SEO Mũ Đen Là Gì Và Các Thủ Thuật Mũ Đen Ai Cũng Biết Là Gì Đấy

LƯỢT XEM: 17028
SEO mũ đen là gì

SEO Mũ Đen là một trong những trường phái SEO mà hầu hết các anh em đều được nghe rằng TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN sử dụng.

Liệu điều này có đúng? Vì sao không nên dùng và vì sao nên dùng?

Anh em có từng nghe đến “SEO mũ xám” chưa? Trước giờ chúng ta chỉ nghe SEO mũ trắng và mũ đen nên chắc hẳn anh em sẽ nghĩ “cái quái gì đây?” Khang sẽ giới thiệu ngay bên dưới. Đừng bỏ lỡ!

1 SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen (black hat) là một hay nhiều thủ thuật được tập hợp lại để “qua mặt” Google và thao túng kết quả xếp hạng của nó.

Những thủ thuật này thường không tồn tại được lâu do không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Các thủ thuật phải kể đến bao gồm: nhồi nhét từ khóa, copy nội dung, sử dụng backlink tự động hàng loạt, hoặc comment tự động để lấy backlink.

Để được xuất hiện trên bảng xếp hạng Google, bạn phải tìm hiểu cách tối ưu hóa SEO.. Đối với SEO mũ đen, chúng chỉ giải quyết những thuật toán của công cụ tìm kiếm thay vì tìm hiểu trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, về lâu dài, sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trong kết quả công cụ tìm kiếm của doanh nghiệp bạn.

2 Cải tiến trang web của bạn bằng kỹ thuật SEO mũ trắng

Đối lập với đen luôn là trắng.

Mục đích của công cụ tìm kiếm như Google là trả về kết quả tốt nhất khi người dùng tiến hành 1 truy vấn. Họ muốn người dùng phải có trải nghiệm tuyệt vời nhất và nội dung không phải thư rác. Google sẽ tiến hành đánh giá thông qua các thuật toán và hành động thủ công, từ đó phát hiện và xử phạt những website xây dựng kỹ thuật SEO mũ đen.

Theo thời gian, các thuật toán của công cụ tìm kiếm dần trở nên tinh vi hơn, do đó bạn nên tránh SEO mũ đen bằng mọi giá.

Hãy thử tìm hiểu SEO mũ trắng như một phương pháp tốt hơn để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Tạo nội dung chất lượng và đáp ứng tối đa trải nghiệm người dùng.

Mời bạn tìm hiểu chi tiết về “Trắng”: SEO mũ trắng là gì? Cách cải thiện thứ hàng từ khóa không vi phạm quy tắc

3 So sánh SEO mũ đen với SEO mũ trắng

<b>So sánh SEO mũ đen với SEO mũ trắng</b>

Seo mũ đen đi ngược lại hướng dẫn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và thao túng chúng để đạt thứ hạng cao hơn. Trong thời gian ngắn, nó có thể gây tụt hạng hoặc xóa hoàn toàn trang web của bạn khỏi kết quả công cụ tìm kiếm.

Vậy điểm khác biệt chi tiết là gì? Xem ngay: So sánh sự khác nhau giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng

4 Các thủ thuật của SEO mũ đen

<b>Các thủ thuật của SEO mũ đen</b>

Khang xin phép được gọi là thủ thuật thay vì kỹ thuật. Các thủ thuật Black Hat dưới đây chắc hẳn các anh em đều đã biết qua tuy nhiên Khang cũng xin liệt kê lại cho những anh em nào chưa biết có thể hiểu được

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa quá nhiều trong chính nội dung bài viết mà không giải quyết được truy vấn của người dùng có thể dễ dàng khiến trang web của bạn xếp hạng cả những từ khóa không liên quan.

Google giải thích từ khóa nhồi nhét là:

 • Lặp đi lặp lại một từ hoặc cụm từ quá nhiều lần gây mất tự nhiên.
 • Thêm vào đáng kể danh sách số điện thoại không có giá trị.
 • Loại bỏ danh sách các địa điểm mà trang web của họ đang cố gắng xếp hạng.

Đây là ví dụ về nhồi nhét từ khóa cho một trang web bán phần mềm tiếp thị ra nước ngoài.

“Chúng tôi đang kinh doanh phần mềm tiếp thị ra nước ngoài. Phần mềm tiếp thị ra nước ngoài là những gì chúng tôi bán. Nếu bạn đang nghĩ đến việc có được phần mềm tiếp thị bên ngoài, hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn phần mềm tiếp thị ra bên ngoài của chúng tôi.”

Thật dễ dàng để Google nhận ra nội dung nghe có vẻ không tự nhiên.

Bạn có thể dành thời gian để nghiên cứu những gì người dùng tìm kiếm nhưng lưu ý không nên thực hiện các thủ tục của SEO mũ đen. Thay vì nhồi nhét từ khóa hãy xây dựng nội dung hữu ích để tập trung vào các chủ đề từ khóa.

Che giấu thông tin

Che giấu liên quan đến việc hiển thị một phần nội dung hoặc một phần nội dung có công cụ tìm kiếm. Các trang web thực hành SEO mũ đen sẽ làm điều này để xếp hạng nội dung cho nhiều thuật ngữ không liên quan đến nội dung của họ.

Các trang web spam thường sẽ làm điều này để thử và tránh BOT Google tìm ra nội dung spam của họ.

Điều chỉnh nội dung theo nhóm người dùng khác nhau là chấp nhận được. Ví dụ: thu nhỏ kích thước trang web khi có ai đó truy cập từ thiết bị di động.

Bạn cũng có thể thay đổi ngôn ngữ của một trang dựa trên quốc gia mà ai đó đang truy cập. Các nhà xuất bản nội dung như Forbes hoặc Inc thường thay đổi quảng cáo xuất hiện trên một trang để tài trợ cho nội dung của họ. Những ví dụ này là hoàn toàn chấp nhận được. Miễn là bạn không chỉ thay đổi nội dung xuất hiện cho trình thu thập công cụ tìm kiếm.

Mặc dù không có quy tắc chung nào để xác định quy tăc nào được chấp nhận được và cái nào không, nhưng lời khuyên tốt nhất của Khang là hãy tự hỏi mình, những gì bạn làm có giải quyết vấn đề nào của người dùng không. Nếu có, thì có thể chấp nhận được. Bạn nên xem BOT của Google khi thu thập dữ liệu trang web của bạn giống như bất kỳ người dùng nào khác.

Điều hướng link lén lút (Redirect)

Redirect link trong trường hợp này là xấu khi bạn gửi đến một URL khác với URL họ đã nhấp ban đầu.

SEO mũ đen sử dụng chuyển hướng bên ngoài mục đích mà họ dự định. Điều này có thể bao gồm chuyển hướng trình thu thập thông tin của Google sang một trang và tất cả người dùng khác sang trang khác.

Một ví dụ khác là chuyển hướng một trang có thẩm quyền cao với nhiều liên kết ngược vào một trang không liên quan khác, chỉ để tăng vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm. Chuyển hướng 301 vượt qua phần lớn thẩm quyền từ trang này sang trang khác. Điều này có nghĩa là ai đó thực hành SEO mũ đen có thể sử dụng chuyển hướng chỉ với mục đích thao túng kết quả tìm kiếm.

Redirect link chỉ nên được sử dụng cho đúng mục đích được thiết kế. Điều này có thể trong trường hợp bạn thay đổi tên miền trang web hoặc hợp nhất hai phần nội dung. Bạn cũng có thể chấp nhận sử dụng JavaScript để chuyển hướng người dùng trong một số trường hợp.

Lấy ví dụ, LinkedIn chuyển hướng bạn đến hồ sơ đầy đủ của ai đó khi bạn đăng nhập, thay vì hiển thị cho bạn phiên bản công khai của hồ sơ người dùng khi bạn đăng xuất. Mặt khác, nên tránh các chuyển hướng lén lút.

Nội dung kém chất lượng

Nội dung kém chất lượng không có giá trị đối với người dùng cũng là một thủ thuật phổ biến trong SEO mũ đen.

 • Nội dung copy trùng lặp

Điều này bao gồm nội dung được lấy từ một trang web khác có thể hay không có chất lượng. Thời điểm trước, Google không giỏi để nhận ra nội dung đó đã được sao chép từ các trang web khác. Tuy nhiên, bản cập nhật Google Panda 2011 đã giải quyết vấn đề này. Nhiều trang web có nội dung ít trùng lặp ngay lập tức đã có mặt trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Kể từ đó, Google đã tốt hơn nhiều trong việc nhận ra nội dung trùng lặp và chất lượng thấp.

 • Thêm từ khóa vô hình

Thêm từ khóa vô hình vào nội dung của bạn cũng bị cấm. Một số trang web dùng SEO mũ đen thực hiện điều này bằng cách làm cho văn bản có màu giống với nền của trang. Điều này có nghĩa, website có thể được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho những từ khóa vô hình đó, mặc dù không có nội dung hiển thị về chúng trên trang. Khi người dùng nhấp vào kết quả về chủ đề họ đang tìm kiếm, họ sẽ không nhìn thấy bất kỳ nội dung nào vì đó các từ khóa là vô hình.

 • Chuyển đổi nội dung giữa các chủ đề

Chuyển đổi nội dung giữa các chủ đề là một kỹ thuật mũ đen khác gây hiểu lầm.

Điều này liên quan đến việc tạo nội dung xung quanh một chủ đề bạn muốn xếp hạng. Khi trang được xếp hạng trong kết quả cho chủ đề này, nội dung sẽ được hoán đổi cho mục đích khác. Điều này tạo ra trải nghiệm tiêu cực cho người dùng khi nội dung họ nhấp vào không còn tồn tại. Những thực hành này lừa người dùng và công cụ tìm kiếm – đó không phải là một cách tốt để làm SEO.

Trong khi đó, viết nội dung độc quyền và chất lượng là một phần quan trọng của SEO mũ trắng. Không chỉ tránh được các hình phạt từ các công cụ tìm kiếm, nó cũng sẽ làm nổi bật trang web của bạn. Tạo nội dung chất lượng cao sẽ tạo niềm tin với đối tượng mục tiêu của bạn và biến khách truy cập thành khách hàng.

Bạn đã biết cách viết tạo 1 content SEO chất lượng? Xem ngay: SEO content là gì? Content có còn là KING trong SEO hay không?

Liên kết trả phí

Các công cụ tìm kiếm như Google nghiêm cấm việc mua và bán các liên kết. Họ tuyên bố trên trang web của họ rằng bất kỳ liên kết nào có ý định thao túng PageRank hoặc xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm của Google có thể được coi là một phần của sơ đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Nếu bạn không chắc chắn về những gì liên kết có thể chấp nhận được, Matt Cutts – người đứng đầu nhóm webspam của Google khuyên bạn nên xem hướng dẫn của FTC.

Bạn nên tránh trả tiền cho bất kỳ trang web nào khác để liên kết đến nội dung của bạn. Google tuyên bố họ sẽ phạt cả người mua và người bán liên kết một khi thực tiễn được phát hiện.

Nếu bạn đang đọc liên kết đã mua mà không nhận ra đây là chiến thuật SEO mũ đen, bạn nên xóa chúng càng sớm càng tốt. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Disavow Links Main nếu bạn không thể yêu cầu quản trị web xóa các liên kết này. Điều này cho Google biết bỏ qua các liên kết phải trả tiền khi tính Pagerank của bạn.

Lạm dụng dữ liệu có cấu trúc (Snippet)

Dữ liệu có cấu trúc còn được gọi là đoạn mã và lược đồ phong phú. Nó cho phép bạn thay đổi cách hiển thị nội dung của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó làm cho nội dung của bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể thêm dữ liệu có cấu trúc vào một bất kỳ. Dùng lược đồ đánh dấu có lẽ là một trong những loại dữ liệu có cấu trúc phổ biến nhất.

SEO mũ đen liên quan đến việc cung cấp thông tin không chính xác trong dữ liệu có cấu trúc để đánh lừa công cụ tìm kiếm và người dùng.

Ví dụ: một người thực hành SEO mũ đen có thể tự thưởng cho mình năm sao từ một trang đánh giá giả mạo và thêm dữ liệu có cấu trúc để họ nổi bật trên các trang kết quả tìm kiếm. Đây là một thực tế rất rủi ro khi các công cụ tìm kiếm như Google khuyến khích người dùng báo cáo các trang web lạm dụng dữ liệu có cấu trúc .

Điều này sẽ không khiến bạn mất việc đánh dấu thông tin trung thực, chính xác trên các trang web của bạn. Trên thực tế, tôi đặc biệt khuyên bạn nên thêm dữ liệu có cấu trúc theo cách mũ trắng. Chúng tôi đã thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang sản phẩm HubSpot và thấy số lần nhấp tăng lên 10% cho các trang đó.

hình

Bạn không có gì phải lo lắng, nếu bạn cung cấp thông tin trung thực có ích cho người dùng. Google đã ghi lại các quy tắc xung quanh việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn và cũng có một công cụ hữu ích để kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của bạn là Google’s free reCAPTCHA.

Bình luận Spam

Kỹ thuật SEO mũ đen bao gồm một liên kết đến trang web của bạn trong các bình luận bài viết.

Hiện nay, thực tế này xảy ra ít thường xuyên hơn khi các công cụ tìm kiếm như Google cập nhật thuật toán của họ để tối thiểu hóa liên kết bất kỳ trong các nhận xét blog. Nhưng cũng có các blog có thẩm quyền, họ tạo liên kết trong các bình luận blog với nofollow theo mặc định.

Các bình luận có liên kết đến trang web của bạn là một cách dễ dàng để có được nguồn link trỏ về và có lẽ Khang khuyên bạn nên tránh thực hành.

Nếu bạn sở hữu một ấn phẩm, diễn đàn hoặc cộng đồng cho phép bình luận bạn cần cẩn thận để đảm bảo rằng phần bình luận của bạn không thể bị đánh spam bởi BOT Google. Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ hạ cấp hoặc xóa hoàn toàn các trang chứa spam khỏi kết quả tìm kiếm. Sử dụng các công cụ chống thư rác như công cụ CAPTCHA miễn phí của Google là một cách để giảm thiểu rủi ro về nội dung do người dùng spam tạo ra.

Link Farms

Link farm là thuật ngữ dùng để nói về một loại website bao gồm rất nhiều các liên kết dẫn đến các website khác.

Do là lượng liên kết ra ngoài nhiều quá nên chất lượng của các liên kết này bị đánh giá thấp, không có nhiều giá trị cho việc tạo dựng uy tín cũng như cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng Google.

Google xếp hạng các trang web bằng cách xem số lượng liên kết trỏ đến trang web. SEO mũ đen khai thác điều này bằng cách sử dụng các trang trại liên kết để tăng số lượng liên kết ngược mà một trang web cụ thể có.

Link Farms thường có nội dung chất lượng thấp và rất nhiều liên kết. Các liên kết thường chứa từ khóa mà họ muốn trang web xếp hạng. Các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng phát hiện link farms và nên tránh sử dụng chúng.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng các chiến thuật SEO mũ trắng như tạo nội dung, biểu đồ, dữ liệu, phỏng vấn hoặc bất kỳ nội dung nào khác cho phép bạn có được liên kết ngược một cách tự nhiên theo thời gian.

PBN (Private Blog Networks)

ví dụ liên kết PBN

PBN  là một loạt các trang web có thẩm quyền chỉ được sử dụng để xây dựng liên kết. Chúng tương tự như các trang trại liên kết ở chỗ cả hai đều nhằm mục đích phóng đại số lượng liên kết trỏ đến một trang web. Mỗi trang web PBN liên kết đến trang web mà họ muốn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Các SEO Black Hat muốn xây dựng một mạng riêng thường sẽ mua các tên miền hết hạn đã được xây dựng. Họ sẽ viết nội dung tương tự như nội dung đã tồn tại trên tên miền trước khi hết hạn và thêm liên kết vào trang web của riêng họ. Họ hy vọng rằng các công cụ tìm kiếm sẽ không nhận thấy họ đang kiểm soát một mạng lưới các trang web và xếp hạng trang web chính của họ cao hơn nhiều trong kết quả tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm đã thông minh trong việc phát hiện ra PBN và trang web của bạn có thể bị phạt nặng nếu bạn đang sử dụng PBN để cải thiện sự hiện diện trong kết quả tìm kiếm của bạn.

Thay vì nỗ lực quay vòng các trang web giả mạo hãy tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng trong tên miền của riêng bạn. Giữ nội dung của bạn dưới một mái nhà có nghĩa là trang web của bạn sẽ có thẩm quyền cao vì mọi người sẽ liên kết đến một tên miền.

5 Ví dụ về SEO mũ đen

Một vài vi phạm chính sách Google khi dùng SEO mũ đen:

Thủ thuật chim mồi của Groupon

Groupon bị buộc tội làm mồi và chuyển đổi thành San Francisco Comprehensive Tours. Công ty du lịch này đã thực hiện một chương trình khuyến mãi với Groupon nhưng trang web vẫn tiếp tục quảng cáo chương trình khuyến mãi trên Google sau khi nó kết thúc.

Khi người tìm kiếm nhấp vào trang của Groupon, không có giảm giá nào được tìm thấy vì nội dung đã bị tráo đổi. Mồi và chuyển đổi này đã xảy ra trong một quảng cáo PPC nhưng chúng cũng thường xảy ra trên các kết quả không phải trả tiền.

Liên kết mũ đen của JC Penney

JC Penney được xếp hạng ở đầu các kết quả tìm kiếm cho một số lượng lớn các từ khóa từ quần skinny jeans đến cho đến trang trí nhà ở trực tuyến. Hiệu suất đặc biệt của các nhà bán lẻ trong kết quả tìm kiếm đã hoàn toàn đúng giờ vào kỳ nghỉ lễ. Hiệu suất vượt trội này trong kết quả tìm kiếm là nhờ các kỹ thuật xây dựng liên kết SEO mũ đen trượt dưới radar của Google.

Chỉ hơn 2.000 backlinks được phát hiện bởi Doug Pierce. Các liên kết này chứa văn bản neo với các từ khóa mà JC Penney muốn xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nhiều liên kết được tìm thấy trên các trang web không liên quan đến JC Penney. Các chủ đề của các trang web này dao động từ sòng bạc đến xe hơi. JC Penney tuyên bố không chịu trách nhiệm về các liên kết được tìm thấy trong một cuộc phỏng vấn với New York Times .

Google xác nhận hành động của JC Penney đã đi ngược lại các nguyên tắc quản trị trang web của họ và tiết lộ rằng họ cũng đã vi phạm các nguyên tắc quản trị trang web trong ba lần trước đó. JC Penney đã nhận một hình phạt của Google khi thấy họ tụt xuống gần bảy mươi vị trí trên Google với các điều khoản như đồ nội thất phòng khách.

6 Có nên tránh dùng SEO mũ đen không?

<b>Có nên tránh dùng SEO mũ đen không?</b>

Mặc dù SEO mũ đen không phải là bất hợp pháp, nhưng nó vi phạm các nguyên tắc quản trị trang web được đặt ra

Điều này có nghĩa là nếu bạn tham gia vào SEO mũ đen, bạn phải sẵn sàng với những hình phạt khó chịu của Google, đôi khi đó là bị xóa khỏi hoàn toàn trên công cụ tìm kiếm. Đi kèm là một số hệ lụy như trang web của bạn sẽ ít lưu lượng truy cập hơn và cuối cùng là ít khách hàng hơn.

Các công cụ tìm kiếm đã ngày càng tốt hơn trong việc phát hiện các kỹ thuật SEO mũ đen. Ngày nay việc bị bắt vì thực hành SEO mũ đen là điều không thể tránh khỏi. SEO mũ đen không giải quyết cho người tìm kiếm cũng như công cụ tìm kiếm. Mặc dù bạn có thể thấy lợi ích ngắn hạn từ SEO mũ đen nhưng theo thời gian, các công cụ tìm kiếm sẽ nhìn ra cách thức seo mũ đen của bạn và có thể xóa bỏ hoàn toàn khỏi công cụ tìm kiếm.

Một hình thức SEO cũng gần giống là SEO mũ xám. Các chủ đề SEO mũ xám gần như SEO mũ đen nhưng các chiến thuật mũ xám thường không được liệt kê trong hướng dẫn quản trị trang web và hơi mơ hồ. Nhiều thực hành mũ xám đã trở thành thực hành mũ đen theo thời gian, một khi các công cụ tìm kiếm phát hiện ra chúng.

7 Làm thế nào để tránh SEO mũ đen?

Không còn nghi ngờ gì nữa, SEO mũ đen là một kỹ thuật mạo hiểm không đáng tham gia. Dưới đây là những cách tốt nhất để tránh SEO mũ đen:

 • Tránh đánh lừa các công cụ tìm kiếm bằng cách chuyển hướng chúng sang một trang khác.
 • Bạn phải luôn tập trung nỗ lực vào việc giải quyết cho người tìm kiếm và tạo trải nghiệm người dùng tuyệt vời từ công cụ tìm kiếm đến trang web.
 • Chỉ viết nội dung gốc có chất lượng tốt để tránh nhồi từ khóa. Không bao giờ sao chép lại nội dung thuộc về người khác.
 • Tuân thủ các quy tắc khi thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn. Đảm bảo mọi đánh dấu lược đồ bạn thêm đều chính xác và không gây hiểu lầm cho người dùng.
 • Không bao giờ mua hoặc bán các liên kết và hãy nhớ, đó không chỉ là tiền được coi là trao đổi mũ đen.
 • Tránh thiết lập một mạng PBN cho mục đích nhận liên kết. Phân biệt trang web và nội dung của bạn để mọi người liên kết với bạn một cách tự nhiên thay vì giả mạo cho đến khi bạn tạo ra nó.
 • Luôn cập nhật các hướng dẫn của quản trị trang web để có thể tránh các chiến thuật mũ đen bị cấm bởi các công cụ tìm kiếm.

Vậy làm thế nào để tôi thoát khỏi một hình phạt của Google? Chiến lược SEO mũ trắng là một cách tiếp cận tốt hơn để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Về lâu dài, nó sẽ không bao giờ thấy sự sụt giảm trong bảng xếp hạng của mình do một hình phạt khó chịu.

Tóm tắt về SEO Mũ Đen

Vậy nếu chỉ là một người SEO mũ trắng chân chính thì biết khi nào tôi mới được xếp hạng trên các đối thủ tầm cỡ? Một trăn trở rất lớn của anh em SEOer mà Khang vẫn hay nghe.

Thấu cảm được các vấn đề mà anh em gặp phải, Khang đã nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm nhiều kỹ thuật SEO mới rất đáng giá cho anh em. Mọi người có thể tham khảo ở đây:

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cho seo conghuong, hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

19 Phản hồi
  1. Thanh Chiêu

   nhiều ng khi làm ko hề biết là mình đang mũ đen, để google phạt rồi cũng chả biết lý do vì sao. bài này giải thích khá rõ điều đó.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress