Quy Trình SEO – Chiến Lược SEO Gồm Những Gì?

LƯỢT XEM: 6819
Quy trình chuẩn seo

Ở những bài trước, Khang đã chia sẻ cho bạn những kiến thức chung nhất và cần hiểu về SEO. Không biết là bạn đã xem qua những thông tin ấy chưa nhỉ? Nếu chưa thì hãy đón đọc tổng quan về SEO, lợi ích của SEO. Và các loại SEO để củng cố kiến thức trước khi đi sâu vào quy trình chuẩn SEO mà Khang chia sẻ ở bài viết này nhé.

Thành công ở một chiến lược SEO nằm ở việc bạn hiểu và kiểm soát tốt từng bước trong quy trình SEO. Vậy thì quy trình SEO như thế nào là phù hợp và chuẩn nhất? Cùng Khang tìm hiểu sâu hơn về từng bước trong một quy trình SEO gồm những công việc gì nhé.

1 Phân tích website

<strong>Phân tích website</strong>
Phân tích website

Bước đầu tiên để định hướng đường đi đúng cho chiến lược SEO của bạn, việc tiên quyết bạn cần xử lý ngay đó là phân tích website. Nếu bạn đang sở hữu một website thì phải tiến hành kiểm tra tổng quát nó. Từ kết quả phân tích chúng ta sẽ tìm được những điểm mạnh yếu mà website của bạn đang gặp phải cũng đồng thời có thể nghiên cứu sâu về đối thủ để có chiến lược phù hợp nhất.

Một website thân thiện với người dùng và được tin tưởng bởi Google thì cần quan tâm nhiều yếu tố. Tuy nhiên, ở đây Khang chỉ đề cập tới 3 nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đó là:

Cấu trúc website:

Bạn đang sở hữu một website có cấu trúc tốt? Sẽ không bất ngờ gì khi một ngày nào đó website của bạn sở hữu thứ hạng cao trên bộ máy công cụ tìm kiếm. Như thế nào mới gọi là một website có cấu trúc tốt? Hãy xem website của bạn đã đủ những tiêu chí dưới đây chưa:

  • Thứ nhất là website của bạn phải mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời
  • Thứ hai là website của bạn phải hiển thị thêm liên kết trang web (sitelink)
  • Thứ ba là website của bạn sẽ thân thiện với trình thu thập dữ liệu web  (crawler)
  • Thứ tư là website của bạn sở hữu cốt lõi SEO tốt – tối ưu hóa các trình thu thập thông tin

Cấu trúc URL:

Sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với người dùng hơn khi URL chứa từ khóa về chúng. Đồng thời, các danh mục trên trang cũng nên được phân bố logic trên đường dẫn để Google lẫn người dùng dễ hiểu và dàng tìm kiếm. Ví dụ như:

https://seoconghuong.com/tong-quan-ve-seo
https://seoconghuong.com/dich-vu-seo-ha-noi.html

Internal Link

Internal Link được hiểu là những liên kết nội bộ, kết nối trang này đến trang khác trên cùng một tên miền. Google sẽ dựa trên những liên kết này này tìm ra được mối quan hệ giữa các trang, bài đăng cũng như các nội dung khác.

Sở hữu một hệ thống liên kết nội bộ tốt sẽ góp phần giúp trang website của bạn nâng cao thứ hạn. Và để có được một hệ thống như thế, bạn phải đảm bảo liên kết của bạn đáp ứng đủ các yếu tố sau: sự liên quan giữa các trang cũng như mối liên hệ giữa chúng và giá trị của các trang mang lại. Quan trọng nhất là phải đảm bảo Google hiểu được ý tưởng về cấu trúc trang web của bạn.

2 Nghiên cứu từ khóa

<strong>Nghiên cứu từ khóa</strong>
Nghiên cứu từ khóa

Sau khi đã phân tích kỹ website, việc tiếp theo bạn cần làm đó là nghiên cứu từ khóa dẫn dắt người truy cập tìm thấy website của bạn. Đây là bước rất quan trọng để bạn sở hữu được lượng traffic ổn định và đều đặn.

Công cụ phân tích từ khóa

Khang sẽ chia sẻ với các bạn một số công cụ phân tích từ khóa tốt mà cộng đồng SEO thường sử dụng. Như là: Google Keyword Planner, Google Trends, Google Analytics, SEMRush, Ahrefs, … Và một số công cụ SEO khác rất cần trong SEO bạn có thể tham khảo tại đây

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Để có một bộ danh sách từ khóa chiến lược hoàn hảo, bạn có thể tham khảo đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn. Khang khuyên bạn hãy xem họ đã làm gì? Loại nội dung gì mà họ đang hướng đến? Cách thức nào khiến họ cải thiện được thứ hạng? Nghiên cứu đối thủ và phân tích tìm ra lối đi phù hợp sẽ mở ra hướng đi tiếp cận với thành công nhanh chóng nhất.

3 Chiến lược Nội dung

<strong>Chiến lược Nội dung</strong>
Xây dựng chiến lược nội dung

Một chiến lược nội dung tốt sẽ góp phần hỗ trợ cho việc SEO top website dễ dàng hơn. Bạn cần phải mang đến những giá trị nội dung hữu ích với người đọc. Bởi lẽ Google có thể đánh giá được điều đó và cân nhắc có nên tin tưởng website của bạn hay không?

Nội dung nhiều nhưng chất lượng không có sẽ khiến cho website của bạn bị mất điểm trong mắt người truy cập. Họ có xu hướng không quay lại. Đồng thời còn góp phần làm tăng tỷ lệ thoát trang cao ảnh hưởng đến website.

Chiến lược phát triển nội dung

Nội dung luôn là một trong những phần quan trọng nhất mà bạn phải đầu tư xây dựng. Bạn có hệ thống nội dung tốt, cung cấp những câu trả lời mà người truy cập muốn. Họ sẽ quay lại và website sở hữu lượng truy cập tự nhiên và ổn định hàng tháng. Chiến lược nội dung chính là xây dựng khuôn mẫu nội dung cho cấu trúc website để tạo nên sự khác biệt cho bạn và đối thủ.

Nếu bạn chưa có một chiến lược nội dung cụ thể đừng chần chừ mà tham khảo ngay bài viết này nhé.

Chiến lược tiếp thị nội dung (Content Marketing)

Sau khi xây dựng chiến lược nội dung (bức tranh tổng quan về hệ thống nội dung), việc kế đến bạn cần xây dựng đó là tiếp thị nội dung đến người đọc. Ở giai đoạn này bạn cân phải hoạch định cụ thể từng chủ đề, chuyên mục cùng với văn phong phù họp hỗ trợ việc truyền tải nội dung dễ dàng đến người đọc.

4 Tối ưu SEO Onpage

<strong>Tối ưu SEO Onpage</strong>
Tối ưu seo onpage

Ở những series trước, Khang đã có phần giới thiệu các loại SEO, trong đó đã có giải thích về SEO Onpage. Các bạn có thể xem lại bài viết nếu đã lỡ bỏ qua. Khi đọc xong bài viết trên bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng và tại sao phải tối ưu Onpage. Ngay bây giờ, Khang sẽ chỉ cách cho bạn tối ưu Onpage từ cơ bản đến nâng cao nhé!

SEO Onpage cơ bản:

Để bạn không bỏ sót các công việc tối uu Onpage cơ bản, Khang đã đưa ra dưới dạng checklist cho bạn dễ dàng tiếp cận:

  • 15+ Checklist SEO Onpage Cơ Bản:

1 – Nội dung chất lượng là điều quan trọng nhất
2 – Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả
3 – Nội dung bài viết đáp ứng chuẩn SEO
4 – Các thẻ heading chứa keywords quan trọng
5 – Hình ảnh cũng phải được tối ưu
6 – URL ngắn gọn, tối ưu
7 – Liên kết nội bộ chất lượng
8 – Liển kết ngoài hiệu quả
9 – Tốc độ tải trang nhanh
10 – Thân thiện với trải nghiệm người dùng
11 – Từ khóa phân bố hợp lý
12 – Giảm tỷ lệ thoát trang bằng những bài viết liên quan
13 – Đừng bỏ qua Yoast SEO
14 – Mật độ từ khóa phù hợp
15 – Nút chia sẻ cuối bài là điều không thể thiếu

Tối ưu SEO onpage nâng cao

Từ list tối ưu onpage cơ bản, nếu sau khi làm xong website của bạn vẫn chưa mấy cải thiện. Bạn có thể tiến hành tối ưu nâng cao để đem đến sự thay đổi khác biệt cho website của mình:

  • 7+ Checklist SEO Onpage Nâng Cao

Ở mục này, bạn có thể tìm hiểu thêm các kỹ thuật rõ nét hơn tại khóa học Digital Marketing Fullstack của SEO Cộng Hưởng nhé.

Làm thế nào để SEO nhiều từ khóa trong một bài viết:

Đây cũng là một trong những phương pháp hay và độc quyền chỉ có tại SEO Cộng Hưởng. Bạn muốn sở hữu ngay kỹ thuật này thì hãy đăng ký ngay khóa học Digital Marketing Fullstack nhé!

Mô hình Internal Link

Mô hình Kim tự tháp có cấu trúc như một kim tử tháp và thường được dùng để SEO những từ khóa quan trọng và khó lên.
Mô hình Bánh xe trông giống như chiếc bánh xe. Mô hình này được sử dụng khi bạn muốn đẩy tất cả các từ khóa hiện hữu trong site.
Mô hình SEO Cộng Hưởng thì kết hợp cả mô hình kim tự tháp và bánh xe nên hội tụ tất cả ưu điểm từ 2 mô hình đó. Mô hình này thực hiện hiệu quả và dễ dàng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức tại đây

Sử dụng công cụ Screaming Frog để check & sửa lỗi Onpage

Đây là một trong những công cụ rất hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm ra những vấn đề mà website đang gặp phải. Ví dụ như: truy ra những ảnh mất thuộc tính, liên kết nào trỏ ra bên ngoài gặp vấn đề, kiểm tra liên kết 404,…

WordPress Plugin | Webmaster Tool | Google Analytics

Nếu như muốn có một website chuẩn SEO thì không nên bỏ qua những công cụ này để check.

Cấu trúc Onpage SEO Cộng Hưởng

Khang sẽ bật mí cấu trúc này sau nhé.

Một số phương cách cải thiện tốc độ tải trang

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ tải trang để không mất khách hàng? Hãy tham khảo bài viết tại đây.

5 Tối ưu SEO Offpage

<strong>Tối ưu SEO Offpage</strong>
Tối ưu seo offpage

Tương tự như SEO Onpage, bạn có thể tìm hiểu thêm Offpage bài viết các loại SEO

Xây dựng liên kết backlink

Đây được xem là quá trình cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Nếu trang website của bạn có những backlink chất lượng từ những trang có giá trị cao. Google sẽ càng tin tưởng website của bạn từ đó thúc đẩy thứ hạng nhanh chóng. Và cần lưu ý về những sai lầm thường mắc phải trong quá trình xây dựng liên kết. Bạn có thể xem thêm bài viết này để phòng tránh.

Anchor Text

  • Anchor Text là gì? Anchor Text là loại văn bản mà khi bạn nhấp nó ra một liên kết khác.
  • Tầm quan trọng Anchor Text: Backlink còn hiện hữu thì anchor text luôn có tầm quan trọng nhất định

Mô hình đi link Social

Mô hình này đã được đội ngũ SEO Cộng Hưởng nghiên cứu và áp dụng thành công qua nhiều dự án. Mô hình sẽ được bật mí sau nhé.

PBN Building

PBN hay còn gọi là Private Blog Network. Đâu là một hệ thống tên miền có chất lượng cao về backlink. Hệ thống này thường được các SEO Newbie sử dụng để thiết lập liên kết  nhằm mục đích tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm tự nhiên.

SEO & Dwell Time

Dwell Time là lượng thời gian trôi qua giữa thời điểm bạn nhấp vào kết quả tìm kiếm và sau đó quay lại SERPs. Đây chưa hẳn là yếu tố mà Google quyết định thứ hạng. Tiêu chí này dùng để đánh giá chất lượng và mức độ phù hợp của kết quả tìm kiếm của người truy cập. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải quan tâm đến nhân tố này

6 Đo lường đánh giá và cải tiến

<strong>Đo lường đánh giá và cải tiến</strong>
Đánh giá và kiểm tra lại quy trình SEO

Sau một chặng đường dài, bạn sẽ ngồi nhìn lại những kết quả đạt được và chưa đạt được. Để có cái nhìn chính xác hơn, bạn nên sử dụng một số công cụ để đo lường. Từ những con số của kết quả phân tích ta sẽ điều chỉnh lại hướng đi đúng cho website của mình.

Tóm tắt các yếu tố cần làm khi lên quy trình SEO hoàn chỉnh

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về một quy trình SEO đúng và chuẩn nhất trong năm 2019 này. Hãy liên hệ với SEO Cộng Hưởng khi có bất kỳ thắc mắc nào nhé. Chúc bạn thành công!

21 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress