ROI Trong SEO | Phân Tích Và Tính Toán ROI Hiệu Quả

LƯỢT XEM: 5254
Cách tính ROI trong SEO

Như ở bài viết trước Khang chia sẻ về những lợi ích của SEO khiến đây là lĩnh vực át chủ bài mà mọi doanh nghiệp cần phải tận dụng triệt để nhằm mang lại lợi nhuận khủng cho mình. Trong những lợi ích của SEO, ROI là nơi mà mọi chủ đầu tư đều muốn hướng đến. Vì thế ở bài viết này Khang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ROI có bao nhiêu loại và cách để tính chúng. 

Trước khi tiến hành đi sâu vào vấn đề, Khang sẽ giải thích cho bạn hiểu về tầm quan trọng của ROI.

1 Phân tích toán học & thống kê ROI

<strong>Phân tích toán học & thống kê ROI</strong>
Tầm quan trọng của ROI

Khang thường đề cập tới ROI trong các báo cáo và đặc biệt trong quá trình giới thiệu với một khách hàng mới. ROI là một số liệu rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn cả doanh số hoặc chuyển đổi. Lý do vì ROI cho phép tính toán được hiệu quả của chi phí đầu tư.

Chúng ta đều biết rằng nên dừng đầu tư cho một kênh marketing nếu khoản đầu tư cho kênh này không mang lại ROI dương hoặc nếu có một kênh marketing khác có ROI cao hơn.

Điều này cũng có thể xảy ra với SEO vì không dễ để tính ROI của các chiến dịch SEO. Nếu một doanh nghiệp không thấy được ROI rõ ràng từ SEO hoặc tìm được các kênh marketing khác có ROI sinh lợi hơn thì có thể chọn cắt giảm ngân sách SEO hoặc ngừng chiến dịch SEO hoàn toàn để đầu tư tiền vào nơi khác. Điều này có thể xảy ra ở các công ty chạy cùng lúc nhiều kênh marketing với SEO không đóng vai trò lớn trong tổng doanh thu hoặc với những công ty mà đầu tư vào SEO không đem lại con số ROI tương xứng.

Khang luôn tính toán và báo cáo ROI của chiến dịch SEO đang chạy ngay cả khi khách hàng không yêu cầu. Vì nếu không làm việc này, khách hàng có thể sẽ tự tính toán nó (thường thì không chính xác) để ra quyết định nên tiếp tục chạy hay ngừng SEO. Mỗi khi Khang báo cáo con số ROI, Khang đưa ra cho khách hàng của mình lý do chắc chắn để tiếp tục đầu tư vào SEO. Đối với khách hàng thì ROI luôn có nghĩa là “số tiền nhận lại” từ khoản đầu tư họ bỏ ra.

ROI không nên bị nhầm lẫn với lưu lượng truy cập không mất tiền, chuyển đổi không mất tiền, bảng xếp hạng, số lượng liên kết được xây dựng,… Phần lớn các doanh nghiệp không thực sự hiểu ROI trong mối liên quan với những khái niệm này. Điều họ muốn biết chỉ là nếu họ bỏ ra chi phí X, thì họ sẽ nhận lại được những gì. Có phải là 2X, 3X hay không ???

Bạn cần phải tính toán được ROI vì lợi ích kinh doanh của chính bạn.

2 Các loại ROI

<strong>Các loại ROI</strong>
Các loại ROI trong SEO

Có hai loại ROI mà Khang nghĩ cần thiết phải nói đến, đó là:

  1. ROI dự kiến
  2. ROI thực tế

ROI dự kiến là ROI mà Khang báo cáo khi giới thiệu với một khách hàng mới và ROI thực tế là ROI mà Khang báo cáo theo giai đoạn.

ROI dự kiến

ROI dự kiến = (Doanh thu dự kiến từ các nỗ lực cho SEO – Chi phí dự kiến của dự án SEO) / Chi phí dự kiến của dự án SEO

Trước khi tính ROI dự kiến, bạn cần biết trước ba điều từ khách hàng tiềm năng của mình:

  1. Lượt truy cập trung bình hàng tháng
  2. Tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử của website
  3. Giá trị đơn hàng trung bình

Nếu không có những giá trị này trước đó thì bạn không thể tính toán ROI dự kiến.

Ví dụ bạn có được những dữ liệu sau từ khách hàng tiềm năng của mình:

  1. Lượt truy cập trung bình hàng tháng – 50000
  2. Tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử của website – 0,68%
  3. Giá trị đơn hàng trung bình – 176.000 VNĐ

Khang giả sử rằng chi phí dự kiến cho dự án SEO của bạn là 20.000.000 VNĐ. Bây giờ bạn cần phải chứng minh chi tiêu này cho khách hàng tiềm năng. Bạn cần mang lại một khoản doanh thu ít nhất 20.000.000 VNĐ trong suốt thời gian hợp đồng. Nhưng 20.000.000 VNĐ sẽ chỉ là điểm hòa vốn (điểm không có lãi và không lỗ) cho khách hàng của bạn. Vậy bạn cần tạo ra hơn 20.000.000 VNĐ thông qua SEO để có được ROI dương.

Bây giờ bạn cần xác định số lượng đơn đặt hàng cần thiết để mang về doanh thu ít nhất 20.000.000 VNĐ cho khách hàng:
Số lượng đơn đặt hàng bổ sung cần thiết để bán được 20.000.000 VNĐ = Giá bán đề xuất / Giá trị đơn hàng trung bình = 20.000.000/176.000 = 114

Vì vậy, bằng các nỗ lực SEO, nếu bạn đem về được 114 đơn hàng trên website của khách trong suốt thời gian hợp đồng, khách của bạn sẽ hòa vốn. Ngược lại, nếu bạn có được ít hơn 114 đơn đặt hàng, bạn sẽ tạo ra số ROI âm và khách hàng của bạn sẽ bị lỗ.

Điều tiếp theo mà bạn cần làm là xác định lưu lượng truy cập cần thiết để tạo ra 114 đơn hàng trên website của khách hàng. Lưu lượng cần để hòa vốn = số lượng đơn đặt hàng cần thiết để hòa vốn / tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử = 114 / 0,68% = 16765 lượt truy cập. Vì vậy, bạn cần tạo ít nhất 16765 lượt truy cập vào trang web thông qua tìm kiếm không phải trả tiền để hòa vốn.

Ở đây tôi giả định rằng tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử của trang web sẽ không đổi (nếu không được cải thiện) trong thời hạn hợp đồng. Để có số ROI dương, bạn cần tạo ra hơn 16765 lượt truy cập. Vậy hãy thử tăng gấp đôi lưu lượng truy cập ước tính này lên 33530 lượt truy cập. Và chúng ta có thể mong đợi nhận được khoảng 228 đơn đặt hàng (144 * 2) thông qua các nỗ lực SEO của mình, điều này có thể mang lại 40.000.000 VNĐ (20.000.000 * 2) doanh số.

Vì thế, ROI dự kiến = (Doanh thu dự kiến từ các nỗ lực SEO – Chi phí dự kiến của dự án SEO) / Chi phí dự kiến của dự án SEO = (40.000.000 – 20.000.000) /  20.000000 = 100% (100% ROI có nghĩa là nếu khách hàng của bạn bỏ ra X đồng, anh ta sẽ kiếm được gấp 2 lần).

Khang nghĩ chạy SEO để có được ROI như vậy là hợp lý. Vì nếu khách hàng của bạn chi X đồng và anh ta chỉ kiếm được X hoặc ít hơn thì mục đích của việc thực hiện SEO trên trang web là gì. Như vậy sẽ chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc. Bây giờ ở giai đoạn này, bạn cần quyết định xem bạn có thể tạo thêm 33.530 lượt truy cập thông qua SEO hay không trong khung thời gian đề xuất của bạn. Điều này sẽ cần thêm các tính toán khác nằm ngoài phạm vi bài viết này.

Bạn có thể ước tính lưu lượng truy cập có thể tạo ra thông qua việc lựa chọn từ khóa trong khung thời gian đề xuất. Bạn luôn có thể quay lại để sửa đổi các khoản phí dự kiến và khung thời gian đề xuất cho dự án nếu bạn nghĩ rằng 33.000 lượt truy cập là quá nhiều để có được.

Khi bạn đã thực hiện xong các dự báo lưu lượng truy cập và tính toán ROI của mình, khách hàng sẽ là người quyết định xem có nên tin tưởng bạn về khả năng tạo ra lưu lượng truy cập được đề xuất cho website của anh ta hay không. Bây giờ bạn đã biết cách tính toán ROI ra sao và tầm quan trọng của nó. Khi bạn nói về ROI, bạn hãy nói bằng ngôn ngữ mà các doanh nghiệp hiểu rất rõ: Tôi chi khoản tiền X vậy tôi sẽ nhận lại được bao nhiêu?

Đừng nói họ sẽ nhận lại được thứ hạng mấy hay lưu lượng truy cập bao nhiêu, đơn giản hãy cho khách hàng biết họ nhận lại được bao nhiêu đồng từ chi phí quảng cáo họ phải bỏ ra.

ROI thực tế

ROI thực tế sẽ là thứ quyết định liệu khách hàng có muốn tiếp tục làm việc với bạn trong tương lai hay không?

ROI thực tế = (Tổng doanh thu thương mại điện tử thông qua SEO + Tổng giá trị mục tiêu thông qua SEO) – chi phí chạy chiến dịch SEO / chi phí chạy chiến dịch SEO.

Khang tính toán “Tổng Giá trị Mục tiêu thông qua SEO” là tổng của “Giá trị Chuyển đổi hỗ trợ” và “Giá trị Chuyển đổi Tương tác cuối cùng”.

Khang tính tới nhiều yếu tố ở đây vì SEO không chỉ giúp tạo ra các lượt truy cập và bán hàng không phải trả tiền mà còn giúp bán được hàng thông qua các lưu lượng truy cập trực tiếp, PPC, Display, v.v.

Vì vậy, bạn phải báo cáo vai trò của các chiến dịch tìm kiếm không phải trả tiền trong tổng thể các chuyển đổi phát sinh trên website.

Kết luận:

Báo cáo ROI bằng cách lập kế hoạch
Báo cáo ROI bằng cách lập kế hoạch

Hãy nhớ SEO không chỉ giúp hoàn thành một chuyển đổi mà còn giúp tạo ra và hỗ trợ chuyển đổi được hoàn thành bởi các kênh marketing khác (như PPC, Email, Hiển thị, Trực tiếp, Giới thiệu, v.v.)..

Hãy thể hiện rõ ràng qua bản báo cáo với khách hàng để họ thấy được giá trị của những nỗ lực SEO của bạn. Đừng cho rằng khách hàng có thể tự biết được những điều này. Tôi thậm chí còn chứng minh cho khách hàng của mình rằng nếu họ cắt giảm chi phí cho SEO thì nó sẽ ảnh hưởng đến PPC, Hiển thị, phương tiện truyền thông xã hội và các chiến dịch email như thế nào.

Khang mong đợi điều tương tự từ bạn. Khang thường được hỏi thời gian nào là tốt nhất để báo cáo ROI cho khách hàng?

Thời điểm tốt nhất để báo cáo ROI của chiến dịch SEO là khi bạn bắt đầu nhận được ROI dương. Không bao giờ báo cáo ROI âm. Thông thường các chiến dịch SEO sẽ hiển thị ROI âm trong vài tháng đầu và đây là điều bạn có thể lường trước cho khách hàng. Một khi bạn bắt đầu nhận được ROI dương, dù nhỏ đến đâu thì hãy báo cáo cho khách. ROI dương chỉ 10% cũng đáng để báo cáo.

Ngoài ROI, SEO còn vô số lợi ích khác mà bạn cần quan tâm. Đọc ngay bài viết này để biết tất về các lợi ích này nhé!

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về ROI trong SEO. Mọi ý kiến thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline bên dưới hoặc gọi trực tiếp cho Seo cộng hưởng nhé. Chúc bạn sớm thành công!

>>> Có thể bạn cần biết: Chiến Lược SEO: Con Át Chủ Bài Giúp Doanh Nghiệp Tiết Kiệm Chi Phí Nhất Trong Các Kênh Marketing 

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress