Seoer sẽ điêu đứng vì luật an ninh mạng

LƯỢT XEM: 1934
luat-an-ninh-mang-va-seo

Vào ngày 12/06/2018 Quốc hội thông qua luật an ninh mạng với hơn 86% đại biểu tán thành.Trong bộ luật đưa ra sáu nhóm hành vi bị nghiêm cấm đối với người dùng và điểm nhấn là về quy định đối với doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp các dịch vụ viễn thông mạng internets tại Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu và cung cấp dữ liệu người dùng cho Bộ Công An.
Tiếp đó điều làm cộng đồng mạng và các Seoer hoang mang là về thái độ của các ông lớn Google hay Facebook đối với điều luật buộc họ phải đặt văn phòng hoặc trụ sở tại Việt Nam. Trước quy định trên điều làm Seoer mong chờ là phản ứng của các ông lớn Google, Facebook và liệu rằng họ sẽ chấp nhận đặt cơ sở dữ liệu hay từ bỏ chúng ta như đã từng làm điều này với Trung Quốc ,liệu rằng tương lai của các Digital Marketing sẽ đi về đâu?

luat-an-ninh-mang-va-seo

1 Luật ra đời và những xáo trộn trong giới Seo

Phần lớn các seoer đều làm việc với 2 ông lớn là Google và Facebook và việc điều luật buộc facebook, Google đặt máy chủ tại Việt Nam đang là vấn đề nóng và có rất nhiều ý kiến trái chiều. Liệu rằng họ sẽ rời khỏi Việt Nam hay chấp nhận nhượng bộ cung cấp dữ liệu cho nhà nước.
Việt Nam với số người sử dụng Internet lên đến 55 triêu người dùng, trong đó có khoảng 53 triệu tài khoản Facebook được tạo lập tại Việt Nam( dữ liệu do vinalink cung cấp tháng 11/2017). Facebook hiện đứng số 1 về doanh thu trực tuyến với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD) (vinalink đưa ra vào năm 2015). Đây là một thị trường lớn đầy tiềm năng khiến Google phải đắn đo suy nghĩ nên nhượng bộ hay bỏ qua thị trường ở Việt Nam.
Sẽ thật bất ngờ nếu Google hay Facebook một trong hai rút khỏi Việt Nam và tạm ngừng dịch vụ để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo điều luật của chính phủ thì các Seoer sẽ ra sao? Đây là câu hỏi lớn đặt ra bởi phần lớn các Seoer hoạt động kiếm tiền dựa vào Google và Facebook. Trước sự xáo trộn đó ,Cuộc sống của các SEoer trở nên đảo lộn khi con đường kiếm cơm của họ bị cắt ngang. Liệu các Seoer sẽ tìm một hướng Seo mới hay từ bỏ về “bế quan ở ẩn”.

2 Luật an ninh mạng tác động đến Seo và các doanh nghiệp kinh doanh Marketing online 

Điều khoản cho phép Bộ Công An kiểm soát toàn bộ dữ liệu thông tin về người dùng trong luật an ninh mạng là điều hoàn toàn không thể đối với Facebook và Google .Điều luật này có thể sẽ khiến các ông lớn rời xa chúng ta.
Không riêng gì các Seoer luật an ninh mạng ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp có nguồn thu chính từ Google và Facebook, họ đang điêu đứng và hoang mang khi Google và Facebook một trong hai có thể rút khỏi Việt Nam đồng nghĩa với việc mất đi nguồn thu chính và mất đi cơ hội tiếp cận với khách hàng trên Internet, phạm vi kinh doanh bị thu hẹp lại.
Tuy nhiên phần lớn các Seoer kiếm tiền dựa vào Google bởi đó là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới,hổ trợ cùng đồng hành với các Seoer một thời gian đủ để hiểu được cơ chế tìm kiếm của bộ máy tìm kiếm này. Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ khi mọi thứ không còn tồn tại và trở về con số 0.
Không những vậy,Google hay Facebook ra đi có thể làm cho nền kinh tế bị xáo trộn mạnh mẽ khiến hành vi, nhận thức và thói quen của người dùng đều bị thay đổi và củng đồng nghĩa với việc Seo đối với Google và Facebook không còn phù hợp nữa. Tất cả sẽ được “đập đi xây lại “ từ đầu và liệu việc này có khó khăn gian khổ như chúng ta đã làm với cỗ máy tìm kiếm của Google.Đó là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

3 Làm gì để thích nghi với luật an ninh mạng?

<span style=Làm gì để thích nghi với luật an ninh mạng?" />

Điều luật đã được thay đổi và vấn đề đặt ra không phải là bạn hi vọng điều lệ giữ nguyên như ban đầu mà làbạn nên làm gì để ứng phó, thích nghi và tiếp nhận xu hướng mới để phù hợp với thực tế .Để thích nghi Seoer nên chuẩn bị:
• Chuẩn bị sẵn sàng tinh thần đón nhận tin xấu nhất từ Google hoặc Facebook,…
• Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch nguồn lực và chi phí để tìm hiểu thị trường và đón đầu xu hướng, thói quen người dùng mới, vì người dùng Internet tại Việt Nam có tốc độ nhanh nhạy rất cao.
• Chuẩn bị về kiến thức đối với các công cụ tìm kiếm khác như bing, coccoc.
• Chuẩn bị tâm lý để chuyển đổi sang công cụ tìm kiếm khác dù thời gian đầu rất khó khăn.

Luật an ninh mạng ảnh hưởng nghiêm trọng và đang gây hoang mang cho các Seoer chúng ta. Tuy nhiên vẫn nên chờ xem quyết định chính thức của Google. Seo cong huong cố gắng chia sẻ cho các bạn kiến thức, chi phí để khi tình trạng xấu nhất xảy ra chúng ta còn kịp thời thích nghi. 

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress