Quy Trình Triển Khai Dự Án Marketing Qua 9 Bước Tiêu Chuẩn

LƯỢT XEM: 3462
Quy Trình Triển Khai Dự Án Marketing

Một kế hoạch hoàn hảo đến mấy mà không có quy trình thực hiện chơn chu thì cũng khó thành công.

Xây dựng kế hoạch đã khó, để triển khai sao cho mượt mà, đúng tiến độ, đúng quy trình, giảm thiểu rủi ro nhất là điều còn khó hơn.

Một quy trình triển khai chi tiết sẽ là dầu bôi trơn cho từng bánh răng trong cỗ máy mang tên KẾ HOẠCH MARKETING được vận hành mượt mà.

Bây giờ là lúc kéo bản kế hoạch ra khỏi tủ và bắt tay vào thực hiện ngay theo trình tự 9 bước dưới đây.

1 Bước 1: Review lại bản kế hoạch

<b>Bước 1: Review lại bản kế hoạch</b>

Lẽ ra bước này phải thuộc quy trình lên bản kế hoạch. Nhưng để đảm bảo rằng bạn đã suy xét và nhìn lại thấu đáo plan của mình thật sự đã hoàn thiện chưa, đã có thể thực hiện được ngay chưa, chúng tôi sẽ thêm bước này như một bước đầu tiên của quy trình triển khai dự án.

Nếu bạn nghĩ mình đã xem xét kỹ, hãy bỏ qua bước này và nhảy cóc đến bước tiếp theo.

Còn nếu đang hoang mang (nhất là với những marketer chưa có nhiều kinh nghiệm hoạch định kế hoạch) thì nên đọc tiếp.

Bản kế hoạch phải đảm bảo được các yếu tố thì mới tính đến chuyện triển khai được:

Cụ thể và chi tiết

Mọi yếu tố trong kế hoạch đều phải cụ thể và chi tiết.

Các kết quả (hay mục tiêu) đặt ra đều phải xác định được rõ ràng những thay đổi mà bạn mong muốn mang lại thông qua dự án.

Đo lường được

Các kết quả cụ thể bao gồm các tiêu chí định tính hoặc định lượng rõ ràng. Ví dụ: 

  • Nhận 100 người theo dõi Facebook mới mỗi tháng
  • Viết thêm 10 bài viết mỗi tuần
  • Giảm tỷ lệ thoát 5% vào trang chủ

Được đồng thuận

Các kết quả và mục tiêu cụ thể cần đạt được sự đồng thuận trong nhóm dự án và (nếu có) của các đối tác của dự án.

Thực tế

Các chi tiết của kế hoạch phải có khả năng đạt được trong một khung thời gian nhất định và với các nguồn lực sẵn có. Đặt mục tiêu của bạn quá cao sẽ gây tâm lý thất vọng trong nhóm thực hiện dự án.

Có thời hạn

Cần phải có một khung thời gian định sẵn, và lên kế hoạch để đạt được các kết quả cụ thể trong khung thời gian đó. Ví dụ: tính đến cuối tháng 7/2019, phải có ít nhất 200 học viên đăng tham gia khóa học SEO Full Stack.

Cuối cùng, hãy suy nghĩ về tất cả các hoạt động mà bạn sẽ cần phải thực hiện để bạn có thể đạt được từng kết quả cụ thể đó.

Hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ hoạt động chính yếu nào ở giai đoạn này, nếu không sẽ dẫn đến thiếu các nguồn lực tài chính về ngân sách hoặc dự trù thiếu về mặt thời gian trong giai đoạn thực thi dự án.

Review lại các bước lập kế hoạch: Lập Kế Hoạch Marketing Hoàn Chỉnh: Cách Để Nhận Biết Một Marketer Giỏi

2 Bước 2: Đặt kỳ vọng đúng

Hãy nhớ: Marketing là một cuộc đua marathon, không phải chạy nước rút. Đừng đặt kỳ vọng quá lớn.

Hiệu quả của một chiến dịch Marketing (mà đặc biệt đối với kênh SEO) phải mất 6-12 tháng trước khi bạn bắt đầu thấy lợi nhuận từ những nỗ lực tiếp thị của mình.

Hãy nghĩ về nó giống như lăn một quả bóng tuyết xuống một ngọn đồi. Quả cầu tuyết ban đầu rất nhỏ, phải mất rất nhiều công sức để nó to hơn. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu, động lực sẽ tăng lên và nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để phát triển.

Marketing hoạt động theo cùng một cách. Sẽ mất một thời gian và nỗ lực để xây dựng nền tảng phù hợp cho những nỗ lực của bạn. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ bắt đầu thấy động lực mà bạn đang tìm kiếm trong doanh nghiệp của mình.

Một kế hoạch marketing online hiệu quả cần có thời gian, điều quan trọng là hãy thuyết phục lãnh đạo công ty và nhóm của bạn hiểu điều đó. Đặt những kỳ vọng lên phía trước sẽ giúp mọi người hiểu.

Để làm được điều đó, bạn phải xác định được các thông tin sau để mô tả cụ thể và chi tiết trong bản dự án:

  •  Các thành viên của nhóm dự án là ai?
  • Các vị trí sẽ có trong nhóm của bạn (ví dụ: trưởng nhóm marketing, trưởng nhóm content, trưởng nhóm SEO…)
  • Bao nhiêu nhân viên sẽ làm việc tại mỗi vị trí
  • Trách nhiệm của mỗi vị trí là gì?
  • Giải thích kinh nghiệm của các nhân viên chủ chốt

Nếu bạn đang đệ trình bản đề xuất dự án cho một nhà tài trợ bên ngoài, bạn có thể mô tả kinh nghiệm của những người chủ chốt sẽ tham gia vào nhóm dự án để chứng minh cho khả năng đáp ứng yêu cầu về năng lực để thực hiện thành công dự án.

3 Bước 3: Xây dựng đội ngũ và đảm bảo nguồn lực

<b>Bước 3: Xây dựng đội ngũ và đảm bảo nguồn lực</b>

Xác định rõ ràng: ai sẽ là người đồng hành cùng bạn thực hiện bản kế hoạch này.

Đó có thể là các nhân viên tại công ty, chẳng hạn như các thành viên của bộ phận marketing, nhóm bán hàng hoặc bộ phận dịch vụ khách hàng.

Và nếu bạn thuê ngoài, CTV, Freelancer hay nhà cung cấp nào đó đều phải liệt kê rõ ràng để việc kiểm soát dễ dàng hơn, khi bị trượt ra khỏi dự tính ban đầu của bản kế hoạch.

Ngoài ra, hãy nhìn vào những tài nguyên khác mà bạn cần. Có công cụ, tài liệu, sản phẩm nào bạn cần để bắt đầu không? Nếu vậy, hãy chắc chắn rằng bạn cũng có được những tài nguyên đó và liệt kê chúng vào bản kế hoạch chi tiết.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải Quyết Bài Toán Nguồn Lực Các Kênh Digital Marketing: Làm Thế Nào Để Tối Ưu Hiệu Quả?

4 Bước 4. Truyền đạt kế hoạch

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Một bản kế hoạch cụ thể cần được truyền đạt cụ thể, đúng người, đúng việc.

Khi bạn đã xây dựng nhóm marketing của mình, hãy chắc chắn truyền đạt chiến lược tiếp thị cho nhóm và giúp họ hiểu rõ các mục tiêu. Hãy chắc chắn rằng mỗi thành viên trong nhóm của bạn hiểu vai trò của họ trong kế hoạch thực hiện và cách họ sẽ đóng góp cho thành công của bạn.

Ngoài việc truyền đạt kế hoạch cho nhóm nòng cốt thực thi dự án, bạn cũng nên cung cấp cho các bộ phận còn lại của công ty một cái nhìn tổng quan về những nỗ lực của bạn. Điều này sẽ giúp tạo hứng thú về những nỗ lực bạn đang thực thiện và làm cho toàn bộ tổ chức cảm thấy họ là một phần của những gì đang xảy ra.

5 Bước 5. Xây dựng thời gian và nhiệm vụ

<b>Bước 5. Xây dựng thời gian và nhiệm vụ</b>

Nếu chiến lược tiếp thị của bạn đã có thời gian thực hiện cụ thể, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu chưa, bây giờ là thời gian để xây dựng một chiến lược.

Thật hợp lý khi nhận từng dự án và chia nó thành các nhiệm vụ và thời hạn nhỏ hơn để có thể quản lý được từng đầu mục cụ thể dễ dàng hơn.

Khi bạn thiết lập điều này, hãy sử dụng các phần mềm quản lý dự án ví dụ như Basecamp hay Trello. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng phân công nhiệm vụ và thời hạn cho các thành viên trong nhóm, đồng thời giữ mọi người trên cùng một đường ray mà không bị lạc hướng.

Tìm quy trình phù hợp nhất với bạn và sau đó bám sát để nhóm của bạn có thể kiểm soát được các đầu công việc của từng thành viên.

6 Bước 6. Thiết lập bảng điều khiển để theo dõi thành công

Bạn không thể quản lý những gì bạn không đo lường.

Đó là lý do tại sao việc thiết lập các công cụ theo dõi phù hợp để đo lường nỗ lực của bạn là rất quan trọng.

Phần mềm hoặc công cụ đo lường của bạn phải giúp bạn dễ dàng cập nhật với các số liệu chính trong các chiến dịch của mình.

Những gì được đo lường sẽ khác nhau đối với mỗi công ty dựa trên mục tiêu và chiến lược tiếp thị của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo ràng buộc các số liệu của bạn với các mục tiêu kinh doanh tổng thể cho các nỗ lực tiếp thị của bạn .

Ví dụ, nếu công ty của bạn muốn tăng doanh thu 25% trong năm nay, hãy đảm bảo rằng những nỗ lực của bạn đang theo dõi về số lượng khách hàng tiềm năng và doanh số được tạo ra khớp với những gì bạn đã dự toán.

Đo lường và đánh giá dự án chính là cách để biết được dự án đó thành công hay thất bại.

Kết quả của dự án không chỉ được đo lường bằng việc bạn đã thực hiện được tất cả các công việc đề ra và đạt được mục tiêu mà còn liên quan đến cách bạn sử dụng chi phí và tiến độ. 

Có thể hình dung việc đo lường này là việc đo 3 cạnh của một tam giác, trong đó các cạnh lần lượt là chất lượng công việc, thời gian hoàn thành và sử dụng đúng ngân sách đề ra. Người ta còn gọi đây là tam giác chất lượng của một dự án.

Bước đo lường kết quả gắn chặt với phần bạn thiết lập kết quả cho dự án tại bước 1. Giả sử rằng bạn có dự án tổ chức một khóa đào tạo về SEO cho 60 học viên trong tháng 7,  thiết lập kết quả là: 60 người đăng ký tham dự khóa học; sau khóa học các bạn sẽ có hiểu biết cơ bản về SEO và hiểu được quy trình triển khai dự án SEO.

Để đo lường được hiệu quả, bạn cần cam kết các yếu tố:

Đo lường về chất lượng công việc

Chỉ số này yêu cầu cả về khối lượng và kỹ thuật. Dĩ nhiên việc đo lường về số lượng học viên thì rất đơn giản. Vấn đề là làm thế nào bạn đo lường được chất lượng của việc đào tạo học viên. Lúc này bạn cần thiết kế các công vụ như bảng câu hỏi, bảng khảo sát để đánh giá chất lượng trước và sau khi tham gia khóa học của học viên.

Đối với từng dự án các công cụ đo lường là khác nhau. Ví dụ với các dự án truyền thông, thì số liệu cần đo sẽ là lượt xem, lượt like, lượng share…

Đo lường về thời gian hoàn thành

Bạn có hoàn thành công việc đúng dự kiến đề ra không? Ví dụ khóa đào tạo dự kiến diễn ra từ tháng 15/7 tới tháng 30/7. Bạn có hoàn thành việc có 60 học viên đăng ký đến 15/7 hay không?

Đo lường về ngân sách

Bạn có sử dụng đúng số ngân sách bạn dự kiến lúc bạn đầu không? Nếu bạn dùng chưa hết 80% ngân sách thì khả năng cao là bạn đã không thực hiện hết các hoạt động của dự án. Nếu bạn vượt quá 30 % ngân sách thì khả năng dự trù ngân sách cũng như quản lý chi tiêu có vấn đề.

7 Bước 7. Theo dõi và kiểm tra thường xuyên

<b>Bước 7. Theo dõi và kiểm tra thường xuyên</b>

Khi bạn đã xây dựng bảng đo lường đó, bạn sẽ dễ dàng nắm các thông tin cần thiết trên cùng một lộ trình.

Bạn nên thực hiện kiểm tra ít nhất là hàng tháng về kết quả của mình để bạn có thể thấy những gì đang hoạt động và những gì không. Đối với những nỗ lực lớn hơn, bạn nên đo lường và đánh giá hàng tuần.

Một phần trong quy trình triển khai dự án là thời gian họp team thực thi dự án. Bạn nên thường xuyên gặp gỡ nhóm của mình để đánh giá tình hình, nó có khó khăn hãy nhanh chóng khắc phục. Điều này giúp mọi người hiểu mọi thứ đang diễn ra như thế nào và cần phải làm gì để đạt được mục tiêu của dự án do bạn đề ra.

8 Bước 8. Sẵn sàng thay đổi để thích ứng

Một trong những lý do lớn nhất để đo lường và giám sát thường xuyên là để bạn có thể dễ dàng thấy những gì hoạt động với tiếp thị của bạn và những gì không.

Khi một nỗ lực tiếp thị cụ thể không tạo ra kết quả mong muốn, hãy tìm cách cải thiện chiến thuật trước khi ném nó ra khỏi cửa sổ. Đôi khi, các tinh chỉnh nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Ví dụ: tinh chỉnh nhắm mục tiêu và nội dung mẫu quảng cáo Adwords có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn. Hoặc, có lẽ bạn có thể kiểm tra thiết kế hoặc viết lại nội dung cho trang đích của mình để xem bạn có thể cải thiện chuyển đổi không.

Và, nếu những điều chỉnh này vẫn không mang lại kết quả như mong muốn, hãy tìm kiếm những ý tưởng và chiến thuật mới để tiếp cận đối tượng của bạn.

Mặc dù một kế hoạch marketing là một lộ trình đã lên rõ ràng nhưng bạn phải sẵn sàng đi chệch khỏi nó nếu nó không hiệu quả.

9 Bước 9. Tạo động lực cho đội ngũ

<b>Bước 9. Tạo động lực cho đội ngũ</b>

Đây là bước cuối cùng mà chúng tôi nhận thấy team leader thường bỏ qua.

Nếu bạn muốn tạo động lực cho doanh nghiệp của mình, đừng bỏ qua bước quan trọng này. Để nhóm của bạn biết rằng những nỗ lực của cả nhóm đang hoạt động có thể tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho tinh thần và giúp kích thích động lực lớn cho công ty của bạn.

Hay hơn nữa, hãy thưởng cho team hoăc người xuất sắc có đóng góp khi kế hoạch đạt được các tiêu chuẩn và mục tiêu nhất định nào đó.

Và, ngay cả khi mọi thứ không hoạt động, hãy nhớ chia sẻ thông tin đó. Nó sẽ cung cấp cho nhóm của bạn cơ hội để chia sẻ phản hồi và tạo ra ý tưởng mới.

Kết

Nhìn chung, đây không không phải hoàn toàn là một danh sách đầy đủ tất cả mọi thứ bạn cần làm để thực hiện thành công kế hoạch tiếp thị của bạn. Nhưng nó cung cấp cho bạn một hướng dẫn cho các hoạt động chính cần diễn ra.

Hãy nhớ:

“Bốn bước dẫn tới thành tựu: Lên kế hoạch có mục đích. Chuẩn bị chuyên tâm. Tiến hành tích cực. Theo đuổi bền bỉ.” – William Arthur Ward

Nếu bạn đang cần một bản hướng dẫn chi tiết làm thế nào để “Lên kế hoạch có mục đích. Chuẩn bị chuyên tâm. Tiến hành tích cực. Theo đuổi bền bỉ”, khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack sẽ làm map “vẽ đường cho hươu chạy” mà chúng tôi nghĩ một marketer sẽ rất cần.

Mặt lý thuyết chúng tôi đã vẽ ra rất rõ ràng qua các bài viết trên đây, nhưng để làm thế nào, những rủi ro nào có thể xảy ra, những bước nào là quan trọng nhất thì khó có thể chỉ nói qua một vài câu. Khóa học seo này sẽ tích hợp đầy đủ và các giảng viên là những chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn “vỡ òa trong sung sướng” vì có rất nhiều tips trick đặc biệt chỉ riêng khóa học này mới có.

Tìm hiểu chi tiết tại: Khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress