gì hơn đối thủ cũng ngành. Hãy đưa ra càng nhiều số liệu càng tốt. Mặt khác cũng sẵ sàng đưa ra những nhược điểm của doanh nghiệp mình. Việc rõ ràng trong bước trao đổi này sẽ giúp đối tác hiểu rõ bạn hơn.

Và hãy đưa ra những động lực rõ ràng. Các động lực hợp lý là những động lực thúc đẩy tâm trí tài chính như:“Đây có phải là một khoản đầu tư tốt cho chúng tôi?

Động cơ cảm xúc là những động lực thúc đẩy kết nối cảm xúc của họ với công ty hoặc cá nhân. Tôi sẽ phải sa thải ai đó hoặc một nhóm người? Chúng tôi sẽ mất tiền và phải cắt giảm lợi ích cho công nhân của chúng tôi?

Tại một số điểm, cả hai quyết định này đều đủ quan trọng để thay đổi quyết định của họ.

Là nhà tiếp thị B2B, hiểu đối tượng của bạn có thể giúp bạn hiểu quy trình ra quyết định. Gửi một thông điệp cụ thể sẽ giúp bạn có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh bằng cách tạo ra một kết nối cảm xúc giữa cả hai bên.

B2C: Đơn giản hóa quy trình

Quy trình tiếp cận khách hàng của B2C đơn giản hơn nhiều. Càng đơn giản hóa quy trình thuyết phục khách hàng càng tốt! Hiệu quả là phải tối đa hóa chuyển đổi, tối đa hóa ROI. Nhà tiếp thị B2C phải có khả năng tạo quảng cáo có ảnh hưởng. Nó cũng cung cấp cho người tiêu dùng nhu cầu về sản phẩm.

Với B2C, người tiêu dùng đã xác định được nhu cầu, đã hiểu rõ về sản phẩm muốn mua. Không giống trong B2B, người tiêu dùng linh hoạt hơn nhiều khi nhìn vào một sản phẩm cụ thể để mua.

Là một nhà tiếp thị, điều cần thiết là bạn phải thu hút người dùng. Ngoài ra hãy đơn giản hóa quá trình để giúp khách hàng ra quyết định nhanh hơn. Trừ khi người tiêu dùng đã đưa ra quyết định chắc chắn để mua sản phẩm của bạn. Còn không? Họ sẽ so sánh với đối thủ của bạn để xem liệu họ có thể nhận được các sản phẩm tương tự tốt hơn không.

Điều cần thiết là bạn cần xác định các từ khóa trọng tâm mà người tiêu dùng sẽ tìm kiếm. Khi họ tìm kiếm các sản phẩm tương tự và cố gắng xếp hạng cho các từ khóa đó. Thứ hạng tìm kiếm trong SEO của bạn càng cao, bạn càng gần khách hàng quay lại trang web của bạn.

Ví dụ: nếu khách hàng muốn tìm hiểu thêm về xe đạp điện, họ có thể tìm kiếm từ khóa dài của “xe đạp điện”. ví dụ như “những chiếc xe đạp điện tốt nhất”.

Khi họ có danh sách các thương hiệu này họ sẽ so sánh. Từ đó họ tìm ra thương hiệu phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Vì vậy, họ tìm kiếm “xe đạp điện [chèn thương hiệu]”. Hãy cố gắng có thương hiệu của bạn trong số họ đang so sánh.

Và hãy đảm bảo rằng tất cả các phần của kênh chuyển đổi được bao phủ và nhắm mục tiêu bởi các blog, trang cốt lõi và trang sản phẩm. Mục đích là để bạn có cơ hội nắm bắt khách hàng tiềm năng cao hơn.

Đừng để quy trình thanh toán khó khăn hay phức tạp. Khách hàng của bạn rời đi và tìm đến người khác ngay. Hãy tối ưu hóa chuyển đổi, giảm thiểu độ phức tạp và hướng tới các chuyển đổi phù hợp.

4 Nhắm mục tiêu đối tượng

Cách nhắm đến mục tiêu đối tượng của 2 hình thức tiếp thị này là yếu tố khác biệt thứ 4.

B2B: Tìm vị trí thích hợp của khách hàng

Các doanh nghiệp B2B thường bắt buộc phải hiểu nhân khẩu học. Để thu hút họ một cách hiệu quả, bạn cần phân tích dữ liệu chính xác. Chọn đúng khách hàng mục tiêu ở địa điểm phù hợp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tập trung dữ liệu của bạn có thể có nhiều dạng, cả định tính và định lượng. Một số chiến thuật hiệu quả hơn để thu thập dữ liệu là thông qua Google Analytics và nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xác định ai là đối tượng mục tiêu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Hãy chủ động tối ưu trên SERP. Thêm vào đó, hãy xem ý định của người dùng đối với các từ khóa nhất định là gì. Từ đó bạn có thể suy ra loại tìm kiếm nào mà một số người đang thực hiện. Nên kết hợp các số liệu từ phân tích SERP, nghiên cứu từ khóa và phân tích nhân khẩu học. Các số liệu này sẽ giúp bạn biết đối tượng mục tiêu của mình là ai.

B2C: Theo dõi kênh

Không giống như các doanh nghiệp B2B, B2C hoạt động trong một thị trường quy mô lớn hơn. Mục tiêu của doanh nghiệp B2C cũng được trải rộng hơn.

Bằng cách phân tích nhân khẩu học khách hàng, họ có thể tạo một danh sách khách hàng tiềm năng. Tiếp thị lại với hy vọng tạo ra doanh số từ những khách hàng này cũng là cách làm của B2C.

Thực hiện các chiến thuật CRO hiệu quả cao là cách nhắm mục tiêu khác của B2C. Viết nội dung lôi cuốn, tạo các trang đích chất lượng, dễ dàng điều hướng là cách thay đổi trò chơi bán hàng trong kinh doanh B2C.

5 Cách quảng cáo

Cách tạo quảng cáo của 2 hình thức marketing này cũng khác nhau. Khác nhau như thế nào thì mời bạn theo dõi tiếp:

B2B: Tìm hiểu về biệt ngữ, thuật ngữ, từ địa phương

Các doanh nghiệp B2B có nhiều khả năng muốn mua dịch vụ/sản phẩm từ một chuyên gia. Họ muốn hiểu về thuật ngữ, quy trình và các quyết định mà họ đưa ra trong quá trình mua.

Vì vậy, để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, hãy nói ngôn ngữ của họ!

Ví dụ: một doanh nghiệp B2B bán một phần mềm phải đưa ra các giá trị của phần mềm đó. Họ cần sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành, học thuật Không thiên về khơi gợi cảm xúc là cách quảng có của B2B. Mục đích là xây dựng niềm tin, sự chuyên nghiệp với khác hàng.

B2C: Viết quảng cáo cảm xúc

Không giống như kinh doanh B2B, doanh nghiệp B2C phải sử dụng ngôn từ lôi kéo KH nhấp vào quảng cáo. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản hơn, nói bằng giọng nói của khách hàng là cách hiệu quả. Đừng sử dụng thuật ngữ chuyên ngành có thể khiến khách hàng quay lưng.

Viết quảng cáo cho B2C sẽ gợi lên cảm xúc trong người tiêu dùng.

Ví dụ, khách hàng mua một chiếc xe đạp sẽ mất ít thời gian để quyết định. Trong khi khách hàng muốn mua một chiếc ô tô sẽ tốn nhiều thời gian tìm hiểu hơn.

Người mua xe đạp đang tìm cách tận hưởng việc mua. Điều đó có nghĩa là nội dung cần gợi lên cảm xúc vui vẻ và sự phấn khích. Hãy lên chiến lược quảng cáo đặt trọng tâm vào yếu tố này nếu muốn khách hàng chú ý.

So sánh B2B và B2C ở chiến lược tiếp thị

Dù bạn đang là B2B hay B2C thì đều cần hiểu rõ sự khác biệt này. chỉ khi hiểu rõ bạn mới có thể dùng một số chiến thuật áp dụng cho riêng doanh nghiệp của mình.

Hiểu biết sâu sắc về cả chiến lược tiếp thị B2B và B2C, bạn có thể dễ dàng áp dụng các chiến thuật này. Và mục đích cuối cùng là tăng doanh thu doanh nghiệp của mình.

Nếu có vấn đề nào chưa rõ, hãy để lại bình luận Seo cộng hưởng sẽ giải đáp ngay!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress