SEO content là gì? Content có còn là KING trong SEO hay không?

LƯỢT XEM: 6202
khái niệm seo content là gì

Một phần không thế thiếu của mọi chiến dịch SEO chuẩn chính là content. Vậy SEO content là gì? Bạn có thể đã nghe qua nhưng có chắc là hiểu rõ? Và Khang chắc chắn rất nhiều SEOer nghĩ rằng Content chỉ là chữ!

Qua bài viết này, Khang sẽ giúp bạn trả lời 5 câu hỏi cốt lõi về SEO content dưới đây, Chúng ta cùng bắt đầu nào!

1 SEO Content là gì?

<strong>SEO Content là gì?</strong>
Hiểu rõ bản chất của SEO Content

Để hiểu ý nghĩa SEO content mà các marketers hay đề cập đến, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của từng từ:

SEO có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay được biết đến như quá trình tối ưu hóa một website để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.

Content có nghĩa là nội dung hay bất kỳ thông tin nào tồn tại trên web và có thể được sử dụng trên web (đọc thêm về các loại hình content khác nhau bên dưới).

Vì vậy, kết hợp hai khái niệm này với nhau, ta có thể hiểu SEO content là bất kỳ nội dung nào được tạo ra với mục tiêu thu hút lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Khang sẽ không nói cụ thể về việc tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm ở đây, điều này sẽ được đề cập ở một bài viết: Cách Tối Ưu Hóa Content Chuẩn SEO Cho Nội Dung Của Bạn

2 SEO content cần làm những việc gì?

<strong>SEO content cần làm những việc gì?</strong>

Trong bài này Khang sẽ chỉ trình bày tóm gọn những gì bạn cần làm để SEO content web của bạn:

Nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn muốn tạo lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm, tốt nhất bạn nên thực hiện việc nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu viết bài. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào các từ khóa đã có nhiều người tìm kiếm. Nói cách khác, bạn hãy viết các chủ đề có nhiều người quan tâm và tìm kiếm thông tin liên quan đến.

Tối ưu hóa từ khóa

Biết cách sử dụng và đặt từ khóa trong nội dung của bạn để có thể tối đa hóa khả năng tìm kiếm.

Mời bạn xem thêm: Những loại keyword quan trọng khi lập kế hoạch từ khóa SEO

Tổ chức nội dung

Nội dung trên website của bạn nên được tổ chức một cách hợp lý. Điều này không chỉ tốt cho SEO, nó còn giúp khách truy cập trên website của bạn tìm thấy các nội dung liên quan khác một cách dễ dàng. (giữ cho họ ở lại trang của bạn càng lâu thì càng tốt.)

Quảng bá nội dung

Tăng khả năng hiển thị cho nội dung mới mà bạn tạo bằng cách chia sẻ nội dung đó trên các mạng xã hội và xây dựng liên kết đến nội dung của bạn (đồng thời trên website của bạn và từ các website bên ngoài).

Lưu ý:

Điều quan trọng cần ghi nhớ là nếu mục tiêu duy nhất của bạn chỉ là lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm, kết quả của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng. Để đồng thời làm hài lòng các công cụ tìm kiếm (cho bạn thứ hạng cao theo thời gian) và khách hàng tiềm năng cũng như các khách truy cập quay lại, bạn cần tạo ra được giá trị vượt trên cả mục tiêu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nói cách khác, đừng tạo ra những nội dung “câu khách” chỉ để kiếm xếp hạng và nhấp chuột mà không mang lại cho người dùng trên công cụ tìm kiếm bất kỳ giá trị có ích nào. Những website đưa ra các nội dung có giá trị thấp có nguy cơ bị Google phạt; chúng cũng có xu hướng có tỷ lệ thoát cao và tỷ lệ chuyển đổi thấp.

3 Các loại hình SEO Content

<strong>Các loại hình SEO Content</strong>
Content không chỉ có mỗi text, rất nhiều định dạng content phong phú quý anh em cần biết trước khi làm

Content là 1 trong 8 yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trong SEO. Content có thể bao gồm bất kỳ trong số những loại hình dưới đây:

Trang sản phẩm

Đây là nội dung cần thiết của bất kỳ website thương mại điện tử bán lẻ nào. Một trang sản phẩm tốt có thể đóng vai trò là cả SEO content và trang đích PPC.

Bài đăng trên blog

Blog là một trong những cách dễ nhất để tạo một luồng SEO content thường xuyên. Nói chung, các bài đăng trên blog hấp dẫn hơn và có nhiều khả năng thu hút các liên kết hơn các trang sản phẩm, do vậy đây là một cách tuyệt vời để bạn tạo ra dấu ấn cá nhân cho website của mình. (Hãy nhớ rằng blog rất linh hoạt và bạn có thể sử dụng blog để viết bất kỳ nội dung nào dưới đây trong danh sách này.)

Bài viết

Các dạng bài tin tức, phỏng vấn, chuyên đề. Đây là loại nội dung chính mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các website theo phong cách báo chí hoặc tạp chí.

Danh sách

Danh sách cũng là một kiểu bài viết dưới dạng liệt kê danh sách (chẳng hạn như “10 cách giúp tiết kiệm năng lượng” hoặc “101 điều tôi ghét về Google”) giúp người dùng tìm kiếm dễ dàng hơn. Những loại tiêu đề này có xu hướng dễ được nhấp chuột vào hơn khi hiện ra trên trang các kết quả tìm kiếm hay trên trang mạng xã hội.

Hướng dẫn

Hướng dẫn có nội dung giải thích chi tiết cách thực hiện một việc gì đó. (Các hướng dẫn thường được chia thành nhiều trang web, mặc dù cách tốt nhất là để người dùng được xem nội dung trong cùng một trang nếu họ muốn.)

Bạn có thể đăng một hướng dẫn đầy đủ trên website của mình hoặc bạn có thể đăng tóm tắt hoặc trích đoạn và yêu cầu khách truy cập điền vào mẫu đăng ký để đọc hướng dẫn đầy đủ. Đây có thể là một cách tốt để tạo khách hàng tiềm năng, nhưng hãy nhớ rằng việc yêu cầu đăng ký có thể sẽ làm giảm lưu lượng SEO tới content hướng dẫn đó.

Video

Nói chung có ít video trên web hơn các trang văn bản; do đó, bạn có thể dễ dàng đạt được xếp hạng trên trang đầu tiên cho từ khóa cạnh tranh bằng cách tạo video thay vì bài viết.

Tùy thuộc vào loại hình website hoặc doanh nghiệp của bạn video có thể là một cách tuyệt vời để thu hút và tiếp cận người xem. Hãy xem xét đến việc tạo video hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm của bạn hoặc minh họa một quy trình có liên quan đến doanh nghiệp của bạn – ví dụ: thợ sửa ống nước có thể tạo một video cho thấy cách tháo bồn nước.

Infographics

Infographics hoặc hình ảnh định dạng lớn chứa nhiều dữ liệu (thường ở dạng đồ thị hoặc biểu đồ) về một chủ đề nhất định, có thể đạt được rất nhiều lượt xem và liên kết trang. Tuy nhiên, vì rất nhiều nội dung chỉ được chèn vào trong hình ảnh do đó các công cụ tìm kiếm không thể đọc được chúng dưới dạng văn bản, nên điều quan trọng là tối ưu hóa phần còn lại của trang.

Slideshows

Slideshow là một cách để hiển thị một loạt các hình ảnh liên quan. Đôi khi, hình ảnh quan trọng hơn văn bản – giả sử bạn đang cố gắng thể hiện những gì tất cả các ngôi sao đã mặc tới Oscar. Vì chủ yếu là hình ảnh nên công cụ tìm kiếm không có nhiều nội dung dưới dạng văn bản để tìm, do vậy, việc SEO tiêu đề, chú thích, tên tệp hình ảnh của bạn, v.v … là rất quan trọng.

Thuật ngữ

Khang chắc rằng nhiều người sử dụng Google để tra cứu các thuật ngữ hơn là từ điển. (Bạn thậm chí có biết từ điển của mình giờ nằm ở xó nào không?)

Nếu bạn làm việc trong một lĩnh vực chuyên ngành, một bảng thuật ngữ được xây dựng tốt có thể là một cách để nắm bắt một số lưu lượng tìm kiếm. Hãy nghĩ về những thuật ngữ về nấu ăn, y tế, thời trang, hoặc kiến trúc, v.v chẳng hạn.

Thư mục

Thư mục là một phân loại hữu ích các liên kết đến các website hoặc dữ liệu liên quan đến một chủ đề nhất định. Ví dụ: một blog nước hoa có thể tạo một thư mục các địa điểm để mua nước hoa, từ các trung tâm mua sắm lớn đến các cửa hàng nhỏ trên toàn quốc.

Đây chỉ là một số loại SEO content cơ bản mà Khang liệt kê, bạn đừng để danh sách này giới hạn bạn vì còn rất nhiều hình thức content khác cho bạn sáng tạo.

4 Cách phát triển chiến lược SEO content

<strong>Cách phát triển chiến lược SEO content</strong>

Nếu bạn đã từng sản xuất content một cách ngẫu hứng với hi vọng rằng nó sẽ may mắn bằng cách nào đó được xếp hạng cao, hãy từ bỏ ngay cách làm việc này và bắt đầu lên chiến lược tạo SEO content cho web một cách có phương pháp. Dưới đây là bốn bước để xác định và tinh chỉnh chiến lược SEO content của bạn:

Xác định mục tiêu của bạn

Việc đầu tiên là cần xác định mục tiêu của bạn là dựng một website đơn thuần hay có ý định kinh doanh từ website đó. Bạn đang tìm cách thúc đẩy doanh số thông qua website của bạn? Bạn kiếm tiền từwebsite của mình qua quảng cáo và do đó chỉ muốn tăng lưu lượng truy cập và có thêm độc giả? Mục tiêu của bạn sẽ xác định loại nội dung bạn nên tập trung vào.

Nếu bạn chủ yếu cố gắng thúc đẩy doanh số sản phẩm, trọng tâm chính của bạn sẽ là các trang sản phẩm thông tin hấp dẫn, được tối ưu hóa cho cả tìm kiếm và chuyển đổi.

Trọng tâm phụ của bạn có thể là nội dung blog hữu ích minh họa thời điểm và cách sử dụng các sản phẩm của bạn, liên kết đến các trang có liên quan (tốt nhất content trên blog của bạn không nên kiểu tự quảng cáo quá nhiều).

Nếu trang web của bạn hoạt động theo mô hình quảng cáo và mục tiêu là thu hút độc giả mới thông qua tìm kiếm, bạn nên tập trung vào việc làm cho nội dung thật phong phú và hấp dẫn. Chẳng hạn như đăng các bài viết dài hoặc các video có nhiều thông tin, mang tính giải trí hoặc cả hai).

Nội dung hấp dẫn phong phú sẽ giữ cho khách truy cập website của bạn lâu hơn hoặc khuyến khích họ quay lại sau này.

Nghiên cứu đối tượng của bạn

nghiên cứu đối tương khách hàng
Cần biết rõ về đối tượng của bạn

Các cuộc khảo sát và phần mềm phân tích có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các khách truy cập hoặc khách hàng chủ yếu của mình.

Hãy xem xét đến việc phát triển một hình mẫu marketing hoặc nhân vật đại diện cho khách truy cập và khách hàng lý tưởng của bạn. Sau đó suy nghĩ về những loại nội dung mà các nhân vật này có thể sẽ quan tâm tìm kiếm.

Ví dụ: nếu bạn vận hành một trang web B2B nhắm mục tiêu vào các giám đốc điều hành cấp cao, bạn có thể tạo ra các tài liệu với hình thức đẹp có thể được tải xuống để lưu lại đọc sau.

Nếu doanh nghiệp của bạn nhắm mục tiêu đến đối tượng thanh thiếu niên, bạn nên thường xuyên cập nhật nội dung, thể hiện ít văn bản nhưng nhiều hình ảnh và video hơn. Đồng thời, bạn cũng cần chắc chắn rằng website của bạn được tối ưu hóa cho việc sử dụng trên điện thoại di động.

Tạo lịch biên tập

Khi bạn đã có ý tưởng rõ ràng về đối giả của mình, bạn có thể bắt đầu xây dựng lịch biên tập.

Lịch biên tập là một lịch trình cho bạn biết khi nào bạn sẽ xuất bản nội dung mới và loại nội dung đó là gì. Điều này sẽ giúp bạn tuân thủ một lịch trình thường xuyên (nó đặc biệt quan trọng để tạo nội dung mới một cách thường xuyên nếu bạn có blog), cũng như hạn chế việc bạn chuyển sang viết một chủ đề mới vào phút cuối.

Một vài mẹo để tạo và tuân thủ lịch biên tập:

 • Sử dụng Outlook (hoặc Lịch Google)

Chia sẻ lịch biên tập với toàn bộ team marketing của bạn. Thiết lập reminder cho các tác giả để họ nhận được thông báo khi sắp tới deadline nộp bài.

 • Tạo các chuyên đề đang diễn ra

Ví dụ: một blog về nấu ăn đưa ra các công thức nấu món chay vào mỗi thứ Hai không thịt. Nhiều blog làm việc tổng hợp lại link mỗi lần một tuần. Bạn có thể tạo một trang danh mục cho mỗi chuyên đề đang diễn ra, để khách truy cập có thể tìm thấy tất cả các công thức nấu ăn của Thứ Hai không thịt của bạn hoặc tổng hợp lại các link ở cùng một nơi.

Dành cho bản thân nhiều thời gian để sản xuất các loại nội dung phức tạp, chẳng hạn như video và infographics. Chúng thường cần nhiều lần chỉnh sửa để hoàn thiện và tối ưu hóa cho tìm kiếm.

 • Đừng lên kế hoạch trước quá xa

Lịch thường bị thay đổi sau một hoặc hai tháng do có những thay đổi về mục tiêu marketing, ngân sách hoặc nhân viên. Vì vậy đừng cố lên kế hoạch cho năm tới vì sẽ có nguy cơ lãng phí rất nhiều thời gian và công sức

Phân tích và đánh giá lại

Cuối cùng, quan trong là việc đánh giá website của bạn. Thường xuyên phân tích SEO content của bạn để xem những gì được và chưa được. Đo lường thành công và tương tác của website thông qua số lượt xem, liên kết, comment (trên bài đăng trên blog và một số loại nội dung khác), chia sẻ xã hội (lượt thích trên Facebook, tweet, v.v.) và tỷ lệ chuyển đổi. Phân tích của bạn nên có hai mục tiêu:

 • Nghiên cứu thành công của bạn để bạn có thể lặp lại các chiến lược đó 

Khán giả của bạn có thích video không? Nếu có hãy làm thêm nhiều video! Điều chỉnh lịch biên tập của bạn trong tương lai để bạn có thể tập trung nhiều thời gian và nỗ lực hơn vào các loại hình content được yêu thích.

 • Dành thời gian để cập nhật và cải thiện nội dung SEO cũ

Nếu bạn đã cố gắng tối ưu hóa một bài viết cho một từ khóa nhất định, nhưng nó nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn cho một biến thể khác của từ khóa đó, vậy hãy quay lại và tối ưu hóa lại cho từ khóa mới. Ví dụ như bạn có thể tăng lưu lượng truy cập đáng kể bằng cách đặt từ khóa đó vào ngay tiêu đề.

Tóm tắt các yếu tố cốt lõi của một SEO content hoàn chỉnh

5 Quan trọng: Content có còn là King của SEO trong giai đoạn này hay không?

<strong>Quan trọng: Content có còn là King của SEO trong giai đoạn này hay không?</strong>

“Content is King” là lời phát biểu của Bill Gates trong một bài tiểu luận năm 1996 đã khởi đầu cho một kỷ nguyên mới trong hoạt động Marketing.

Và không nằm ngoài dự đoán của ông, content đã bùng nổ và trở thành xu hướng quảng cáo và tiếp thị trong kỷ nguyên 4.0 hiện thời. Công ty từ nhỏ đến lớn đều tham gia tích cực vào mặt trận tiếp thị nội dung và gặt hái rất nhiều thành công không ngờ từ content (và bạn có thấy những mẫu quảng cáo của Durex không? đó thật sự là đỉnh cao content!)

Nhưng….

“Content từng là vua, nay nó chỉ là trò hề! Đã có ai nghĩ rằng liệu chúng ta cần tới 30 bài đăng mỗi ngày không? Những kết quả SEO có mang đến hiệu quả thực sự? Đã có người đọc chúng chưa?” – nhà báo Amy Westervelt.

Bạn chắc hẳn rất ngạc nhiên đúng không nào?

Tất nhiên, dù cho Content không còn là King (theo nhận định của nhiều người, và của cả Khang) thì content vẫn là một phần CỰC KỲ QUAN TRỌNG trong SEO. Chỉ khi bạn – là người cầm trịch đội ngũ Content  – có cái nhìn khác về content trong thời đại 4.0 thì nó mới thật sự phát huy hết nội lực của nó.

Với Khang, King lúc này user, mọi thứ chúng ta làm đều phải có giá trị với user và hướng về user.

Tất nhiên Seo cộng hưởng vẫn giữ tròn giá trị của content trong SEO bằng chứng là Khang có phương pháp Conception Building – Cách tạo và lan tỏa khái niệm mới và độc quyền do chính bạn tạo ra để Google nhận biết và chọn bạn chứ không ai khác! Trong bài này Khang xin không đề cập đến bí kíp này.

Giờ thì bạn đã hiểu thêm thế nào là SEO content và viết chuẩn SEO. Nếu bạn còn có câu hỏi khác về việc tạo và tối ưu hóa cho SEO content hoặc bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các chiến lược tạo SEO content mà Khang chưa đề cập ở bài viết này hãy để lại comment bên dưới bài, Khang sẽ trả lời ở đây hoặc trong một bài viết khác trên blog.

8 Phản hồi
 1. Châu Huỳnh

  Trước giờ mình chỉ tập trung 2 loại content là sản phẩm và nội dung web thôi. Cảm ơn bài viết cung cấp thêm nhiều nội dung mới

 2. Vũ Trần Duy Anh

  Nhiều người làm SEO ko quan trọng content nhưng với mình content rất quan trọng, hi vọng mấy anh em seo nào đọc dc bài này thì sẽ có cái nhìn khác về làm content.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress