Hướng Dẫn Sử Dụng Search Console [Phiên Bản Mới Nâng Cao]

LƯỢT XEM: 2490
Search Console Hiệu Suất Website

Phân tích thống kê search console (trước đây gọi là Google webmaster Tool) là một trong những công việc hằng ngày và ưu thích nhất của tôi.

Bởi vì tôi sử dụng công cụ miễn phí này từ Google dùng để đong đếm, đo lường hiệu quả website tốt nhất mà tôi từng sử dụng, Vì vậy không cần phải quảng cáo thêm nữa, chúng ta hãy bắt đầu!

Thống kê Hiệu suất Search Console

Thống kê hiệu suất tại Google Search Console giúp bạn có số liệu chính xác của website đang hoạt động trong môi trường tìm kiếm Google. Số liệu thống kê nay sẽ cho bạn biết được lượng nhấp chuột, số lượt hiển thị, CTR, vị trí trung bình của website khi khách hàng tìm kiếm.
thống kê số liệu của Search Console
Đây là số liệu thống kê trong Search Console mới.

Những bạn quen dùng Search Console chắc sẽ cảm thấy khá lạ lẫm và hãy tận hưởng điểm vượt trội trong bản mới này.

Trong bản cũ thì chúng ta chỉ xem số liệu thống kê  tối đa là 90 ngày.
search console phiên bản cũ
Hiện nay bản mới đã có thể xem được tối đa 16 tháng, đối với người nghiện phân tích website như tôi, đó là một món quà vô giá, giúp tôi có cái nhìn tổng quan của Wesbite từ đó đưa ra chiến lượt phát triển Website tốt.

sử dụng search console phiên bản mới
Sử dụng search console phiên bản mới

Báo cáo hiệu suất websiete qua CTR

Tôi và bạn đều biết rằng CTR có ảnh hưởng tới thứ hạng của Website qua thuật toán Rainbank. Câu hỏi ở đây là làm sao để xác định được những trang có CTR thấp.

Đầu tiên bạn hãy chọn 2 mục là CTR trung bình và vị trí trung bình, hãy tập trung vào những trang có vị trí từ thứ hạng 6 trở lên. Nhập vào chọn vị trí, chọn phễu lọc lớn hơn vị trí 5.9.

Bây giờ bạn đã được bản số liệu những từ khóa có thứ hạng từ 6 và thấp hơn.

Báo cáo hiệu suất website qua CTR
Báo cáo hiệu suất website qua CTR

Bây giờ bạn đã có bộ từ khóa có vị trí từ 6 trở lên thì theo sô liệu thống kê của Google CTR từ 6 trở lên 2.99%.

Search console số liệu CTR chuẩn Google
Search console số liệu CTR chuẩn Google

Bạn muốn lọc ra những từ khóa có CTR<2.99% để nhận biết được rằng từ khóa nào đang kém hiệu quả, từ đó nâng thứ hạng từ khóa lên một cách đáng kể.

Sau kết quả lọc truy vấn với CTR<2.99% và vị trí từ 6 trở đi, tôi đã được bộ từ khóa kém hiệu quả, cần cải thiện.

Tìm từ khóa có CTR thấp
Tìm từ khóa có CTR thấp

Như bạn thấy tôi có 1 từ khóa cực kỳ kém với 27.484 lượt hiển thị ở vị trí trung bình là 6,7 nhưng chỉ có 76 click chuột hàng tháng, mà đáng lẽ ra tôi phải nhân hơn 700 click chuột, một lượng traffic khách hàng khá lớn.

Và tôi biết rằng mình có thể cải thiện tốt hơn khi tìm ra được trang có tỷ lệ CTR quá thấp này.

Cách tìm trang CTR thấp

Để tìm được trang có CTR thấp thật sự rất dễ dàng, như kết quả hiển thị của tôi ở trên vị trí trung bình 6.7 là có CTR thấp nhất, tôi chỉ cần vào nhấp vào trang, chọn phễu lọc là 6.7 thì sẽ xuất hiện ngay trang cần cải thiện.

Tìm trang CTR hiệu suất thấp
Tìm trang CTR hiệu suất thấp

Nhiệm vụ của bạn là thống kê và tìm ra tất cả những từ khóa có tỉ lệ click thấp để tăng lượng traffic cũng như chuyển đổi cho Wesbite.

Ngoài ra search console phiên bản mới còn có điểm vượt trội là thống kê hiệu suất lượt tìm kiếm hình ảnh.

Lọc tìm kiếm search console bằng hình ảnh
Lọc tìm kiếm search console bằng hình ảnh

Công cụ này rất cần cho những Wesbite SEO hình ảnh như thẩm mỹ viện, ảnh cưới, thời trang…

Hãy tận dụng tối đa phiên bản mới của tính năng này, và tôi cũng được bộ từ khóa tìm kiếm nhiều nhất cũng như có tỷ lệ CTR kém nhất, để tiến hành cải thiện Website cho mình.
Lọc hình ảnh 6 tháng từ search console

Cải thiện hiệu suất Wesbite

Khi bạn đã có đủ số liệu hiệu suất nhiệm vụ của bạn là tiến hành cải thiện thứ hạng và CTR tăng lượng từ khóa cho Wesbite.

Cải thiện CTR qua tiêu đề bài viết

Tôi có một số mẹ nhỏ giúp bạn cải thiện điều này:

Hãy sừ dụng những con số, các con số cực tốt trong tiêu đề, tạo sự ghi nhớ, ấn tượng, chú ý những co số lẻ sẽ tốt hơn nhiều.
Vd:

  • 17 mẫu thiết kể biệt thự tuyệt đẹp, 23 kiểu thiết kế nhà xin dưới 500 triệu…
  • Trao khách hàng 1 lợi ích: lợi ích ở đây chính là giá trị mà khách hàng nhận được khi phát sinh một như cầu, nhiệm vụ của bạn là tạo kích thích cho khách hàng.
  • Phương pháp học tiếng anh hiệu quả, Cách trị mỏi lưng chỉ 10 phút…
  • Định vị khách hàng: ở đây định vị có thể là lứa tuổi, giới tính, vị trí, hành vi… Ví dụ: mua áo sơ mi nữ đẹp tại tphcm, mua áo sơ mi hàn quốc hcm…
  • Tạo giá trị ngược cho khách hàng, tăng sự tò mò: ví dụ, làm SEOer bài bản: ngồi một chỗ, kiếm triệu đô.

Cải thiện CTR qua URL

URl cần ngắn gọn, nâng cao tỉ lệ click chuột, tránh những trường hợp đặt không có nghĩa hoặc quá dài như: domain/[email protected]%rse.

Ví dụ như SEO từ khóa “thiết kế nội thất” thì tôi chỉ đặt theo dạng: domain/thiet-ke-noi-that

Cải thiện CTR mô tả bài viết

Trong đoạn mô tải bài viết nên chứa từ khóa cho trang cần SEO: hiện tại Google đang giới hạn tối đa 160 ký tự, bạn cần viết nội dung ngăn gọn xúc tích và có từ khóa cần SEO, tránh trường hợp viết mong lung, nhồi nhét từ khóa.

Lưu ý: BOT tìm kiếm hiện tại cũng đã thay đổi rất nhiều không còn lại mặc định mô tả như trước đây, sẽ lấy một đoạn ngẫu nhiên trong bài viết, nên bạn cũng rất cần chăm chút cho nội dung bài viết, riêng trang chủ và danh mục thì BOT sẽ lấy đúng đoạn mô tả của danh mục đó.

Cải thiện CTR qua nội dung bài viết

Cần xuất bản nôi dung bài viết tốt, nôi dung bài viết dài trung bình khoản 1800 từ, nội dung phân tích chuyên sâu và hấp dẫn cho người đọc.

Nếu như chúng ta không thể viết dài thì có thể chèn thêm hình ảnh, video để tăng thời gian ở lại trang, để Google có thể nhận biết chất lượng bài viết tốt, đem lại giá trị người dùng cao.

Tìm từ khóa tiềm năng Search Console

Từ khóa tìm năng là gì?

Là từ khóa có vị trí từ 10 trở lên có lượt hiển thị cao, nhưng  website không có lượng traffic đối với từ khóa.

Google đã nhận xét và xếp hạng bạn phù hợp với từ khóa, khi bạn cung cấp cho trang nội dung phù hợp với từ khóa bạn sẽ được đưa lên trang đầu tiên.

Tìm từ khóa tiềm năng cải thiện traffic
Tìm từ khóa tiềm năng cải thiện CTR

Lọc từ khóa hiển thị vị trí lớn hơn 9.9, cuối cùng tôi được bộ từ khóa tìm năng.
Tìm từ khóa vị trí 10
Kết luận

Google Search Console là một công cụ cực kỳ hiệu quả, nếu bạn biết cách sử dụng nó bạn sẽ trở thành một SEOer giỏi hơn. Sử dụng Search Console rất quan trọng cho việc hoạch định, phát triển website. Seo cộng hưởng khuyên bạn hãy tạo thói quen thường xuyên đọc số liệu của Search Console.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress